เรียนภาษาจีนที่จีน

อยากไปเรียนภาษาจีนที่จีน(กวางโจง) อายุ 29 ปี

ไม่มีพื้นฐานภาษาจีนเลยค่ะ ใครมีประสบการณ์ หรือที่เรียน วิธีการเตรียมตัวหรือสิ่งที่ต้องเตรียมตัวแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1
เรา 27 คะ เพิ่งมาเริ่มเรียนภาษาจีนที่จีนเช่นกันคะ เคยเรียนภาษาจีน สมัยมหาลัย แต่ทุกอย่างคืนให้อาจารย์ ตอนนี้เราก็เลยมาเริ่มนับหนึ่งใหม่คะ จริงๆถ้าอยากมาเรียน ก็ลองติดต่อเอเจนท์ซึ่งเค้าจะทำเรื่องให้ แต่ของเราๆ มีแฟนอยู่ที่นี้ เลย เดินเข้าไปสมัครกันเอง ส่วนใหญ่มหาลัยก็จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลนักเรียนต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษได้บ้างคอยช่วยเหลือ แต่แนะนำว่าถ้าอยากสมัครเองควรจะมีพื้นฐานมาจากไทยบ้าง เอาแบบสื่อสารได้ ซื้อตั๋วรถไฟ สั่งอาหาร จะได้ไม่ลำบากคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
แนะนำมาเรียนที่ซีอานค่ะ ตอนนี้เราก็เรียนอยู่ เรียนที่ Xi An Studies University หรือ 西安外国语大学 หรือแปลเป็นไทยซึ่งไม่ตรงกับภาษาอังกฤษเลยก็คือ มหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศซีอาน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีสาขาวิชาภาษาจีนสำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะ ที่สำคัญที่นี่คนไทยน้อยมากค่ะ ซึ่งข้อดีก็คือเราจะได้เพื่อนต่างชาติ ได้ฝึกภาษาไปเต็มๆ ไม่ต้องกระจุกอยู่กับคนไทย แล้วอาจารย์ที่นี่ก็สอนดีถึงดีมาก สามารถมาเรียนแม้ไม่มีพื้นฐานได้ อาจารย์ที่นี่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ดีเลยค่ะ

คนส่วนใหญ่ที่นี่จะเป็นชาวคาซัคสถาน เรียกได้ว่าแห่กันมาเรียนที่นี่เลย รองลงมาก็ชาวฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี ส่วนทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรียกได้ว่าแทบไม่มี

บางคนคิดว่ามาเรียนที่จีนควรเลือกเมืองที่มีคนไทยเยอะๆ เพราะจะได้ช่วยเหลือกัน แต่เอาเข้าจริงได้อะไรกลับมาน้อยมากค่ะ เพราะเราก็เคยไปเรียนเมืองแบบนั้น เรามาอยู่ที่ซีอานนี่ได้ไม่ถึงอาทิตย์ ภาษาจีนก้าวหน้ากว่าตอนอยู่ที่เมืองคนไทยเยอะๆ ทั้งปีซะอีก

อ่อ ไม่จำเป็นต้องใช้เอเจนซี่นะคะ รูมเมทเราเค้าเป็นคนลัตเวีย ไม่ได้ภาษาจีนสักกระผีก ก็ยื่นจดหมายสมัครมาเอง เดินทางมาเองคนเดียว แถมไม่มีเพื่อนร่วมชาติที่นี่เลยสักคน ก็สมัครมาได้ไม่ยุ่งยากอะไร

เอาเป็นว่ามีอะไรสงสัยหลังไมค์มานะคะ ยินดีช่วยเหลือค่ะ ^^

ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2-1
พอจะมีพวกทุนบ้างไหมคะ มหาลัยที่ซีอานอะค่ะ พอดีสนใจอยากไปเรียนต่อมากๆเลยค่ะ แต่อยากได้ทุนค่ะ ชอบเมืองนี้มาก คนไทยน้อย บรรยากาศดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
ว๊าวๆ ขอบคุณ คุณ ugly bett และ คุณเหม่งน้อยคอยรัก มากๆนะค่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3-1
พอจะมีพวกทุนบ้างไหมคะ มหาลัยที่ซีอานอะค่ะ พอดีสนใจอยากไปเรียนต่อมากๆเลยค่ะ แต่อยากได้ทุนค่ะ ชอบเมืองนี้มาก คนไทยน้อย บรรยากาศดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
เพิ่มเติมนิดหนึ่งเเล้วกันครับ... ;)


http://www.youtube.com/watch?v=GevafCs0pC4


ส่วนอันนี้เป็นรีวิวยูต่างๆที่กวางโจวนะครับ

http://www.youtube.com/watch?v=MTJlqhMDCdM
http://www.youtube.com/watch?v=NCCiVxap5P4&feature=relmfu
http://www.youtube.com/watch?v=9_aNlbFiBAc&feature=relmfu


