Benh Alzheimer 10 cau hoi quan trong nhat

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta - não. Hôm nay có thể biết được ngày mai chúng ta sẽ mắc “căn bệnh quên” không? Tìm hiểu cách phát hiện và điều trị bệnh Alzheimer.

1. Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer là gì?

Chúng ta biết rằng nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer là do sự lắng đọng các protein bất thường trong não, được gọi là cặn amyloid, cũng như protein tau. Điều này dẫn đến cái chết của các tế bào thần kinh và sự giao tiếp giữa chúng bị suy giảm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không biết tại sao các protein bất thường lại bắt đầu tích tụ trong não. Nguyên nhân có thể là do đột biến (những thay đổi bất thường) đã xảy ra ở gen.
Thuoc Ebixa duoc dung de lam gi

2. Tôi có thể mắc bệnh Alzheimer khi còn trẻ không?

Bệnh Alzheimer chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi và là một căn bệnh diễn ra đột ngột không rõ nguyên nhân. Đây là cái gọi là dạng muộn của bệnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Sau đó, chúng ta đang nói về một dạng bệnh ban đầu và trong trường hợp này là do di truyền.

3. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh Alzheimer là gì?

Các triệu chứng sớm nhất là vấn đề về trí nhớ và khả năng liên tưởng. Ngoài ra, khi bệnh tiến triển, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn và phát âm từ, rối loạn định hướng và cử động chậm. Bệnh nhân thường gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày như nấu ăn, ăn uống, mặc quần áo hoặc viết lách.

Ngoài ra, một người mắc bệnh Alzheimer cũng có thể trở nên nghi ngờ và không tin tưởng vào những người thân yêu và người chăm sóc. Bệnh nhân có thể bị ảo giác, lo âu và hung hãn. Kích thích buổi tối cũng là đặc trưng. Một số bệnh nhân có tâm trạng chán nản, có thể phát triển thành trầm cảm.

4. Tôi nên làm gì nếu nhận thấy những triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer ở ​​người thân?

Cùng với người thân của bạn, hãy đến gặp bác sĩ gia đình, người sẽ quyết định xem các triệu chứng được mô tả có thực sự chỉ ra bệnh Alzheimer hay không. Nếu cần, bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm thích hợp và giới thiệu bạn đến các chuyên gia khác - bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ tâm thần.

5. Những xét nghiệm nào giúp phát hiện bệnh Alzheimer?

kiểm tra tâm lý - nhằm mục đích xác định mức độ khỏe mạnh về tinh thần của bệnh nhân và liên quan đến việc thực hiện các hoạt động đơn giản do bác sĩ chỉ định, ví dụ: nêu ngày hôm nay trong tuần hoặc lặp lại một vài từ,

xét nghiệm máu sinh hóa - thông thường, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm nồng độ vitamin B11 (axit folic), B12 , homocysteine ​​​​và TSH (thyrotropin - hormone tuyến giáp ); hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi xét nghiệm về việc cần phải ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng (chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả) và đi xét nghiệm máu sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ,

xét nghiệm hình ảnh não - ví dụ: chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), siêu âm mạch não; Mục tiêu của họ là loại trừ các bệnh về não khác, chẳng hạn như não úng thủy hoặc khối u, có triệu chứng tương tự như bệnh Alzheimer,

xét nghiệm di truyền - chúng được thực hiện nếu nghi ngờ có một dạng bệnh gia đình.

6. Những loại thuốc nào được sử dụng cho bệnh Alzheimer?

thuốc cải thiện khả năng truyền trong não - donepezil (ví dụ Cogiton , Donepex , Yasnal ), galantamine (ví dụ Nivalin ), rivastigmine (ví dụ Evertas , Ristidic , Rivaldo ), memantine (ví dụ Biomentin , Memantine Accord ,  Polmatine ),

thuốc cải thiện tuần hoàn não - vinpocetine (ví dụ Cavinton , Vicebrol ), piracetam (ví dụ Memotropil ), nicergoline (ví dụ Nilogrin ),

thuốc chống lo âu , thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc thôi miên - được lựa chọn riêng, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Đọc thêm: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-ebixa-10mg-memantine-gia-bao-nhieu/

7. Có đúng là bệnh Alzheimer không thể chữa được?

Không may là đúng vậy. Thời gian trung bình từ khi chẩn đoán đến khi bệnh nhân tử vong là khoảng 10 năm. Các loại thuốc hiện đang được sử dụng tác động lên các triệu chứng của bệnh và mục tiêu của chúng là cải thiện sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh. Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào được tìm thấy có thể ức chế sự lắng đọng các protein bất thường trong não, mặc dù nghiên cứu theo hướng này vẫn đang tiếp tục.

8. Bệnh Alzheimer có giống bệnh Parkinson không?

Đặc điểm chung của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson là cả hai đều thuộc về cái gọi là bệnh thoái hóa thần kinh, tức là bệnh liên quan đến việc mất dần các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh Alzheimer hơi khác so với bệnh Parkinson, nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị cả hai bệnh cũng khác nhau.

9. Tôi có thể tìm sự giúp đỡ ở đâu nếu tôi không thể chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer?

Hãy nhớ rằng việc chăm sóc một bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer là một nhiệm vụ rất khó khăn, rất khó đối với một người không có sự chuẩn bị chuyên môn để đối phó. Nếu bạn cảm thấy việc chăm sóc người bệnh đã khiến bạn hoàn toàn choáng ngợp, đừng xấu hổ khi nhờ bác sĩ gia đình liên hệ với chuyên gia tâm lý. Bạn cũng có thể yêu cầu các dịch vụ xã hội hỗ trợ hoặc tìm kiếm các trung tâm tổ chức các hoạt động cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer. Nếu bạn làm việc chuyên nghiệp, thuê một người chăm sóc riêng có thể là một ý kiến ​​hay.

10. Bệnh Alzheimer có thể phòng ngừa được không?

Không có phương pháp nào đảm bảo 100% tránh được bệnh Alzheimer, nhưng thông qua chế độ ăn uống và lối sống phù hợp, chúng ta có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển căn bệnh này. Làm thế nào để làm nó?

bổ sung axit omega-3 (ví dụ Omega 3-6-9 , Lutezan Omega-3 , Gold Omega 3 ) và vitamin B, đặc biệt là B6, B11 và B12 (ví dụ Olimp B12 Forte Bio-Complex ,  Prewenit Intensiv , Vitaminum B Compositum ),

đảm bảo bạn ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa - chúng bảo vệ não chống lại tác hại của các gốc tự do; các loại rau xanh (cải Brussels, rau bina, bông cải xanh) và các loại trái cây như chokeberry, quả việt quất, nho đen và dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa,

rèn luyện trí óc - đọc sách, giải ô chữ, chơi trò chơi board game.