วิศวกรจบใหม่ อยากทำงานต่างประเทศต้องทำไงบ้างครับ

ผมกำลังจะจบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ วิศวกรรมเครื่องกล ด้วยเกรดเฉลี่ยสามกว่าๆ ในภาคการศึกษานี้ครับ ผมอายุ23ปี ไม่ติดภาระเรื่องการเกณฑ์ทหาร ผมมีความคิดว่าอยากไปหาประสบการณ์(รวมถึงรายได้) และฝึกภาษาด้วย ในต่างประเทศครับ ผมเลยอยากถามพี่ๆที่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานในต่างประเทศครับ ผมอยากทราบว่าด้วยคุณสมบัติที่ผมพอมี ผมต้องเตรียมเรื่องอะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ต้องได้คะแนนเท่าไร จึงจะมีโอกาสทำงานในต่างประเทศครับ ที่ผมอยากไปน่าจะเป็นสิงคโปรครับอยากอยู่ประเทศที่เค้าใช้ภาษาอังกฤษเยอะๆและอยากอยู่ในอาเซียนน่ะครับ เพราะผมคิดว่าคงใช้ค่าเดินทางไม่สูงเท่าในยุโรป และอีกทั้งอ.ในภาควิชาของผมก็เล่าให้ฟังว่าท่านได้ไปทำวิจัยร่วมกับบริษัททางวิศวกรรมที่นั่นและบอกว่าที่นั่นน่าไปทำงานแต่ผมยังไม่มีโอกาสปรึกษากับท่าน เลยอยากสอบถามพี่ๆที่พอมีประสบการณ์ด้านนี้ครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

ความคิดเห็นที่ 1
ต่างประเทศเน้นประสบการณ์การทำงานมาแล้ว จบใหม่ยากที่จะได้งาน แนะให้ทำในเมืองไทยไปก่อนห้าปีอย่างต่ำ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าเป็นออสเตรเลีย เราเคยเห็นอยู่คนนึงมาเรียนต่อโทเพื่อเอาวุฒิของที่นี่ วุฒิเมืองไทย บริษัทที่นี่ไม่รู้จัก ต่อให้จบวิศวะจุฬาฯ ด้วย น้องคนนี้เลยมาเรียนต่อโทวิศวะที่นี่ พอจบได้วุฒิของมหาวิทยาลัยที่นี่แล้ว ก็สมัครขอพีอาร์ แต่น้องเขามีประสบการณ์การทำงานที่เมืองไทยห้าหรือหกปีนี่แหละ เวลาขอพีอาร์ เขาให้คะแนนประสบการณ์การทำงานด้วย

พอเขาได้พีอาร์ ก็หางานทำ ปัจจุบันก็ทำงานอยู่ที่ออสฯ นี่แหละ

แต่สำหรับสิงคโปร์ ไม่รู้ว่าขั้นตอนเป็นยังไง รอผู้รู้ตัวจริงมาตอบแล้วกันค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าไม่มีประสบการณ์เลย ผมค่อนข้างเห็นด้วยว่าน่าจะยาก เพราะตปท.เน้นประสบการณ์ กับประเทศไทยไม่น่าอยุ่ใน Washington Accord ครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ปกติจะไปทำงานตปท. ก็มีอยู่สองทางใหญ่ๆแหละค่ะ ไปเรียนต่อที่นั่นแล้วพยายามหางาน หรือ ทำงานในเมืองไทยให้มีประสบการณ์พอสมควรแล้วค่อยสมัครไปค่ะ ซึ่งเราเป็นแบบหลัง ถ้าจะสมัครไปดื้อๆแบบเพิ่งจบใหม่ในไทยเลยโอกาสเรียกค่อนข้างน้อยค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีเลยกรณีภาษาคุณอยู่ในขั้นดีและเรียกเงินเดือนต่ำ ลอง post resume ตามเวปหางานของทางนั้นดูค่ะ ไม่เสียหายอะไร


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ไม่มีประสบการณ์ ยากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
สิงค์โปร์พอได้นะ แต่เขาอาจจะต้องการประสบการณ์นิดหน่อย

