ถามคนที่ทำงานต่างประเทศ...เวลากลับเข้าประเทศไทย ได้รายงานตัว re-entry ทุกครั้งมั้ยคะ

ตอนนี้ทำงานที่ประเทศสิงคโปร์ ถือ EP อยู่ค่ะ (หางานด้วยตัวเอง)
ครั้งแรกที่เดินทาง เนื่องจากไม่รู้ว่าต้องรายงานตัวเลยโดนรีเจคจนต้องเลื่อนไฟลท์

จากนั้นสอบถามเจ้าหน้าที่เค้าก็บอกว่าทุกครั้งที่กลับเข้าประเทศจะต้องมาทำเรื่อง re-entry
และแจ้งว่าจะกลับไปอีกเมื่อไหร่ กลับประเทศไทยล่าสุดก็ทำเรื่องเรียบร้อย และยังถามย้ำเจ้าหน้าที่ว่าต้องทำทุกครั้งจริงๆเหรอ และถามเหตุผลด้วยว่าทำไม แต่เจ้าหน้าที่ก็บอกแค่ต้องมา

เวลามารายงานตัว ก็จะได้ใบสีขาวแนบติดหลังพาสปอร์ตไปให้เจ้าหน้าที่สนามบินเช็ค

คำถามค่ะ เนื่องจากเราทราบมาว่าบางคนก็ไม่เคยต้องทำ re-entry (แต่เงื่อนไขในการไปทำงานอาจจะต่างกัน) เลยอยากทราบว่าทุกท่านที่ทำงานต่างประเทศ เวลากลับเข้าประเทศไทยมารายงานตัวทุกครั้งหรือไม่ และทุกคนรู้สึกอย่างไรกับระเบียบข้อนี้ ถ้าหากไม่ทำจะมีปัญหาไหม

สำหรับตัวเราเอง เราคิดว่าน่าจะมีวิธีการที่ดีกว่าต้องทำทุกครั้งที่กลับเข้ามาในเมื่อตอนไปทำงานรายงานตัวถูกต้อง และการเข้าออกประเทศก็ต้องมีข้อมูลของเราอยู่แล้วจากสนามบิน บางทีอยากจะกลับมาเที่ยวต่างจังหวัดแล้วกลับไปก็ไม่ได้ ต้องเผื่อเวลามาทำเรื่องพวกนี้ เราถามเพื่อนชาวต่างชาติที่ถือ EP อยู่ที่โน่นว่าประเทศเค้ามีระเบียบนี้มั้ย ก็ไม่มีใครต้องทำ บางทีเราก็สงสัยว่า ทำไมการกลับเข้าประเทศตัวเองมันถึงยุ่งยาก ราวกับเราเป็นแรงงานต่างชาติ ในขณะที่เราถือ EP ที่สิงคโปร์จะเข้าจะออกประเทศยังไงก็ได้

กลายเป็นบ่นไปซะแล้วเรา...ยังไงอยากให้เพื่อนๆช่วยแชร์ประสบการณ์และความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1
ไม่เคยรายงานตัวอะไรเลย ตอนที่ถือ visa H1B ของอเมริกา
เท่าที่อ่านดูมันเกี่ยวกับกรมแรงงานหรือเปล่าคะ? ตอนที่ทำ visa ก็ติดต่อกงสุลอเมริกันอย่างเดียว ไม่เคยข้องแวะกับกรม ก็เลยไม่มีข้อมูลของเรา(มั้ง)


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณค่ะ คุณ pixp

ตอนเราดำเนินการไปทำงานก็ติดต่อแค่ที่สิงคโปร์ค่ะ จนโดนรีเจคที่สนามบิน เค้าไม่ยอมให้บินออกท่าเดียวทั้งที่ตอนนั้นถือวีซ่าทำงานแล้ว เลยต้องมาข้องแวะกับกรมแรงงาน


