Ung thu tuyen tien liet di can

Ung thư tuyến tiền liệt có thể lan sang các cơ quan khác hoặc các hạch bạch huyết bên ngoài vùng xương chậu. Đây được gọi là bệnh di căn. Các khối u ở các cơ quan hoặc hạch bạch huyết khác được gọi là di căn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị bệnh di căn bằng liệu pháp hormone.
Điều quan trọng là phải hiểu rằng không có cách chữa trị bệnh di căn. Thay vào đó, bác sĩ sẽ cố gắng làm chậm sự phát triển của khối u và di căn. Điều này giúp bạn có cơ hội sống lâu hơn và chịu ít triệu chứng hơn.​
1-2.jpg

1. Ung thư tuyến tiền liệt di căn là gì?

Khi ung thư tuyến tiền liệt di căn, nó thường lan đến xương hoặc cột sống. Ở giai đoạn sau, ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể ảnh hưởng đến phổi, gan, các hạch bạch huyết ở xa và não. Hầu hết các di căn đều làm cho nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu của bạn tăng lên.
Di căn ở cột sống có thể gây ra các triệu chứng như đau lưng dữ dội, gãy đốt sống tự phát và chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống. Nhưng chúng cũng có thể không có triệu chứng. Trong một số ít trường hợp, di căn phổi có thể gây ho dai dẳng.
Hình ảnh có thể được sử dụng để phát hiện di căn. Di căn xương có thể được nhìn thấy khi quét xương. Chụp CT có thể được khuyến nghị để có được thông tin chính xác hơn về di căn xương hoặc để phát hiện di căn ở gan, phổi hoặc não.​

2. Những lựa chọn điều trị

Nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt di căn, bác sĩ sẽ đề nghị liệu pháp hormone. Nó là một phần của phương pháp chăm sóc giảm nhẹ. Điều trị sẽ làm chậm sự phát triển của khối u nguyên phát và di căn, đồng thời giúp kiểm soát các triệu chứng.
Một tên gọi khác của liệu pháp hormone là liệu pháp thiếu hụt androgen (ADT). Nó có thể được thực hiện bằng phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc. Điều trị bằng phẫu thuật bao gồm việc cắt bỏ cả hai tinh hoàn trong một thủ thuật gọi là cắt bỏ tinh hoàn hai bên. Chất chủ vận LHRH hoặc chất đối kháng LHRH được sử dụng trong điều trị bằng thuốc để ngừng sản xuất androgen. Những loại thuốc này được tiêm dưới dạng tiêm trực tiếp dưới da hoặc vào cơ. Thuốc kháng androgen là thuốc ngăn chặn tác dụng của androgen. Chúng có sẵn dưới dạng viên nén. Tất cả những liệu pháp này đều dẫn đến việc thiến.
Thiến có hậu quả về thể chất và tinh thần. Phổ biến nhất là bốc hỏa, giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương. Hiệu quả của việc thiến phẫu thuật là vĩnh viễn. Với việc thiến bằng hóa chất, một số triệu chứng có thể biến mất sau khi điều trị. Đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào bạn có thể có.
Nếu bạn bị di căn xương gây khó chịu trong quá trình điều trị bằng thuốc, xạ trị có thể giúp giảm đau và ngăn ngừa gãy xương.
Thuốc chủ vận LHRH là phương pháp điều trị được khuyên dùng phổ biến nhất cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn, nhưng việc lựa chọn liệu pháp luôn dựa trên tình trạng cá nhân của bạn. Đây là một số điều mà bác sĩ sẽ cân nhắc khi lập kế hoạch chiến lược điều trị cho bạn:
tuổi của bạn
Lịch sử y tế của bạn
Nơi ung thư đã lan rộng
triệu chứng của bạn
Các lựa chọn điều trị tại bệnh viện của bạn
Xem thêm thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-abirapro-250mg-abiraterone-gia-bao-nhieu/