ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนพยาบาลในต่างประเทศค่ะ

หลานสาวอยู่ ม 5 มีความฝันอยากไปเรียนต่อพยาบาลที่ต่างประเทศ จบแล้วทำงานที่นั่นเลย พอดีมีสถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่งมายื่นข้อเสนอ บอกให้ทุนจัดหาที่เรียนให้ ค่าที่พักและค่าอาหารฟรี 3 มื้อ ต้องจ่ายเงินจองทุนล่วงหน้า 20000 บาท เดินทางปี 57 วันเดินทางต้องจ่ายให้เขาอีกประมาณ แสนสามหมื่นบาท เขาจะดำเนินการเดินเรื่องให้ แต่เราจะต้องจ่ายค่าเทอมเอง เขาบอกลดให้ 40-50 % แต่ก็ยังเหลือเทอมละแสนกว่าบาท จบแล้วรับรองมีงานทำ ก่อนไปเราต้องจ่ายค่าเรียนภาษากับเขาก่อนแล้วเขาจะดำเนินการช่วยในการสอบ ielts toefl ให้
อยากรบกวนถามว่าข้อเสนอนี้เชื่อถือได้แค่ไหน และถ้าเราดำเนินการเองจะต้องทำอย่างไรบ้าง ค่าใช้จ่ายคิดเป็นเงินไทยประมาณเท่าไรต่อปี และถ้าจะทำงานพารทไทม์ไปด้วยจะทำได้มั๊ย (บอกตามตรงทุนมีน้อยแต่อยากให้หลานได้ตามที่ฝันไว้)

ความคิดเห็นที่ 1
ฟังแล้วสถาบันกวดวิชาดังกล่าวดูไม่น่าเชื่อถือ



ไปเรียนที่อเมริกามีโอกาสได้งานสูงสุด เพราะพยาบาลขาดและให้โอกาสหางานเมื่อจบตรี 1 ปี
ก็ต้องไปเรียน School of nursing (bachelor of Science)

ก็ต้องสอบ TOEFL IBT ให้ได้ 83
สอบ SAT
แล้วยื่นสมัครตาม U ต่างๆ อันนี้ ranking
http://grad-schools.usnews.rankingsandreviews.com/best-graduate-schools/top-health-schools/nursing-rankings

ค่าเรียนArizona State U ก็ ประมาณ 23,000 เหรียญต่อปี เรียน 4 ปี
https://students.asu.edu/costs/results?acad_year=2013&residency=NORES&acad_career=UGRD&admit_term=2131&admit_level=10&campus=DTPHX&acad_prog=UGUC&honors=0&program_fee=&housing_plan=&efc=&acad_level=&asu_scholarships=0&private_scholarships=0&reset=Reset


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
เก็บตังค์ เตรียมตัวสอบเข้าที่เมืองไทยเถอะคะแล้วค่อยเรียนภาษาเอา >> ถ้าเป็นหลานเรา เราจะบอกอย่างนี้ เพราะการเรียนพยาบาลที่ ตปท ไม่ได้เรียบง่ายเหมือนที่บ้านเรา ด้วยอุปสรรคใหญ่หลวงคือ

1 ภาษา >> การเรียนสายวิชาชีพด้านนี้ภาษาคุณต้องดีพร้อมเพราะไม่ใช่แค่สื่อสารรู้เรื่อง แต่มันคือวิทยาศาสตร์
2. วัฒนธรรม >> เรียนด้านนี้คุณต้องเข้าใจวัฒนธรรมของทางประเทศที่คุณเรียน มันเชื่อมโยงกันหมด สื่อไปถึงแนวทางการดูแล เทรนแน้วโน้มด้านสุขภาพ และวัฒนธรรมที่เข้ามามีส่วน
3. ค่าใช้จ่าย >> ไม่แน่ใจ หลาน จขกท อยากไปเรียนที่ประเทศไหน ถ้าประเทศยอดฮิต เช่น อเมริกา บอกเลยคะว่าหิน ไม่ใช่เป็นไปไม่ได้ แนวทางการก้าวหน้าทางวิชาชีพเขาไม่เหมือนไทยเรา เขาเริ่มจากการทำงาน มีปสก ก่อน (โดยส่วนใหญ่) ไม่เหมือนบ้านเรายังไม่ทันห่างคิดถึงแม่ก็เข้ามาเรียนด้านวิชาชีพแล้ว การปรับตัวมันเลยคนละแบบ

