AirAsia X บินแบบ Fly Thru มีของเหลวติดตัวแต่ละชิ้นไม่เกิน 100 ml จะมีปัญหาตอนต่อเครื่องที่ LCCT ไหมค

เผอิญผมซื้อพวกสินค้าที่เป็นครีมและของเหลวที่ King Power ซอยรางน้ำไว้ ก็เลยจะต้องนำติดตัวไปด้วยครับ ส่วน Flight บินจะเป็นแบบ Fly Thru จากกรุงเทพฯ เปลี่ยนเครื่องที่ LCCT ต่อไปฮาเนดะครับ ซึ่งสินค้าที่ผมซื้อและจะนำติดตัวไปด้วยจะเป็นของคุณแม่บ้านครับ ประกอบไปด้วย

1. กระปุกครึม ขนาดประมาณ 15 ml
2. กระปุกครีม ขนาดประมาณ 75 ml
3. ครีมแบบหลอด ขนาดประมาณ 20 ml
4. ครีมแบบหลอด ขนาดประมาณ 30 ml
5. ลิปสติก 1 แท่ง
6. ตลับแป้ง 1 คลับ

แต่ละชิ้นมีขนาดไม่เกิน 100 ml ครับ และรวมกันแล้วไม่เกิน 1000 ml ทาง King Power ซิลใส่ถุงอย่างดีให้ 2 ถุง

ถ้าดูกันตามกฎของสนามบินดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าไปต่อเครื่องแบบ Fly Thru ที่ LCCT จะมีปัญหาต้องทิ้งสินค้าหรือไม่

เข้าไปหาข้อมูลจาก http://www.airasia.com/my/en/airasiatnc.page และ http://www.lcct.com.my/help/faqs/airasia-faqs-before-you-travel ก็ระบุคล้ายๆ กันว่าได้ขวดละไม่เกิน 100 ml แต่ก็ยังไม่แน่ใจอยู่ดีครับ เพราะเห็นหลายท่านเคยแนะนำว่า ถ้าบินแบบ Fly Thru ไม่ควรจะซื้อสินค้าของเหลวใดๆ จากใน Duty Free เลย ก็เลยอดกังวลไม่ได้ว่าจะมีปัญหาหรือเปล่าครับ

รบกวนเพื่อนๆ พี่ๆ ช่วยชี้แนะด้วยครับว่าควรทำอย่างไรและจะมีปัญหาไหมครับ ตอนแรกผมเข้าใจว่าแต่ละชิ้นไม่เกิน 100 ml และรวมกันไม่เกิน 1000 ml ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่พอเห็น Fly Thru มักมีปัญหากัน ก็เลยเริ่มไม่แน่ใจครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1
ไม่น่ามีปัญหาหรอก เพราะทั่วโลกใช้กฏเดียวกัน ที่มีปัญหาก็พวกซื้อเหล้า ขวดใหญ่ๆเป็นลิตรอย่างนั้นโดนแน่ หรือกระทู้ก่อนหน้านี่ที่ซื้อน้ำผึ้ง ขวดนึงตั้ง 250g ผมว่าเค้าไม่เอาทิ้งหมดก็ดีแล้ว


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
***ขอถามเพิ่มนะครับ***

หมายความว่า ถ้าผมซื้อ เหล้า ไวน์ หรือของเหลวที่เกิน 100ml มาจาก duty free ต้นทาง...ผมจะโดนยึดที่ LCCT เหรอครับ?


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ใช่แล้ว
ของใน duty free เป็นข้อยกเว้นพิเศษ เฉพาะสนามบินที่ซื้อ สามารถเอาขึ้นเครื่องได้โดยไม่โดนยึดไม่ว่าจะผ่านด่านตรวจมาแล้วแบบบ้านเรา หรือมีด่านตรวจหน้าเกตแบบสิงค์โปรก็ไม่มีปัญหาขอแค่อย่าแกะซีลถุงเด็ดขาด (คงกลัวเราอะไรปลอมปนเข้าไปเป็นอันตราย หรือผิดกฏหมายใส่แทน)