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
เราไปอยู่ต่างประเทศหลายปี แต่ไม่เคยทำค่ะ ตอนนี้ก็อยู่ที่เดียวกับคุณค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
คุณฮัทจัง รบกวนถามค่ะ ปกติเวลาไปมาใช้สนามบินสุวรรณภูมิรึเปล่าคะ เคยได้ยินมาว่า ถ้าเป็นสุวรรณภูมิจะไม่มีการเช็คเพราะคนเยอะมากเจ้าหน้าที่ไม่มีเวลาหรือไงเนี่ยแหละค่ะ ส่วนเราออกจากสนามบินเชียงใหม่ค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ขอคิดแรงๆว่า เนื่องจากทางกรมแรงงานเป็นห่วงสวัสดิภาพแรงงานไทย"หรือ"คนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ จะตกระกำลำบาก ถูกหลอกลวง ถูกลอยแพ ต่างๆนานา เลยมีไอเดียบรรเจิดเรื่องนี้ขึ้นมา

แต่...


เนื่องจากความอ่อนด้อยไร้เดียงสา ถึงขั้นห่วยแตก...เรื่องการประสานงานระหว่างหน่วยงานราชการของไทย ทำให้เรื่องจุดเดียวเบ็ดเสร็จแบบที่ จขกท.ว่า ข้อมูลเดียวน่าจะ Link ถึงกันหมด เลยเป็นไปได้ยาก

มีเรื่องโจ๊กแต่ไม่ขำ สมัยทำงานที่ไทย เมื่อก่อนนานพอสมควรละ มาเล่าให้ฟังเพื่อยกตัวอย่างให้เห็นภาพ

เรื่องมีอยู่ว่า มีอยู่คราวหนึง กปป ต้องมีการซ่อมท่อประปาข้างถนน ทำให้การประปาต้องขุดถนนเพื่อซ่อมท่อ เสร็จแล้วกลบไปได้ 2-3 วัน องค์การโทรศัพท์ฯมาขุดที่เดิมที่เพิ่งกลบไป บอกว่าต้องตรวจซ่อมสายโทรศัพท์ และที่ตลกมากคือ อีกไม่กี่วันถัดมาหลังโทรศัพท์กลบ กทม.มาขุดซ้ำอีกเพื่อปรับปรุงระบบระบายน้ำ

เพราะฉนั้น จากที่เราเคยสงสัยว่า ทำไมถนนบางเส้นถึงขุดกันทั้งปี เลยเข้าใจแจ่มแจ้งทันที เพราะการประสานงาอันเฉียบขาดและชาญฉลาดแบบนี้นี่เอง

บางเรื่อง จะทำอะไรเล็กๆน้อยๆ ก็ต้องทำการขอมาเป็นหนังสือราชการ เพียงเพื่อแต่ละฝ่ายจะได้เขียนบันทึกข้างหน้า "เรียน...เพื่อทราบ (เซนต์ชื่อ) เท่านั้นเอง

หนังสือบางฉบับแทบพรุน เพราะต้อง"แทง" หลายฝ่าย สงสารหนังสือ(เอกสาร)ฉบับนั้นจัง คงเจ็บน่าดู

เห็นภาพการทำงานแบบไทยๆ ไม๊ครับ เฮ้อ...เหนื่อย(พิมพ์)

และส่วนตัวไม่เคยไปรายงานตัวที่กรมแรงงานฯ ที่สนามบิน และเจ้าหน้าที่ก็ไม่เคยไล่ให้ไปทำนะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ทุกคนช่างโชคดีจริงๆค่ะที่ไม่มีปัญหา

ทำให้อยากเล่าเรื่องตลกที่ล่าสุดไปรายงานตัวมา
เจ้าหน้าที่กำลังกรอกข้อมูลของเรา แล้วก็ถามว่าครั้งที่แล้วบินออกไปวันที่เท่าไหร่...

...เจ๋งปะล่ะ

ก็ในเมื่อคุณให้รายงานตัวเพื่ออยากรู้ความเคลื่อนไหวของเรา แต่คุณกลับไม่รู้ ไม่เก็บข้อมูลในสิ่งรายงานไป
เข้าออกเมื่อไหร่ยังต้องมาถามซ้ำ แบบนี้จะรายงานไปเพื่ออะไร เซ็งจิตมากค่ะ..

