ใครถือสองสัญชาติแล้วเดินทางเข้าออกประเทศโดยใช้หนังสือเดินทางสลับไปมาบ้างครับ

พอดีเรื่องมีอยู่ว่า ญาติผม ถือพาสปอร์ตอเมริกัน และ ไทย เพิ่งกลับมาจากอเมริกาครับ ใช้พาสปอร์ตไทยเข้าตม.มา เพราะว่าจะอยู่นานเกินเดือน ทีนี้เรื่องมีอยู่ว่าจะไปเที่ยวไต้หวันกันครับ โดยที่คนอเมริกันเข้าไต้หวันไม่ต้องขอวีซ่า ทีนี้ว่าญาติผมจะไปเที่ยวไต้หวันโดยที่ จะออกจากไทยโดยยื่นพาสปอร์ตอเมริกันตอนเช็คอินเพื่อออกตั๋ว แต่ตอนผ่านตม.จะยื่นพาสปอร์ตไทยออกเพราะใช้พาสปอร์ตไทยเข้ามาแต่จะแนบด้วยพาสปอร์ตอเมริกัน เพราะว่าพาสปอร์ตอเมริกัน เข้าไต้หวันไม่ต้องขอวีซ่า จะทำได้หรือไม่ครับ เดี๋ยวนี้ตม. เคี่ยวหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 1
ผมคิดว่า ออกไทย ใช้ passport ไทย เพราะว่าตอนเข้าใช์ passport ไทย พอจะเข้าไต้หวันให้ใช้ passport อเมริกา จะออกจากไต้หวันก็ใช้ passport อเมริกาน่ะครับ ทำให้มันเป็นคู่ๆ น่ะครับ

ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ตม.จะให้ผ่านหรือไม่ครับ คือแบบว่าสมัยก่อนเนี่ย ตม.จะอนุโลมให้ยื่นสองพาสปอร์ต เพื่อที่จะไปขึ้นเครื่องได้ เพราะมีพาสปอร์ตอเมริกันไม่ต้องขอวีซ่า แต่ผมเพิ่งอ่านเจอไม่นานมานี้ครับ ว่าตม.ไทย จะไม่มีการอนุโลมแล้ว เพราะกฎหมายไทยห้ามถือสองสัญชาติ และให้เจ้าหน้าที่ตม. ปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกันกล่าวคือหากพบบุคคลใดถือสองสัญชาติ ให้ทำเรื่องแจ้งกระทรวงมหาดไทย เพื่อยกเลิกสัญชาติไทยครับ เป็นกฎที่ประกาศออกมาตอนเดือนมกราคา ปีนี้ครับ ก็เลยอยากได้ข้อมูลและประสบการณ์ที่อัพเดทไม่เกินสองสามเดือนนี้ครับ


ปล. แต่ทำไมอดีตนายกถือหลายสัญชาติได้ แถมกระทรวงการต่างประเทศยังไปคืนพาสปอร์ตให้อีก งง


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
สายการบินตรวจวีซ่า แต่ไม่แน่ใจว่า ตมตรวจวีซ่าหรือไม่
ถ้าไม่ ก็ยื่นพาสไทยตอนผ่านตม ไม่ต้องยื่นพาสอเมริกัน ก็น่าจะไม่มีปัญหานะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ตม.ไทยตรวจครับ ผมยังเคยเห็นคุยกันเลยว่าอันนี้ ต้องใช้วีซ่าหรือไม่