แต่ถ้าบินแบบต่อเครื่อง มีการเปลี่ยนสนามบินแล้ว ข้อยกเว้นนี้ใช้ไม่ได้ เพราะไม่ใช่สนามบินที่ซื่้้อแล้ว ต้องมีการเอาสัมภาระติดตัวไปสแกนใหม่ ถ้าตรวจพบจะถึงยึดลูกเดียว แม้ซีลถูงจะยังไม่แกะ แต่ก็ยังสามารถไปซื้อเหล้าไวน์หรือของเหลวอื่นๆใน duty free ที่ LCCTถือขึ้นเครื่องได้ เว้นแต่ว่า จะมีไปเปลี่ยนเครื่องที่อื่นอีก


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ของดิวตี้ฟรีที่อยู่ในถุงซีลพร้อมใบเสร็จ เกิน 100ml. ได้ แต่ในนั้นจะมีใบเสร็จแสดงวันที่ซื้อสินค้า ซึ่งเมื่อจะขึ้นลำต่อๆ ไปจะต้องเป็นวันเดียวกันกับในใบเสร็จ สินค้าจะไม่ถูกยึดและไม่นับในโควต้า 1 ลิตร แต่ถ้าหยุดแวะเที่ยวและนอนที่มาเลเซียก่อนก็ต้องโหลด


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ของที่นำขึ้นเครื่องที่ต้นทาง ถ้าไม่เกิน 100ml ต่อชิ้น รวมกันไม่เกิน 1000mlต่อ 10 ชิ้น ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะตอนไปเกาหลี เอา คสอ.ที่ต้องแบ่งไว้ทำความสะอาดหน้าตอนถึงอินชอน ทางมาเลย์ไม่ตรวจเลยนะคะ fly thru เช่นกันค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณทุกท่านมากครับ

สรุปว่าถ้าของแต่ละชิ้นที่เป็นของเหลวขนาดไม่เกิน 100 ml และรวมกันไม่เกิน 1000 ml ใส่ถุงที่สามารถซิลปิดหรือเปิดได้อย่างดี ก็ไม่น่ามีปัญหานะครับ ไม่ว่าจะเริ่มบินจากที่ใดหรือมีการ Transit ก็น่าจะผ่านการตรวจ scan ได้หมด น่าจะเป็นมาตรฐานทุกสนามบิน

แต่ในกรณีซื้อของที่ Duty Free ของประเทศนั้นๆ จะอนุโลมให้นำของเหลวที่เกิน 1000 ml ขึ้นเครื่องได้ โดยต้องถูกซิลแบบถูกต้อง รวมถึงสามารถแสดงใบเสร็จที่ซื้อแก่เจ้าหน้าที่ตอนตรวจได้ แต่ก็จะอนุญาตเฉพาะการซื้อจาก Duty Free ของประเทศนั้นๆ ออกจากประเทศนั้นๆ แต่ถ้ามีการ Transit ก็อาจถูกลิบตอนที่ตรวจ Transit ในอีกประเทศนึงได้

ของผมน่าจะอยู่ในกรณีแรก น่าจะผ่านได้นะครับ ^ ^


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
อย่างของ จขกท ไม่มีปัญหาค่ะ ถ้าปริมาตรไม่เกินที่กำหนด

หลังจากลงเครื่อง เิดินเข้าทางด้านซ้ายมือ (บริเวณปลายบันไดเลื่อนก่อนที่จะขึ้นไปเจอ ตม.) จะเป็นทางออกสำหรับต่อเครื่อง ตรงนั้นจะมีเครื่องสแกนอีกรอบค่ะ ก็แสดงของทั้งถุงผ่านเครื่องสแกนได้เลยค่ะ)


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
คุณ dadtear ไปเมื่อไหร่คะ ถ้ากลับมาแล้วช่วยบอกหน่อยนะคะ ว่าของที่หิ้วไปผ่านหรือเปล่า กลัวเหมือนกันค่ะ เพราะใช้สิทธิ์ซื้อของที่รางน้ำเหมือนกัน และจะซื้อที่ดอนเมืองด้วยนะคะ ที่จะหิ้วก็จะมี 50 ML กับ 100 ML ค่ะ

ขอบคุณค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 8