มีประสบการณ์ขอวีซ่านักเรียนเยอรมันมาเล่าครับ เป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากสำหรับคนขอวีซ่าเรียนเยอรมัน

โดยทั่วไปตามที่รู้กันว่าวีซ่านักเรียนเอยรมันยุ่งยากมาก แต่เราก็แอบคิดว่าไม่มีอะไรมั้งทำตามที่เขาขอไป เรามีให้พร้อม

1. วันที่ 11 สิงหาคม แฟนผมไปยื่นวีซ่าเรียนต่อโทที่สถานทูตเยอรมันเอกสารพร้อมตามที่เขาต้องการครับไม่ขาดตกบกพร่อง ทั้งเอกสารการศึกษาก่อนหน้าแปลเป็นเยอรมันครบตั้งแต่มัธยม, sperrkonto block bank account, และใบรับรองสถานะทางการเงิน และใบตอบรับตัวจริงจากทางมหาลัย เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ออกใบมาให้นัดปั๊มวีซ่า ชั่วคราว 3 เดือนวันที่ 4 กันยายน พร้อมทั้งเขียนให้เอาตั๋วเครื่องบิน และประกันเดินทาง 3 เดือนมายื่นด้วย และบอกว่าหากมีอะไรหรือเอกสารเพิ่มเติมจะโทรไปบอกก่อน
2. 30 สิงหาคม(เมื่อวาน) ผู้ดูแลนักเรียนต่างชาติของมหาลัยอีเมล์มาบอกว่า เขาได้ลองไปตามเรื่องวีซ่าของแฟนผมเพื่อถามความคืบหน้า ทางกองตรวจคนเข้าเมืองเยอรมันแจ้งว่าวีซ่าแฟนผมยังไม่ถูกอนุมัติถูกดองนานแล้วเนื่องด้วยขาดประกันสุขภาพและอุบัติเหตุนักเรียน ซึ่งสถานทูตเยอรมันในไทยไม่ได้เรียกเอกสารตัวนี้ และไม่เห็นมีโทรมาแจ้งก่อนหน้านี้เลย และนักเรียนที่ไปมาก่อนหน้านี้ก็ไม่เห็นต้องยื่นประกันสุขภาพและอุบัติเหตุนักเรียน แต่ผมได้ทำประกันเดินทาง 90 วันไว้กับกรุงเทพประกันภัยไว้แล้วให้กับแฟนผมเพื่อไปยื่นตามวันนัดตามที่เขาบอก และได้สแกนส่งให้มหาลัยและมหาลัยส่งไปให้ตม.เยอรมันดู ปรากฎว่าตม.เยอรมันบอกปฏิเสธว่าใช้ไม่ได้ ทั้งนี้ไม่มีบริษัทประกันในไทยใดๆที่สถานทูตรับรองที่มีแพคเกจประกันนักเรียน ฉะนั้นเราก็ต้องทำกับบ.ของเยอรมันเท่านั้น ซึ่งมหาลัยก็แนะนำมา ปรากฎว่าซื้อผ่านออนไลน์ไม่ได้ต้องใช้บัญชีที่มีในเยอรมันไว้ตัดเงินเท่านั้น ผมจึงช่วยแฟนหาบริษัทประกันในเยอรมันที่ตัดบัตรได้ ซึ่งขณะนั้นผมโทรไปสถานทูตเยอรมันและฟลุ๊คมีเจ้าหน้าที่รับสาย ผมเลยบอกว่าเหตุการณ์มันเป็นอย่างนี้นะ เขาบอกว่าคงไม่มีอะไรหรอกค่ะ ประกันของกรุงเทพประกันภัยที่คุณทำมานั่นแหละถูกแล้วเอามาวันนัดเลยพร้อมตั๋ว และเขาก็บอกเองว่านี่ก็ใกล้วันนัดแล้วอีกสองวันทำการคงไม่มีอะไรแล้วไม่มีใครโทรไปแล้ว ถ้ามีอะไรคงโทรไปก่อนหน้านี้แล้ว ไอ่เราก็สะบายใจ แต่ไม่ไว้ใจกลัววีซ่าเยอรมันได้จริง แต่แฟนอาจโดนกักจากตม.