Dieu tri ung thu vu hien dai trong nhu the nao

Ung thư vú ở phụ nữ là một trong những bệnh ung thư được chẩn đoán thường xuyên nhất. Những năm gần đây đã mang lại sự phát triển năng động trong các lựa chọn chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị không còn chỉ dựa vào dược lý và phẫu thuật mà dựa trên sự lựa chọn toàn diện các liệu pháp. Ngày càng thường xuyên hơn nó được gọi là điều trị kết hợp đa ngành, bao gồm cục bộ (phẫu thuật và xạ trị) và toàn thân (hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp nhắm mục tiêu). Điều trị ung thư vú hiện đại trông như thế nào?
[​IMG]
1. Các triệu chứng của ung thư vú là gì?
Ung thư vú là một kẻ thù nguy hiểm. Nó không phải lúc nào cũng đưa ra các triệu chứng rõ ràng. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:
- khối u ở tuyến vú,
- co rút da hoặc núm vú,
- thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú,
- thay đổi vùng da quanh núm vú,
- chảy ra từ núm vú,
- đỏ và dày da ("vỏ cam"),
- sưng hạch bạch huyết ở nách,
- giãn tĩnh mạch da vú,
- Loét da vú.
2. Ung thư vú được chẩn đoán như thế nào?
Để loại trừ hoặc xác nhận ung thư vú, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán sau:
- sờ nắn,
- chụp nhũ ảnh,
- galactography - nếu chất lỏng rò rỉ từ vú,
- chụp cộng hưởng từ,
- đo độ đàn hồi (một xét nghiệm hiện đại đánh giá độ cứng của khối u),
- khám siêu âm vú,
- Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ (FNAB),
- sinh thiết kim lõi.
3. Điều trị ung thư vú bằng dao mổ và xạ trị
Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc nhiều nhất vào giai đoạn của bệnh. Phẫu thuật ung thư vẫn là phương pháp cơ bản để chống lại ung thư vú. Hiện nay, tiến bộ trong lĩnh vực này thường cho phép bảo tồn vú và chỉ loại bỏ các tổn thương ung thư. Một yếu tố bắt buộc là kiểm tra cái gọi là hạch bạch huyết ở nách. canh gác để kiểm tra di căn. Nếu bạn đủ điều kiện để phẫu thuật bảo tồn vú, bạn sẽ phải trải qua điều trị bổ sung dưới hình thức xạ trị.
Xạ trị đã được sử dụng trong điều trị ung thư gần 100 năm nay như một trong những phương pháp cơ bản. Nó được sử dụng ở tất cả các giai đoạn điều trị ung thư vú. Chiếu xạ bổ trợ làm giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ. Điều trị triệt để bao gồm xạ trị khi phát hiện di căn đến các hạch bạch huyết ở nách. Những tiến bộ công nghệ đã giúp xạ trị hiệu quả hơn và an toàn hơn khi điều trị ung thư vú.
4. Điều trị ung thư vú một cách có hệ thống
4.1 Liệu pháp hormone
Ở hầu hết bệnh nhân, ung thư vú là loại ung thư phụ thuộc vào hormone. Việc sử dụng liệu pháp hormone có hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của mô ung thư bằng cách ngăn chặn các thụ thể estrogen.
4.2 Hóa trị
Quyết định sử dụng hóa trị liệu bị ảnh hưởng bởi sự tiến triển của bệnh, loại ung thư vú cũng như tình trạng chung và sức khỏe của bệnh nhân. Trong loại điều trị này, thuốc thường được tiêm tĩnh mạch, dưới dạng nhỏ giọt hoặc tiêm. Tuy nhiên, có một dạng hóa trị được dùng bằng đường uống, dưới dạng viên nén. Thuốc được dùng riêng lẻ hoặc theo phác đồ có nhiều loại. Hóa trị có thể được khuyến nghị trước hoặc sau phẫu thuật. Nó có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị toàn thân khác.
Đọc thêm: https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/thuoc-arimidex-anastrozole/
4.3 Liệu pháp nhắm mục tiêu phân tử
Điều trị nhắm mục tiêu chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào ung thư. Nó làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh của cơ thể ở mức độ thấp hơn so với hóa trị. Các loại thuốc được sử dụng ngăn chặn sự sinh sản và tích tụ quá mức của các tế bào ung thư. Kết quả là sự ức chế sự phân chia và cái chết của các tế bào này.
5. Phương pháp mới điều trị ung thư vú
5.1 Liệu pháp proton
Liệu pháp proton hay còn gọi là liệu pháp proton là một loại xạ trị sử dụng bức xạ proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị ung thư vú sáng tạo này ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
5.2 Liệu pháp miễn dịch
Đây là phương pháp điều trị mới hỗ trợ hệ miễn dịch có cơ chế phòng vệ tự nhiên chống lại ung thư. Liệu pháp miễn dịch có thể có hiệu quả trong điều trị giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú bộ ba âm tính.
6. Làm thế nào để hỗ trợ cơ thể bạn trong quá trình điều trị ung thư vú?
Trong toàn bộ quá trình điều trị ung thư, việc giữ cho cơ thể luôn trong tình trạng tốt là rất quan trọng. Một chế độ ăn uống được lựa chọn hợp lý sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, tái tạo cơ thể và lấy lại sức sau khi điều trị ung thư vú chuyên sâu. Trong giai đoạn này, nhu cầu về protein và calo tăng lên vì cơ thể sử dụng nhiều chúng hơn trong quá trình xây dựng lại các mô. Điều quan trọng nữa là cung cấp lượng vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học thích hợp. Nếu đang điều trị hóa trị, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau củ, các sản phẩm từ sữa chất lượng cao, thịt, cá và trứng. Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với chất béo lành mạnh và carbohydrate được chế biến tối thiểu. Không phải lúc nào cũng cần cung cấp thêm chất xơ, đôi khi sẽ tốt hơn nếu bạn hạn chế. Nó phụ thuộc phần lớn vào cảm giác của bạn sau khi hóa trị.
Nếu có thể, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng về việc lựa chọn chế độ ăn uống cân bằng tốt nhất. Bạn không thể quên rằng dinh dưỡng cũng quan trọng như bất kỳ hình thức điều trị nào khác.