ความยอดแย่ของ Aristo chic resort & farm

ได้เข้าพักที่นี่ระหว่างวันที่ 14-16 ต.ค.ที่ผ่านมานี้เองค่ะ พักที่villa4ค้่ะ ขอชื่นชมว่ารีสอร์ทสวย งรรยากาศดีมาก การบริการของพนักงานอยู่ในขั้นดีค่ะ แต่มาเสียความรู้สึกมากตอนจะขอ check out ค่ะ คือ ที่นี่ให้ check out ก่อนเที่ยง แต่ดิฉันมีลูกเล็ก 1 ขวบ 4 เดือน เพิ่งทานนมแล้วก็หลับไปประมาณ 11 โมงกว่าๆ และดิฉันก็เห็นว่าวันนั้นรีสอร์ทมีคนเข้ามาพักต่อแค่ 1 ห้องคือ villa 10 เนื่องจากเป็นวันพุธคงไม่มีใครมาเข้าพัก ประมาณ 11.40 ดิฉันจึงเดินออกไปเพื่อสอบถาม late check out ก็ไปเจอผู้ชายคนที่เจอกันตอนมากินอาหารเช้า (คิดว่าคงเป็นผู้จัดการรีสอร์ท แต่ 2 วันที่ผ่านมาดิฉันไม่เคยเจอผู้ชายคนนี้เลย คิดว่าคงมีหุ้นส่วนกันหลายคนแล้วผลัดกันมาดูแล) ดิฉันจึงได้สอบถามเค้าว่า
ดิฉัน: ขอโทษนะคะ ไม่ทราบว่าที่นี่สามารถให้ late check out ได้มากสุดกี่โมงคะ คือว่าลูกเพิ่งจะหลับไปเองค่ะ
ผู้ชายไร้น้ำใจ : หันมามองด้วยสายตาเย็นชามากแล้วตอบว่า...ก็ คงไม่นานน่ะครับ
ดิฉัน : สักประมาณไม่เกินกี่โมงคะ
ผู้ชายไร้น้ำใจ : เอาเป็นว่าผมให้แค่เที่ยงครึ่งแล้วกันครับ เพราะเด่วจะมีคนเข้า....
เค้าไม่ทันจะพูดจบดี ดิฉันก็ตอบกลับไปว่า : เอ๊ะ ก็ไม่มีใครเข้าพักต่อแล้วนี่คะ ขอต่ออีกหน่อยเถอะ แล้วก็ชี้ให้เค้าดูที่บอร์ดรายชื่อผู้เข้าพัก
ผู้ชายไร้น้ำใจก็อึ้งๆไปแล้วก็ตอบว่า : ยังไงเราก็ต้องให้แม่บ้านเข้าไปทำความสะอาดครับ คงจะนานไม่ได้
ดิฉัน : ขอสักบ่ายโมงก็ยังดีนะคะ ไม่อยากปลุกลูกเพราะแกจะงอแงแน่ๆ
ผู้ชายไร้น้ำใจ : ทำสายตาเย็นชาเหมือนเดิมแล้วตอบว่า : ขอเป็นเที่ยงครึ่งนะครับ
ดิฉันถึงกับอึ้งกับความไร้น้ำใจของผู้จัดการคนนี้เป็นอย่างมาก ก็ได้แต่คิดว่าเค้าคงไม่เคยมีลูกจึงไม่เข้าใจ และบอกกับตัวเองไว้เลยว่าจะไม่มาเข้าพักที่ Aristo chic resort and farm อีกต่อไป
ปล.ผู้จัดการที่มา take care 2 วันแรกดีค่ะ แต่คนนี้เพิ่งเจอวันสุดท้ายแย่มากกกกกก

ความคิดเห็นที่ 1
อ้าว เค้าก็ให้บ่ายโมงตามที่ขอแล้วไม่ใช่เหรอคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
จริงๆเค้าก็ต้องรักษากฏของเค้าเหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ใช่อุบัติเหตุเรื่องฉุกเฉินอะไร แค่นี้ก็ดีแล้วค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
คุณ cookies คะ...พอดีพิมพ์ผิดค่ะ แก้ไขข้อความแล้วค่ะ
เค้าก็ยืนยันให้แค่เที่ยงครึ่งค่ะ -___-''


