ถามเพื่อนเรื่องเตาไฟฟ้า

อยากซื้อเตาใหม่ค่ะ ไม่ทราบว่าแบบไหนดีกว่ากัน
แบบที่ประหยัดไฟกว่าอ่ะคะ เพราะทำกับข้าวบ่อยมาก

ความคิดเห็นที่ 1
ดิฉันว่าแบบพื้นผิวเรียบหรือแบบขดลวดก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับการประหยัดไฟนะคะ
เครื่องใช้ไฟฟ้าจะกินไฟมากหรือน้อยน่าจะขึ้นอยู่กับจำนวนวัตต์ของเครื่องนั้นๆมากกว่า
เช่น วัตต์เยอะก็กินไฟเยอะ วัตต์น้อยก็กินไฟน้อย..

ไม่ทราบว่าดิฉันเข้าใจถูกหรือเปล่า รอฟังความเห็นจากสมาชิกท่านอื่นๆต่อไปค่ะ..


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ถามที่ร้านก่อนซื้อดีกว่าไหม ว่าแต่ละเครื่องกินไฟต่างกันอย่างไร


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
อย่างซ้ายสวยมาก
เพราะพื้นเรียบทำความสะอาดง่าย
แต่จะเปลื่องพลังงานไฟฟ้ามากกว่าแบบทางขวามือ
เสียซ่อมเองไม่ได้ต้องเรียกช่างจ่ายอะไหล่และservice call

แบบขวามือก้นหม้อติดกับลวดทำความร้อนเลย
ทำให้นำความร้อนได้ดีมากๆทำให้หม้อร้อนเร็วและประหยัดไฟฟ้า เสียก็ซ่อมง่าย
ถ้าใช้ไปนานๆลวดทำความร้อนเสีย ก็ซื้อใหม่ได้ ที่โฮมดีโป อันละ๒๐เหรียญเท่านั้นเอง
เปลียนเองก็ได้ แค่เสียบเข้าไปเท่านั้นเอง ไม่ต้องเรียกช่างเสียค่าแรงและservice callเปล่าๆนะ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ดูรูป
ตอนจะเลือกซื้อเตาใหม่เอาเครื่องมืออย่างในรูปไปวัดที่ร้าน
ดูเตาใช้แก๊ซ ดูเตาไฟฟ้า ทั้งแบบเรียบและแบบไม่เรียบ แบบinduction heat
สุดท้ายก็กลับซื้อแบบเก่า ขนาด๒๐๐๐วัตติ์ ๒เตาและ ๘๐๐วัตต์ ๒เตา ร้อนเร็วทันใจดีและหรีได้
อย่างในรูปขวามือ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ถ้าไม่เน้นสวยงามก็ทางขวาเลยค่ะ

ดิฉันใช้ท้้งสองแบบ แบบซ้ายดิฉันทำขวดซอสหล่นใส่แตก ต้องไปซื้อกระจกมาเปลี่ยนใหม่เองแพงมากค่ะ เหอๆๆๆ แต่ถ้าให้เลือกใหม่ก็ยังชอบทางซ้ายอยู่ดี อันนี้ไม่เน้นประหยัดเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ที่พักในเยอรมนีใช้เตาแบบทางซ้ายมือ Smooth surface... ทำความสะอาดง่าย


ที่พักในนิวยอร์คใช้เตา Induction เหมือนกับเตาแผ่นแก้วรูปซ้ายมือ... ประหยัดไฟฟ้า แต่ต้องซื้อหม้อ กระทะสำหรับเตา Induction


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
คือมีเพื่อนจขกท.คนนึงเพิ่งมาเปลี่ยนเป็นแบบหน้าเรียบ
แล้วเค้าบอกว่าเจอค่าไฟเดือนแรกแทบช๊อก แพงมหาศาลล้านแปด
(เวอร์แระ)คือ$300-$400 เลยโทรไปถามการไฟฟ้า
(เรียกงี้หรือป่าว?) เขาก็ถามเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า
แล้วก็มาถึงเตาเพื่อนบอกใช้แบบนี้ พนักงานก็บอกว่า แม่นแล้ว
นี่แหละตัวแพงเลย เพราะมันกว่าจะส่งความร้อนมาต้องใช้ไฟเยอะ
แต่จขกท ถามเพื่อนอีกคนที่ใช้เตาแบบนี้มานาน เขาก็บอกว่าปกตินี่
(แพงเป็นปกติ)

ไม่มีอะไรมากคือใจจขกท.เอนไปทางแบบที่1 มันสวยกว่าง่ะ เลย
อยากมาถามเพื่อนๆเพื่อความแน่ใจ แต่ถ้าแบบ2ดีกว่าก็โอเคนะ ได้ทั้งนั้น



ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
ถ้าสามารถเลือกได้ ก็ Gas คุณสมบัติเหมือน Commercial จะอร่อยกว่า


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
เตาที่บ้านเป็น smooth surface เฉยๆ ข้างในก็ขดลวดเหมือนเดิม ตอนซื้อบ้านมันเป็นเตาแบบนี้มาแล้ว เทียบค่าไฟกับตอนอยู่ Apartment มันก็ไม่แตกต่างมากนะคะ แต่บ้านมันมีหลายห้องกว่า ดิฉันทำกับข้าวเกือบทุกวัน เสาร์ อาทิตย์ จะหลายมื้อหน่อย ค่าไฟ $40-$50 อันนี้หน้าร้อนนะ ถ้าหน้าหนาวจะมีค่า Heat อีก แต่ก็ไม่เกินร้อย อ้อ อยู่ 2 คนกับหมา 1 ตัว ทุกวันนี้หมามี heater ส่วนตัว มันขี้หนาวสุดๆ ต้องเปิดให้ทั้งวันด้วย