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ลูกชายถือหนังสือเดินทาง 2 เล่ม เวลาไปเยี่ยมเพื่อนที่ดูไบ ใช้หนังสือเดินทางในประเทศที่เขาเกิด เพราะไม่ต้องขอวีซ่า
จากดูไบเข้าประเทศไทย ใช้หนังสือเดินทางไทย
ไปเวียดนามใช้หนังสือเดินทางไทย เพราะไม่ต้องขอวีซ่า
กลับจากเวียดนามใช้หนังสือเดินทางไทย
ไปปีนังใช้หนังสือเดินทางในประเทศที่เกิด
บอกขอใช้หนังสือเดินทางไทยเข้าประเทศไทย
ครั้งนี้ครั้งเดียว ครั้งต่อไปถ้ามาเมืองไทยจะใช้หนังสือเดินทางในประเทศที่เกิด
เพราะรู้สึกอายที่ถือหนังสือเดินทางไทย ตม ถามเป็นภาษาไทย
ไม่สามารถตอบเป็นภาษาไทยได้
เจ้าของกระทู้กลับจากเที่ยวเยอรมันแล้ว บ้านเมืองเขาเป็นอย่างไรบ้าง
เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณครับ พี่บอนเนอร์ ดีมากเลยครับเยอรมัน ทุกอย่างตามเวลาเป๊ะๆ แต่ผมเจทแล๊คสุดๆ สองทุ่มเยอรมันผมขอกลับแล้ว เที่ยวไม่ไหวเลย ไปกินออกัสติเนอร์ที่มิวนิคผมว่ารสชาติไม่ค่อยอร่อย นอนสามทุ่มหลับสนิทศิษย์ส่ายหน้าครับทุกวันเลย เพราะเมืองไทยมันตีสองแล้ว แถมก่อนไปก็ไม่ค่อยได้นอน ขึ้นเครื่องก็หลับๆตื่นๆ แต่ยุโรปผมชอบตรงความเป็นระเบียบและสะอาดครับ แต่แฟรงเฟิรตแอบสกปรกเล็กน้อย แวบไปอาลิอันซ์ อารีน่ามามิวนิคมาด้วยครับ อ่อ เยอรมันเสียอย่างเดียวครับ ค่ารถแพงโพดๆ แต่คงเหมือนกันทุกประเทศในยุโรป นั่งรถเมล์ 1 ป้าย 1.7 ยูโร แพงจริงๆครับ ส่วนอาหารก็ไม่อร่อยเลยครับพูดตรงๆไส้กรอกเยอรมันเค็มปี๋ทุกเจ้า เค็มจริงๆ ทุกอย่างเลย ไม่มีคัทชอพให้ด้วย ไม่รู้คนเยอรมันไม่กลัวโรคไตกันหรือไงไม่ทราบครับ แต่นมยี่ห้อมุลเลอร์ผมกินทุกวันเลยครับอร่อยเข้มดี โดยเฉพาะรสชอคโกแลต
ปล. ว่าแต่ทำไมพี่บอนเนอร์ไม่สอนลูกพูดภาษาไทยนิดๆหน่อยๆก็ยังดีครับ ไม่ชัดไม่เป็นไร หรือว่าเป็นลูกครึ่งครับ ญาติผู้น้องผมอเมริกันหลายคนพูดไทยได้ไม่ชัด อ่านไม่ได้ แต่ก็พูดได้ครับเพราะพ่อแม่เป็นไทย แต่ถ้าญาติผู้น้องและผู้พี่ทุกคนที่แม่เป็นชาวอเมริกันจะพูดไทยไม่ได้เลยครับ ลุงผม กับน้าผมไม่สอนพูดเลย
ปล. วันนี้คุยกับแฟนสงสัยต้องไปเยอรมันอีกรอบประมาณ ปลาย พค. ปีหน้าครับ คาดว่าบอลลีคบุนเดสคงจบแล้ว ผมคงอดดูครับ จริงๆอยากดดูดอร์ทมุนด์มากครับ มาร์โค รอยส์ ส่วนรอบหน้าแต่ผมคงหาตั๋วเครื่องถูกๆไปแล้วหล่ะครับ ไปเยอรมันไม่ใช่แค่ค่าตั๋ว แต่ค่าเดินทางกับค่าโรงแรมและค่ากินนี่ก็โหดใช่ย่อยครับ ยิ่งต้องถูกไปบ่อยๆอย่างงี้คงต้องหาตั๋วโปรอย่างเดียวครับ รอบก่อนบินลุฟท์แพงมหาโหดเพราะจองใกล้วันเดินทางเกือบ 45,000 คงต้องรอโปรหรือบินศรีลังกาแอรื หรือเอมีิเรตส์แล้วหล่ะครับ บินตรงไม่ไหว การบินไทยกับลุฟท์แพงโหดครับ สามหมื่นอัพ(วันห่วยๆ) ถ้าไปตามวันที่ต้องการทีไรดูก็สี่หมื่นอัพตลอด


