Thuoc Epclusa Gilead 28 vien dieu tri viem gan C

Viêm gan C mãn tính là bệnh lý có thể để lại di chứng trên gan nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, bệnh nhân cần sử dụng các thuốc kháng vi rút để hỗ trợ cơ thể, giúp gan hồi phục. Trong số đó có một sản phẩm kết hợp 2 thuốc loại kháng vi rút là thuốc Epclusa. Vậy Epclusa có tác dụng gì?
Thuoc Epclusa dieu tri benh viem gan C gia bao nhieu

1. Epclusa có tác dụng gì?

Epclusa là thuốc gì? Đây là thuốc kết hợp giữa sofosbuvir và velpatasvir, được sử dụng để điều trị viêm gan C mãn tính - một bệnh xảy ra do tình trạng nhiễm virus ở gan.

Thuốc Epclusa có thể kết hợp sử dụng với một loại thuốc kháng vi-rút khác (ribavirin). Những loại thuốc này hoạt động bằng cách giảm tải lượng vi-rút viêm gan C trong cơ thể, giúp hệ thống miễn chống lại vi-rút và có thể giúp gan phục hồi. Nhiễm viêm gan C mãn tính không được điều trị có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan.

Thuốc Epclusa có thể giúp ích cho bệnh nhân viêm gan C, tuy nhiên nó có thể khiến tình trạng viêm gan B trở nên tồi tệ hơn. Trước khi bắt đầu dùng Epclusa, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ nếu đã từng mắc viêm gan B trước đây.

Ngoài ra, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ nếu có các triệu chứng mới hoặc nặng hơn của bệnh gan khi dùng thuốc Epclusa như buồn nôn, nôn ói không ngừng, chán ăn, đau dạ dày, đau bụng, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng mắt, vàng da.

2. Hướng dẫn sử dụng thuốc Epclusa

Thuốc Epclusa sử dụng bằng đường uống, cùng với thức ăn hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường 1 lần mỗi ngày. Liều dùng thuốc Epclusa cho trẻ em dựa trên độ tuổi và cân nặng. Thuốc hoạt động tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể được giữ ở mức ổn định. Vì vậy, người bệnh hãy uống thuốc Epclusa đều đặn ở những thời điểm cách đều nhau, để dễ ghi nhớ, người bệnh hãy uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Tiếp tục dùng thuốc Epclusa đủ thời gian quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một thời gian sử dụng thuốc. Ngừng thuốc Epclusa quá sớm có thể khiến tình trạng nhiễm vi-rút viêm gan tái phát. Các thuốc kháng axit làm giảm sự hấp thu của velpatasvir. Nếu bệnh nhân đang dùng các thuốc kháng axit, hãy uống cách ít nhất 4 giờ trước hoặc sau thời điểm dùng thuốc Epclusa. Các loại thuốc giảm axit dạ dày khác để điều trị khó tiêu, ợ chua hoặc loét (như thuốc kê đơn hoặc không kê đơn bao gồm famotidine, omeprazole) có thể ức chế tác dụng của velpatasvir.

3. Tác dụng phụ của thuốc Epclusa

Các tác dụng phụ hay gặp của thuốc Epclusa bao gồm:

Mệt mỏi;

Nhức đầu;

Buồn nôn;

Tiêu chảy;

Khó ngủ.

Nếu bất kỳ tác dụng nào của thuốc Epclusa kéo dài hoặc trở nên nặng hơn, người bệnh hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức khi người bệnh có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng ít gặp của thuốc Epclusa sau đây:

Thay đổi tâm thần/tâm trạng (như trầm cảm);

Mệt mỏi bất thường.

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc Epclusa là rất ít khi xảy ra với các triệu chứng bao gồm: phát ban, ngứa hoặc sưng phù (đặc biệt là mặt/lưỡi/họng), chóng mặt dữ dội, khó thở.

4. Lưu ý khi sử dụng thuốc Epclusa

Trước khi điều trị bằng thuốc Epclusa, người bệnh cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu tiền sử từng bị dị ứng với sofosbuvir hoặc velpatasvir hoặc các tình trạng dị ứng khác. Sản phẩm Epclusa có chứa các thành phần không hoạt động có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.

