Nhung phuong phap dieu tri ung thu phoi la gi va chung hoat dong nhu the nao

Một khi ung thư phổi được chẩn đoán, chúng ta phải tập trung vào phương pháp điều trị.

Phương pháp điều trị được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như bệnh nhân, loại ung thư, giai đoạn bệnh, v.v. Bác sĩ sẽ xem xét tất cả các biến số này để quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp nhất với từng trường hợp.

Trong số các lựa chọn hiện có là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp giảm nhẹ và các phương pháp khác; mỗi loại đều có ưu điểm, tác dụng phụ liên quan và các trường hợp sử dụng nó có thể được khuyến nghị hoặc không.
[​IMG]

1. Các phương pháp điều trị ung thư phổi là gì?
Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, một số lựa chọn điều trị sẽ được đưa ra. Không phải tất cả mọi người đều phản ứng hoặc tiến triển theo cùng một cách với cùng một phương pháp điều trị, vì có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó:

Loại ung thư phổi

Kích thước khối u

Vị trí tại chỗ hay xa (có di căn không?)

Tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân (có thể có bệnh đi kèm)

Sở thích của bệnh nhân (ví dụ: dựa trên các tác dụng phụ có thể xảy ra, sự gần gũi, sự phụ thuộc của gia đình...)

Lịch sử điều trị ung thư

Đội ngũ y tế đa ngành (bác sĩ ung thư, bác sĩ phổi, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực, chuyên gia y học hạt nhân, bác sĩ X quang, y tá và dược sĩ ung thư, nhà nghiên cứu bệnh học, nhà trị liệu bức xạ và các chuyên gia khác) sẽ thực hiện lựa chọn điều trị cho bạn từ phương pháp tiếp cận đa ngành.

Bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ, cả về sự tiến triển của bệnh ung thư cũng như tình trạng sức khỏe của họ và có thể xem xét thay đổi phương pháp điều trị nếu thấy cần thiết.

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất, mỗi phương pháp đều có kịch bản sử dụng tốt nhất và sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích, là :

Ca phẫu thuật

liệu pháp trị liệu

Xạ trị

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp kết hợp

Chăm sóc choliên minh

Đồng thời, có sự quan tâm liên quan đến các lĩnh vực và chuyên ngành khác có thể bổ sung cho việc điều trị bằng thuốc , chẳng hạn như vật lý trị liệu (trong trường hợp phục hồi chức năng), liệu pháp dinh dưỡng, tâm lý hoặc tinh thần và tư vấn pháp lý hoặc lao động.

2. Những phương pháp điều trị này bao gồm những gì và chúng hoạt động như thế nào?
Trong số các liệu pháp chính được sử dụng để điều trị ung thư phổi, nổi bật sau đây:

2.1 Ca phẫu thuật
Lựa chọn điều trị này thường được áp dụng trong trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu và ít hoặc chưa lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phần phổi bị cắt bỏ sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u và vị trí của nó, và có thể là:

Trong trường hợp cắt bỏ khối u nhỏ, dưới thùy, nêm hoặc cắt từng đoạn.

Cắt thùy phổi khi cần cắt bỏ toàn bộ thùy phổi.

Cắt phổi trong trường hợp cần cắt bỏ toàn bộ phổi.

Cắt bỏ phế quản nếu bất kỳ phế quản nào bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật thường đi kèm với hóa trị hoặc xạ trị. Nếu được áp dụng trước khi phẫu thuật, nó được gọi là liệu pháp tân bổ trợ và mục tiêu là giảm kích thước khối u. Nếu áp dụng muộn hơn, nó sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và được gọi là liệu pháp bổ trợ.

2.2 Hóa trị
Nó bao gồm một loạt các loại thuốc làm chậm sự phát triển và sinh sản của tế bào ung thư; mặc dù chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Nó có thể được dùng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Nó cũng có thể được áp dụng sau phẫu thuật, trong trường hợp không khả thi hoặc kết hợp với xạ trị.

Liệu pháp này có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (phổ biến nhất) và thường được thực hiện theo chu kỳ điều trị, bao gồm việc dùng thuốc tại bệnh viện mỗi X tuần, nghỉ giữa mỗi đợt điều trị.

2.3 Xạ trị
Liệu pháp này bao gồm việc sử dụng tia X năng lượng cao hoặc một loại bức xạ khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong ung thư phổi, nó có thể được áp dụng từ bên ngoài cơ thể (giảm sự tiếp xúc của các mô khỏe mạnh xung quanh) hoặc trực tiếp vào đường thở khi điểm này bị ảnh hưởng (xạ trị áp sát).

2.4 Liệu pháp miễn dịch
Trong bệnh ung thư, các tế bào khối u có thể biểu hiện với số lượng lớn các protein trên bề mặt khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta khó nhận ra và tiêu diệt chúng, chẳng hạn như PD-L1 hoặc CTLA-4. Liệu pháp miễn dịch, không giống như các phương pháp điều trị nói trên, không tấn công trực tiếp vào khối u mà thay vào đó tìm cách kích thích hệ thống miễn dịch của chúng ta để nó chỉ có thể nhận biết và tấn công những tế bào ung thư này.

2.5 Liệu pháp nhắm mục tiêu
Trong ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, cũng như trong ung thư phổi tế bào nhỏ, các tế bào bị ảnh hưởng có thể có đột biến điều khiển giúp chúng phát triển và sống sót, thường là ở các gen liên quan đến các chức năng này ( EGFR, ALK, ROS1 ...). Những gen đột biến này tạo ra các protein bị biến đổi có thể được phát hiện và tấn công cụ thể bằng các loại thuốc sinh học như kháng thể đơn dòng , ngăn chặn các cơ chế sống sót này của tế bào ung thư.

2.6 Liệu pháp kết hợp
Sự kết hợp của hai hoặc nhiều tác nhân trị liệu để chống lại các cơ chế khối u cụ thể.

2.7 Chăm sóc giảm nhẹ
Mục tiêu của phương pháp điều trị này là làm giảm bớt nỗi đau khổ của bệnh nhân và các vấn đề khác có thể phát sinh do bệnh tật của họ. Chúng có xu hướng trở nên quan trọng trong những trường hợp mặc dù có những tiến bộ vượt bậc trong y học và nghiên cứu nhưng vẫn không thể kiểm soát được bệnh lý.

Trong toàn bộ quá trình, mặc dù đặc biệt là đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời bệnh nhân, chăm sóc giảm nhẹ tìm cách cung cấp các công cụ y tế, tâm lý, xã hội và tinh thần để đồng hành cùng bệnh nhân, xoa dịu nỗi đau của họ và khiến những khoảnh khắc này trở nên dễ chịu đựng nhất có thể.

Đọc thêm:

https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/thuoc-geftinat-250mg-gefitinib/