ขอความช่วยเหลือ + บ่น เรื่อง บริษัท Rama Shipping ครับ (ส่งของจาก US มาไทย)

ขอเท้าความนิดนึงครับ ว่าผมไปเรียนที่ LA มาสองปี กลับมาเมืองไทยเมื่อสิงหาคมที่ผ่านมา โดยขนข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวทั้งหมดที่นู่น ส่งกลับมากับบริษัท Rama International Inc. ซึ่งผมเองเอาของไปส่งที่บริษัท จ่ายสตางค์ อะไรเรียบร้อย ในวันที่ 16 สิงหาคม โดยบริษัทก็ให้กระดาษมาสองแผ่น (ดังในรูปเอกสารด้านล่าง ซึ่งจะลงวันที่ 15 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันที่ผมเอาของไปส่งวันแรก) และตัวผมเองก็นั่งเครื่องกลับมาถึงเมืองไทยวันที่ 29 สิงหาคม

ทีนี้ผมก็เข้าใจว่าการส่งของทางเรือ มันต้องเสียเวลาเดินทาง รวมถึงเคยสอบถามคนอื่นๆที่เคยใช้บริการ (แต่ไม่ใช่บริษัทเดียวกัน) ว่าส่วนมากก็ประมาณ 1 – 2 เดือน และก็ยังโทรไปถามที่บริษัทเอง (สาขาที่ไทย) ว่าปรกติก็ 2 เดือน ก็เลยทำใจเย็น รอจนครบสองเดือน รวมถึงรอว่าผมเอาของไปส่งกลางเดือน ทางาริษัทอาจรอปิดตู้แล้วค่อยส่งตอนปลายเดือนสิงหา ก็ให้เวลาถึงต้นเดือนพฤษจิกาที่ผ่านมาว่า โอเค ทีนี้ครบ 2 เดือนแน่แล้ว แต่ทำไมยังไม่เห็นมีการติดต่อกลับมาซักที ผมก็โทรไปจี้ :

ครั้งแรก ตอบ เบอร์ Booking นี้ไม่มีข้อมูลค่ะ (เฮ่ย ? ตอบมางี้ผมงงเลยครับ เลยถามว่าหมายความว่าไง บอกว่า ของยังมาไม่ถึง เดี๋ยวมาแล้วจะติดต่อกลับไป) แล้วก็เงียบ...

ต่อมา 2-3 วันโทรไปอีกครั้ง ตอบเหมือนเดิม คือ ไม่มีข้อมูล ของยังไม่มา ไว้ได้แล้วจะติดต่อกลับ ถามว่าจะได้ของเมื่อไหร่ ประมาณวันไหน ก็บอกเดี๋ยวเช็คให้แล้วจะโทรกลับ แล้วก็เงียบ...

รุ่งขึ้นบ่ายๆ ไม่รอแล้ว โทรไปใหม่ เหมือนเดิม บอกชื่อ บอกเบอร์ Booking ใหม่อีกรอบ ส่งของไปเมื่อไหร่ อีกรอบ ทางบริษัทบอก โอเค งั้นเดี๋ยวขอชื่อไว้ แล้วจะโทรเช็คกับทางอเมริกาให้

พอมาวันนี้ (6 พ.ค.) ผมโทรไปอีกครั้ง บริษัทบอกโทรเช็คกับทางอเมริกาให้แล้ว ทางนู้นบอกว่าของของผม จะมาถึงไทยประมาณปลายเดือนธันวาคม (???) ถามจี้ว่าทำไมถึงช้า ทั้งๆที่มันน่าจะ 2 เดือนก็ถึงแล้ว นี่กลายเป็น 4 เดือน ? ก็ตอบว่า บางทีทางนู้นจะรอจนของเต้มตู้ แล้วค่อยส่ง ก็เลยช้า... ถ้ามีอะไรสงสัยก็ส่ง E-Mail ไปถามทางบริษัทที่สาขาอเมริกาเอาเอง...