Trước khi sử dụng thuốc Epclusa, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh tật của người bệnh, đặc biệt là: các vấn đề về gan khác (như viêm gan B), bệnh tiểu đường.

Nếu bệnh nhân có bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu có thể thấp hơn khi điều trị viêm gan C. Điều này có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết, vì vậy bác sĩ có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của người bệnh khi sử dụng thuốc Epclusa. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bệnh nhân có các triệu chứng của hạ đường huyết như đột ngột đổ mồ hôi, run rẩy, tim đập nhanh, đói, mờ mắt, chóng mặt hoặc ngứa ran ở bàn tay, bàn chân.

Trong thời kỳ mang thai, thuốc Epclusa chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết sau khi đã thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ. Sofosbuvir/velpatasvir kết hợp với ribavirin không sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc bạn tình nam của phụ nữ mang thai, sự kết hợp này có thể gây hại cho thai nhi. Hai hình thức tránh thai đáng tin cậy (như bao cao su, thuốc tránh thai) phải luôn được sử dụng khi bản thân người bệnh hoặc bạn tình đang sử dụng các loại thuốc này cùng nhau và trong 6 tháng sau khi ngừng điều trị. Nếu bệnh nhân hoặc đối tác của bệnh nhân có thai hoặc nghi ngờ mang thai, cần báo cho bác sĩ biết ngay lập tức.

Chưa có nghiên cứu chắc chắn về việc thuốc Epclusa có đi vào sữa mẹ hay không vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú. Không nên cho con bú nếu thuốc Epclusa được sử dụng kết hợp với ribavirin.

5. Tương tác của thuốc Epclusa

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách hoạt động của thuốc Epclusa hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một sản phẩm có thể tương tác với thuốc Epclusa là: amiodarone . Bên cạnh đó, thuốc Epclusa có thể làm chậm quá trình loại bỏ các loại thuốc khác khỏi cơ thể làm ảnh hưởng đến cách các loại thuốc này hoạt động (ví dụ: topotecan).

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ sofosbuvir/velpatasvir ra khỏi cơ thể của người bệnh, điều này có thể ảnh hưởng đến cách thuốc Epclusa hoạt động như: efavirenz, rifamycins (rifampin, rifabutin), tipranavir/ritonavir, các loại thuốc điều trị co giật (phenobarbital, carbamazepine, phenytoin, primidone)...

Không dùng thuốc Epclusa với các sản phẩm khác có chứa sofosbuvir. Các xét nghiệm như chức năng gan, xét nghiệm viêm gan B và C nên được thực hiện trước khi bắt đầu, trong khi sử dụng và sau khi hoàn thành điều trị thuốc Epclusa.

Nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc Epclusa với ribavirin, bệnh nhân nữ hoặc bạn tình của bệnh nhân nam nên thử thai trước khi bắt đầu dùng thuốc này. Xét nghiệm thử thai nhanh cũng cần được thực hiện mỗi tháng trong suốt quá trình sử dụng thuốc Epclusa và trong vòng 6 tháng sau khi điều trị kết thúc để đảm bảo người bệnh và bạn tình không mang thai.

Thuốc Epclusa là thuốc kết hợp giữa sofosbuvir và velpatasvir, được sử dụng để điều trị viêm gan C mãn tính - một bệnh xảy ra do tình trạng nhiễm virus ở gan. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần dùng thuốc theo đơn và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ tư vấn.

Nguồn uy tín:

https://vietducinfo.com/thuoc-epclusa-mua-o-dau-gia-thuoc-epclusa-bao-nhieu/

https://volanphuong.net/epclusa-thuoc-dieu-tri-nhiem-vi-rut-viem-gan-c-man-tinh-hieu-qua/

https://ungthuphoi.org/thuoc-epclusa-la-thuoc-gi-gia-bao-nhieu/

https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/thuoc-epclusa-velpatasvir-sofosbuvir/

https://hithuoc.com/thuoc-epclusa/