ที่สำคัญสถาบันที่สอน พยาบาลในเมืองไทยมีมาตรฐานไม่แพ้ชาติใดในโลกและเชื่อว่าดีกว่า หลายๆประเทศในบางสถาบันแน่นอน (ไม่แน่ใจว่า หลานจขกท เล็งประเทศนี้ไว้เหรอเปล่า)

ส่วนเรื่องการทำงาน คิดว่าไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง ถือวีซ่าไปเรียน แต่จะทำงานด้วยมันไม่ค่อยเหมาะ และอยากจะบอกว่าเรียนพยาบาลหรือสายการแพทย์ต้องทุ่มเทมากกกกกกก เวลาแทบจะไม่มีแค่เรื่องภาษาก็เหนื่อยและ

เชื่อว่า หลาน จขกท อยากเรียนพยาบาลที่ ตปท เพื่อทำงานที่ ปตท ด้วยใช่ไหม ถ้าใช่จบพยาบาลจากไทยก็สามารถไปทำงานที่ ประเทศอื่นได้คะ แค่สอบ License ให้ผ่านและมีใบอนุญาตการทำงาน ก็สามารถไปขุดทองได้แล้วคะ การเรียนจบพยาบาลในประเทศนั้นๆ ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าคุณจะได้ทำงานต่อในประเทศนั้นๆ เพราะวีซ่าที่คุณถือมันคืออะไร ต้องทำความเข้าใจ เผลอๆอาจโดนหลอกได้นะ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
เราทำงานพยาบาลในเมกาค่ะ อยากจะบอกว่าตอนนี้งานพยาบาลก็ไม่ใช่จะหาง่ายอย่างเมื่อก่อน ตอนเราเข้าพยาบาลใหม่ๆเมื่อปี2008เค้าให้โบนัสค่าสมัครเข้าไปทำงาน$5000เพราะพยาบาลหายากมากกกกก แต่ตอนนี้หลังจากอเมริกาแย่ลง คนอเมริกันเองก็หันมาเรียนพยาบาลมากขึ้น ช่วงนี้เวลาโรงบาลเราเปิดรับสมัครทีสองสามตำแหน่ง คนมาสมัครเป็นร้อยๆ

อีกย่างคือเมื่อก่อนฟิลิบปินส์จะมาทำงานที่นี่เยอะ คนเค้าก็จะขายที่ทางกู้หนี้ยืมสินให้ลูกเรียนพยาบาลที่ฟิลิบปินส์เพราะจบแล้วมีโอกาสมาขุดทองไปใช้หนี้ได้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่เหมือนเดิมแล้ว เค้ายกเลิกอะไรบางอย่าง(เพื่อนปินส์บอก) ทำให้พวกที่ลงทุนไปแล้วเรียนจบแล้วมาไม่ได้ก็เสียหายกันไป

จะบอกว่าฟังเอเจนซี่แล้วมันแหม่งๆอ่ะค่ะ เพราะมันดูง่ายจังซึ่งเดี๋ยวนี้ขนาดประเทศที่ผูกขาดยังมาไม่ได้เลย


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
Don't believe them . You โดนหลอก for sure .
You need a green card to be able to get the job as a nurse.

It's very hard and very expensive to study in the nursing school in the US. The easiest way to study in Thailand and find the job in the US. if
you can get the green card.