แถมไม่พอ ใบสีขาวที่แนบพาสปอร์ตตอนบินออกไป พอเรากลับเข้ามาทางสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ไม่ได้เช็คด้วยซ้ำ ไม่ได้ดึงใบนั้นออก แสดงถึงระบบการปฏิบัติอันเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างยิ่ง

เราถึงได้ถามเจ้าหน้าที่ว่าที่ทำไปเพื่ออะไร เกี่ยวกับภาษีเหรอ เพราะเราไม่มีรายได้ในประเทศไทยอีกแล้วเหรอ เค้าก็บอกว่าไม่ใช่ แต่ก็ไม่มีเหตุผลให้...แล้วนี่เราจะต้องเสียเวลากับเรื่องนี้ไปอีกนานเท่าไหร่

บ่นอีกละ....


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
เห็นใจจขกทค่ะ เคยอ่านเรื่องทำนองนี้เหมือนกัน จำได้ว่า 10 กว่าปีก่อนตอนที่บินออกครั้งแรกด้วย visa ทำงาน ตอนนั้นสนามบินยังอยู่ที่ดอนเมืองค่ะ ตอนขาออกที่ ตม จนท ดึงเราออกมาจากแถวไปหาหัวหน้านะ เหมือนกับว่าเออไป check ซะหน่อย แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าพลิก passport ของเราไปมา แล้วก็ถามนิดหน่อยไปทำงานอะไร

แต่ตอนนั้นคิดว่ายังไม่มีระบบรายงานตัวอะไร แต่ช่วงหลังๆนี่ได้ยินเหมือนกันว่า จะออกแล้วเค้าบอกว่ายังทำเอกสารไม่เรียบร้อยไม่มีใบอนุญาตจากกรมแรงงาน ทำให้ไม่ได้บินในวันนั้น เคยอ่านกระทู้ที่นี่แหละ เป็นประเทศทางยุโรปไปทำงานนวดสปา แต่ยังไม่เคยได้ยินคนที่ไปทำงานอเมริกา หรืออาจจะมีแต่ยังไม่มีคนมาเล่า

ถ้าให้เราออกความเห็น ถ้าเป็นระบบจริง ต้องประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจน เป็นระเบียบไปเลย ไม่ใช่สนามบินนี้ทำ สนามบินนี้ไม่ทำ คือมันก็งงๆ กันทุกฝ่ายหามาตรฐานไม่ได้ เข้าใจเหมือนกันว่าเค้าเป็นห่วงเรื่องคนไทยไปทำงานต่างประเทศจะโดนหลอก แต่การมารายงานตัวมันช่วยอะไรได้ จริงๆถ้าจะตกระกำลำบากไม่ใช่ตอนกลับมาในประเทศ แต่เป็นที่ต่างประเทศเสียมากกว่า เห็นควรว่าขั้นตอนการทำ visa ทำงานไม่ว่าประเทศอะไร ให้กรมแรงงานตรวจสอบบริษัทที่ทำ visa ให้เป็นการสมควร แต่ก็ไม่รู้นะศักยภาพเค้าทำได้แค่ไหน อย่างที่เห็นมาต้อนคนไทยไปทำงานร้านอาหาร แต่สุดท้ายโดนหลอกไปขายบริการ ตรงนี้กรมแรงงานถ้าช่วย screen ได้ก็จะดีมาก


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
คิดว่าคงจะเจอเฉพาะกับคนที่ถือวีซ่าทำงานมั้งครับ

3-4ปีก่อน ตอนผมจะออกจากสนามบินเชียงใหม่เคยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองขาออก ถามเหมือนกันว่าผมรายงานตัวกับกรมแรงงานหรือยัง ผมทำหน้างง ๆ เขาก็ถามอีกว่า ได้งานกับกรมฯ หรือเปล่า ผมตอบว่าเปล่า แล้วเจ้าหน้าที่ก็คงเบื่อมั้งครับ ปล่อยมาซะงั้น

หลังจากนั้นเข้าออกประเทศก็ไม่เคยโดนอีกเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
ผมเคยถือวีซ่าทำงานของสหราชอาณาจักร ไม่เคยรายงานตัว และไม่เคยมีใครถามเลยครับ สงสัยเจ้าหน้าที่จะดูไม่ออก แต่ก็ไม่เคยมีใครดูเลยนะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
ของผมถือวีซ่าทำงาน อยู่ที่ฟิลิปปินส์ครับ
เวลากลับไทย ไม่เคยโดน กับตัวเอง

