Benh ung thu phoi chua nhu the nao

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được điều trị như thế nào?
1. Phẫu thuật
Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ một phần phổi chứa ung thư hoặc thậm chí toàn bộ phổi. Nếu ung thư chỉ được tìm thấy ở một phổi – hoặc trong một phổi chỉ có các hạch bạch huyết gần khối u liên quan – thì có thể loại bỏ toàn bộ khối u bằng phẫu thuật. Bạn cũng có thể phải phẫu thuật để xác định giai đoạn ung thư hoặc để giúp kiểm soát các triệu chứng.

2. Điều trị bằng thuốc toàn thân
Các liệu pháp điều trị bằng thuốc chống ung thư toàn thân là các loại thuốc lan truyền khắp cơ thể để điều trị các tế bào ung thư ở bất cứ đâu. Chúng bao gồm hóa trị, thuốc nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch. Các liệu pháp toàn thân thường được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư – bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng thuốc.
[​IMG]

3. Hóa trị
Thuốc hóa trị được dùng để làm chậm và kiểm soát sự phát triển của ung thư. Ngày càng nhiều, loại trị liệu này được điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân, dựa trên loại NSCL của họ. Hóa trị có thể được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật. Đôi khi nó được dùng cùng với xạ trị. Điều này được gọi là hóa trị.

Có một số loại thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư phổi. Các loại thuốc có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau. Hóa trị cũng có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng.

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu
Những loại thuốc này nhắm mục tiêu đột biến gen cụ thể trong bệnh ung thư. Các liệu pháp nhắm mục tiêu khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau. Loại được sử dụng cho bệnh ung thư phổi thường hoạt động bằng cách chặn các tín hiệu báo cho tế bào ung thư phát triển và phân chia.

Bây giờ các bác sĩ có thể kiểm tra mô lấy từ khối u của bạn để xem liệu ung thư phổi của bạn có đáp ứng với một liệu pháp nhắm mục tiêu cụ thể hay không. Điều này được gọi là thử nghiệm đột biến. Nếu xét nghiệm cho thấy những loại thuốc này không phù hợp với bệnh ung thư phổi của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về những phương pháp điều trị khác mà bạn có thể thực hiện.

Hầu hết các loại thuốc nhắm mục tiêu đều được cung cấp ở dạng viên nén hoặc viên nang.

5. Liệu pháp miễn dịch
Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn để chống lại các tế bào ung thư.

6. Xạ trị
Xạ trị có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các liệu pháp khác để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng như khó thở hoặc đau. Các phương pháp điều trị bằng xạ trị tiên tiến có thể được áp dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thay vì phẫu thuật.

7. Cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA) và cắt bỏ vi sóng (MWA)
Những phương pháp điều trị này sử dụng nhiệt để điều trị ung thư phổi giai đoạn rất sớm cho những người không thể phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật. Chúng cũng có thể được sử dụng để làm giảm tình trạng khó thở nếu khối u chặn đường thở.

Ung thư phổi tế bào nhỏ được điều trị như thế nào?
Trong ung thư phổi tế bào nhỏ, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư đang ở (hạn chế hoặc lan rộng) và sức khỏe chung của bạn.

1. Hóa trị
Hóa trị kết hợp xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ ở mức độ hạn chế.

Hóa trị đơn thuần là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ lan rộng – nơi ung thư đã lan ra ngoài phổi của bạn. Việc điều trị nhằm mục đích kiểm soát bệnh ung thư và giúp giảm các triệu chứng.

2. Xạ trị
Xạ trị chùm tia ngoài sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị lập thể là một phương pháp xạ trị chính xác hơn.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng như đau đớn hoặc thu nhỏ các khối u đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não hoặc xương. Đôi khi, nếu bạn phản ứng rất tốt với hóa trị, xạ trị sẽ được sử dụng để giảm nguy cơ ung thư lan đến não. Điều này được gọi là chiếu xạ sọ dự phòng. Xạ trị được sử dụng cho não vì hầu hết các loại thuốc hóa trị không thể dễ dàng đi vào não do hàng rào bảo vệ tự nhiên của não, được gọi là hàng rào máu não.

3. Ca phẫu thuật
Phẫu thuật hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ.

4. Điều trị ung thư di căn
Nếu ung thư lan sang một bộ phận khác trên cơ thể bạn, nó được gọi là ung thư di căn hoặc ung thư thứ phát. Ung thư của bạn có thể ở nhiều bộ phận trên cơ thể khi được chẩn đoán lần đầu.

Nếu ung thư của bạn đã lan rộng, nó vẫn có thể được điều trị. Điều trị thường là cố gắng kiểm soát bệnh ung thư hơn là chữa khỏi bệnh. Nó thường được điều trị bằng hóa trị, liệu pháp miễn dịch hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

Đọc thêm:

https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-erlocip-150mg-erlotinib-dieu-tri-ung-thu-phoi-nsclc/

https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/thuoc-erlocip/