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
คุณ meduza_aom คะ ดิฉันเข้าใจค่ะ แต่คุณว่ามั้ยคะว่าอย่างน้อยๆเค้าน่าจะกล่าวขอโทษบ้าง ประกอบกับสายตาและหน้าตาน่าจะยิ้มแย้มหน่อย ไม่ใช่ตอบลูกค้าด้วยเสียงแข็งและสายตานิ่งขนาดนั้น มันทำให้เสียความรู้สึกค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
พนง. อาจจะตอบและแสดงกิริยาไม่เหมาะสม
แต่ อีกทางนึง กฎต้องเป็นนะ อะลุ้มอะล่วยได้บ้าง แต่บางทีลูกค้าเข้าข้างตัวเองมากไปมั้ยค่ะ ไม่อยากปลุกลูก แต่ไม่สนใจว่าทางโรงแรมก็มีกฏระเบียบเหมือนกัน??


ถึงแม้ว่าในบอร์ด ไม่มีคนเข้าพักต่อ แต่สมมุติว่ามีลูกค้า walk in ล่ะค่ะ ให้ลูกค้าที่ walk in รอลูกตื่น??


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
เค้าทำตามกฎก็ถูกต้องแล้วครับ
คุณไปขอเค้า late check-out นั่นคือเค้าจะให้คุณหรือไม่ก็ได้
การที่เค้าไม่ให้ก็ไม่ผิดครับ แล้วทำไมเค้าต้องขอโทษคุณด้วย
แล้วเค้าก็อุตส่าห์ late ให้แล้ว ยังไปหาว่าเค้าผิดอีกหรอครับ
และจากที่เค้าตอบมาก็ไม่เห็นว่าเค้าจะมารยาทไม่ดีกับคุณตรงไหน
ส่วนเรื่องที่คุณบอกว่าสายตาเย็นชา ผมว่าอันนี้แล้วแต่ความรู้สึกของคนครับ
เป็นผมผมก็ไม่เก็บมาใส่ใจหรอกถ้าเค้าไม่พูดอะไรที่หยาบคายหรือรุนแรงออกมา

ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
จากที่อ่าน ตอบแบบไม่เข้าข้างใคร
เราคิดว่ารีสอร์ทก็ทำไม่ผิดนะคะ

ถ้าเค้าบอกให้แค่เที่ยงครึ่ง เราก็ไม่กล้าถามต่อแล้วค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
เห็นด้วยกับทางรีสอร์ทนะคะ เที่ยงครึ่งนี้ ปกติก็ไม่ค่อยมีที่ไหนเกินเวลาให้ขนาดนี้หรอกค่ะ
แต่ถ้าเค้าให้บ่ายโมงแล้วเก็บเงินคุณ อันนี้จะประจานก็ได้ค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
ถ้าจะเช็กเอาท์เลท เราจะบอกตอนเช็กอินเลยคะ จะได้ไม่มีปัญหา
แต่ที่เคยขอๆมาก็ได้ทุกที่นะคะ centaragrandmiragepattaya ได้บ่ายโมง
ศรีพันวาได้บ่ายสอง


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
ถ้าเป็นดิฉันจะถามว่า ขอเช็คเอ้าบ่ายโมง เสียเพิ่มเท่าไหร่ ดิฉันว่าจะคุยง่ายกว่านะคะ ถ้าไม่อยากปลุกลูก ก็จ่ายเพิ่มนิดๆหน่อยๆ แลกกันไป ซึ่งส่วนตัวดิฉันคิดว่าจริงๆแล้วถ้าอุ้มออกมานั่งรถต่อเด็กเค้าก็น่าจะหลับต่อเนื่องได้นะคะ