แต่เพื่อนคนไทยที่ทำงานอยู่ทีนี้ ถือวีซ๋าทำงานเหมือนกันคับ เเต่เคยโดนกรณีเดียวกับเจ้าของกระทู้ครับ ต้องเลื่อนไฟลท์กันเลยทีเดียว

เหมือนกับเค้าจะสุ่มตรวจอะไรประมาณนั้น เลยไม่รู้ว่ากฏระเบียบแท้จริงเป็นยังไง เหอๆ เหนื่อยใจเหมือนกัน เพราะเด่วว่าจะกลับบ้านสิ้นเดือนนี้ ไม่รู้จะมีเวลาไปทำรึเปล่า เห้อออ
(บ่นเหมือนกันเลยผม) 55


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
เห็นได้ชัดว่าไม่มีระบบเลยนะคะ ขอบอกว่าสนามบินเชียงใหม่เข้มมากๆ ไม่ได้สุ่มตรวจค่ะ สกรีนกันตั้งแต่เช็คอินกับสายการบิน คือสายการบินจะไม่ปล่อยเลยค่ะ เสร็จแล้วไปต่อเคาท์เตอร์แรงงานแล้วถึงผ่านไปตรวจพาสปอร์ตได้ แต่พอฟังส่วนใหญ่ไม่มีใครต้องทำก็ชักงงๆ แต่ก็ไม่อยากเสี่ยงเพราะถ้าบินไม่ได้มันคือเสียเวลา แถมเสียค่าเลื่อนตั๋วอย่างแพง

เอาข้อมูลมาแปะเพื่อเป็นประโยชน์กับทุกคนค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
แหะๆ ขอโทษค่ะ ส่งจากมือถือ ทำไมเป็นแบบนี้เนี่ย

อันนี้เป็นระเบียบเรื่องรายงานตัวค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
ถ้าจะทำให้ถูกต้องตามกฎของกรมการจัดหางาน จะต้องรายงานการเข้า/ออก ทุกครั้งค่ะ

เพื่อนที่ทำงาน บางคนเดินทางเข้า/ออก (ดอนเมือง/สุวรรณภูมิ) เป็นสิบๆ ปี ก็ไม่เคยโดนตรวจ ก็เลยไม่มีใครสนใจจะแจ้งกัน

เหตุที่ไม่โดนตรวจเพราะผู้โดยสารเยอะ คาดว่าเจ้าหน้าที่เองคงจะสุ่มตรวจไม่ไหว
อีกอย่างผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวซะมากกว่าคนที่เดินทางออกไปทำงาน

จากประสบการณ์ ถ้าเดินทางออกจากสนามบินเล็ก จะโดนตรวจแทบจะทุกครั้ง
ยิ่งถ้าเป็นที่หาดใหญ่ด้วยแล้ว จะตรวจเข้มมากเป็นพิเศษ เพราะคนไทยเดินทางไปทำงานผิดกฎหมายที่สิงคโปร์เยอะ พอไปถึงสิงคโปร์ ก็โดนส่งตัวกลับกันก็ไม่น้อย

ส่วนตัวถือ PR, แต่ก็กรอกฟอร์มเข้า/ออก ทุกครั้ง เพราะไม่อยากมีปัญหา


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
ไม่แน่ใจในกรณีของสิงคโปร์
ที่มาเลย์เชียจะแบ่งวีซ่าทำงานออกเป็นหลายแบบ

ยก ตย ง่ายๆ ดิฉันบินเช้าไปเย็นกลับ กทม มาเลย์เชีย หลายครั้ง และบินไปบินมาต่อเนื่อง ไม่ต้องรายงานใครนอกจาก ตม ตรวจอะไรปกติ ไม่ค่อยถูกถามหรือสงสัยอาจมีวันคนน้อย จนท ชวนคุยบ้างว่าผลิตอะไรแปลกดี

ในขณะที่ลูกน้องคนไทย เข้าออกแต่ละรอบต้องไปรายงานตัว

ใช่ค่ะใบอนุญาตทำงานคนละแบบ ดิฉั้นเข้าใจของดิฉันเองง่ายๆว่า แบบผู้บริหารกับแบบผู้ใช้แรงงานและอ่านมีแบบอื่นอีก
ดิฉันเสียภาษีในอัตตรา expat มีรายรับเกินอัตราที่เค้ากำหนดไว้สำหรับวีซ่าทำงานประเภทนี้

