Luu y khi su dung thuoc Aclasta 5mg dieu tri loang xuong

Aclasta 5mg có chứa hoạt chất acid zoledronic, là một dẫn chất nhóm bisphosphonat, được sử dụng để điều trị một số tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến xương. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

1. Aclasta 5 mg/100 ml có tác dụng gì?

 

Aclasta 5mg có chứa hoạt chất acid zoledronic. Thuốc được kê đơn để điều trị loãng xương, ngăn ngừa tổn thương xương ở những người mắc bệnh Paget xương. Ngoài ra, acid zoledronic cũng được sử dụng trên một số người bệnh ung thư với mục đích làm giảm tổn thương xương và giảm nồng độ canxi trong máu. Biệt dược của thuốc thường sử dụng trong bệnh lý ung thư là Zometa.

Loãng xương là bệnh lý xương khiến xương trở nên giòn và mỏng manh, dẫn đến nguy cơ vỡ và gãy xương. Bình thường, mô xương cũ liên tục bị phá vỡ và được thay thế bằng xương mới. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, xương bắt đầu mất dần độ đặc vì tốc độ hủy xương nhanh hơn so với tốc độ tạo xương mới. Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Aclasta 5mg làm chậm tốc độ của quá trình mất xương nhờ ức chế tế bào gây hủy xương, dẫn đến làm tăng mật độ xương.

Aclasta 5mg không làm giảm cơn đau do gãy xương, các loại thuốc như paracetamol hoặc thuốc chống viêm không steroid NSAIDs cần được sử dụng để điều trị đau sau gãy xương.

2. Cách sử dụng Aclasta 5mg như thế nào?

 

Ngoài câu hỏi thuốc loãng xương Aclasta giá bao nhiêu thì nhiều người còn quan tâm đến cách sử dụng thuốc Aclasta 5mg. Theo đó, thuốc được sử dụng bằng cách truyền chậm vào tĩnh mạch. Thời gian truyền ít nhất là 15 phút hoặc lâu hơn. Số liều tiêm sẽ tùy thuộc vào lý do sử dụng. Để điều trị bệnh loãng xương, thuốc được tiêm mỗi năm một lần và sẽ tiếp tục trong ít nhất 3 năm hoặc dài hơn cho đến khi đáp ứng với thuốc. Cần lưu ý, thuốc chỉ được dùng và giám sát trực tiếp bởi bác sĩ có kinh nghiệm.

Lieu dung Aclasta nhu the nao
Thuốc chống loãng xương aclasta được tiêm qua đường tĩnh mạch

3. Khi nào không nên sử dụng Aclasta ?