ถูกห้องมั้ยเนี่ย ขอคำแนะนำในการเลือกซื้อของสดและหาร้านอาหารทะเล ที่หาดราไวย์ ภูเก็ตค่ะ

พรุ่งนี้ จะพาเด็กๆ ชาวดอย (เชียงใหม่) ไปเที่ยวทะเลภูเก็ต วางแผนไว้ว่า พักที่แหลมพันวา (แต่ไม่ใช่ศรีพันวานะคะ ไม่มีงบ) จะไปหาข้าวเย็นกันที่หาดราไวย์

ลองค้นดู เค้าว่าให้ไปเลือกซื้อของทะเลสดๆ จากตลาดของชาวประมง (มอร์แกน?) แล้วไปให้ร้านอาหาร ทำให้ทาน แตาอ่านแล้วยัง งงๆ นิดหน่อย ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน
เลยอยากจะขอคำแนะนำดังนี้ (และอื่นๆเพิ่มเติมได้นะคะ แต่นึกออกแค่นี้ก่อน)
1. ควรจะเลือกซื้อ สัตว์น้ำชนิดใดดีคะ เช่นปลา ก็ต้องปลาอะไรถึงจะอร่อย (รู้จักแต่ปลากระพง ปลาจารเม็ด ขาว) แล้วเอามาทำอะไรดี หรือกุ้ง ต้อง ล็อปสเตอร์ หรือคะ เลือกยังไง ปูอีก

2. แล้วควรจะไตั้งแต่กี่โมงดีคะ จะได้ไม่ต้องรอนาน เพราะมีเด็กเล็กๆ ถึง 3 คน (ผู้ใหญ่ แค่ 2 คนเองค่ะ ) ถ้ารอนาน ความวุ่นวายจะบังเกิด

3. แนะนำร้านอะไรดีค่ะ ที่จะทำอาหารจาหที่เราซื้อของสดมาแล้วสะอาด อร่อย ราคาไม่แพง

4. หรือว่า ไม่ต้องซื้อของสดจากตลาด แต่ไปสั่งที่ร้านเลย เอาของที่ร้าน มาตามเมนูเลย จะสะดวกกว่ามั้ย ราคาและคุณภาพต่างจากที่ซื้อมาเองแล้วให้ร้านทำให้มากมั้ยคะ

ตอนนี้นึกออกแค่นี้ค่ะ เพราะอยากให้ ลูกๆ กินกันอย่างอร่อย ปละอยากให้คุ้มค่าเงินด้วย (อาหารทะเลถูกยังไง ก็แพงกว่าหมู กว่าไก่ อยู่แล้ว)

ไม่รู้ว่าถูกห้องมั่ย ถ้าผิดก็ขออภัยด้วยนะคะ
ขอบคุณ ล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1
คิดว่าคงไม่ผิดห้องหรอกค่ะ

แต่แนะนำว่าลองไปถามชาวก้นครัวเรื่องปลาอะไรถึงจะอร่อยเพิ่มเติมด้วยนะคะ

เข้ามาไม่ได้ช่วยอะไรเลย 5555


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
เล่าตามที่เราเคยไปนะคะ

ตลาดที่ว่ามันจะเป็นเหมือนแผงขายปลาในตลาดน่ะค่ะ

จะอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับร้านอาหารแค่ถนนเล็ก ๆ กั้นตรงกลาง

พอไปถึงก็ไปซื้อพวก กุ้ง หอย ปู ปลา จากตลาดเสร็จแล้วก็เดินข้ามถนนไปให้ร้านอาหารปรุงให้ค่ะ

ถ้าไม่เลือกซื้ออาหารสดไปเอง ก็สั่งเอาที่ร้านเลยก็ได้ แต่คิดว่าไฮไลท์ของการไปกินที่นั่นคือ ได้เลือกอาหารที่สดจริง ๆ เพราะมาตัวเป็น ๆ เลย

ส่วนการเลือกปลา ปู กุ้ง เราก็เลือก ๆ ที่มันยังเป็น ๆ อยู่อะค่ะ คือรู้ว่ามันสดแน่ เพราะมันยังไม่ตาย แฮะๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าไปตลาดราไวย์นะคะ
ดิฉันเคยไปตอนเที่ยงๆบ่ายๆค่ะ
ก็มีของให้เลือกบ้างแล้วนะคะ
ของสดอะไรก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ
แล้วแต่จขกทจะชอบทานนะคะ
ร้านฝั่งตรงข้ามตลาดรับปรุงอาหาร
จากของสด1กิโลกรัม=100บาท
ถ้าครึ่งกิโลทำง่ายๆก็50ค่ะ
ต่อๆแม่ค้าที่ตลาดหน่อยเค้าก็พอลดให้นะคะ
ตอนบ่ายคนก็ไม่พุกพ่านนะคะ รอไม่นานค่ะ
แต่ถ้าคุณพักในเมือง ดิฉันว่าทานที่ร้านอาหารก็ได้นะคะ
แล้วแต่ชอบค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
เราก็พึ่งลงดอย ไปทานมาคะ ทั้งหมดในรูปนี้ เขาิคิดค่าทำเราแค่ 250 บาทเองคะ ส่วนน้ำน้ำแข็งคิดราคาปรกติ มีกุ้ง 1 โล หอย 2 โล ปู 1 โล เลือกทำเป็น 2 อย่างคะ ชื่อร้านมุขดีคะ อีกวันเราก็ไปทานแถวนั้น แต่เป็นอีกฝั่งหนึ่ง คือร้านแม่คล่อง อร่อย ไม่แพง อาหารได้เร็ว เราไปสั่งเอาที่นั่นเลยคะ ไม่ต้องซื้อของสดไป แต่ไม่มีภาพประกอบนะคะ

ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
1. ควรจะเลือกซื้อ สัตว์น้ำชนิดใดดีคะ เช่นปลา ก็ต้องปลาอะไรถึงจะอร่อย (รู้จักแต่ปลากระพง ปลาจารเม็ด ขาว) แล้วเอามาทำอะไรดี หรือกุ้ง ต้อง ล็อปสเตอร์ หรือคะ เลือกยังไง ปูอีก

ปลาแนะนำปลากระพงแดง แพงแต่เนื้อนุ่มชุ่มลิ้น ..... กุ้งเลือกกุ้งทะเล(ตัวขาวๆใหญ่) ไม่ใช่กุ้งเลี้ยง

2. แล้วควรจะไตั้งแต่กี่โมงดีคะ จะได้ไม่ต้องรอนาน เพราะมีเด็กเล็กๆ ถึง 3 คน (ผู้ใหญ่ แค่ 2 คนเองค่ะ ) ถ้ารอนาน ความวุ่นวายจะบังเกิด

มาจากไหน จะไปไหน อาหารทะเล บางแห่งสดจริงๆ บางแห่งก็ดองนำ้แข็ง มีความรู้สักนิดก็ได้ของสด แนะนดูคนยกขึ้นจากท่าเรือ(จะเป็นเรือใหญ่ สดน้อย)หรือตามชายหาดเรือหางยาวสดจริง(ส่วนใหญ่เรือจะเข้าฝั่ง 9-11 โมง)

3. แนะนำร้านอะไรดีค่ะ ที่จะทำอาหารจาหที่เราซื้อของสดมาแล้วสะอาด อร่อย ราคาไม่แพง
.... ถ้ามาแถวสะพานมารสิน ท่าฉัตรไชย ไปที่ร้านจั๊กกั่นซีฟู้ด สดแน่ ไม่แพง หรือร้านที่ตรงเชิงสะพานก็ไม่แพง ดูของก่อนได้


4. หรือว่า ไม่ต้องซื้อของสดจากตลาด แต่ไปสั่งที่ร้านเลย เอาของที่ร้าน มาตามเมนูเลย จะสะดวกกว่ามั้ย ราคาและคุณภาพต่างจากที่ซื้อมาเองแล้วให้ร้านทำให้มากมั้ยคะ

.... ร้านแถวบ่าหลายฉลอง ชื่อร้านตังเก อาหารราคาเหมือนจะสูงแต่จานใหญ่ สรุปไม่แพง นะครับ ไปสั่งได้เลย ปูปลาเลี้ยงไว้หน้าร้าน

ตอนนี้นึกออกแค่นี้ค่ะ เพราะอยากให้ ลูกๆ กินกันอย่างอร่อย ปละอยากให้คุ้มค่าเงินด้วย (อาหารทะเลถูกยังไง ก็แพงกว่าหมู กว่าไก่ อยู่แล้ว)
..... แพงแน่ๆสำหรับคนไม่เคยมา แต่เจ้าถิ่นสามารถหากินได้ถูกๆกว่าไก่ กว่าหมูครับ

ไม่รู้ว่าถูกห้องมั่ย ถ้าผิดก็ขออภัยด้วยนะคะ
.....ห้องไหนก็ตอบได้
ขอบคุณ ล่วงหน้าค่ะ

อย่าลืมมาเที่ยวแถวสะพานสารสินนะครับ 555

อ้อผมไม่มีส่วนได้เสียกับร้านไหนทั้งนั้น ไม่ต้องไปอางชื่อผมนะครับบบ


อย่าลืมสั่งหอยชักตีนมาทานนะครับ......
https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/386834_3166305014841_1531038562_n.jpg


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ลองถามหาปลามงดูครับ เจ้านี่เป็นปลารับแขกของชาวภูเก็ต

แค่ทาเกลือลงทอดกับน้ำมันใหม่ ๆ ก็อร่อยแล้ว


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
พอดีได้คุยกับร้านขายของที่ระลึกแถวนั้นนะครับ เค้าบอกมาอีกทีว่า

1. เลือกที่ไม่แช่น้ำแข็ง เพราะ อาจจะได้ที่เก็บไว้นานแล้วถึงแช่น้ำแข็งมา
2. เรือเข้าประมาณบ่าย2 ถ้าไปก่อนหน้านั้นจะเจอที่เค้าใส่ถุงใส่ลังมาวางเรียงแล้วเอาน้ำแข็งมาโป๊ะๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 7