Ung thu tuyen tien liet phuong phap dieu tri hieu qua

Một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Điều trị bệnh lý này là nhiệm vụ chính của ung thư học hiện đại.

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì

Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất dịch tuyến tiền liệt, giúp hóa lỏng tinh trùng, tăng khả năng vận động của tinh trùng. Tuyến tiền liệt cũng tham gia vào quá trình đi tiểu. Tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang, xung quanh niệu đạo.

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính phát triển từ mô tuyến tiền liệt dưới tác động của nội tiết tố nam testosterone. Ung thư tuyến tiền liệt có diễn biến chậm nhưng thường di căn ở giai đoạn đầu.  

Các khối u tuyến tiền liệt thường phát triển ở nam giới trên 55 tuổi. Do ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng nên tất cả nam giới trên 45 tuổi đều được khuyến cáo đi khám phòng ngừa định kỳ.

2. Tại sao ung thư tuyến tiền liệt xảy ra?

Những lý do chính xác cho sự phát triển của khối u ung thư vẫn chưa được biết. Nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các chuyên gia bao gồm các yếu tố sau:

thay đổi nội tiết tố trong cơ thể liên quan đến tuổi tác;

khuynh hướng di truyền đối với ung thư tuyến tiền liệt;

tăng nồng độ testosterone trong cơ thể;

bệnh lây truyền qua đường tình dục;

tiếp xúc với các chất gây ung thư;

BPH;

chế độ ăn uống không lành mạnh với nhiều thức ăn động vật và thiếu rau quả tươi.

3. Ung thư tuyến tiền liệt biểu hiện như thế nào?

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng. Điều này làm cho việc chẩn đoán kịp thời trở nên khó khăn và làm giảm đáng kể cơ hội đạt được kết quả điều trị tích cực.

Ở giai đoạn phát triển khối u sau này, đi tiểu thường xuyên trở thành triệu chứng chính. Bí tiểu và đau ở đáy chậu cũng có thể xảy ra. Các triệu chứng tương tự xảy ra ở nhiều bệnh tiết niệu ít nghiêm trọng hơn và không đặc hiệu cho thấy bệnh ung thư. Nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt nếu xuất hiện những biểu hiện đó.

Các triệu chứng đáng báo động hơn là sự xuất hiện của máu trong nước tiểu và tinh dịch. Đau xương, sưng chân và bìu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn.

4. Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt            

Để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, các xét nghiệm sau đây thường được chỉ định:

khám trực tràng kỹ thuật số;

xét nghiệm máu tìm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt;

khám siêu âm tuyến tiền liệt, bàng quang;

khám siêu âm qua trực tràng

sinh thiết tuyến tiền liệt;

máy tính, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp phát xạ positron để xác định di căn.

5. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật thường liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt . Việc cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể được thực hiện bằng nội soi để tránh các biến chứng.

Xạ trị được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.

Liệu pháp hormone nhằm mục đích giảm sản xuất testosterone, kích thích sự phát triển của khối u.

Liệu pháp áp lạnh liên quan đến việc đóng băng khối u bằng cách sử dụng nitơ lỏng. Được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

HIFU - điều trị bằng sóng siêu âm cường độ cao. Hiệu quả của phương pháp gần bằng phẫu thuật. Các mô khỏe mạnh không bị ảnh hưởng. Phương pháp này có thể được sử dụng cho các khối u nhỏ, hiếm gặp.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt mới nhất, hãy truy cập: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-zytiga-250mg-abiraterone-gia-bao-nhieu/