Tang san tuyen tien liet lanh tinh

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính , đặc trưng bởi sự gia tăng thể tích tuyến tiền liệt, là điều bình thường theo tuổi tác. Nó gây ra tình trạng tắc nghẽn dần dần đường đi của nước tiểu, kèm theo các triệu chứng liên quan (khó làm trống bàng quang, rò rỉ nước tiểu, v.v.). Nó ảnh hưởng đến 50 đến 60% nam giới trong độ tuổi 60-69 và 80% những người trên 70 tuổi. Nó không liên quan đến sự hiện diện của bệnh ung thư tuyến tiền liệt .

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng có thể gây ra sự xuất hiện những vấn đề khó chịu thường ngày.

1. Triệu chứng tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Các triệu chứng liên quan đến khó làm rỗng bàng quang do tắc nghẽn. Dòng nước tiểu trở nên khó khăn, bị gián đoạn, dẫn đến cảm giác bàng quang không được làm trống hoàn toàn. Kết quả là nhu cầu đi tiểu trở nên thường xuyên hoặc cấp bách hơn, cả vào ban ngày (pollakiuria) và ban đêm (nocturia). Có thể xảy ra rò rỉ nước tiểu.

Sự tiến triển của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính có thể trở nên tồi tệ hơn. Các biến chứng có thể xảy ra là:

sự hiện diện của máu trong nước tiểu (tiểu máu)

sỏi trong bàng quang

nhiễm trùng tiết niệu

bí tiểu

suy thận.

2. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Bác sĩ tiết niệu đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, thực hiện đo lưu lượng, sau đó đo hiệu quả làm rỗng bàng quang bằng siêu âm.

Ban đầu, việc điều trị dựa trên việc dùng thuốc.

Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không thành công hoặc có biến chứng thì điều trị bằng phẫu thuật. Nói chung, việc thông tắc niệu đạo bằng cách cắt bỏ hoặc bằng cách cắt bỏ mô tuyến tiền liệt dư thừa được thực hiện. Tùy thuộc vào thể tích của tuyến tiền liệt và bệnh lý đi kèm, phẫu thuật có thể được thực hiện bằng nội soi, nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi.

Đọc thêm: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-avodart-0-5mg-gia-bao-nhieu-mua-thuoc-dutasteride-o-dau/