ที่เยอรมัน ทำให้ผมก็พยายามหาประกันนักเรียนกับบริษัทของเยอรมันอยู่ทำเพิ่มไปเลยนอกเหนือจากกรุงเทพประกันภัยที่ทำไปแล้ว ซึ่งวันนั้นเองผมก็ได้จองตั๋วให้แฟนไปแล้ว เป็นลุฟท์ฮันซ่าซึ่งเลื่อนตั๋วไม่ได้ เพราะว่าผมดูแล้วมันก็ใกล้วันนัดเอาวีซ่าซึ่งคงไม่มีปัญหาอะไรและไม่เป็นมีใครโทรมา จนสุดท้ายผมก็หาบริษัทประกันที่สามารตัดผ่าน PAYPAL ได้ และได้กรมธรรม์ออนไลน์ผมทำไปสามเดือนและรีบส่งเมล์ให้มหาลัยทันที ผู้ดูแลนักเรียนของมหาลัยก็แอคชั่นทันทีส่งต่อให้ตม.เยอรมันที่เยอรมัน
3. วันที่ 31 สิงหาคม 11.00 น. เจ้าหน้าที่สถานทูตเยอรมันโทรมาหาแฟนผมว่าวีซ่าคุณถูกยกเลิก เพราะที่เยอรมันยกเลิกมา วันที่ 4 กันยาไม่ต้องมา แฟนผมโทรมาหาทันทีผมอุทาน บ้าไปแล้วครับ ทุกอย่างจองหมดแล้ว โทรมาอะไรก่อนวันนัด 1 วันทำการครับ ประกันของเยอรมันก็เพิ่งทำไปครับ ทั้งที่สถานทูตไม่ได้ต้องการ ผมแอคชั่นส่งเมล์ให้มหาลัยทันที มหาลัยตอบกลับมาตอนเช้าของเยอรมันตอนบ่ายๆไทย ว่าเขาจะตามที่ตม.เยอรมันให้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้เพราะตม.เยอรมันบอกเขาเองว่าทุกอย่างผ่านหมดขาดแค่เอกสารประกัน แล้วเขาก็โทรทางไกลมาหาแฟนผมว่าตม.เยอรมันได้รับเอกสารครบแล้ว ไม่มีอะไรแล้วหนิต้องผ่านแล้ว แต่อยู่ดีๆสถานทูตไทยโทรมาบอกอย่างนี้ซะงั้น แถมรีบวางสายอีกไม่ยอมให้ถามต่อว่าเพราะอะไร โดยที่สถานทูตยังไม่รู้เลยว่าเอกสารที่ตม.เยอรมันของรัฐนั้นต้องการหน่ะมันคือประกันสุขภาพนักเรียน เขาไม่เอาประกันเดินทาง 90 วันอะไรนั่น ที่เยอรมันเขาเปลี่ยนกฎใหม่แล้ว สถานทูตไม่รู้เรื่องเลย จนป่านนี้ก็ยังไม่รู้เลยมั้ง นี่ถ้าทางเจ้าหน้าที่มหาลัยไม่ไปแทรคข้อมูลให้รับรองคงมีงงหล่ะครับว่าทำไมถูกยกเลิกวีซ่า โดยไม่ทราบเหตุผล และวันนี้ก็โทรไปไม่มีใครรับซักคนที่สถานทูต ก็คงเพียงแต่รอวันจันทร์ที่ 3 กันยาหล่ะครับ ให้แฟนผมเข้าไปคุยที่สถานทูตว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมแจ้งเราช้าอย่างนี้
4. ตัวผมเองก็จองตั๋วไปด้วย และมีวีซ่าเชงเก้นแล้ว เพราะจะไปส่งแฟนดีนะผมได้วีซ่าเกินมาหลายวัน ถ้าแฟนได้วีซ่าจริงแต่ช้าผมก็ยังพอไปได้อยู่ นี่ถ้าเกิดวีซ่าให้พอดีผมคงไม่ปงไม่ไปมันแล้วครับ ไม่มีเวลาไปขอวีซ่าใหม่แล้ว ตั๋วรถไฟที่จองไว้เที่ยวก่อนก็คงเสียฟรีแหงๆ ยุ่งยากมากเลยครับเยอรมัน สำหรับวีซ่านักเรียน ผมเลยประชดบอกแฟนไปเลยครับ ว่าไม่ต้องไปเรียนมันแล้ว มันไม่อยากให้คนที่มีคุณภาพอย่างเราไปเรียน
ปล. แต่วีซ่าท่องเที่ยวกับง่ายและเร็วซะงั้น 3 วันได้ละ


