ยุโรปหลังคริสต์มาส คาบเกี่ยวปีใหม่เป็นยังไงบ้าง

กำลังคิดจะเปลี่ยนแผนจากญีุ่ปุ่นไปทางยุโรป แต่ได้ยินข่าวว่าหลังคริสต์มาสกับช่วงปีใหม่ ร้านรวงจะปิดเยอะ โดยเฉพาะร้านอาหาร อยากรู้ว่าความเป็นอยู่นักท่องเที่ยวจะลำบากหรือเปล่า ถ้าจะเที่ยวแบบไปเอง กึ่งๆ backpack ไม่ได้ไปกับทัวร์ หรือถ้าไปจริงๆ ควรเตรียมตัวยังไงดี

ใจจริงอยากไป countdown ที่ยุโรปซักครั้งในชีวิต แต่ไม่อยากไปเจอบรรยากาศแบบ รถไฟไม่วิ่ง ร้านอาหารไม่เปิด แล้วต้องนั่งเหงาอยู่โรงแรม 3-4 วัน ถ้าเป็นอย่างนั้นจะได้เลี่ยงดีกว่า ขอคำแนะนำคนที่มีประสบการณ์ หรือคนที่อยู่แถบยุโรปด้วย เรากะจะไปเยอรมันกับเดนมาร์กอะ

ความคิดเห็นที่ 1
สมัยก่อนโน้น ร้านค้าจะปิดกันเกือบหมด
แต่สมัยนี้จะปิดแค่ตอนค่ำวันที่ 24 ธค และวันที่ 25 ธค
(แต่ก็มีร้านอาหาร เช่นร้านแมค เปิด)
ส่วนวันอื่นๆก็เปิดปกติ อันนี้เอาแต่ทีเคยเดินช่วงปีใหม่ เช่น ปารีส เบอร์ลิน
รอให้คนเมืองอื่นมาบอกเล่าต่อ
อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมแต่บริการพวกรถไฟ รถเมล์ มีตลอดเวลา


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ไม่ลำบากแล้วครับเดี๋ยวนี้ ร้านอาหารไม่ได้ปิดหมด รถไฟยังมีวิ่ง แต่เที่ยวอาจจะน้อยลง ถ้าของกินหาไม่ได้ เดินเข้าสถานีรถไฟ มีให้กินแน่ๆ ที่จะปิดคือร้านค้าและห้าง shopping ต่างๆ แต่ก็แค่ 3 วันหลักๆ คือ 25-26 ธ.ค. และ 1 ม.ค.

ปีที่แล้วผมอยู่ที่ Munich คืนคริสมาสต์อีฟ (24 ธ.ค.) ก็ไปนั่งกินเบียร์กันที่ Hofbräuhaus ที่เปิดทุกวันไม่เคยหยุด วันรุ่งขึ้นก็เดิน window shopping ในเมือง เพราะร้าน brand name ปิดหมด สถานที่เที่ยวยังพอมีเปิดอยู่บ้าง ส่วนพวก Museum ส่วนมากจะหยุด 3 วันที่บอก ลองเช็กใน website ของแต่ละที่ดู

ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ร้านค้าเปิดครับไม่ต้องห่วง อย่าลืมอย่างเดียวอย่าเลือกวันshoppingตรงกับวันอาทิตย์ อันนี้ร้านปิดเกือบหมดแน่ วันอาทิตย์เราเปลี่ยนไปพิพิธภัณฑ์ สถานที่ท่องเที่ยวซะ

เที่ยวให้มีความสุขนะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ช่วงคริสมาสต์ที่ผ่านมาอยู่ปราก คนเยอะมาก และก้โชคดีที่โบสถ์เปิดให้เข้าฟรี ไม่ต้องเสียเงินค่าเข้า แถวไม่ต้องคอยต่อคิวแสดงบัตรเหมือนช่วงปกติ อันนี้ชอบมาก แต่แอบคนเยอะไปหน่อย

ส่วนวันสิ้นปีเราอยู่ซาวเบิร์กแล้ว ได้ฟังดนตรีโมซาทที่โบสถ์ ก่อนเค้าดาวน์ สำหรับเรา ประทับใจทั้งสองช่วงเวลา แค่ร้านค้าก็พวกแบรนด์เนมต่างๆแหละค่ะ ที่ปิดเร็วมากกว่าปกติ รวมถึงหยุดหลายวัน ในออสเตรียและเยอรมัน ส่วนที่เชค จะปิดน้อยกว่า


ตอบกลับความเห็นที่ 4