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ถ้า ตม ตรวจก็ซื้อตั๋วแบบต่อเครื่องสิครับ ใช้เทคนิคเล็กน้อย
เช่น ไปต่อเครื่องที่ฮ่องกง สิงค์โปร์ เวียดนาม แทน เพราะตอนผ่าน ตม จะยื่นแค่บอร์ดดิ้งบาสขาออกจากกรุงเทพเท่านั้น ส่วนขาที่เข้าไต้หวันก็เก็บไว้ครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
อ่อ ซื้อ TG บินตรงไปแล้วครับ แต่พอดีผมเพิ่งเจอในกูเกิ้ลซักครู่นี้เองครับแล้วลองอ่านกฎเกณฑ์แล้วครับ ตม.ไทยยังอนุโลมครับ คือถ้าเข้าไทย โดยใช้พาสไทย ก็ออกโดยใช้พาสไทยนั่นแหละครับ แล้วโชว์พาสอเมริกันให้เขาดูว่าจะเข้าไต้หวันได้โดยไม่ถูกส่งกลับ เพราะมันต้องหลักการเดียวกัน ไม่งั้นญาติผมจะกลับอเมริกาได้ยังไง เพราะยังไงถ้ากลับอเมริกาก็ต้องใช้พาสไทยขาออกที่สุวรรณภูมิอยู่ดี แล้วก็ต้องโชว์พาสอเมริกันอยู่ดี เพราะพาสไทยไม่มีวีซ่าอเมริกัน พอดีเพิ่งค้นเจอประกาศสถานทูตไทย ณ ลอสแอนเจลิสครับ ว่าแนวทางของตม.อนุโลมให้ครับ


ขอบคุณคุณ ACUMI86 และทุกๆท่านนะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
พึ่งนึกได้ครับว่า เดี๋ยวนี้ ตม บ้านเราเป็นแบบออโต้แล้วนะครับ ฉะนั้นผมว่ามีวีซ่า หรือไม่มี ไม่น่าจะเป็นประเด็นแล้วนะครับ เพราะว่าเครื่องอ่านพาสปอร์ต ไม่มีทางรู้หรอกว่าเรามีวีซ่าหรือเปล่า ยังไงก็น่าจะผ่านได้แน่นอน


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
^^^ จนท. ผู้หญิงด้านหน้าเครื่องจะตรวจก่อนสแกนออโต้หน่ะครับ ไปเยอรมันรอบก่อนเขายังดูเชงเก้นผมเลยครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
อ้าวเหรอครับ งั้นขอโทษด้วยครับ พอดีผมยังไม่เคยใช้แบบออโต้ครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
ผมถือหนังสือเดินทาง 2 เล่ม Thailand และ USA

ขาออกจากไทย ผมยื่นหนังสือดินทางไทย เข้าอเมริกา ผมยื่นหนังสือเดินทางอเมริกัน

ออกจากอเมริกา ผมยื่นหนังสืดเดินทางอเมริกัน ขาเข้าประเทศไทย ผมยื่นหนังสือเดินทางไทย

ไม่เคยมีปัญหาอะไรครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
ปีที่แล้วน้าผมเข้ามาไทย โดนตม.บังคับให้ใช้พาสอเมริกันเข้าครับ ตม.ไม่ให้ใช้พาสไทยเข้า แล้วแต่เจอตม.คนไหน ผมเลยกลัวเรื่องกฎเกณฑ์ที่มาตรฐานไม่เท่ากันเนี่ยหล่ะครับ เลยมาขออัพเดทข้อมูลครับ แต่เด่วนี้ใ้ช้สแกนเองคงไม่มีปัญหาขาเข้าครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
มีสองเล่มมาสิบกว่าปีแล้วค่ะ เข้าออกเมืองไทยใช้สลับกันประจำ
ทำแบบคห 1 และ คห 12 ว่าไว้
ไม่เคยมีปัญหาค่ะ

ออกจากนิวซีแลนด์ใช้พาสปอร์ตนิวซีแลนด์
เข้าไทยใช้พาสปอร์ตไทย

ออกจากไทยจะไปญี่ปุ่นใช้พาสปอร์ตไทย ไม่เห็นตม.ถามเรื่องวีซ่า
(ตอนเช็คบอร์ดดิ้งพาสกับสายการบินใช้พาสปอร์ตนิวซีแลนด์ค่ะ)
เสร็จจากเที่ยวอาทิตย์นึง ออกจากญี่ปุ่น ใช้พาสปอร์ตนิวซีแลนด์
เข้าไทยใช้พาสปอร์ตไทย

