ุถามวิธีขอ 2 สัญชาติ ไทย-ออสเตรเลียหน่อยค่ะ

ถามเรื่องขอ 2 สัญชาติอ่าค่ะ ไทย-ออสเตรเลีย ยุ่งยากมั้ยคะ ต้องเตรียมอะไรบ้าง แล้วเราไม่มีญาติที่นั่นและไม่เคยอยู่ทีีนั่นเลย พอจะมีทางขอสัญชาติออสเตรเลียมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 1
What nationality are you right now?

How would you expect to have a nationality of any country if you have no connection whatsoever with that particular country?


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
เอาเงินไปลงทุนเยอะๆ ขอวีซ่าธุรกิจไปก่อน อยู่ไปเรื่อยๆ เท่าที่เค้าให้เวลามา พอวีซ่าใกล้ๆหมด ก็ขอ พีอาร์ เสร็จก็ขอ ซิติเซ่น ถ้ามีเงินลงทุนสักล้านเหรียญ น่าจะไม่ยาก

อันนี้เพื่อนคนอังกฤษทำมา เค้ามาเป็นกิจการที่นี่ก่อน คือขอวีซ่าธุรกิจ จ้างพนักงาน สร้างงานสร้างรายได้ให้คนที่นี่ รัฐเขาก็ให้วีซ่าชั่วคราว
เค้าซื้อบ้านหลังละเป็นล้านเหรียญ(คงจะผ่อนนะ) อยู่ได้ 2-3 ปี ก็ยื่นขอ พีอาร์ แต่ใช้เวลานานมาก เสียเงินไปเยอะ(เพราะทนายไม่เอาไหน ไม่ทำเองหนิคงจะได้ง่ายกว่า ทนายมันดองเรื่องอยากได้แต่เงินพวกเขา) ตอนนี้ได้พีอาร์แล้วค่ะ ทำงานน้อยลง เอ็นจอยชีวิตมากขึ้น เพราะจริงๆ ไม่ได้อยากมาทำมาหากินอะไรมากมาย เอาแค่พอส่งลูกเรียนเอกชนแพงๆได้ และมีกินนิดหน่อย อยากเปลี่ยนไลฟ์สไตล์แค่นั้นเอง


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ลืมบอกไปว่า แต่กว่าจะได้พีอาร์มานี่ก็ยากแสนยากนะ ขนาดมีกิจการ ยังต้องทำนั่นทำนี่ เอกสารยุ่งยากมากมาย ที่สำคัญพวกเค้าเป็นคนอังกฤษนะคะ พูดภาษาอังกฤษ และมีข้อผูกพันธ์กับออสอยู่บ้าง


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
แต่งงานกับคนออสเตรเลี่ยน


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณสำหรับคำตอบมากๆเลยค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ขอสัญชาติ ออสเตรเลีย ทุกวันนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากคับ เพราะ ว่าคนที่ได้สัญชาติไปมักจะชอบอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ และ ทางการก้อชอบกำหนดว่าแต่ละเมืองควรจะมีประชากรกี่ล้านคนถึงจะเหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่ที่ดี เช่น ซิดนีย์ 4.5 ล้าน ตอนนี้ก้อเกินจนไม่รู้จะเกินยังไงแล้ว ...

การขอสัญชาติ ต้องได้ PR ก่อน ซึ่งมาหลายทาง ทางที่ง่ายที่สุด คือ แต่งงานกับคนที่มีสัญชาติออสเตรเลี่ยน ซึ่งสาว ๆไทยก้อทำกันไม่น้อย .. แต่ไม่ใช่ได้เลยนะ มีระเบีบยข้อผูกมัดมากมาย ก่อนจะได้มาก้อต้องรักกันเป็นเวลาอย่างน้อย สองปีล่ะ .. มีเพื่อนคนนึงตกนรกทั้งเป็นก้อมี

สอง .. ถ้าคุณเก่ง และเก่งมาก สามารถสมัคร PR โดยใช้ สกิลส่วนตัว ซึ่งค่อนข้างยาก แต่เป็นไปได้ และคนไทยไม่น้อยที่ผ่านได้ ตรงนี้จะใช้ Point Test วันนี้เอา หกสิบ คะแนน ถึงจะผ่าน .. แต่ก่อนจะนับคะแนนได้ ก้อต้องดูก่อนว่าเรามี สกิลที่เค้าต้องการป่าว และพอผ่านได้ ก้อต้องรอจดหมายเชิญจากรัฐบาล ว่าสกิลที่เพียงพอของเราเป็นที่ต้องการเร่งด่วนแค่ไหน .. ง่าย ๆ สามเด้ง ..

