เริ่มเรียน IELTS เริ่มยังไงดีครับ

คือผมสนใจจะเรียนที่ต่างประเทศเพื่อให้ได้คะแนนสอบที่ว่าในศึกษาต่อ ป.โท ครับคือส่วนตัวแล้วรู้สึกวาตัวเองภาษาค่อนข้างอ่อนสื่อสารพอเข้าใจรู้เรื่อง ยากง่ายปะปนกันไป ไม่รู้ว่าจะเที่ยบระดับอย่างไร เคยสอบ โทอิค เมื่อประมาณ หกปีที่แล้ว ได้ประมาณ 510 คะแนนตอนนี้คิดว่าคงไม่น่าจะเกิน 600 คะแนนถ้าสอบ อยากถามเพื่อนๆ พี่ๆที่มีประสบการณ์ว่าถ้าโทอิคประมาณนี้ จะเป็นIELTSประมาณเท่าใหร่ครับหรือควรจะเริ่มเรียนจากตรงจุดใหนอย่างไรดี.


1- มีคะแนนโทอิค510 ผมจะลงคร์อส IELTS เลยได้หรือไม่ หรือควรเรียนภาษาอังกฤษเพื่อปรับพื้นฐานก่อน?
2- พอรู้ว่าตัวเองอ่อนเรื่องแกรมม่ามาก และคำศัพท์ มากว่าอื่นๆครับ(อย่างอื่นก็ยังอ่อนอยู่แต่สองอย่างแรกน่าเป็นห่วงมาก)
3-ถ้าไปเรียนแล้วที่ต่างประเทศ สักหกเดือน จะพอให้ได้IELTSสัก 6.5ใหมครับ(อาการแย่ๆอย่างผม)
ผมสนใจที่จะเรียนที่ Gold Coast Aus. ครับ ถ้ามีใครแนะนำคงดี

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1
TOEIC 510 คะแนน ถ้าจะเทียบกับ IELTS จะได้ประมาณ 4.5 ครับ แต่จริงๆแล้วมันเทียบกันยากครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ถ้ารู้ว่า แกรมม่า ยังไม่แม่นแนะนำให้ไปเรียนครับ 6.5 IELTS นี่แกรมม่าต้องแม่นมากระดับนึง


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณความคิดเห็นทั้งสองนะครับ ถ้างั้นควรเริ่มเป็นภาษาอังกฤษ
ไปก่อนเพื่อปรับพื้นฐานจะดีใหมครับ

ความเห็นที่สองครับ แกรมม่าไม่แม่นที่แนะนำให้ไปเรียนนี่คือ
ภาษาอังกฤษทั่วไปก่อนหรือ ลง IELTS ได้เลยครับ
เพราะผมไม่ทราบว่าเขาจะเริ่มสอนแบบใหนให้เราครับ
(ออกงงๆไม่รู้เช่นกันว่าตั้งคำถามถูกต้องใหม)

รบกวนหน่อยนะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
มันเทียบคะแนนยากนะคะ ielts มีพาร์ท ฟัง พูด อ่าน เขียน ครบ 4 ทักษะเลย ไม่เหมือนโทอิคที่มีแค่สองพาร์ท

6.5 ยากไหม อืม.. ก็ประมาณว่าฟังเขาพูดรู้เรื่อง พูดโต้ตอบได้ค่อนข้างคล่อง อ่านพาสเสจเข้าใจ 85%+ ประมาณนี้มั้งคะ (พาร์ทเขียนไม่สามารถบอกได้ เพราะเราได้ไม่ถึง 6.5 เหอ เหอ)

ถ้าพื้นฐานไม่ดีเลย น่าจะลงคอร์สพื้นฐานไปก่อนน้า.. แต่ถ้าคิดว่าพื้นฐานไม่แน่นมาก แต่พอถูไถ ลองลงคอร์สไอเอลไปเลยก็ได้ค่ะ เพราะสังเกตข้อสอบไอเอลมันจะประยุกต์เอาทักษะทุกอย่างไปใช้ในทุกพาร์ทค่ะ แกรมม่านี่มาแน่ ตั้งแต่พาร์ทฟัง พาร์ทพูด พาร์ทเขียนเลย ส่วนคำศัพท์ก็มีทั้งในพาร์ทฟัง พูด เขียน และอ่านครบสี่พาร์ท

สู้ๆนะคะ ปีสองปีข้างหน้าเราก็จะสอบใหม่เหมือนกัน ^ ^''


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณครับสำหรับความเห็น


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
เท่าที่ฟังมาหลายความเห็นนะครับ
บางคนบอกว่า ภาษาอังกฤษฝึกเองได้ ผมเห็นด้วยนะครับ แต่ก่อนจะฝึกต้องมั่นใจก่อนว่า หลักพื้นฐานหรือแกรมม่าเราแม่นแค่ไหน ถ้าไม่แม่น ถามว่าฝึกไปเรื่อยๆ มันจะใช้ได้หรือไม่ ผมว่าได้แต่ต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าหาที่เรียน ผมว่า มันจะได้เร็วขึ้นระดับนึง แต่ก็อยู่ที่ตัวเองทบทวนด้วย
ส่วนประเด็นที่ จขกทถาม ผมว่า ลองไปหาที่เรียนแกรมม่าซักคอรสก่อนแล้วค่อยลง IELTS ก็ได้ครับ ถ้ามีเวลาอ่ะนะครับ เพราะถ้า grammar ไม่แม่น ไปเรียน IELTS เค้าไม่ได้มาเน้นแกรมม่า เหมือนจุดอ่่อนไม่ได้ถูกปิดสนิท เพราะ IELTS เค้าประเมินแล้วว่าคุณต้องมีพื้นฐานแกรมม่าดีพอสมควรครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ไอเอลท์ เอามาเทียบกับโทอิคไม่ค่อยได้อะค่ะ ขอแชร์ ปสก สอบไอเอลแบบ Academic นะ (สำหรับเรียน ต่อ ป โท)