ประสบการณ์ลูกสามค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
คนส่วนใหญ่ทานอาหารเช้าเสร็จก็กลับกันแล้ว แต่ผู้จัดการเค้าก็มีน้ำใจให้คุณออกหลังเวลาแล้วครึ่งชม. ก็น่าจะโอเคแล้ว ขณะคุยกันเค้าพูดยังไม่ทนจบประโยคคุณก็สวนกลับเค้าไปซะแล้ว ถ้าเค้าให้คุณออกเลทตามเวลาที่คุณขอ คุณจะมาเขียนกระทู้ชื่นชมเค้ามั้ย พอเค้าปฏิบัติตามกฎ(มีน้ำใจเลทให้นิดหน่อยแล้ว)แต่ไม่ถูกใจคุณ คุณก็มาตั้งกระทู้ว่า ความจริงคุณน่าจะคิดถึงช่วงเวลาดี ดี สามวันที่คุณอยู่ " รีสอร์ทสวย บรรยากาศดีมาก การบริการของพนักงานอยู่ในขั้นดี " ที่คุณกล่าวถึงในตอนต้นบ้าง แค่วันเช็คเอ้าท์ผู้จัดการคนนี้ไม่ยอมอย่างใจคุณต้องการ คุณก็ไม่พอใจอย่างมาก(อีกสองคนที่คุณกล่าวชม อาจจะปฎิบัติเหมือนคนนี้ก็ได้) แล้วคุณก็ได้แต่คิดว่าเค้าคงไม่เคยมีลูกจึงไม่เข้าใจ และบอกกับตัวเองไว้ว่าจะไม่มาเข้าพักที่นั่นอีกต่อไป คุณน่าจะมี " น้ำใจ " นึกถึงพนักงานคนอื่นๆที่เทคแคร์คุณอย่างดีบ้าง เพราะรีสอร์ทถูกประจานแบบนี้ พวกเค้าซึ่งทำงานในนั้นคงไม่รู้สึกดีแน่ๆ ช่วงนี้เข้าไฮซีซั่นแล้ว ต้องมีเวลาให้พนักงานทำความสะอาดห้องรอลูกค้า walk in ด้วย --- ใจเขาใจเรานะ ---

เข้าใจว่าคนมีลูกเล็ก เวลาเดินทางไปไหนมันลำบากกว่าเด็กโตเพราะเรามีลูกสามขวบกว่าๆ เวลาไปไหนถ้าหลับอยู่แล้วต้องเคลื่อนย้ายนี่ จะพยายามอุ้มอย่างเบามือที่สุด เพราะถ้าทำให้ตื่นจะงอแงเหมือนกัน ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องปลุกเลย --


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
คุณ random-4
ข้อความคุณแรงไปหน่อยนะคะ
จขกท คะ เรื่องอย่างนี้มันละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกของคุณแม่ลูกอ่อนนะคะ
อย่าได้นำความเห็นข้างต้นมาใส่ใจ เราเข้าใจคุณค่ะ มันเป็นเพียงแค่ความคิดของ
แต่ละคน คุณก็ว่าคุณถูกแล้ว แต่มันจะมีอีกมุมที่เรานึกไม่ถึงค่ะ อย่าไปนึกถึงอีกค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
คนปฏิบัติตามกฏก็ผิดด้วย


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
คดีพลิกซะงั้น


ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
ตามปกติแล้ว Check out คือ 12.00 ซึ่งทางรีสอร์ทให้ถึง 12.30 ซึ่งก็โอเคแล้วนะค่ะ คุณเอาใจใส่ลูกเป็นเรื่องที่ดีนะค่ะ แต่ถ้าทางรีสอร์ททำความสะอาดไม่ทันจนลูกค้ามาถึง ทางรีสอร์ทก็มีผลกระทบเหมือนกันนะค่ะ

อย่างที่เจ้าของกระทู้บอก ลูกเล็ก 1 ขวบ 4 เดือน ดิฉันว่า เจ้าของกรทู้สามารถอุ้มน้องไปนอนต่อในรถได้นะค่ะ

ใจเขาใจเรานะค่ะ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องมีน้ำใจหรือไม่มีน้ำใจนะค่ะ กฏก็คือกฏนะค่ะ ซึ่งทางรีสอร์ทได้มอบน้ำใจให้ลูกค้าเเล้วครึงชั่วโมง ลูกค้าก็น่าจะมอบน้ำใจกลับด้วยคำว่าขอบคุณนะค่ะ ไม่ใช่มาตั้งกระทู้แบบนี้