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
สมัยก่อนใช้แบบขดลวดทางขวามือค่ะ ในความคิดส่วนตัวทำความสะอาดลำบาก
พอเปลี่ยนมาใช้เตาแบบด้านซ้ายมือหลงรักเลยค่ะ ทำความสะอาดง่ายแสนง่าย
วันก่อนทำกับข้าวแล้วลืม เปิดไฟแรงแล้วลืมหรี่ไฟลง ออกไปส่งลูกทำกิจกรรม
กลับมาบ้าน กับข้าวเดือดฟู่ฟ่าเลอะเตา แบบเป็นคราบดำจับ คิดว่าชาตินี้คงจะขัดไม่ออก
ที่ไหนได้ ใช้มีดขูดคราบดำๆออก เอาฟองน้ำถูๆ แล้วขัดด้วยน้ำยาทำความสะอาดเตา
เตากลับมาสวยปิ๊งดังเดิมภายในเวลาไม่นาน แต่หม้อสแตนเลสต้องขัดต้องขูดเสียยกใหญ่
จะทิ้งก็เสียดาย เพราะหม้ออย่างดี ถ้าเทฟล่อนคงจะโยนทิ้งไปแล้ว

ทีนี้เรื่องค่าไฟ เพราะเคยใช้แบบขดมาแล้ว พอเปลี่ยนมาใช้แบบซ้ายค่าไฟก็ยังเท่าเดิมไม่เปลี่ยนอะไรนะ..
นอกจากว่าเดือนไหนอบอาหาร ขนม เยอะกว่าปรกติ แต่ก็ไม่เท่าไหร่คะ ไปหนักค่าแอร์มากกว่าค่ะ

แต่ถ้าสามารถจริงๆ อยากใช้เตาแก๊สค่ะ...


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
แบบซ้ายมือทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องใช้กรดน้ำยาแรงๆ ปลอดภัยกว่า อย่าไปหวังเรื่องไฟแรงครับ อาหารฝรั่งตามที่เตาพวกนี้มันเกิดมา ไฟกลางเขาเอาแค่รวนๆหอมให้สุก ทำน้ำซุป น้ำเกรวี่ น้ำซ๊อสเท่านั้น ตั้งทิ้งไว้ร้อนๆ พอครอบครัวมาก็ราดเสริฟ ส่วนอาหารใหญ่สเต๊ก พาย พวกนั้นรวนๆน้ำมันร้อนๆแล้วโยนเข้าเตาอบ จริงๆแก๊สประหยัดกว่านะครับ ไม่ทราบอยู่ประเทศไหน ครับถ้าทำอาหารตามตำราฝรั่งค่าไฟไม่แพงหรอกครับ แต่ถ้าทำแบบครัวไทย ครัวจีนน่าจะเตาแก๊ส


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
ที่บ้านใช้เตาแก้ส ไฟฟู่ๆถูกใจมาก

เตาแบบซ้ายมือดูสวยดี การทำความสะอาดก็ดูง่ายดี แต่ให้เลือกเห็นจะไม่เอาเพราะอย่างน้อง Pixp บอกว่าเวลาแตกต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งแผง แพงมาก ที่บ้านบางครั้งใช้กระทะเหล็กแบบ cast iron วางทีโครมๆ ถ้าเป็นเตาสวยแบบซ้ายมีหวังพังบัลลัยหมด


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
ถึงได้ถามว่าอยู่ประเทศไหนครับ ถ้าอังกฤษตอนซื้อเขามีให้ซื้อประกันเพิ่มได้ใช้ได้หลายปี ถูกไม่แพงครับ แตกก็เคลมประกัน หรือถ้าใช้แก๊ซ หรือไฟฟ้าจำได้ว่าบริษัทแก๊ส กับไฟฟ้าเขาขายเครื่องใช้พวกนี้ด้วย หรือแบบเช่าซื้อก็มี เสียเขาก็มายกออกเอาตัวใหม่มาให้ ลองถามพวกโพรวายเดอร์ของยูทิลิตี้พวกนี้ก่อน หรือไม่ทราบก็ลองถามสามีของพี่ๆก็ได้ จริงๆของพวกนี้มันไม่แพงเพราะ บ พวกนี้เขาต้องการขายแก๊ส ขายไฟฟ้ามากกว่า แล้วปกติไอ้ท๊อปแบบนั้นมันไม่แตกง่ายๆนะครับ ผมเองไปเรียนออกแบบที่อังกฤษเลย ไอ้ครัวพวกนี้เขามีมาตราฐานของเขาครับเกิดมันแตกง่ายๆนี่ไฟมันมิไหม้ลามไปทั้งถนนหรือครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
ขอบคุณเพื่อนๆมากๆค่ะ
จขกทอยู่อเมริกาค่า...จริงๆชอบเตาแก๊สมากกว่า
แต่บ้านที่อยู่มันเป็นแบบไฟฟ้าอ่ะคะ ตอนนี้ที่ใช้อยู่
มันคล้ายๆแบบทางขวาแต่มีแผ่นปิด มันเก่าหลาย10ปีแล้ว
และคิดว่ากำลังจะเจ๊ง
รูปเตาที่บ้านค่ะ เขอะมากๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 14