Xtandi thuoc dieu tri ung thu tuyen tien liet

Xtandi là thuốc được bác sĩ kê đơn điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn nên cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn.
[​IMG]

1. Tác dụng và chỉ định của Xtandi 40mg
Thành phần chính của Xtandi 40mg là enzalutamide. Xtandi được chỉ định để điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở bệnh nhân nam giới người lớn. Thuốc được chỉ định khi việc điều trị bằng hormon hoặc phẫu thuật không còn có tác dụng, làm giảm mức testosterone hoặc bệnh đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể, việc điều trị bằng hormon hoặc phẫu thuật vẫn có tác dụng làm giảm mức testosterone.

Thuốc được sử dụng để điều trị ung thư do nó ngăn chặn tác dụng của các hormon androgen (như testosteron). Do đó làm cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ngừng phát triển và phân chia.

2. Các tác dụng phụ thường gặp của Xtandi 40mg
Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Xtandi là mệt mỏi, ngã, gãy xương, đỏ bừng mặt, tăng huyết áp, đau đầu, cảm giác lo âu, da khô, ngứa, khó ghi nhớ, tăng kích thước vú ở nam giới, tắc động mạch tim, các triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ, giảm tập trung, hay quên, thay đổi vị giác.

Một tác dụng phụ khác của Xtandi là gây ra các cơn động kinh. Tác dụng phụ này thường gặp hơn nếu bạn dùng liều cao hơn liều khuyến cáo. Nếu bạn dùng cùng một số loại thuốc khác hoặc bạn là người có nguy cơ động kinh cao hơn thông thường. Nếu bạn có cơn động kinh khi dùng thuốc thì cần thông báo ngay với bác sĩ của bạn. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể quyết định bạn cần phải ngừng sử dụng Xtandi.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào hoặc nghi ngờ gặp tác dụng phụ do Xtandi gây ra (dù không được liệt kê ở trên), bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của Xtandi là mệt mỏi

3. Các lưu ý khi sử dụng thuốc Xtandi
Để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Xtandi, bạn cần lưu ý:

Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Liều dùng thông thường của thuốc là 160mg (tương đương với 4 viên Xtandi 40mg) dùng một lần/ngày.

Lưu ý khi dùng thuốc: nuốt nguyên viên thuốc với nước, không được nhai, nghiền, bẻ viên. Có thể uống thuốc cùng hoặc không cùng với thức ăn. Phụ nữ đang hoặc dự định có thai không nên chạm vào viên thuốc thủng, vỡ mà không mang đồ bảo hộ (như găng tay).

Nếu bạn uống số viên nhiều hơn đơn kê của bác sĩ thì bạn nên tạm ngừng sử dụng Xtandi và thông báo ngay với bác sĩ. Bạn có thể có nguy cơ xuất hiện các cơn động kinh hoặc tác dụng phụ khác cao hơn.

Cách xử lý khi quên uống Xtandi:

Nếu quên uống thuốc vào giờ thông thường thì cần uống bù liều thông thường ngay khi nhớ ra

Nếu quên uống thuốc một ngày, uống liều thông thường vào ngày kế tiếp

Nếu quên uống thuốc nhiều hơn một ngày, trao đổi ngay với bác sĩ.

Không được uống gấp đôi liều để bù cho liều đã quên.

Xtandi được chỉ định để điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở bệnh nhân nam giới người lớn. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Tài liệu tham khảo: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-xtandi-40mg-enzalutamide-gia-bao-nhieu/