ตอบกลับความเห็นที่ 15
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 16
ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากนะคะ ดิฉันไม่ได้อยากประจานหรอกค่ะ เพราะก็กล่าวชมไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว (คงตั้งหัวข้อกระทู้แรงไปหน่อย) พอได้อ่านความเห็นทุกคนก็โอเคค่ะ ต้องเข้าใจ ใจเขาใจเราเนาะ และที่ไม่ได้ถามไว้ตั้งแต่เช็คอินก็เพราะความตั้งใจก็ไม่ได้อยากจะเช็คเอ้าเลทเพียงแต่มันเป็นจังหวะพอดีที่ลูกหลับ ซึ่งลูกดิฉันคงไม่เหมือนใครเพราะตื่นง่ายแล้วงอแงสุดๆ แค่อุ้มเบาๆก็สะดุ้งแล้ว(แม่มีลูกอย่างนี้คงต้องทำใจ) เลยอยากจะให้เค้านอนอิ่มหน่อยสักชั่วโมงก็ยังดี ซึ่งมันคงไม่ใช่ความผิดของใคร ต่างคนคงต่างรักษาสิทธิ์ของตนเอง แล้วดิฉันก็ผิดเองที่คาดหวังว่าที่นี่จะเหมือนที่อื่นเพราะเท่าที่เคยถามจากเพิ่อนๆทุกที่จะให้ช้าได้ประมาณ บ่ายโมงถึงบ่ายสองค่ะ (ถ้าไม่มีแขกเข้าพักต่อ) แล้วตอนที่ดิฉันอยู่มีห้องว่างเหลืออีก 8 ห้องซึ่งก็ไม่ได้ถูกจอง จึงมี % น้อยมากที่แขกจะมา walk in กันทีเดียว 7-8 ห้องเนื่องจากก็เป็นวันธรรมดาด้วย เห็นเหตุผลตรงนี้ดิฉันจึงได้ขอความกรุณาจากผู้ชายคนนั้น ซึ่งถ้าดิฉันเห็นว่าจะมีแขกมาเข้าพักก็คงไม่เดินมาถามหรอกค่ะ ก็เช็คเอ้าท์ตามเวลาแน่นอน
และก็ไม่ได้อยากได้คำขอโทษจริงๆหรอก เพียงแต่คิดเอง(อีกแล้ว) ว่าผู้ให้บริการอย่างน้อยถึงไม่ผิด แต่ก็ควรพูดว่า "ต้องขอโทษด้วย ทางเราคงยอมให้ไม่ได้จริงๆได้แค่12.30 นะครับ" ถ้ามีคำพูดแบบนี้ดิฉันคงจะไม่เอามาเก็บเป็นอารมณ์แล้วมาโพสแย่ๆแบบนี้ แต่ผู้ชายคนนั้นเค้าตอบแบบตัดเยื่อใย เฉียบขาด น้ำเสียงไม่ได้แสดงถึงความเข้าใจลูกค้าเลย ถึงเค้าจะทำตามกฏของรีสอร์ทแต่มันทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึกน่ะค่ะ...หวังว่าทุกคนคงจะเข้าใจดิฉัน
งั้นขอเปลี่ยนหัวข้อเป็นแนะนำข้อดีข้อเสียของรีสอร์ทแล้วกันค่ะ
1. ที่นี่ค่อนข้างไกลทีเดียวจากที่เที่ยวต่างๆเช่น นิวแลน บ้านเทียนหอม ฟริ้นสโตน แต่ก็ดีสำหรับคู่รักหรือคนที่ชอบความส่วนตัวสูง
2. บรรยากาศดี ด้านหลังบ้านพักเห็นทิวเขามีหมอกบางๆตอนเช้าจนถึงบ่ายก็ยังให้เห็นอยู่
3. อาหารเช้าไม่ได้เป็นอเมริกันบุฟเฟต์ จะมีแค่ 2 เมนู คือ ไข่กระทะ และข้าวต้มหมู (เติมไม่ได้ค่ะ) ดังนั้น ถัาเข้าพัก 2 คืนขึ้นไปก็อาจเบื่อได้ค่ะ แต่แม่ครัวที่นี่ทำอาหารอร่อยนะคะเกือบทุกเมนูเลยค่ะ ราคาก็โอเค
4. แกะที่นี่จะปล่อยแค่ช่วงเกือบ 10 โมงจนถึงแค่เที่ยง แกะไม่ค่อยสวย คือไม่ค่อยขาวน่ะค่ะ แล้วก็ค่อนข้างหิวเพราะคงไม่ค่อยมีแขกมาเยี่ยมชมเท่าไหร่ คงแค่แขกที่เข้าพักเท่านั้น
5. ใครกลัวแมงมุมอย่ามานะคะ เพราะเยอะมากแต่เป็นตัวเล็กๆนะคะ คงเป็นแมงมุมป่า(ไม่เคยเห็นแบบนี้ในเมือง) คงเพราะที่พักอยู่ติดกับภูเขา
6. ที่นี่ไม่เหมาะกับเด็กเล็กนะคะ เนื่องจากที่พักเล่นระดับเป็น 2 ชั้น มีบันไดลงไปชั้นล่างซึ่งทางลงบันไดอยู่ตรงหัวเตียงพอดี น่ากลัวมากๆในการพลัดตกลงไปเวลาเด็กๆเล่นๆอยู่บนเตียง แล้วพื้นทางเดินในห้องจะเรียบเหมือนเคลือบๆอ่ะค่ะ บอกไม่ถูกเหมือนกัน รู้แต่ว่าถ้าเหยียบน้ำก็จะลื่นสุดๆเลยค่ะ
7. ทุกห้องจะมีอ่างจากุชชี่ค่ะ เป็น open มีมู่ลี่บังให้กันห้องข้างๆส่อง ^^
8. ในห้องไม่มีโทรศัพท์ภายใน ไม่มีกระติกน้ำร้อนชา-กาแฟ แต่ถ้าอยากกินต้องเดินไปที่ส่วนของร้านอาหารเท่านั้นค่ะ แต่ไม่แน่ใจนะคะว่ามีตลอดทั้งวันรึป่าวเพราะสังเกตเห็นแต่ตอนมาทานอาหารเช้าค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 16
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 17
กลับมาอ่านที่จขกท. เข้ามาอธิบายแล้วรู้สึกดีจังที่คุณเข้าใจและยอมรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนๆในนี้ ถึงแม้ว่าเราจะเม้นท์ตรงและแข็งไปก็ตาม จนเราอดแปลกใจไม่ได้ว่าเราโพสแบบนี้คุณยังไม่เหวี่ยงเราเลย แล้วผจก. คนนั้นเสียงเฉียบขาดขนาดไหนนะ คุณถึงเสียความรู้สึกขนาดนี้