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
คามที่คห.บนๆบอกค่ะ

อย่าเชื่อเอเจนซี่นี้เลย เสี่ยงโดนหลอกสูงค่ะ
แล้วถ้าอยากเรียนพยาบาลที่อเมริกา เรียนที่ไทยดีกว่าแล้วมาหางานที่อเมริกา (ไม่แน่ใจว่าต้องสอบเอา registered nurse ที่อเมริกาด้วยรึเปล่านะคะ ค้นหาดูในกูเกิ้ลก็ได้ค่ะ)
ตอนนี้ที่อเมริกาคนอเมริกันรวมทั้งแอฟริกัน-เมกันก็เรียนพยาบาลเยอะมาก งานเลยหาไม่ง่ายๆเหมือนเมื่อก่อน
คือยังเป็นอาชีพที่มีความต้องการสูง เลยมีคนเรียนกันเยอะ
แต่ถ้าเรียนที่อเมริกาแล้วยังไม่มีกรีนการ์ด เค้าก็คงต้องเลือกคนที่มีสัญชาติอเมริกันหรือมีกรีนการ์ดทำงานก่อนอยู่แล้วค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ไม่น่าเชื่อถือครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
เห็นด้วยกับความเห็นอื่นครับที่ว่าไม่น่าเช่อถือและอาจโดนหลอก ของอย่างนี้สมัครเองก็ได้แต่จะเข้าได้หรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่ว่ามีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน อีกอย่างตอนนี้ที่ไทยเปิดหลักสูตรพยาบาลอินเตอร์หลายที่เช่นมอชอหรือเอแบค เรียนจบแล้วมาสอบที่อเมริกานี่ก็ได้ มีคนสอบได้งานทำหลายคนแล้ว หรือไม่ก็ไปทำงานประเทศอื่นๆก็ยังมีสิทธิครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
เมืองไทยนี่พวกมิจฉาชีพที่หากินกับคนที่มีความฝัน ฝันโน่นฝันนี่อยากได้ดี พวกนี้ได้ช่องเลย ซื้อฝันขายฝันมันตรงนี้เลย เรื่องอื่นค่อยว่ากันทีหลัง ใครมันจะมารับประกันชีวิตในอนาคตของใครได้บ้างล่ะ ขนาดประกันว่าตายแล้วจะได้เงินบางเจ้ายังจะเบี้ยวเลย

อย่าไปเชื่อ เข้าเรียน nursing ที่เมกานี่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องรอคิวเข้าเรียนด้วย รอกันเป็นปีๆก็มี เห็นเพื่อนบอกมา ลูกสะไภ้ฝรั่งดิฉันยังถอนใจแล้วถอนใจอีก เรื่องนี้


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
ต่างประเทศไหนหรือ
ถ้าในต่างประเทศ เป็นประเทศที่มาขอเขาอาศัยอยู่นี้
การเรียนพยาบาลเป็นการเรียนวิชาชีพ แบบ Dual System
มีหลักสูตร 3 ปี อาทิตย์หนึ่งทำงานในโรงพยาบาล 3 หรือ 4 วัน
วันที่เหลือเรียนภาคทฤษฏี
อาชีพพยาบาลเป็นงานหนัก ต้องทำทุกอย่าง
แม้กระทั่งเช็ดตัว เช็ดอุจจาระ ปัสสาวะ
ทำงานวันละ 8 ชม ทำงานติดต่อกัน 2 อาทิตย์
แล้วถึงได้หยุด เสาร์-อาทิตย์ สองวัน
มีเข้าเวรเช้าหนึ่งอาทิตย์ เข้าเวรบ่ายหนึ่งอาทิตย์ สลับกันไป


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
จากที่เราเห็นพยาบาลไทยที่มาทำงานที่ออสฯ ก็เรียนจบจากเมืองไทยทั้งนั้นแหละค่ะ ค่าใช้จ่ายไม่แพงเท่าที่นี่ด้วย

ให้หลานสาวสอบพยาบาลที่เมืองไทย พอเรียนจบ ทำงานหาประสบการณ์สักสองสามปี ระหว่างนั้นก็เรียนภาษาอังกฤษไปด้วย เอาให้เก่งไปเลยนะ หลังจากนั้นก็ขอพีอาร์ พอได้พีอาร์แล้ว ก็ค่อยหางานพยาบาลทำ