ทั้งนี้ระบบธนาคารยังแปลกคือลูกน้องที่เงินเดือนถึงเกณขอบัตรเครดิตได้ยื่นไปไม่มีใครได้
ดิฉันไม่มีปัญหาใดๆ
ส่วนลูกน้องรายได้ไม่ถึง ประเภทวีซ่าจึงต่างไป

หากคลาดเคลื่นอย่างไรและต้องการคำตอบอย่างเป็นทางการดิฉันสอบถามไปยังอัคราชทูตที่ปรึกษาแรงงานที่สิงคโปร์ให้ได้ค่ะ ติดต่อท่านได้หลังบ้านมานะคะ หรือจะหาเมล์แล้วส่งไปเองหรือโทรไปถามทางสำนักงานแรงงานในในสิงคโปร์ได้เลย ดิฉันไม่มีติดตัวอยู่ตอนนี้ขออภัยค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
ตอนทำงานอยู่ที่อบูดาบี้ บินเข้าออกเมืองไทยบ่อย ๆ ก็ไม่เคยทำค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 15
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 16
ทำงานที่จีนค่ะ ไม่เคยรายงานตัวอะไรเลยค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 16
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 17
ตะกี๊ เพิ่่งโดนตม.ถามไปทำงานหรือไปธุระ (กำลังจะเดินทางไปสิงคโปร์รอบที่เท่าไหร่จำไ่ม่ได้) เลยตอบไปว่า ไปทำงาน เค้าให้ไปแจ้งที่เคานเตอร์กรมแรงงานทั้ง ๆที่ผ่านการเช็คอินแล้ว ผมก็เลยถามว่า ผู้บริหาร ต้องทำด้วยเหรอw เค้าก็ให้ผ่านโดยไม่ถามต่อ ก็ไม่ทราบมาตรฐานของเขา (กรมแรงงานไทย) คืออย่างไร ? จริงๆ อยากทำให้ถูกต้อง แต่เรามี EPต้องรายงานตัวด้วยเหรอ MOM ไทย งานเข้าแล้วช่วยตอบด้วย อย่ามัวแต่รับประทานค่าหัวคนงานไทย จนเพลิน
ตอบกลับความเห็นที่ 17
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 18
ก็อยากจะทำให้มันถูกต้องน่ะ  แต่สงสัยแค่ว่าทำไปเพื่ออะไร เราคนไทย สัญชาติไทย ไปทำงาานแบบถูกกฏหมาย กลับมาแบบถูกต้อง   ประกันสังคมก็ส่งทุกเดือน  สัญญาการไปทำงาน  คู่สัญญาก็บริษัทสัญชาติไทย ทำโดยผ่านกรมแรงงาน  นี่คือการพัฒนาเพื่อไป 4.0 แบบไทยแลนด์ ใช่ป่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 18
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 19
ก็อยากจะทำให้มันถูกต้องน่ะ  แต่สงสัยแค่ว่าทำไปเพื่ออะไร เราคนไทย สัญชาติไทย ไปทำงาานแบบถูกกฏหมาย กลับมาแบบถูกต้อง   ประกันสังคมก็ส่งทุกเดือน  สัญญาการไปทำงาน  คู่สัญญาก็บริษัทสัญชาติไทย ทำโดยผ่านกรมแรงงาน  นี่คือการพัฒนาเพื่อไป 4.0 แบบไทยแลนด์ ใช่ป่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 19
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 20
สวัสดีค่ะ
คือรบกวนมีคำถามว่าจะกลับจากทำงานที่ดูไบ และ จะไปทำงานประเทศนิวซีแลนด์ แล้วต้องแจ้งอย่างงั้ย และ เอกสารอะไรบ้าง เพราะ ว่าสัญญมีแค่ตัวก๊อปปี้เท่านั้น แต่วีซ่าทำงานได้แล้วค่ะ
รบกวดผู้รู้และรายละเอียดบอกที ขอบคุณค่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 20