ความคิดเห็นที่ 1
ถึงตอนนี้ผมเลยว่าจะโทรไปคุยกับทางอเมริกาเอง แต่ก่อนหน้านั้นก็เลยอยากเข้ามาถามว่ามีท่านใดเคยเจอปัญหาแบบนี้ไหมครับ คือส่งของช้ามาก อยากส่งค่อยส่งแบบนี้ แล้วเราพอจะทำอะไรได้บ้างไหมครับ หรือต้องทำใจอย่างเดียว เกิดสมมติบริษัทอยากดองของเราไว้ซักปีครึ่งปีค่อยส่ง เราก็ต้องยอม ? คือตอนนี้ผมอยากทำอะไรซักอย่าง ไม่ว่าจะเร่งของให้ได้เร็วขึ้นหรือไม่ หรือแค่ให้บริษัทแสเดงความรับผิดชอบ หรือลงมือทำอะไรซักอย่าง ดีกว่านั่งเฉยๆรอความเมตตากรุณาจากบริษัท ว่าอยากส่งของมาให้ผมเมื่อไหร่ (เกิดพอตอนปลายธันวาโทรไปถามอีก บอกต้องรออีก 2 เดือน ได้ของเป็นปีหน้าแทนล่ะ ?) เพราะผมตอนนี้กลับบ้านมาตัวเปล่าเลย อุปกรณ์เครื่องใช้ในชีวิตที่ผ่านมา 2 ปี รวมถึงอุปกรณ์ในการเรียน + วิชาชีพ อยู่ในนั้นหมดเลย จะทำงานก็ไม่ได้ จะซื้อใหม่ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ (เพราะของเก่าก็รอจะกลับมาอยู่) แถมบางอย่างหาที่นี่ไม่ได้ด้วย จ่ายค่า Shipping ไปตั้งสองหมื่นกว่าบาท ได้รับการบริการแบบนี้... อืม... บางท่านที่อาจกำลังหาข้อมูลอยู่แล้วผ่านมาเจอกระทู้นี้พอดี (ตอนผมหาข้อมูล search คำว่า Shipping ) ยังไงก็ลองใตร่ตรองดูดีๆอีกทีนะครับ แล้วไว้เดี๋ยวคุยกับทางอเมริกาได้ความว่ายังไง ผมจะเอามา update อีกทีครับ
ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
สาเหตุการล่าช้าอาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น

การส่งสินค้าเป็น LCL รอสินค้าเต็มตู้ค่อยส่ง เนื่องจากเป็นค้าจากผู้ส่งออกหลายราย

หรือ การตกหล่นของสินค้า ทั้งจากต้นทาง และ กลางทาง
หมายความว่า การขนส่งสินค้าทางเรือ จาก อเมริกา มา เมืองไทย เช่นต้องใช้เรือ 2 ลำ
คือเรือแม่ จาก อเมริกา มา Japan แล้วมาเปลื่ยนเรือ เป็นเรือลูกที่ Japan ให้ดูใน B/L จะเห็นชื่อเรือ 2 ลำ

เหตุที่ต้องมีเรือ 2 ลำ เพราะเป็นเหตุผลทาง Logistic คือเอาสินค้ามาส่งที่ Japan ด้วย และ เมืองไทยด้วย พร้อมกันนั้น ก็เอาสินค้าจาก Japan มาเมืองไทยด้วย

การถ่ายสินค้าลงเรือเล็ก เพราะเรือใหญ่ไม่สามารถเข้าที่ท่าเรือคลองเตยได้ เพราะเรือใหญ่กินน้ำลึก ท่าเรือคลองเตยต้องใช้เรือเล็ก กินน้ำตื้น

สินค้าจากเรือใหญ่ บวกกับ สินค้าที่ขึ้นมาอีกตอนเปลื่ยนเรือ จากประเทศที่สาม มีจำนวนมาก ใส่เรือเล็กไม่หมด ต้องรอใส่เรือลำอื่น ที่ออกทีหลัง

และมีอีกหลายสาเหตุ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
จขกท. อย่าคาดหวังว่าของที่ส่งไปทางเรือ ต้อง ตรงเวลา เป๊ะๆ สองเดือน

เป็นเรื่องปกติที่ของส่งทางเรือง ใช้เวลาประมาณ ๓ เดือนขึ้นไป

ที่ทางบริษัทบอกกับจขกท.ว่าใช้เวลาสองเดือน และจขกท. ใจจดใจจ่อว่าสองเดือนแล้วของต้องไปรอถึงท่าเรือ... นั้นไม่จริง