ขออภัยกระทู้อาจจะซ้ำนะครับ ตอนนี้ใจเย็นละเขียนได้ละเอียดขึ้น

ความคิดเห็นที่ 1
ลองเขียนเมล์ไปหาเจ้าหน้าที่เยอรมันในสถานทูตโดยตรงเลยดีกว่ามั้ยคะ
ส่วนมากตอบเมล์กันเร็วด้วยค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
พอมีเมล์ไหมครับเป็นเจ้าหน้าที่โดยตรงเลย ผมเมล์ไปสถาทูตเยอรมันตั้งแต่บ่ายๆก็เงียบกริบ แต่เมล์ไปเมล์รวม


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
คุณ Miroslav แฟนฟุตบอลเยอรมันจากห้องศุภฯหรือเปล่าครับ จะเดินทางไปเยอรมนีหรือ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
หวังว่าวันจันทร์ที่จะถึงนี้ทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี ตามที่เคยทราบมา สำหรับวีซ่านักเรียนหรือวีซ่าอื่นที่สำคัญ สถานทูตเยอรมันในกรุงเทพฯ เพียงแต่รับเรื่องและส่งทางถุงเมล์สถานทูตไปให้กระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน ณ กรุงเบอร์ลิน และกระทรวงการต่างประเทศที่เบอร์ลินเมื่อรับเรื่องแล้ว จะส่งเอกสารให้แผนกคนต่างด้าวของเมืองที่เกี่ยวข้องต่อไป และเมื่อแผนกคนต่างเด้ววดำเนินการเสร็จจะส่งให้กระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน และส่งต่อมาให้สถานทูตเยอรมัน กรุงเทพฯ ในกรณีรีบด่วน อาจขอให้แผนกคนต่างด้าวของเมืองส่งทางแฟกซ์แจ้งให้สถานทูตเยอรมัน กรุงเทพฯทราบว่าได้อนุมัติวีซ่าให้แล้ว
ทางสถานทูตเยอรมันในกรุงเทพฯ จะส่งเจ้าหน้าที่คนไทยระดับหัวหน้าไปฝึกอบรมที่กระทรวงการต่างประเทศเยอรมัน ณ กรุงเบอร์ลิน ทุกปี


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
หลังไมค์ไปค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ใช่ครับคุณบอนเนอร์ โปรแกรมผมจะไปอลิอันซ์อารีน่าด้วยครับ ไปปราสาทนอย ไปซาลบวร์ก ผมจองทุกอย่างไว้หมดแล้วทั้งที่พักและตั๋วรถไฟ แล้วไปแฟรงเฟิร์ตส่งคุณแฟนไปเรียนโท ปรากฎว่าเล่นเอาทำผมเซงไปวันนึงเต็มๆเลยครับเมื่อวาน


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
น่าสนใจมากเลยค่ะ เคสคุณแฟนเจ้าของกท.เรียกว่าไม่น่ามีปัญหาเลยนะคะมีคนรู้จักก็เพิ่งบินไปต่อโทเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเอง

ส่วนตัวเองก็กําลังรอวีซ่านักเรียนภาษาอยู่ค่ะ ยื่นเอกสารตั้งแต่ 16 กค.
วีซ่าชนิดนี้จะช้ากว่าวีซ่านักเรียนที่มีใบตอบรับของมหาลัย
เค้าจะบอกว่ารอ 8-10 สัปดาห์ แต่เราให้เพื่อนเช็คทางนั้นหลังผ่านไป 1 เดือน
ถึงรู้ว่าเค้าได้ส่งคําตอบกลับมาแล้ว แต่ไม่บอกว่าได้หรือไม่ได้นะคะ ต้องให้เราโทรถามผลเอง

สรุปเรากระหนํ่าโทรจนติดวันจันทร์ 20 สค. เจ้าหน้าที่ตอบกํากวมค่ะ ^^ เราเลยต้องถาม
ว่าได้หรือไม่ได้คะจะได้เตรียมตัวถูก รร.ที่สมัครเริ่ม 24กย. ต้องจองตั๋วหยุดลงคอร์สที่เกอเธ่และ
อีกหลายอย่าง เค้าถึงตอบว่าเราได้นะ แต่ให้รอสถานทูตติดต่อกลับจัดการเอกสารให้เราเสร็จ
แต่ก็ยังไม่มีใครโทรมาค่ะ สงสัยคงต้องติดต่อถามที่เยอรมันเองอีก ไม่งั้นคงไม่มีวันจะรู้เรื่อง - -