ออกจากไทยจะกลับนิวซีแลนด์ใช้พาสปอร์ตไทย

เข้านิวซีแลนด์ใช้พาสปอร์ตนิวซีแลนด์

ยาวนิดนึง แต่ไม่มีปัญหาค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
เราอยู่แอลเอค่ะ ไปกลับเมืองไทยทุกครั้งก็ใช้สองพาสปอร์ตไม่เคยมีปัญหา ทางกงสุลไทยในแอลเอยังมีให้สัมภาษณ์ยืนยันเกี่ยวกับคนไทยสามารถใช้สองพาสปอร์ตได้ และยังแนะนำให้คนไทยที่มีสองพาสฯ เข้าไทยด้วยพาสปอร์ตไทยเลยค่ะ....จากความเห็นที่ 13 จริงๆ แล้ว ตม.ไม่มีน่าจะมีสิทธิ์บังคับห้ามไม่ให้คนไทยใช้พาสปอร์ตไทยเข้าประเทศนะคะ (แนวการปฎิบัติของ ตม.แต่ละท่านคงจะแตกต่างกันไปนะคะ)


ตอบกลับความเห็นที่ 15
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 16
เรียน ท่าน จขกท
หากเดินทางเที่ยวหน้า ลองหาโปรโมชั่นของสายการบินเอมิเรต เอธิฮัท หรือการ์ต้าดู ราคาตั๋วจะถูก แต่ต้องเสียเวลาไปเปลี่ยนเครื่องเพื่อบินต่อมาเยอรมันประมาณ 90 นาที
เมื่อต้นปีน้องสาวพร้อมครอบครัวมาเยี่ยมรวม 5 คน และเช่ารถขับเอง เขาบอกเสียค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคนละแปดหมื่นกว่าบาท ขับรถเที่ยว ลักเซ้มบวร์ก ฮอลแลนด์ เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส สวิส ส่วนอิตาลีบิน low cost ทิ้งรถเช่าไว้ที่สนามบินนอกเมืองมิวนิค เพราะบริษัทให้เช่ารถ ห้ามไม่ให้ขับรถเข้าไปในอิตาลีและประเทศเยอรมันตะวันออก
เขาชมว่าบ้านเมืองเยอรมันสะอาดเป็นระเบียบ
ปีที่แล้วหลานไปประชุมที่่เบอร์ลินและแวะเยี่ยม บอกขึ้นรถ S Bahn ไม่เคยเจอ
พนักงานตรวจตั๋วเลย
ผมเคยนั่ง S Bahn จากบ้านไปเที่ยวเมืองโคโลญ ระยะทางเกือบ 30 กม ทั้งไปและกลับก็ไม่มีพนักงานตรวจตั๋วเหมือนกัน
ไม่รู้แบบนี้จะมีคนนั่งรถฟรีมากแค่ไหน
ไส้กรอกเยอรมันส่วนใหญ่เค็มจัด และของหวานก็หวานจัดเหมือนกัน


ตอบกลับความเห็นที่ 16
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 17
ขออภัยพิมพ์ผิดประเทศเยอรมันตะวันออก ที่ถูกต้องเป็นประเทศยุโรปตะวันออก


ตอบกลับความเห็นที่ 17
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 18
นมยี่ห้อ Mueller Milch มีหลายรส จะรอซื้อตอนลดราคา Thomas Mueller
กับ Gerd Mueller โฆษณานมยี่ห้อนี้ในทีวี


