Phi dai tuyen tien liet day la dieu nam gioi nen biet

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, viết tắt BPH) là căn bệnh ảnh hưởng đến nam giới lớn tuổi. Khoảng 85% nam giới trên 60 tuổi bị ảnh hưởng bởi BPH. Nếu tuyến tiền liệt mở rộng đáng kể, nó sẽ chèn ép vào bàng quang và niệu đạo. Câu hỏi về sự cần thiết và loại điều trị phụ thuộc vào cả triệu chứng của bệnh nhân và rối loạn làm rỗng bàng quang.
[​IMG]

1. Tuyến tiền liệt phì đại lành tính là gì?
Trong khi ở nam giới trẻ, tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó, nhưng thể tích của nó tiếp tục tăng theo tuổi tác. Tuyến tiền liệt bao quanh phần trên của niệu đạo, phần này càng thu hẹp lại khi to ra.

Cái gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là một bệnh lành tính của tuyến tiền liệt. Từ Latin “benigne” có nghĩa là lành tính. Vì vậy, không có nguy cơ gia tăng ung thư tuyến tiền liệt.

2. Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt
Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính thường không được chú ý trong một thời gian dài vì ban đầu nó chỉ gây ra các triệu chứng không đặc hiệu ở một số người bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu rõ ràng của BPH là:

Sự thôi thúc đi tiểu trở nên thường xuyên hơn và mạnh mẽ hơn.

Thường xuyên buồn tiểu về đêm và tiểu đêm.

Phải mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu đi tiểu.

Dòng nước tiểu yếu hơn và việc đi tiểu thường mất nhiều thời gian hơn trước.

Nước tiểu nhỏ giọt ngay cả sau khi đi tiểu.

Bàng quang không có cảm giác hoàn toàn trống rỗng.

Sau đó, tình trạng mất nước tiểu không kiểm soát và tiểu không tự chủ có thể xảy ra.

3. Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt
Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt rất đa dạng. Tuy nhiên, việc tăng tuổi là rất quan trọng.

Ngoài khuynh hướng cá nhân, các yếu tố khác cũng có thể có ảnh hưởng đáng kể. Bác sĩ tiết niệu, Các hormone giới tính testosterone và sản phẩm phân hủy của nó là dihydrotestosterone và estrogen nữ bị nghi ngờ là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt lành tính”.

Chế độ ăn uống kém, béo phì, uống rượu và thuốc lá cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

4. Các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính
4.1 Chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt
Đầu tiên, các bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và hỏi bệnh nhân về các triệu chứng, vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, các tình trạng bệnh lý khác và liệu họ có đang dùng thuốc hay không. Trong lần kiểm tra trực tràng kỹ thuật số tiếp theo (viết tắt DRE, kiểm tra tuyến tiền liệt bằng ngón tay từ trực tràng), các bác sĩ xác định kích thước của tuyến tiền liệt bằng cách kiểm tra sờ nắn từ trực tràng .

Xét nghiệm nước tiểu có thể được sử dụng để xác định mức độ viêm, máu trong nước tiểu và protein hoặc đường. Ngoài ra , mức PSA trong máu được xác định bằng xét nghiệm PSA . Xét nghiệm máu này xác định mức độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt ( protein).

Thông tin quan trọng hơn nữa để chẩn đoán được cung cấp bằng phép đo dòng nước tiểu , trong đó thời gian đi tiểu và lượng nước tiểu được kiểm tra. Kiểm tra siêu âm tuyến tiền liệt, bàng quang và thận cũng có thể được thực hiện.

4.2 Trị liệu y tế
Để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính, không chỉ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà còn phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị suy giảm như thế nào. Có nhiều loại thuốc có thể làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt hoặc làm giảm các triệu chứng.

Thuốc thảo dược, còn được gọi là liệu pháp thực vật, có thể làm giảm các vấn đề nhỏ về tuyến tiền liệt. Chúng bao gồm hạt bí ngô hoặc rễ cây tầm ma.

Thuốc chẹn alpha ( thuốc chẹn thụ thể alpha-1 ) được sử dụng để thư giãn các cơ của tuyến tiền liệt, điều này có thể giúp bàng quang làm rỗng tốt hơn. Tuy nhiên, sự phát triển của tuyến tiền liệt không bị ức chế. Tình hình lại khác với các chất ức chế 5-alpha-reductase : chúng vừa có thể làm chậm sự phát triển vừa làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt phì đại.

4.3 Can thiệp phẫu thuật
Nếu các triệu chứng nghiêm trọng và trong trường hợp dùng thuốc không mang lại sự cải thiện như mong muốn thì cần phải phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, tuyến tiền liệt sẽ giảm kích thước để loại bỏ tắc nghẽn. niệu đạo và cải thiện dòng nước tiểu để bình thường hóa.

Có các phương pháp phẫu thuật sau:

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP): Mô tuyến tiền liệt dư thừa được loại bỏ bằng vòng điện.

Đường rạch xuyên tuyến tiền liệt (TUIP): Được sử dụng trên tuyến tiền liệt tương đối nhỏ để rạch một bên vào mô kéo dài đến cổ bàng quang.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng kim qua niệu đạo (TUNA): Mô tuyến tiền liệt được làm nóng và hòa tan bằng sóng tần số vô tuyến.

Laser: Tia laser được sử dụng để làm bay hơi hoặc tách mô tuyến tiền liệt.

Liệu pháp nhiệt vi sóng xuyên qua niệu đạo năng lượng cao (HE-TUMT): Mô tuyến tiền liệt bị làm nóng và cuối cùng chết đi. Quá trình này sử dụng vi sóng năng lượng cao.

Phẫu thuật mở : Hiện nay rất hiếm khi được thực hiện vì các phương pháp xâm lấn tối thiểu khác nhẹ nhàng hơn nhiều.

5. Cuộc sống hàng ngày với tuyến tiền liệt phì đại
Các triệu chứng liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt lành tính là gánh nặng trong cuộc sống hàng ngày đối với nhiều nam giới . Việc đi tiểu thường xuyên, đi vệ sinh hàng đêm và ngủ không ngon giấc dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức. Chuyên gia tiết niệu cho biết: “Đời sống tình dục cũng có thể bị căng thẳng vì tuyến tiền liệt phì đại có thể dẫn đến rối loạn cương dương và xuất tinh đau đớn”.

Những thay đổi nhỏ trong lối sống có thể có tác động lớn. Nam giới nên uống đủ nước đều đặn trong ngày. Bạn không nên uống quá nhiều trước khi đi ngủ nữa. Giảm tiêu thụ rượu và cà phê vào buổi tối cũng có thể làm giảm các triệu chứng vì tác dụng lợi tiểu của rượu và cà phê không phát huy tác dụng.

Việc rèn luyện bàng quang đơn giản cũng rất đáng giá , trong đó việc đi vệ sinh sẽ dần dần được hoãn lại và cảm giác buồn tiểu không còn xuất hiện ngay lập tức.

Ngăn ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Không có biện pháp bảo vệ 100% chống lại chứng tăng sản tuyến tiền liệt vì tăng sản tuyến tiền liệt lành tính liên quan đến tuổi tác và các nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Nam giới nên có một lối sống lành mạnh với việc tập thể dục đầy đủ, chế độ ăn uống lành mạnh và ở độ tuổi ngoài 40 nên khám sức khỏe thường xuyên với các bác sĩ chuyên khoa.