ขอบคุณจขกท. สำหรับการบอกถึงข้อดี ข้อเสีย ของรีสอร์ทนะคะ เราคงไม่ไปที่นี่เพราะลูกสามขวบกว่า ซนยิ่งกว่าลิงอีก ชอบกระโดดเล่นบนเตียงซะด้วย หากตกลงไปคงแย่ --'

ตอบกลับความเห็นที่ 17
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 18
ผมเพิ่งเข้าไปพักมาเมื่อวันที่ 14 ต.ค. เหมือนกันครับ ห้องที่ผมพักมันมีรอยน้ำรั่วเป็นรอยดำๆใหญ่อยู่เหมือนกัน ผมเลยอยากเปลี่ยนห้องพักในวันถัดมา ซึ่งคนที่ผมคุยด้วยเป็นผู้จัดการซึ่งก็น่าจะเป็นคนเดียวกับที่เจ้าของกระทู้คุยน่ะครับเสียงแกจะแข็งๆหน่อย หน้าแกจะนิ่งๆไม่ยิ้มแย้มรับแขก
ผม "ห้องพักมีราคาไหนอีกบ้างครับ"
ผู้จัดการ "แล้วคุณจะจ่ายเท่าไหร่ล่ะ"
ผมเงิบไปเลยครับ เลยตอบไปว่า "ราคาเดิมครับ"
ผู้จัดการ "ราคาเดิมก็โซนเดิม"
ผม "งั้นวันพรุ่งนี้ผมขอเปลี่ยนห้องนะครับ"
ผู้จัดการ "โซนนั้นเหมือนกันทุกห้องนะ"
ผม "ครับ อยากเปลี่ยนวิวน่ะครับ"
ผู้จัดการ "โซนนั้นเหมือนกันทุกห้องนะ" ซ้ำเหมือนเดิมอีกรอบ

ผมจึงทำการเก็บของไปLA TOSCANA จบด้วยประการฉะนี้ครับ
ตอบกลับความเห็นที่ 18
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 19
เราไม่มีลูก แต่ว่าบ่ายโมงก็น่าจะอนุโลมให้ได้นะ มันดป็นเรื่องตัวบุคคลมากกว่ารีสอรท
ตอบกลับความเห็นที่ 19