ตอบกลับความเห็นที่ 18
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 19
ขอบคุณครับพี่บอนเนอร์ แต่ขึ้นรถฟรีผมคงไม่กล้าทำครับ ไม่ดีอ่ะครับ จ่ายเงินให้ถูกต้องดีกว่า จริงๆถ้าไปเที่ยวซื้อตั๋วเหมามันไม่แพงครับ แล้วถ้าไปคนเดียวที่ไหนในโลกนี้ผมนอนถูกๆได้ครับนอนโฮสเทลรวมได้ แต่ทีนี้ถ้าไปไหนกับแฟน ไปกับแม่ หรือครอบครัวพี่สาว คงนอนโฮสเทลถูกๆไม่ได้อ่ะครับ เพราะว่าก็ต้องเข้าใจเขาว่าเป็นผู้หญิง จะให้เป็นอย่างผมมันไม่ได้ ส่วนรอบนี้ที่แพงเพราะบังเอิญผมไปส่งแฟนเข้าที่พักด้วยครับคือเรียกว่าธุระดีกว่า ซื้อของเข้าที่พักด้วย เลยต้องไปๆมาๆ ที่พักกับซุปเปอร์กับในเมืองแฟงเฟิร์ต ผมซื้อตั๋วเหมาเฉพาะรัฐ Hesse ไม่คุ้มครับแบบ 31 ยูโรต่อวันเดินทางได้ 1-5 คน คำนวนดูแล้วจ่ายต่อเที่ยวคุ้มกว่าก็ประมาณ 20 กว่ายูโรต่อวัน เพราะแฟนผมได้บัตรเดินทางนักเรียนเหมาจ่ายไปแล้ว ที่แฟรงเฟิร์ตไม่เหมือนตั๋วบาวาเรียที่เดินทางคนเดียวจะถูกกว่า ทีนี่เดินทางไปๆมาๆ แบบจ่ายตามขึ้นลงนี่ชาร์จโหดมากครับ ส่วนนมมุลเลอร์ผมกินสตอเบอรี่ กินรสกล้วย กินรสถั๋ว จริงๆกินทุกรสแล้วครับ นายแบบเป็นแกร์ด มุลเลอร์ ต่อไปคงเป็นโธมัส มุลเลอร์หน่ะครับ อิอิ

ขอบคุณอีกครั้งครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 19
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 20
เรียนคุณ วิสกี้โซดา ใช่ครับ ปีก่อนโน้น หรือญาติคนอื่นๆเข้าพาสไทยได้ตลอด มีปีที่แล้วน้าคนนี้คนเดียว ญาติคนอื่นๆไม่โดนนะครับดันฟลุ๊คโดนตม. บอกว่ามาจากอเมริกา พาสไทยตีขาออกไปตั้งนานเป็นปีแล้ว ไม่ให้ใช้ ตม.เขารู้อยู่แล้วว่าถือสองพาส บอกให้หยิบเอาพาสอเมริกาออกมา เขาจะปั๊มพาสอเมริกา ปีก่อนน้าคนนี้เลยต้องไปเสียค่าต่อวีซ่าไทยเลยครับเพราะจะอยู่เกิน 30 วัน


ตอบกลับความเห็นที่ 20
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 21
คิดง่ายๆค่ะ เจ้้าหน้าที่หน้าตายังไง หยิบพาสปอร์ตนั้นๆ ออกมาค่ะ หลักการง่ายๆ แต่ของเรา เมืองไทยเราสี่ปีกลับที แต่ผ่านทางมาเลเซีย เพราะบ้านเราอยู่ติดชายแดนมาเลย์ค่ะ

พาสปอร์ตเนเธอร์แลนด์เราก็ไม่มีค่ะ เราไม่ได้ทำไว้ เรามีแต่ไอดีการ์ด บัตรเล็กๆ เท่านั้น ถ้าไปออกจากกรุงเทพ แล้วเขาจะเอาพาสปอร์ตยุโรป แล้วเราจะหาที่ไหนให้ละเนี่ย เพราะเดินทางในยุโรป มันไม่ต้องใช้พาสปอร์ตด้วยค่ะ T_T

ด่านที่สงขลา มะเห็นเคยวุ่นวายอะไร ขาเข้ามาเลเซียก็ไม่เห็นมีถามอะไรนะคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 21
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 22
ขอบคุณครับ ทุกท่าน


ตอบกลับความเห็นที่ 22
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 23
แล้วถ้าเราอยู่เมืองไทยนาน6เดือนจะมีปัญหาไหมคะถ้าเราทำตามที่เพื่อนๆบอกโดยเข้าไทยใช้ไทยน่ะค่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 23
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 24
ได้วีซ่านักเรียนเยอรมัน แต่อยากไปเที่ยวอเมริกา ถ้าขอวีซ่าอเมริกาได้แล้ว ตอนออกเยอรมันนีต้องแจ้งตม. เยอรมันนีไหมคะ?  ตอนกลับเข้าเยอรมันต้องทำอะไรบ้างคะ? วีซ่านักเรียนยังๆม่หมดอายุค่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 24