Ung thu vu duoc chan doan va dieu tri nhu the nao

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm giết chết tới 500.000 người trên thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải xảy ra - nếu được chẩn đoán kịp thời, bệnh có thể được điều trị và cứu sống bệnh nhân. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách nhận biết những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú và những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự xuất hiện của nó. Chúng tôi cũng tiết lộ chẩn đoán ung thư vú liên quan đến những gì và liệu ung thư vú có gây đau hay không. Đọc và tìm hiểu ung thư vú là gì, có những loại ung thư vú nào và cách điều trị chúng.

1. Ung thư vú – làm sao nhận biết bệnh ở giai đoạn đầu?

Giống như các bệnh ung thư khác ,  ung thư vú có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai - mặc dù nhiều người coi đây là vấn đề điển hình của phụ nữ. Hơn nữa, căn bệnh này ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi - cả già lẫn trẻ. Tuy nhiên, tình trạng này thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều nhất. Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy  mỗi năm bệnh này được chẩn đoán ở khoảng 2 triệu phụ nữ trên khắp thế giới, khiến ¼ trong số họ tử vong . Tuy nhiên, cần nhớ rằng ung thư vú được chẩn đoán kịp thời có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đó là lý do tại sao chẩn đoán ung thư vú rất quan trọng - bao gồm: chụp nhũ ảnh, tự kiểm tra vú cũng có thể giúp chẩn đoán sớm ung thư.

2. Ung thư vú – triệu chứng

Hơn nữa,  một số triệu chứng nhất định cũng có thể báo trước bệnh ung thư vú . Điều quan trọng nhất trong số đó bao gồm:

Sưng vú, nách hoặc ngực trên;

Xuất hiện khối u ở vú;

Hạch bạch huyết mở rộng;

Loét trên núm vú, thay đổi hình dạng hay còn gọi là rút núm vú;

Sự thay đổi đột ngột về hình dạng hoặc kích thước của ngực và sự thay đổi về kết cấu của vùng da bao phủ chúng;

xả ra từ núm vú;

Đau vú không liên quan đến kinh nguyệt.

3. Nguyên nhân gây ung thư vú – yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Ung thư vú có thể do nhiều yếu tố gây ra - không chỉ do di truyền hoặc nội tiết tố mà còn do các yếu tố môi trường và lối sống.  Những yếu tố này thường được chia thành:

Không thể sửa đổi  - tức là những thứ liên quan đến di truyền và thừa kế. Ngoài ra còn có sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất không thể bị ảnh hưởng đó là tuổi tác. Nghiên cứu xác nhận rằng có tới 66% tổng số trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi 45–69.

Có thể sửa đổi  - tức là những thứ có liên quan đến lối sống của chúng ta. Những người hút thuốc lá, lạm dụng rượu và không luyện tập thể thao có nguy cơ cao hơn.

Tuy nhiên, các yếu tố có thể sửa đổi có thể được ngăn chặn. Tất cả những gì bạn cần làm là  chuyển sang một lối sống lành mạnh hơn, từ bỏ các sản phẩm đã qua chế biến nhiều và thoát khỏi những cơn nghiện khó chịu. Các chất như  piperine và curcumin cũng rất hữu ích.

4. Phòng ngừa và chẩn đoán ung thư vú: khi nào, như thế nào và tại sao bạn nên đi khám thường xuyên?

Việc phòng ngừa ung thư vú cũng vô cùng quan trọng. Nó chủ yếu liên quan đến một lối sống lành mạnh, từ bỏ các chất kích thích và chế độ ăn uống lành mạnh. Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này,  nên hạn chế tiêu thụ đường, muối, mỡ động vật và thịt đỏ . Chúng nên được thay thế bằng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo thực vật lành mạnh. Ngoài ra, người ta cũng nên đi  tầm soát ung thư vú thường xuyên, ví dụ:

Tự khám vú  - được khuyến khích cho phụ nữ trên 20 tuổi. Chúng nên được thực hiện hàng tháng, 3-5 ngày sau khi kết thúc kinh nguyệt. Thật đáng để tiếp tục chúng cho đến tuổi già.

Các dấu ấn khối u hiệu quả nhất   đối với bệnh ung thư vú là:

Khám siêu âm vú  – trước 30 tuổi ít nhất 2 năm một lần. Sau khi đạt đến độ tuổi này, cho đến sinh nhật lần thứ 50, nên thực hiện chúng hàng năm.

Chụp nhũ ảnh vú  – ít nhất 2 năm một lần. Đặc biệt là ở phụ nữ từ 50 đến 69 tuổi.

Xét nghiệm di truyền ung thư vú  – bạn chỉ cần làm điều đó một lần trong đời.

Tuy nhiên, ở những người được xét nghiệm xác nhận sự hiện diện của ung thư vú, cần phải  thực hiện sinh thiết lõi bằng kim . Việc kiểm tra này bao gồm việc lấy một mảnh khối u, làm cơ sở để xác định kế hoạch điều trị tiếp theo.

5. Điều trị ung thư vú – phương pháp hiện đại trong ung thư đương đại

Tin vui cho tất cả bệnh nhân là ung thư vú không phải là bệnh nan y. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú rất hiệu quả. Vì  sức khỏe của bạn, bạn nên cân nhắc phương pháp tốt nhất cùng với bác sĩ.

Ung thư vú – điều trị

Hiện nay, cái gọi là điều trị kết hợp đa ngành, bao gồm, trong số những điều khác:

Các phương pháp điều trị tại chỗ  - như phẫu thuật và xạ trị (còn gọi là chiếu xạ);

Phương pháp điều trị toàn thân  – bao gồm liệu pháp hormone, liệu pháp nhắm mục tiêu phân tử và hóa trị.

Xem thêm thuốc điều trị ung thư vú: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-arimidex-1mg-anastrozole-dieu-tri-ung-thu-vu-gia-bao-nhieu/