ตอนจบใหม่เคยส่ง resume ไปบริษัทที่สิงค์โปร์ เขาก็ส่งเรากลับมาให้บริษัทที่ไทยสัมภาษณ์รับเข้าทำงานแทน (พอดีเป็นบริษัทข้ามชาติ)

สุดท้ายเขารับเราแต่ก็ไม่ได้ทำเพราะเลือกที่อื่น

แต่จะเห็นได้ว่าเขาไม่ได้มองข้าม resume คนไทยถ้ามันดีพอ ส่วนจะได้โอกาสไปทำจริงๆ มั้ยก็อีกเรื่องหนึ่ง


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ไม่ยากหรอก วันก่อนเพื่อนยังหาคนไปทำงานที่ลิเบียอยู่
เอาจริงก็ลองดูได้


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
สาขานี้ถ้าสนใจเรียนต่ออยากแนะนำให้ลองมองหาทุนเรียนที่เยอรมันดูค่ะ ได้ปริญญาและประสบการณ์


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
พี่จบโยธาค่ะ ทำงานที่เมืองไทย 2 ปีครึ่งแล้วมาเรียนต่อโทเมืองนอก หางานยากมากขนาดคนของประเทศเค้าเอง เพราะอย่างที่หลายๆท่านบอกค่ะ เมืองนอกต้องการประสบการณ์หรือวุฒิการศึกษาจากประเทศนั้นๆ และต้องมีวีซ่าทำงานหรือวีซ่าถาวรของเค้าด้วย สิ่งที่พอจะช่วยได้คือ connection ค่ะ พี่ได้งานก็เพราะรุ่นพี่แนะนำให้ ไม่ได้เป็นเด็กฝากนะคะ สมัครไปตามขั้นตอนปกติค่ะ แต่ว่ามี referee ดี ประเทศแถบอาเซียนก็คงคล้ายๆกันนะ ตอนเรียนที่เมืองไทยพี่รู้จักรุ่นพี่ที่ไปทำงานที่ประเทศลาวค่ะ งานดี เงินพอได้ สวัสดิการดี ใกล้บ้าน ลองหาโอกาสคุยกับอาจารย์หรือรุ่นพี่ๆดูนะคะ เผื่อได้คำแนะนำดีๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
เห็นด้วยกับหลายๆความเห็นค่ะ ว่าควรมีปสก หรือมาเรียนต่อก่อน แล้วค่อยหางานทำค่ะ

อยากฝากไว้นิดนึงเรื่องกังวลด้านค่าใช้จ่าย พี่(หรือน้าเนี่ย)อยู่ยุโรปมาหลายปี ย้ายมาประจำสิงคโปร์ชั่วคราว เทียบกันแล้ว ค่าครองชีพที่นี่ไม่ใช่น้อยๆเลยค่ะ ถ้าอยากได้คุณภาพชีวิตดีๆหน่อย บอกตามประสบการณ์ตัวเองนะคะ ซื้อของตามซุปเปอร์มาร์เกตแต่ละที สะดุ้งเหมือนกัน

เงินเดือนเริ่มต้นของเด็กจบใหม่ที่นี่ไม่มาก (ประเทศไหนก็ไม่มาก) แต่คนที่นี่ถ้ายังอายุไม่มากก็ยังอยู่กับพ่อแม่ค่ะ รายจ่ายหลักๆจะเป็นค่าเช่าซะมากกว่า


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
ไปเอาภาษาก่อนครับ ถ้าไม่มีภาษาที่แข็งแรง ก็ทำอะไรไม่ได้ครับ ตรงนี้สำคัญ ก็เลือกไปเรียนภาษาก่อนชอบประเทศไหนก็ไปที่นั่นหรือจะหาประเทศที่กำลังบูมเรื่องตรงนี้ก็ดี ผมแนะนำนิวซีแลนด์นะครับ ผมอยู่เอง เป็นประเทศเล็กๆหน่อยไม่ได้คึกคักแบบออสหรือที่อื่นแต่ผมว่างานสายนี้ยังเปิดรับอยู่เยอะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
ฮ่องกงเป็นอีกทางเลือกคะ
ตอบกลับความเห็นที่ 12