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ถ้าจะเรียนภาษาจีน แนะนำให้ไปเรียนที่ปักกิ่งเลยครับ ไหนๆแล้วก็ไปให้ถึงเมืองหลวงเขา เมืองที่มีวัฒนธรรมมานานกว่า 2,000 ปี นอกจากเรียนแล้ว ยังมีสถานที่ให้ท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยครับ ผมไปเข้าคอร์สมา 6 เดือน มีพื้นฐานนิดหน่อย ไปต่อยอด กลับมาได้อะไรเยอะมากๆเลย แต่ก็อยู่ที่ตัวคุณด้วยนะครับ เช่นความมีวินัยในการฝึกฝนภาษาจีน ทำการบ้าน คัดตัวหนังสือ คัดก่อนนอน ตื่นขึ้นมาคัดต่อตอนเช้าก่อนไปเรียน ทบทวนบทเรียน ฯลฯ และการเลือกกลุ่มเพื่อน ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าไปเกาะกลุ่มเด็กไทยมากนัก แต่ก็ให้มีเพื่อนไทยไว้บ้าง มีน้ำใจให้กัน แต่ตอนนั้นผมอยู่กับกลุ่มกับเพื่อนต่างชาติ รวมถึงรูมเมทก็ต่างชาติ ได้ทั้งภาษาจีนและอังกฤษด้วย แต่มันก็เหงาอ่ะครับ ถ้าเป็นคุณผู้ชายก็อาจแก้เหงาด้วยการไปจีบสาวจีน (เป็นการฝึกภาษาจีนขั้น Advance เลยนะนั่น!) ก็แล้วแต่คนกันละกันเนอะ อิอิ :P การไปอยู่เมืองนอกจะต้องอดทนๆๆๆครับ ทำอะไรด้วยตนเอง วางแผนใช้ชีวิต การเงิน ฯลฯ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตนเอง เช่นกรณีผมทำบัตร ATM หาย หายครั้งแรกในชีวิตและดันเป็นที่เมืองนอกด้วย แว๊บแรกคิดว่า แย่แล้วๆๆ ทำไงดี ก็ต้องทำใจเย็นๆ ตั้งสติ ปรึกษาเจ้าหน้าที่หอพัก แล้วรีบเบิ่งไปติดต่อกับจนท.ธนาคารด้วยภาษาจีนแบบงูๆปลาด้วยตนเอง ไม่มีใครช่วยเราได้ เพราะคนที่นี่ไม่ค่อยจะเข้าใจ Ying Yu - English! สู้ๆนะครับคุณ จขกท. Zhu Ni Cheng Gong! :)

ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ถ้าจะให้แนะนำ ก็ต้องดูเป้าหมายก่อนว่ามาเรียนเพื่ออะไร ต้องการประสบการณ์ชีวิตแบบไหน และ งบประมาณเท่าไหร่

เมืองใหญ่ๆ เช่น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง ค่าครองชีพ ค่าเรียนสูงกว่า แต่มหาลัยมีชื่อเสียงกว่า การเดินทางสะดวก มีกิจกรรมเยอะกว่า เช่น concert, art gallery, museum ต่างๆ เป็นประสบการณ์ที่ดีนอกเหนือจากตำรา

เมืองอื่นๆ ที่เล็กกว่า หรือ เจริญน้อยกว่า ข้อดีคือ ค่าครองชีพค่าเรียนถูกกว่า แต่กิจกรรมเปิดหูเปิดก็น้อยตามไปด้วย แต่อาจจะมีธรรมชาติที่งดงามกว่า วิถีชีวิตสบายกว่า ไม่เร่งรีบเท่า

คนไทยเยอะน้อย ขึ้นอยู่กับมหาลัย มหาลัยดังๆ ในเมืองใหญ่ๆ คนไทยเยอะ มหาลัยรองๆ คนไทยน้อย ไม่ว่าจะเมืองไหน ก็เป็นแบบนี้หมด

ถ้างบพอมี มาอยู่เมืองใหญ่ แล้วศึกษาความเจริญของเค้า เปิดหูเปิดตา จะมีประโยชน์มากๆ ถ้าอยู่ในมหาลัยดีๆ ใหญ่ๆ ก็จะดีถ้าเผื่อต้องใช้ความรู้นี้ไปสมัครงานที่เกี่ยวกับภาษาจีนวันหลัง อีกอย่าง มหาลัยใหญ่ๆ จะมีกิจกรรมให้เลือกเยอะ นักเรียนต่างชาติเยอะ มีเพื่อนหลากหลาย แต่มหาลัยเล็กๆในเมืองใหญ่ ก็ดี คนไทยน้อย ฝึกภาษาได้มากกว่า แต่จะเหงาแลัต้องปรับตัวสูง

ถ้างบจำกัด ก็เรียนในเมืองที่เจริญน้อยกว่าได้เหมือนกัน จะประหยัดกว่ามากอยู่

เรื่องเลือกเรียนภาษาจีนในจีน สำคัญที่สุดไม่ใช่การเรียนการสอน เพราะคล้ายๆกัน แบบเรียนเหมือนๆกัน จำนวนชั่วโมงพอๆกัน ที่สำคัญคือ ความขยันของตัวผู้เรียนเอง บวกกับ สิ่งที่เราเรียนรู้นอกห้องเรียน

ส่วนตัว ตอนที่เรามาเรียนภาษาครั้งแรก เราเลือกที่จะอยู่เมืองใหญ่ ในมหาลัยที่เล็กๆ มีคนไทยเพียงคนเดียวเพื่อฝึกภาษาจีน แต่พอเราเรียนระดับมหาลัย เรายังอยู่ในเมืองเดิมแต่เราเลือกที่จะไปมหาลัยอันดับต้นๆแทนค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 6