ถามเกี่ยวกับการทำงานบนเรือสำราญครับ

น้องสาวสมัครตำแหน่ง Superyacht Stewardess กับบริษัทแห่งหนึ่งในภูเก็ตครับ เค้าบอกเงินเดือนขั้นต้นจะได้ 100000 - 120000 บาท แต่ต้องไปเทรนกับบริษัทเค้าก่อน ค่าคอร์สประมาณ 90000 บาท เทรนจบก็จะได้ทำงานบนเรือยอร์ชอย่างแน่นอน ผมกลัวน้องสาวจะโดนหลอกมาก เพราะเป็นผู้หญิง เตือนไปแล้วก็รับฟัง แต่ยังดื้อจะไป เพราะใจผมคิดว่าบริษัทนี้คงคล้าย ๆ กับบริษัทจัดหางาน ตัดค่าหัวคิว อะไรแบบนี้ เค้าถึงพยายามพูดจูงใจเราให้จ่ายเงินค่าคอร์สเก้าหมื่นบาทให้ได้ (ออกแนวขายตรง เอาเงินเดือนมาล่อ)

อยากทราบว่าเคยมีใครทำงานหรือทราบเกี่ยวกับงานบนเรือแบบนี้บ้างครับ? แล้วถ้าได้ทำงานจริง เรื่องความปลอดภัยจะเป็นยังไงครับ? อย่างต้องอยู่กลางทะเลนานเท่าไหร่ สัดส่วนผู้หญิงต่อผู้ชาย

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1
ลูกสาวเพื่อนจบ ป. ตรี ภาษาอังกฤษ
ทำงานบนเรือสำราญบริษัทสตาร์...อะไรสักอย่างจำไม่ได้
ทำอยู่เกือบสิบปี ขณะนี้ออกมาสอนหนังสือที่ไหนสักแห่งแล้ว
ไม่เคยได้ยินจากพ่อเขาว่า ก่อนเข้าทำงาน ต้องเสียเงินอะไร
ขณะที่ยังทำงานอยู่ เจ้าตัวมีความสุขดี เก็บเงินได้

อย่างไรก็ตาม กรณีน้องสาวคุณ ตรวจสอบให้รอบคอบ
อะไรก็เป็นไปได้ครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ถูกหลอก sure


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ไปทำงานเรือสำราญ ไม่ต้องเสียค่าเทรนงานครับ งานพวกนี้เป็น on the job training ซึ่งก็มีรายได้ตามลำดับขั้นของตำแหน่งและประสบการณ์

อย่างเช่นระบบงานเรือสำราญขนาดใหญ๋ในสายอาหารและเครื่องดื่มถ้าไม่มีประสบการณ์ หรือประสบการณ์น้อย ก็จะเริ่มที่ Buffet Steward ขึ้นมาเป็น Assistant Waiter, Waiter, Supervisor, Asst. Restaurant Mgr., Restaurant Mgr. หรือ Maitre'D อ่านว่า "แมเตอร์ดี" ตำแหน่งหลังสุดนี่ล่ะที่อาจจะได้ระดับเงินเดือนแสนขึ้นไป คิดดูว่าเขาต้องผ่านงานเก็บประสบการณณ์มาเท่าไหร่กว่าจะถึงจุดนั้น แต่ทั้งหมดนี้เขาไม่ต้องเสียเงินค่าเทรนงานทั้งสิ้น

ส่วนคนที่จะทำงานสายแม่บ้าน ก็เริ่มที่ Room Cleaner ถ้าไม่มีประสบการณ์ แล้วก็ไต่เต้าเลื่อนขึ้นไปตามประสบการณ์ กว่าจะได้เป็น Floor Steward/Stewardess หรือ Butler ซึ่งรายได้น่าจะระดับแสนขึ้นไป ก็ต้องใช้เวลาและประสบการณ์เช่นกัน

ส่วนงานในเรือสำราญส่วนตัวนั้น ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นจะไม่รับคนไม่มีประสบการณ์หรือเด็กฝึกหัดใหญ่เลย เนื่องจากเจ้าของเรือ Yacht หรือผู้ดูแลจัดหาคนมาทำงาน ไม่ต้องมามาเสียเวลาหัดงานใหม่แล้ว เขาต้องการมืออาชีพเท่านั้นเพราะมันเกี่ยวกับการได้รับบริการและความพึงพอใจขั้นสูง พร้อมกับผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจเช่นกัน