เราเคยสอบโทอิคได้ 850 มั้ง ๆ ราว ๆ นี้ ตอนจบใหม่ ๆ แต่ไอเอล แบบไม่ได้เตรียมตัว ได้ 5.5 อะค่ะ อึ้งเลย ไม่หยิบคะแนนนั้นมาดูอีกเลย 5555 แต่รู้นะคะว่าได้คะแนนน้อยเพราะอะไร คือไม่ได้เตรียมตัวเนี่ยเพราะคิดว่า ทุกวันนี้ก็ฟังพูดอ่านเขียน อยู่ทุกวันแล้ว (นี่แหละ คือ คิดผิด) แต่จริง ๆ การที่จะได้คะแนนสูง หากคุณไม่ใช่นักวิเคราะห์ นักเขียนที่ออกแนววิเคราะห์ (เขียนนิยายก็ไม่ได้นะ คนละแนว 5555) และไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนก็อาจจะได้ไม่ถึง 7 อาจจะเจอแบบเราก็ได้นะ พาร์ท writing เนี่ย ถ้าอยากได้คะแนนสูง ต้องหัดเขียนเลย ไม่ใช่แค่ว่า grammar ถูกไหม แต่อยู่ที่ content (Idea) และก็การใช้คำศัพท์ค่ะ แม้ว่า แกรมม่าร์คุณจะถูกเป๊ะ แต่คุณใช้ศัพท์ระดับ basic คุณก็ได้ไม่เกิน 5.5 จริง ๆ แล้วศัพท์ชั้นสูงเป็นอย่างไร ก็ลองอ่านพวก academic journal / business journal อะค่ะ ต้องใช้คำ ที่ strong meaning คือ สื่อให้รู้ว่าคุณใช้ศัพท์ level สูงนะ ไม่ใช่ระดับแค่พูดคุยสื่อการ เขียนโต้ตอบ อีเมล์หรือเขียนจดหมายธุรกิจนะ

reading ในข้อสอบ ไอเอล ดูเหมือนไม่ยากนะ ---- แต่เขาให้เติมเอง 5555 ไม่มีคำให้เลือกนะ

Speaking ไม่ได้อยู่ที่ว่า native หรือไม่ แต่อยู่ที่ content & fluency ค่ะ คือเราไม่ได้ประหม่าเรื่องพูดนะ ปกติ พูดภาษาอังกฤษที่ทุกวันอยู่แล้ว พูด presentation รายงานอะไรตามปกติ พูดได้ทั่วไป (เราจบเอกภาษาอังกฤษ) ตอนไปสอบ ไอ้เรารึก็เตรียมพร้อมเลย จะให้ แสดงความคิดเห็น เรื่องปัญหาสังคม สิ่งแวดล้อม การเมือง การท่องเที่ยว ทัศนคติอะไรก็ได้ (เราไม่ได้สอบที่ไทยนะ สอบนอกประเทศอะ) แต่เจอถามว่า

1) หนังที่ดูเรื่องล่าสุดชื่ออะไร
2) ชอบแฟชั่นไหม
3) ชอบดูหนังในโรงไหม หรือว่าดูที่อื่น
4) ชอบเสื้อผ้าแนวไหน
5) ชอบ เดินไหม (walking) จำได้แม่นเลย Do you like to walk?
6) ให้เล่าเรื่องหนังที่ดูล่าสุดให้ฟัง

โห อะไรฟระเนี่ย คือ คาดไม่ถึงอย่างแรง คำถาม เบสิคมาก แต่คุณต้องตอบให้มันบรรเจิดสุด ๆ อะ ถึงจะได้คะแนน สูง ๆ คือ เราก็ตอบปกติ ชวนเขาคุยด้วยอะ แต่เนื้อหาเรามันอาจจะไม่ดีมากนะ ก็เราคิดไม่ทันอะ โถ ให้เราถกเรื่องปัญหาสังคม เรื่องวัฒนธรรม ยังจะดีกว่าอีก คือ เป็นไปไม่ได้แน่นอนที่เราจะฟังไม่รู้เรื่อง หรือ "ไม่รู้ว่าจะพูดคำว่าอะไรดี" แต่คะแนนจะอยู่ที่ "เนื้อหา" นั่นแหละ อย่างที่บอก พาร์ทเขียน คุณต้องดูตัวอย่างการเขียนเยอะ ๆ แล้วหัดเขียนให้ออกแนวๆ นั้น ใช้ adjective / adverb ยาก ๆ หน่อย ใช้โครงสร้างประโยคแบบหลากหลาย ลองดูตัวอย่างพวกที่ได้ ไอเอล 7.5 ดูก็ได้ น่าจะหาได้ตามเวบไซท์ทั่วไป เราว่าถ้าเราไปสอบแบบเตรียมตัวมาก่อน บวกกับ การใช้ภาษาพัฒนาหลังจากเข้าคลาสเรียนแล้วมา สอง คอร์ส (การเขียนพัฒนาขึ้นสังเกตได้เลย ถ้าไปสอบรอบใหม่ รู้แล้วว่าควรทำยังไง แต่พาร์ท speaking นี่มันวัดดวงจริง ๆ

แต่ถ้าเราสอบ แบบ General เราน่าจะได้คะแนนสูงกว่านี้นะ

ตอบกลับความเห็นที่ 7