Thieu hoc mon tang truong

Hormon tăng trưởng được sản xuất bởi tuyến yên nằm sâu bên trong não. Hướng dẫn sản xuất hormone tăng trưởng đến từ các bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như vùng dưới đồi. Nếu có vấn đề với vùng dưới đồi, tuyến yên hoặc mối liên kết giữa hai cơ quan này thì việc giải phóng hormone tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến thiếu hụt hormone tăng trưởng.
Hormon tăng trưởng cũng chịu trách nhiệm giải phóng các hormone khác (chất truyền tin hóa học), chẳng hạn như yêu cầu gan sản xuất yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF 1) cần thiết cho sự tăng trưởng ở thời thơ ấu.
[​IMG]
1. Nguyên nhân gây thiếu hụt hormone tăng trưởng?
Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây thiếu hụt hormone tăng trưởng không thể xác định được nên nó được mô tả là vô căn. Chúng tôi biết rằng sự thiếu hụt hormone tăng trưởng không phải do di truyền và nó có thể xuất hiện khi sinh ra hoặc phát triển sau này trong thời thơ ấu cùng với các tình trạng khác, chẳng hạn như chứng loạn sản vách ngăn thị giác. Chúng tôi cũng biết rằng bệnh này phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu lý do tại sao điều này lại xảy ra.
2. Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng là gì?
Triệu chứng chính của tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng là sự tăng trưởng chậm lại hoặc dừng lại từ độ tuổi hai hoặc ba trở đi. Thiếu hụt hormone tăng trưởng có thể được nghi ngờ thông qua việc theo dõi thường xuyên bằng biểu đồ tăng trưởng hoặc có thể trở nên rõ ràng hơn khi trẻ bắt đầu đi nhà trẻ hoặc trường học và thấp hơn nhiều so với những trẻ khác trong lớp.
Trẻ bị thiếu hụt hormone tăng trưởng tuy phát triển chậm nhưng lại phát triển cân đối – tức là chiều dài tay, chân vẫn giữ nguyên tỷ lệ với ngực và bụng. Khuôn mặt của họ cũng có thể trông trẻ hơn so với tuổi thật của họ. Chúng có vẻ mũm mĩm hơn những đứa trẻ khác - điều này là do tác dụng của hormone tăng trưởng trong việc tích trữ chất béo trong cơ thể. Tuổi dậy thì có thể xảy ra muộn hơn bình thường hoặc không xảy ra chút nào.
3. Làm thế nào được chẩn đoán thiếu hụt hormone tăng trưởng?
Thiếu hụt hormone tăng trưởng được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu để đo nồng độ của một số hormone nhất định trong máu. Việc theo dõi cẩn thận chiều cao và sự phát triển cũng được thực hiện bằng cách sử dụng biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn cho thấy chiều cao của trẻ so với tỷ lệ trung bình của trẻ em cùng độ tuổi và giới tính. Quét DEXA có thể hữu ích để tính tuổi xương của trẻ, cũng như chụp X-quang bàn tay và cổ tay. Nếu nghi ngờ có vấn đề với tuyến yên hoặc vùng dưới đồi, có thể đề xuất chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu.
4. Thiếu hụt hormone tăng trưởng được điều trị như thế nào?
Việc điều trị và theo dõi tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng tốt nhất nên được thực hiện bởi bác sĩ nội tiết nhi khoa (bác sĩ chuyên về hormone trẻ em). Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng được điều trị bằng cách thay thế hormone bị thiếu bằng phiên bản nhân tạo.
Mục đích của liệu pháp hormone tăng trưởng là điều trị tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng bằng cách đưa trẻ trở lại đường cong tăng trưởng bình thường để đạt được chiều cao mong đợi có tính đến chiều cao của cha mẹ và các yếu tố khác. Liều lượng hormone tăng trưởng sẽ được tính theo cân nặng của trẻ nên sẽ thay đổi theo thời gian. Liều này sẽ cân bằng kết quả mong đợi với các tác dụng phụ tiềm ẩn. Liệu pháp hormone tăng trưởng được tiêm dưới da (dưới da) với liều hàng ngày.
Việc thay thế hormone tăng trưởng không có tác dụng với tất cả trẻ em, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nếu bắt đầu sớm, chúng có thể đạt được chiều cao bình thường khi trưởng thành.
Đọc thêm: https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/thuoc-genotropin-12mg-somatropin/