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
@คุณดีใจที่เกิดเป็นคนไทย ผมส่งเมล์ตามที่แนะนำไปแล้วครับ ขอบคุณมากครับ
@คุณเต่าทองน้อย มันยุ่งยากน่าเบื่อจริงๆแหละครับ เปลี่ยนกฎไปๆมาๆ อย่างสมัยก่อนทรานสคริปใช้ได้ ใบรับรองจากสถานศึกษาที่เยอรมันก็ใช้จากที่เขาสแกนมาให้ได้ แต่เดี๋ยวนี้ทรานสคริปต้องไปแปลเป็นเยอรมันยันสมัยพระเจ้าเหา ตั้งแต่มัธยมทั้งที่ไปเรียนโท เอาแค่ตรีก็พอ แถมต้องเอาใบรับรองจากมหาลัยที่เยอรมันตัวจริงอีก ต้องให้เขาส่งems มาให้ แล้วก็ทำ Block account เตรียมครบเลย ก็ยังมีปัญหาได้อีก ไม่มีมาตรฐานทั้งที่เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว เหมือนไม่แคร์ประมาณว่าถ้าเมิงอยากมาเรียนประเทศกรูเมิงก็ต้องทำตามกรู ได้ไม่ได้เรื่องของเมิง เจือกอยากมาเอง ทำนองนั้น แล้วบังเอิญประเทศไทยยังเป็นประเทศที่ยังไม่พัฒนาไงครับ รับรองถ้าวันนี้ไทยเป็นแค่ระดับมาเลเซีย ไม่ต้องขนาดสิงคโปร เกาหลี ญี่ปุ่นหรอก รับรองขอวีซ่าสะบายไม่ยุ่งยาก คนมาเลเองจะไปท่องเที่ยวเชงเก้นยังไม่ต้องขอวีซ่าเลย เกิดเป็นคนไทยก็ต้องทนครับ ประเทศยังไม่พัฒนา คนจนเยอะ ทำให้หลั่งไหลเข้าไปทำมาหากินในประเทศของเขา แถมหลายคนก็ไปก่อวีรกรรมมากมาย จนเขาต้องเข้ม


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
เยอรมัน ยุ่งยากเรื่องกระดาษ เรื่องเอกสารค่ะ
แม้แต่ที่เยอรมันเอง คนเยอรมัน หรือต่างด้าว
ไปทำบัตรประจำตัว ก็ต้องรอ 4- 6 สัปดาห์ ไม่เหมือน
ที่ไทย ทำแล้วรอรับได้เลย ดิฉันเล่าให้เจ้าหน้าที่ฟัง
เอาบปช.ไทยโชว์ เขายังบอกว่า ไม่อยากเชื่อ

คนเยอรมันมีขำขันแดกดันกันเองว่า เอกสารที่จะทำลายทิ้ง
อย่าลืมถ่ายเอกสารเก็บไว้ก่อนนะ !!


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
ขอวีซ่าไปเรียนเยอรมันยุ่งยากวุ่นวายไม่ชัดเจนสุดๆ และยุ่งยากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะในความรู้สึกเรา ตอนเราขอยังไม่ต้องมีบัญชีธนาคารของทางเยอรมันเลย ไปถึงโน่นแล้วค่อยไปเปิด ประกันสุขภาพก็ไปทำก่อนเปิดเทอม เดี๋ยวนี้ถึงขนาดต้องทำประกันสุขภาพก่อนแล้วหรือนี่

ความจริงตอนเราไปเราขอวีซ่าเรียนภาษาไป ซึ่งความจริงไม่น่าจะเปลี่ยนเป็นวีซ่านักศึกษาได้ แต่ก็ลองเสี่ยงถามคุณลุงเจ้าหน้าที่ตอนต่อวีซ่าครั้งแรก คุณลุงบอก ได้ซิ แล้วต่อมาให้เป็นวีซ่าเรียนภาษาสำหรับเตรียมเข้ามหาลัยเลย พอเข้ามหาลัยได้เราก็เอาใบลงทะเบียนไปต่ออีกรอบ ได้เป็นวีซ่านักศึกษาเรียบร้อยง่ายดายมากค่ะ โชคดีจริงๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
สมัยทำงานอยู่ เคยพบเรื่องนักศึกษาไทยเป็นข้าราชการลาศึกษาต่อ จะทำปริญญาเอก ทางมหาวิทยาลัยขอให้ส่งหลักฐานประกาศนียบัตรว่า จบมัธยมศึกษาตอนปลาย ไปแสดงด้วย


