Thuoc uc che mien dich chong thai ghep

Tìm hiểu về thuốc ức chế miễn dịch (thuốc chống thải ghép), bao gồm lý do tại sao bạn cần dùng chúng và bạn sẽ cần dùng chúng trong bao lâu.
[​IMG]

1. Thuốc ức chế miễn dịch (chống thải ghép) là gì?
Thuốc ức chế miễn dịch hoặc chống thải ghép là những thuốc ngăn cơ thể bạn từ chối hoặc tấn công quả thận mới. Điều này có thể xảy ra nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn phát hiện quả thận đó đến từ người khác. Thuốc ức chế miễn dịch ức chế (ngăn chặn) hệ thống miễn dịch làm suy yếu phản ứng tấn công thận mới.

Có ba loại thuốc ức chế miễn dịch:

Thuốc ức chế miễn dịch cảm ứng: Các loại thuốc mạnh được sử dụng trước hoặc ngay sau khi phẫu thuật cấy ghép để ngăn cơ thể bạn đào thải quả thận mới ngay lập tức.

Thuốc ức chế miễn dịch duy trì: Thuốc bạn sẽ dùng hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại (hoặc miễn là thận mới còn hoạt động) để ngăn cơ thể đào thải thận về lâu dài.

Thuốc ức chế miễn dịch thải ghép: Thuốc được sử dụng nếu cơ thể bắt đầu đào thải thận mới.

2. Tại sao tôi cần dùng thuốc ức chế miễn dịch?
Thuốc ức chế miễn dịch giúp thận mới của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt. Thông thường, khi cơ thể bắt đầu đào thải thận sẽ không có triệu chứng. Hãy tiếp tục dùng thuốc theo quy định, bất kể bạn cảm thấy khỏe như thế nào! Nếu bạn ngừng dùng chúng, nó có thể gây ra sự đào thải.

3. Tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch là gì?
Nhiễm trùng

Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc ức chế miễn dịch là nhiễm trùng. Bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn vì thuốc ức chế miễn dịch làm giảm sức mạnh của hệ thống miễn dịch.

Tăng cân

Bạn thường tăng cân sau khi cấy ghép do tác dụng phụ của các loại thuốc bạn cần dùng và vì bạn có thể ăn những thực phẩm mà bạn không thể ăn khi tuân theo một kế hoạch ăn uống nghiêm ngặt trong khi chạy thận nhân tạo.

Nếu bạn tăng cân quá nhiều, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tiểu đường.

Nhóm cấy ghép của bạn sẽ làm việc với bạn để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Họ có thể giúp bạn lập kế hoạch ăn uống và đề xuất các cách để vận động. Tìm hiểu thêm về dinh dưỡng và lối sống lành mạnh sau khi cấy ghép tại đây .

Các tác dụng phụ ban đầu phổ biến khác bao gồm:

Đau bụng

Run rẩy (tay run rẩy)

Vấn đề về giấc ngủ

Rụng tóc

Nhức đầu

Thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh gút, ung thư da và huyết áp cao. Nếu bạn gặp tác dụng phụ, hãy hỏi bác sĩ xem có thể thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc hay không.

4. Tôi phải dùng thuốc ức chế miễn dịch bao lâu một lần và trong bao lâu?
Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải dùng thuốc ức chế miễn dịch. Nếu bạn ngừng dùng chúng, dù chỉ một lần, cơ thể bạn có thể đào thải quả thận mới của bạn. Bạn sẽ cần dùng thuốc ức chế miễn dịch mỗi ngày trong khi thận được ghép đang hoạt động. Dùng thuốc chính xác như bác sĩ đã kê đơn.

Nếu bạn quên uống thuốc, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Nếu bạn gần hết thuốc và nghĩ rằng mình sẽ không có tiền để mua thêm, hãy nói chuyện ngay với bác sĩ và nhân viên xã hội.

Đọc thêm:

https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-cellcept-250mg-mycophenolate-mofetil-gia-bao-nhieu/