และไม่ใช่จขกท. คนเดียวด้วยที่รอของส่งทางเรือ คนอื่นๆเช่นกันค่ะ


ดิฉันเคยย้ายบ้านจากนิวยอร์คไปมิวนิค เยอรมนี... ส่งของทางเรือใช้เวลาประมาณ "สามเดือน" ขึ้นไป... และเมื่อเลยสามเดือนแล้ว... ดิฉันก็ยังต้องรอๆๆไป...จนกระทั่งของไปส่งถึงบ้าน ใช้เวลาเกือบสี่เดือน


รู้สึกว่าไม่ว่าจะเป็นบริษัทประเทศไหน มีปัญหาเมหือนๆกันแบบจขกท. และแบบของดิฉัน

ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้างั้น บอกว่า สองเดือน ทำไมฟระ

การรับปากไว้เช่นนั้น ผมคิดว่าไม่ควรทำ น่าจะบอกกับ จขกทว่า "หกเดือน" จะดีกว่า

ตัวผมเอง คงจะทนไม่ไหวเช่นกัน และคงจะโทรไปจิก ที่อเมริกา ทุกๆวัน.....จากนั้นก็ต้องมานั่งปวดหัวในเรื่องค่าโทรศัพท์ต่อไป


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
เคยใช้บริการขนส่งจากซานฟรานฯ ค่ะ
ก็ใช้เวลาเกือบ ๆ สามเดือนถึงได้ของ
ขอเตือนต้องทำใจตอนได้ของอีก
เพราะจะโดนฟันค่าขนส่งถึงบ้านซะอ่วม
ทััง ๆ ที่เรายืนยันว่าจะไปรับเองก็อ้างโน่นนี่
สุดยอดจริง ๆ ค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ความคิดเห็นที่ 5
เคยใช้บริการขนส่งจากซานฟรานฯ ค่ะ
ก็ใช้เวลาเกือบ ๆ สามเดือนถึงได้ของ
ขอเตือนต้องทำใจตอนได้ของอีก
เพราะจะโดนฟันค่าขนส่งถึงบ้านซะอ่วม
ทััง ๆ ที่เรายืนยันว่าจะไปรับเองก็อ้างโน่นนี่
สุดยอดจริง ๆ ค่ะ

จากคุณ : ##ขออภัยป้ายหน้าไม่จอด##ใช่ค่ะ... ดิฉันโดนฟันจนกระเป๋าฉีก มากับทุกบริษัทขนส่ง ไม่ว่าจากของบริษัทในไทย บริษัทขนส่งของอเมริกัน... ทั้งนั้นเหมือนกันหมด... จ่ายไปแล้ว และก็จะโดนค่าระวางเพิ่มแต่ละท่าเรือจะส่งเงินมาเก็บเพิ่มเหมือนกับเรียกค่าไถ่ของยังไงยังงั้น


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
การส่งของแบบนี้ มักจะถูกฟันเสมอๆ
เพราะของๆ เราอยู่ในมือเขาแล้ว
ถ้าไม่จ่ายเพิ่มก็ไม่ได้จะของคืน
มาช้าก็อ้างโน่นอ้างนี่ไปเรื่อยๆ
ระวังของจะหายไม่ครบด้วย ของมีค่าอาจจะหายไปได้นะ
ทำบัญชีและถ่ายรูปไว้หรือเปล่า


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
มาแชร์เพิ่มเติมจาก ความคิดเห็นที่ 5, 6 ค่ะ
เพื่อนเราส่งย้ายบ้านไปอยู่เมืองไทย โดนค่าขนส่ง ในเมืองไทยไปหมื่นห้าค่ะ ของมีแค่ครึ่งตู้เอง
เราคิดว่าเค้าคงหวังฟันค่าขนส่งนี่แหละค่ะ

ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
มายกมือค่ะว่ารอของนานมาก เราส่งของตั้งแต่ต้นเดือนJuly ของเพิ่งมาถึงไทยเมื่อสองวันก่อน รวมแล้วก็4เดือนนิดๆจากที่ทางรามาบอกว่าจะใช้เวลาประมาณ 2เดือน :)

เพิ่มเติมค่ะ เราไปอยู่อเมริกา 5ปี ของเยอะพอควร โดนค่าส่งไป 90000กว่า อีกนิดจะแสนแล้ว แถมเป็นของใช้จำเป็นเยอะเพราะเราท้องลูกคนที่สองตอนจะกลับมาก้คิดว่าของมาทันแน่ๆเพราะตอนนั้นอีก 3เดือนกว่าจะคลอด เค้าบอกว่า2เดือนของถึง สรุปมาไม่ทันเราต้องซื้อของใหม่เยอะมากกกก ของเดิมเป็นของลูกคนโตตั้งใจจะใช้กับคนที่สองด้วย สรุปต้องซื้อใหม่ไปก่อน แอบเซ็งแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ค่ะ