ส่วน Superyacht Stewardess ที่ว่ามานั้น ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องมีการจ่ายเงินจำนวนมาก สำหรับไปเทรนงาน ลองถามน้องสาวดูนะครับว่า หน้าที่จริงๆของตำแหน่งนี้ต้องทำอะไรบ้าง เป็นงาน Stewardess จริงๆหรือปล่าว หวังว่าคงไม่ใช่ที่ผมเคยได้ยินมาว่าเรือ Yacht หรูๆของคนมีตังส์ ชอบจ่ายค่าจ้างระดับสูงให้สาวๆ เพื่อไปดูแลแขกหรือเจ้าของในเรือนั้นๆ

แต่โดยรวมแล้ว ผมก็มีความเห็นว่าจะถูกหลอกนะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
เว็บนี้ครับ ลองเสิร์ชชื่อบริษัทดูเห็นประกาศรับสมัครหลายเว็บมาก ส่วนเหตุผลที่น้องอยากเทรนเพราะจบมาคนละสายครับ ไม่ได้เรียนพวกการโรงแรม/ท่องเที่ยว

http://www.galileoyachting.com/training/stewardess/book

ดีนะ บริษัทนัดสัมภาษณ์วันที่ 6 ตุลานี้ จะได้ระวังตัวไว้ก่อน

ขอบคุณทุกท่านมากครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
แก้คำผิดเป็น "เด็กฝึกหัดใหม่"


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
เข้าไปดู link ที่จขกท แนบมาแล้ว มันก็เป็นรูปแบบของ Fast Training ทั่วไปที่เอารายได้มหาศาลมาล่อคนเข้ามาเรียน ซึ่งเรียนจบในเวลาอันสั้น ไม่ทราบว่าจะช่วยให้น้องสาวคุณพร้อมสำหรับหางานได้หรือไม่

ถ้าจขกท อยากจะเสี่ยงก็คงไม่ขัด แต่อย่างที่บอกเอาไว้ ตามประสบการณ์ที่เคยอยู่เรือสำราญขนาดใหญ่มา และเคยพูดคุยกับคนที่ทำในเรือ Yacht ตามจุดต่างๆที่เรือพักเกือบทั่วโลก ส่วนใหญ่มีประสบการณ์งานในโรงแรมแล้วทั้งสิ้น
ยังงัยก็ขอให้โชคดีครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณมากครับ แต่แม่น้องตัวดียังคงดึงดันจะไปฟัง ผมอาจจะไปเป็นเพื่อนน้องด้วยครับ ลองฟังดูขำ ๆ แต่ถ้าจะต้องเสียเงินจำนวนมากขนาดนั่นแลกกับคอร์ส 14 สัน ซึ่งไม่รับประกันด้วย ว่าจะได้งานหรือเปล่า

ขอบคุณแทนน้องสาวด้วยอีกครั้งครับ ดีนะมาถามในนี้ก่อน ไม่งั่นคงทั้งเสียเงินและเสียตั_


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
ไปสมัคร บ อื่นที่ไม่เสียค่านายหน้าเกือบแสน ดีกว่านะคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
มีคนรู้จักเป็นแอร์ของ Jal แล้วลาออกไปทำงานเรือสำราญ ของต่างชาติ
ก็ไม่เห็นต้องเสียเงินอะไรนะคะ แต่เห็นว่าต้องมีประสบการณ์


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
เคยได้ยินแต่เสียค่าตั๋วเครื่องบินกับค่าดำเนินประมาณ7-8 หมื่น
เพราะต้องไปอบรมและขึ้นเรือที่อังกฤษ เป็นบริษัทตัวแทนหาพนักงานทำงานบนเรือสำราญที่หลังสวน


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
ผมคิดว่าหลอกลวง ในฐานะทำงานเรือสินค้า ถึงจะไม่ใช่เรือยอช ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตรวจสุขภาพ ตั๋วเครื่องบิน วีซ่า บลาๆ บริษัทจะserviceให้หมด
ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
ขออธิบายเกี่ยวกับงานเรือสำราญและงานเรือยอร์ช สำหรับงานเรือสำราญที่ต้องไปเทรนงานที่ประเทศอังกฤษ คืองาน สปา ช่างทำผมฟิตเนส มีเอเจนซี่ ซึ่งต้องจ่าย ค่าใช้จ่าย ประมาณแสนห้า จะมีเรื่องวีซ่า ประเทศอังกฤษ แล้ววีซ่าอเมริกา เทรนงานอย่างน้อย 1 เดือน การขึ้นเรือสำราญ จะขึ้นที่ไหนบริษัทจะ กำหนด เสียค่าใช้จ่าย เยอะจริง รายได้ก็เยอะด้วยแต่คุณต้อง แลกด้วยกับความกดดัน เพราะต้องขายสินค้าและผลิตภัณฑ์ ต้องทำยอดขาย แต่ก็ได้ทำงานด้วยเที่ยวด้วย สำหรับคนที่ไม่เคยทำงาน บนเรือ ก็จะไม่รู้ถึงระบบการทำงานบนเรือซึ่งมีความปลอดภัย มากๆ​ แต่ก่อน จะไปทำงาน ไม่ได้ไปง่ายๆเพราะ 1 ภาษาอังกฤษต้องได้ หากต้องสอบ Marlins test เป็นข้อสอบออนไลน์มาตรฐาน ของประเทศอังกฤษ ซึ่งคนไทยต้องสอบก่อนที่จะไปขึ้นเรือ สอบแต่ละครั้ง $60 ถ้าสอบไม่ผ่าน ต้องเสียเงินสอบใหม่ งานเรือสำราญบางบริษัท ไม่ต้องเสียตังค์ แต่สำหรับคนที่มีประสบการณ์ และมีเอกสาร เกี่ยวกับการทำงานเรือ มาแล้ว ถึงจะติดต่อกับบริษัทโดยตรงและสัมภาษณ์ผ่าน Skype ซึ่งหมายถึง คุณต้องได้ภาษาอังกฤษพอสมควร และมีประสบการณ์ตรงตามตำแหน่งที่ บริษัทต้องการ

ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
สำหรับงานเรือยอร์ช คุณต้องมีประสบการณ์ และมีวีซ่า B1 B2 วีซ่า C 1d วีซ่าเชงเก้น พร้อมแล้ว และมีใบตรวจโรค​ENG1​ ซึ่งต้องไปทำที่ประเทศมาเลเซียเพราะมีหมอ ที่มีสิทธิ์ออกใบนี้ให้ได้ใกล้ที่สุดในเมืองไทย และต้องมีใบ certificate s t c W ขั้นพื้นฐาน ซึ่งสามารถเรียนได้ที่ บริษัทการเดินเรือ หรือ โรงเรียนพาณิชย์นาวี แถวสมุทรปราการ หรือ ที่กาลิเลโอ ภูเก็ต แต่ถ้าเรียนที่สมุทรปราการจะราคาถูกกว่า stcw คือ เรียนความปลอดภัย การใช้ชีวิตบนเรือ CPR และเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ดับไฟ การใช้อุปกรณ์การดำรงชีวิต อยู่ในทะเล ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหนบนเรือยอร์ช จะต้องควบคู่ไปกับ ตำแหน่ง​ steward / stewardess
สำหรับการไปเรียน ก็เหมือนเป็นใบเบิกทาง ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ หรือผู้อ้างอิง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับ ตัวผู้สมัครเอง ว่ามีคุณสมบัติเพียงพอหรือไม่ ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำงานบนเรือสำราญเรือยอร์ช ภาษาอังกฤษ สำคัญมาก ที่เหลือก็คือความ ความสามารถ ในตำแหน่ง สำหรับงานเรือยอร์ช จะมีเงินเดือนตายตัว และทิป สำหรับงานเรือสำราญ บางตำแหน่ง มีเงินเดือน และค่าคอมมิชชั่น บางตำแหน่ง ไม่มีเงินเดือน มีแต่ค่า service charge รายได้จะอยู่ประมาณ 2,000 ถึง 6,000 ดอลลาร์ อยู่ที่เรือ ว่าคุณได้เรือลำไหน ลูกค้ามาจากที่ไหน ทริปการท่องเที่ยว ยาวแค่ไหน ส่วนใหญ่จะได้เงินจาก ทริปการท่องเที่ยว ที่ไม่นาน สำหรับเรือที่ คลิปการท่องเที่ยว 15 วัน 30 วัน รายได้จะไม่ค่อยดีนัก

ซึ่งตอนนี้ มีโรงเรียน อาชีพเรือสําราญ เกิดขึ้นมากมาย หลักสูตรระยะสั้น ทฤษฎี 2 เดือน ปฏิบัติ 3 เดือน ลองค้นหาข้อมูลดู มีการโรงแรม สาขาเรือสำราญ มหาวิทยาลัยศรีปทุม โรงเรียนโนนสําราญ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดร​ ปทุมธานี
ที่กล่าวมานี้ คือเล่าจากประสบการณ์ ที่ไปทำงานเรือสำราญ เพราะไปทำมาแล้ว และตอนนี้ กำลังทำเอกสาร ที่จะไปสมัครงานเรือยอร์ชค่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13-1
Congrats ล่วงหน้าครับขอให้ได้งานไวๆนะ ;) 
'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
ความคิดเห็นที่ 13-2
ไม่ทราบว่าตอนนี้ได้งานยังค่ะ เราเพิ่งลาออกจากงานเรือสำราญสนใจงานยอร์ชเหมือนกัน ไม่ทราบว่ามีหลักสูตรเรือยอร์ชไหมค่ะ