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
แต่นึกอีกที ทุกวันนี้บางครั้งเรียนหนัก ยาก เหนื่อย ก็บอกตัวเองว่า ขอวีซ่ายุ่งยากวุ่นวายกว่านี้ตั้งเท่าไหร่ยังผ่านมาได้ แค่นี้เราก็ต้องทำได้ แล้วก็มีกำลังใจสู้ต่อไปค่ะ ๕๕๕


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
เจ้าหน้าที่สถานทูตเยอรมันโทรมาแจ้งวันนี้ 9.30 ครับ ก่อนที่แฟนผมจะไปถึงสถานทูตเพื่อสอบถาม แจ้งว่าวีซ่าคุณได้รับอนุมัติแล้วครับ


ขอบพระคุณทุกท่านครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
ยินดีด้วยค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
ยินดีกับท่าน Miroslavด้วย ขอให้เที่ยวเยอรมนีให้สนุก
ท่านบอกจะไป อลิอันซ์ อารีน่า ไปเยี่ยมชมสนามหรือว่าจะดูทีมบาเยิร์น มิวนิค แข่งด้วย


ตอบกลับความเห็นที่ 15
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 16
ขอบคุณครับคุณบอนเนอร์ ผมเดินทางไปพุธนี้ครับ อยู่มิวนิคถึงแค่วันอาทิตย์เท่านั้นแล้วไปแฟรงเฟิร์ตต่อไปส่งแฟนที่มหาลัยครับ เสาร์นี้บังเอิญไม่มีโปรแกรมลีค เพื่อหลีกทางให้ทีมชาติเยอรมันเจอ หมู่เกาะแฟโรห์บอลโลกรอบคัดเลือกครับ ผมคงนั่งดูเยอรมันเตะที่โรงแรมเตะครับ 20.45 ที่เยอรมัน ถ้ามีถ่ายทอดนะครับ ไม่มั่นใจว่ามีถ่ายหรือป่าว ตีหนึ่งสี่สิบห้าบ้านเรา เตะที่ฮันโนเวอร์ครับ ส่วนบอลเยอรมันผมคงได้มีโอกาสดูซักนัดครับ เพราะแฟนผมเรียนที่นั่น 2 ปี ไม่สงกรานต์ที่จะถึงนี้ หรือไม่ก็ประมาณสิงหากันยาปีหน้าตอนเปิดซีซั่นใหม่ผมคงหาเวลาไปอีกครับ แต่คงไม่ไปมิวนิคแล้ว หากได้ดูจริงๆ คงเป็นไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น หรือโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ หรือมึนเช่นกลัดบัคเตะครับ คือจะไปเที่ยวทางนั้นด้วยแล้วเข้าฮอลแลนด์ไปอัมสเตอร์ดัมครับ สำหรับคราวหน้า คิดไว้คร่าวๆครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 16
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 17
อ่อ ผมไปแค่ชมสนามครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 17
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 18
ดีใจด้วยนะคะ :) ได้รับข่าวดีวันนี้เหมือนกันเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 18
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 19
เรียน ท่าน Miroslav
เข้าใจว่าแฟนคงเป็นข้าราชการลาศึกษาต่อ ณ ต่างประเทศ ถ้าจำไม่ผิดมหาวิทยาลัยแฟรงก์เฟิร์ต อยู่อีกฝั่งของแม่น้ำไมน์ สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ถนน Kennedy ก็อยู่ฝั่งนี้
เมื่อตอนปลายเดือน มีนาคม ที่ผ่านมา ครอบครัวน้องสาวมาเยี่ยม ลูกชายผมพาสามีของน้องสาวและลูกชายไปดูนัด Leverkusen-Freiburg ลูกชายฝากเพื่อนที่อยู่ในเมือง Leverkusen และมาทำงานที่เมืองบอนน์ ซื้อตั๋วเข้าชมให้ ตั๋วดูฟุตบาลนี้นี้สามารถใช้เป็นตั๋วรถราง รถไฟ ไป-กลับ บ้าน สนามฟุตบอลได้
ตั๋วไปดูละครก็เช่นเดียวกัน
บริการของรัฐที่ดีจริงๆ
บอลทีมชาติแข่งวันศุกร์ที่ 7 นี้ ถ่ายทอดทีวีของรัฐช่อง ZDF
วันอังคารที่ 11 ออสเตรีย-เยอรมัน สนามกรุงเวียนนา ถ่ายทอดทีวีช่อง ARD