ไม่ก็พอเรียนจบ มีประสบการณ์การทำงานแล้ว ลองสมัครงานพยาบาลที่ออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ดู หานายจ้างสปอนเซอร์ให้ได้


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
ต้องมีกรีนการ์ดเท่านั้น ถ้าไม่มีคือจบ ไม่ต้องมา เสียเวลาและเงินเปล่า ๆ ถ้าเขาบอกว่าหานายจ้างแอพพลายให้หลังจบ อย่าไปเชื่อ หลอกลวง 100 เปอร์เซ็นต์

ตอนนี้งานพยาบาลที่อเมริกา หายากอย่างความเห็นข้างต้น มีการแข่งขันสูง และต้องการคนมีประสบการ์ณที่ทำงานในอเมริกาโดยตรงหลายปี เพราะผมมีภรรยาเป็นพยาบาลทำงานที่อเมริกาครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
เห็นด้วยกับ คห ข้างบน ค่ะ
ระวังจะถูกหลอก

ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
น่ากลัวนะคะสถาบันของคุณน่ะ และจากความจริงปัจจุบันน่ะ งานพยาบาลยุคนี้หายากขึ้นเยอะเพราะเขาพยายามลดพนักงานลงทุกหน่วยงาน เศรษฐกิจทั่วโลกโดยเฉพาะอเมริกาแม้แต่ยุโรปตกสะเก็ดทุกที่นะคะ เรียนจบอาจจะไม่มีงานทำก็ย่อมได้อยู่ ลงทุนมากมายและไม่ได้เป็นไปตามที่คิดนี่เสียความรู้สึกมากน่ะคะ สงสารหลานสาวอีกด้วย ดิฉันเองทำงานพยาบาลมานานพอควร ได้เห็นตั้งแต่เมื่อสิบกว่าปีก่อนว่าเขาต้องการอาชีพพยาบาลมาก ดิฉันก็เลยไปเรียนและได้งานมาตลอด แต่ระยะหลังนี่เขาไม่จ้างพนักงานประจำเลย ใครอยากทำก็จะต้องทำงานแทนพนักงานที่ขาด เช่นป่วย พักร้อน ฯลฯ และทุกหน่วยงานลดจำนวนพยาบาลมากมายเพราะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวยนี่เอง ทุกอาชีพไม่มีอะไรแน่นอนค่ะ เป็นที่นิยมได้พักเดียว สักสิบปีก็อาจจะหายไปจากตลาดแรงงานได้ไม่ยาก ทุกวันนี้ดีใจมากที่แก่ใกล้เกษียณเพราะไม่ต้องสู้อีกต่อไป ไม่ว่าที่ไหนทั้งสิ้น รอวันเกษียณเท่านั้นเอง ก็สงสารเด็กรุ่นหลังอยู่เหมือนกันค่ะว่างานหายากมากไม่ว่าที่ใดก็ตาม


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
เหมือนที่คุณ far away บอกอ่ะคะ
เพราะว่าคนใกล้ตัวก็เป็นพยาบาล แล้วมาสอบที่อเมริกาเหมือนกัน
มีเงื่อนไขนะคะ ว่าวิชาชีพพยาบาลที่อเมริกาต้องเป็นคนที่มี Green card
ซึ่งต่างจาก 10 ปีที่ผ่านมาว่าคนต่างชาติมาสอบพยาบาลแล้วเค้าจะapply green card ให้
เพราะทุกคนก็หวังอยากมาทำงานที่อเมริกากันหมด โดยเฉพาะคนฟิลิปินส์ เค้าจะได้เปรียบเรื่องของภาษา ส่วนคนที่สนใจจะสมัคร ต้องเป็นcitizen หรือ มี green card คะ
แชร์จากประสบการณ์คนใกล้ตัว


ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
แล้วถ้าจบพยาบาลที่ต่างประเทศอยากกลับไปทำงานที่ไทยล่ะค่ะ ?
ตอบกลับความเห็นที่ 15