อีกอย่างเราเลือกออกของเองเพราะถ้าให้รามาออกของให้และมาส่งที่บ้านเราจะโดนจ่ายเพิ่มอีกเกือบ 40000บาท แพงมากกกกค่ะ เลยขอออกของเองดีกว่า ไปๆมาๆกลับมานี่แล้วเพื่อเราเปิดบริษัทที่ทำด้านนี้เค้าเลยช่วยไปออกของให้เราและส่งถึงบ้านคิดเราแค่ 10000บาทเอง ดังนั้นขอแนะนำว่าให้มาหาบริษัทที่ในกทม.เพื่อออกของดีกว่าจะไปให้รามาเหมารวมค่าใช้จ่ายเรื่องออกของนะคะ

ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
มาอยู่ที่ US กว่า 40 ปี เมื่อปีที่แล้วมีโอกาสได้ส่งของใช้ส่วนตัวกลับเมืองไทย 30 กว่ากล่องใหญ่ เค้าเอารถมารับที่บ้าน ตั้งแต่เดือน พศจิกายน มาถึงกรุงเทพฯ เดือน กุมภาพันธ์ ก็ไม่เป็นไร เพราะผมติดต่อกับ รามา เป็นประจำ ทั้งโทรศัพท์ และ email. ของได้มาส่งที่บ้านเรียบร้อยดี เสียค่าบริการทั้งหมด $700 กว่าก็พอใจ พอสมควรครับ
ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
แย่จังเลยนะคะ หวังว่าคุณได้รับของเรียบร้อยดีแล้วนะคะ
แนะนำค่ะว่าต้องดูรายละเอียดข้อตกลงและเงื่อนไข Terms and conditions ของแต่ละบริษัทให้ดีๆก่อนการตัดสินใจจะใช้บริการทุกครั้งนะคะ ส่วนมากระยะเวลาขนส่งจะเป็นข้อมูลที่แต่ละบริษัทเขาให้เพื่อเป็นแนวมากกว่า ส่วนมากเขาจะประมาณการว่าตู้น่าจะเต็มภายใน xx วัน แต่บางครั้งความเป็นจริงมันไม่สัมพันธ์กับการวางแผน ขึ้นอยู่กับว่าช่วงเวลานั้นๆมีคนส่งพร้อมกันกับคุณมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีคนส่งมากของก็จะออกเร็ว แต่ถ้าไม่มีคนส่งของเลยนอกจากคุณ ของของคุณก็เลยถูกกักต่อไปในโกดังเขา
แต่จริงๆแล้วบริษัทเขาน่าจะหาวิธีแก้ไขหรือทางออกที่จะทำให้ของออกและถึงตามกำหนดเวลาที่เขาตกลงสัญญากับคุณ เช่น ส่งไปรวมกับบริษัทอื่น เพื่อลดระยะเวลาความล้าช้าทำให้คุณไม่เดือดร้อน หรือถ้าคุณส่งของกับบริษัทที่ใหญ่กว่าที่มีเครือข่ายโกดังทั่วโลกเหมือนเซ่เว่น ซีส์ ของของคุณก็จะถูกส่งออกไปเร็วกว่าเพราะบริษัทสามารถส่งของออกไปประเทศเชื่อมต่อ(Transit point)เพื่อไปรวมเข้าตู้กับของจากประเทศอื่นที่จะไปไทยเหมือนกันทำให้ของไม่ถูกกักอยู่กับที่ในประเทศต้นทาง ดีกว่าไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย
ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
บริษัท rama นี้ห่วยมากครับ ผมเคยส่งมาจากสาขาที่ ซานฟราน ก็มีของหายด้วย บริษัทไม่รับผิดชอบอะไรสักอย่าง
ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
i use rama service before, they charge again in thailand....any other company recommended ?
ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
ตอนนี้ บริษัท รามา บริการสะดวก และรวดเร็วแล้วครับ วันนี้ผมไปใช้บริการมา 10/5/2020 บริการเป็นกันเอง ราคา ตามจำนวนสินค้าครับ ตอนนี้เค้าจัดการระบบทุกอย่างสะดวก และ ปลอดภัย 
ตอบกลับความเห็นที่ 14