ตอบกลับความเห็นที่ 19
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 20
^^ อ่อขอบคุณครับ เตะวันศุกร์ลืมไป วันที่ 7 อย่างนี้คงได้ดูทางทีวีแน่ๆครับ ที่เยอรมันหรือยุโรป เรื่องการบริหารจัดการ การคมนาคม มันเจ๋งจริงๆครับ สามารถกำหนดการเดินทางได้ล่วงหน้าเลย บัตรเข้าชม ตั๋วเดินทาง แยกเป็นชั่นในชั้นนอก เป็นแคว้น เป็นประเทศ ดีมากเลยครับ ชื่นชมตรงนี้ ไม่ชื่นชมเรื่องเดียวคือเรื่องวีซ่านักเรียนครับ 555 วีซ่าเชงเก้นขอชมเพราะเร็วเว่อร์มากๆจนผมงงนึกว่าโดนปฏิเสธ จริงๆวีซ่านักเรียนน่าจะออกกฏเดียวแล้ว update ให้สถานทูตทั่วโลกทุกปี แต่ละรัฐใครมีมาตรฐานอะไรของตัวเองก็อัพเดทให้สถานทูตทุกปี ว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง เอกสารเยอะเราไม่เกี่ยงครับ เราเป็นคนที่จะขอไปอยู่ในประเทศเขาเอง แต่ให้แจ้งมาให้หมดตั้งแต่แรกตอนยื่นเลยว่าต้องการอะไรเราจะได้เตรียมให้แต่ล่วงหน้าเลย ก็ไม่มีปัญหาครับทำให้ได้หมด แต่จะมีปัญหาก็อย่างเคสเนี้ยแหละครับเล่นมาบอกทีหลังแบบช้ามาก เล่นเอาใจหายใจคว่ำ ถ้ามหาลัยไม่แจ้งให้ทราบ แล้วป่านนี้ยังไม่ได้ไปทำประกันสุขภาพนักเรียน ป่านนี้ก็คงยังไม่ได้ไปรับวีซ่าครับ ถึงแม้ไม่ได้เที่ยวก่อนไม่เป็นไร แต่มหาลัยเปิดวันที่ 10 ก็ยังไม่รู้จะไปทันเปิดเทอมหรือป่าว


ตอบกลับความเห็นที่ 20
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 21
ผมอยากดูดอร์ทมุนด์ดูมาร์โค รอยส์ มาริโอ เกิตเซ่ มัทส์ ฮุมเมลล์ หากปีหน้ายังไม่ย้ายออกครับ คงหาซื้อตั๋วออนไลน์ก่อน เจอทีมธรรมดาๆก็พอ ตั๋วจะได้ไม่แพง กลัวอย่างเดียว ดอร์ทมุนด์เป็นทีมที่คนดูเต็มตลอดทุกนัด ดูตั๋วบาเยิร์นน่าจะหาง่ายกว่า กลัวจะไม่มีตั๋วซะด้วยซ้ำ ปีหน้าผมคงไปเยอรมันอีกทีแน่ครับ ถ้าไม่ได้ดูดอร์ทมุนด์ ก็ขอไปดูเลเวอร์คูเซ่นก็คงดีครับ ไอน์ทรัค แฟรงเฟิร์ตผมคงไม่ดูครับ 555

ตอบกลับความเห็นที่ 21
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 22
@ คุณเต่าทองน้อยดีใจด้วยเช่นกันครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 22
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 23
www.bvd.de เว็บทีมดอร์ทมุนด์
www.tsvd.org เว็บสมาคมนักเรียนไทยในรัฐเยอรมัน


ตอบกลับความเห็นที่ 23
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 24
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล พี่บอนเนอร์ เรียกพี่ละกันครับ เพราะลูกโตแล้ว ผมแค่สามสิบกว่าเองครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 24
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 25
ยื่นตั้งแต่ 20 ก.ค. ยังเงียบอยู่เลยค่ะ ทำไงดีเนี่ย เครียดๆๆๆๆๆๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 25
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 26
ใครมีวิธีตามผลวีซ่า รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 26
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 27
บอกชื่อบริษัทประกันที่จ่ายด้วยPayPal ได้ไหมคะ
ตอบกลับความเห็นที่ 27
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 28
ตอบกลับความเห็นที่ 28