- ทำการประเมินสกิลจากหน่วยงานที่เค้ารับรอง
- ลองรวมคะแนน ให้ได้หกสิบ ยื่นเอกสารที่เป็นหลักฐานของคะแนนทั้งหมดให้ทางการ ย้ำว่าหลักฐานต้องแน่นมากมาก ห้ามมีช่องโหว่
- รอจดหมายเชิญ ถ้าสกิลที่เรามีเค้าต้องการด่วนก้อได้เร็ว ถ้าเค้าไม่ได้ต้องการด่วนก้อรอไปเรื่อย ๆ

สาม การขอผ่าน วีซ่า ธุรกิจ ... เคยมีเพื่อนไปสมัครวีซ่าตัวนี้ ต้องใช้เงินมากมายคับ น่าจะอยู่ที่ 250,000 AUD สำหรับคนไทยมันเยอะมาก และถามคนส่วนใหญ่ เค้าว่าถ้ามีเงินเท่านี้คงอยู่เมืองไททำธุรกิจแล้ว ไม่มาให้เหนื่อยกายเหนื่อยใจหรอก ... แต่ถ้ายังอยากมา ก้อเอามาลงทุน ผ่านไปซักระยะ ธุรกิจที่เปิดไปได้ด้วยดี มีการจ้างงาน มีการจ่ายภาษีที่ถูกต้อง ธุรกิจเติบโต ก้อสามารถสมัคร PR ได้

และยังมีอีกไม่กี่ข้อนอกจาก สาม ข้อที่บอกไป แต่สาม ข้อด้านบนเป็นข้อที่นิยมและมีหนทางมากที่สุด พอได้ PR แล้ว ทำตามกฎระเบียบเค้า ก้อสามารถขอ สัญชาติ ได้คับ มีเกียรติบัตรสวย ๆให้ใบนึงด้วยนะ เพื่อรับรองสัญชาติ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ดูยากจริงๆ กระดาษแผ่นเดียวเอง TT


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
สวัสดีค่ะ
คือแอนมีเรื่องรบกวนอยากจะถามเกื่ยวกับเรื่องขอสัญชาติออสเตรเลียและพาสปอร์ตให้ลูกอ่ะค่ะว่าจะต้องทำไงบ้าง คือลูกเกิดที่เมืองไทยตอนนี้ได้ขวบห้าเดือนแล้วค่ะ แฟนเป็นคนออสเตรเลียค่ะแต่ไปทำงานที่นอร์เวย์แต่เค้าก็ยังถือสัญชาติออสเตรเลียอยู่ค่ะ ก็เลยอยากให้ลูกได้สัญชาติเหมือนพ่อ แต่ว่าแอนกับแฟนไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันจะมีปัญหาในการขอสัญชาติให้ลูกรึเปล่าค่ะ ,และเอกสารที่เราต้องเตรียมทั้งหมดเกื่ยวกับลูก, กับตัวเรา ,กับแฟน ,ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างค่ะ แล้วเราต้องตรวจ DNA ด้วยรึเปล่าค่ะ แล้วจะมีปัญหารึเปล่าถ้าแอนจะไปยื่นเอกสารทั้งหมดกับลูกด้วยตัวเองโดยที่แฟนไม่ได้ไปด้วยเพราะตอนนี้แฟนทำงานอยู่ที่นอร์เวย์ค่ะ แล้วต้องให้แฟนส่งเอกสารอะไรมาบ้างค่ะ ....... รบกวนพี่ๆช่วยตอบหน่อยนะค่ะ เพราะแอนไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยค่ะ

......... ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ !! Ann
ตอบกลับความเห็นที่ 8