Thuoc Rilutek Cong dung chi dinh va luu y khi dung

Thuốc Rilutek còn được gọi với tên khác là Riluzole. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén với khối lượng 50mg/ viên. Thuốc thường được dùng để điều trị bệnh Lou Gehrig (một loại bệnh về thần kinh) bằng cách bảo vệ não và tủy sống do cơ thể sản xuất quá nhiều chất glutamate.
Thuốc Rilutek 50mg điều trị bệnh xơ cứng cột bên teo cơ

1. Rilutek có tác dụng gì?

Thuốc Rilutek có tác dụng dùng để điều trị một loại bệnh thần kinh được gọi là teo cơ xơ cứng cột bên - bệnh Lou Gehrig (hay ALS). Sử dụng thuốc Riluzole có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh này từ đó kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân. Tuy nhiên, đây không được coi là một cách chữa trị ALS, ngoài ra nó cũng không đảo ngược tổn thương thần kinh hoặc yếu cơ. Cơ chế hoạt động của thuốc Rilutek là bảo vệ các dây thần kinh trong não và tủy sống khỏi sự sản sinh quá nhiều chất Glutamate của cơ thể, do một số nghiên cứu cho rằng chất này là nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh.

2. Cách sử dụng Rilutek

Bạn cần tuân thủ chặt chẽ những quy định của bác sĩ về thời gian dùng thuốc và liều lượng dùng. Bạn cần nắm rõ các thông tin về thuốc, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy tìm đến bác sĩ hoặc dược sĩ để được giải đáp.

Thuốc Rilutek được sử dụng bằng đường uống. Thời điểm sử dụng thuốc là trước bữa ăn 1 giờ hoặc 2 giờ sau bữa ăn (theo chỉ dẫn của bác sĩ), thời gian giữa mỗi liều là 12 giờ.

Đối với những trường hợp sử dụng thuốc ở dạng lỏng, trước khi sử dụng thuốc hãy lắc nhẹ chai thuốc ít nhất 30 giây. Đảm bảo liều lượng bằng cách sử dụng các dụng cụ đo, tuyệt đối không sử dụng thìa gia dụng điều này có thể làm sai lệch liều dùng của bạn. Sử dụng thuốc để đặn và đúng thời gian sẽ giúp bạn đặt hiệu quả tốt nhất cho quá trình điều trị. Cách tốt nhất để bạn không bỏ lỡ bất kỳ liều thuốc nào, hãy đặt nhắc nhở trên điện thoại của bạn tại mỗi thời điểm uống thuốc.

Không được tự ý tăng liều hay ngưng sử dụng thuốc nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ điều trị. sử dụng thuốc nhiều hơn chỉ định không làm bệnh của bạn cải thiện mà còn làm tăng khả năng mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu thấy các triệu chứng kéo dài hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện để nhận được sự giúp đỡ từ bác sĩ.

3. Phản ứng phụ của thuốc Rilutek

Trong quá trình sử dụng thuốc Rilutek, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Chóng mặt

Buồn ngủ, mệt mỏi

Buồn nôn, nôn mửa

Tiêu chảy, chán ăn

Đau dạ dày

Tê ngứa ran quanh vùng miệng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng: dấu hiệu nhiễm trùng (như đau họng không biến mất, sốt, ớn lạnh, ho), nôn không ngừng, vàng da,đau bụng nghiêm trọng, nước tiểu đậm màu.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các dấu hiệu cho thấy bạn đã bị dị ứng như: nổi mẩn đỏ, ngứa hoặc sưng đỏ (đặc biệt là vùng mặt, lưỡi hoặc cổ họng), chóng mặt kèm theo khó thở.

Khi bác sĩ hướng dẫn bạn sử dụng loại thuốc này có nghĩa họ đã đánh giá được lợi ích mà thuốc mang lại nhiều hơn tác dụng phụ mà nó gây ra. Có nhiều trường hợp sử dụng thuốc mà không thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

4. Các biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa các tác dụng phụ có thể xảy ra, khi sử dụng thuốc bạn cần:

Cho bác sĩ biết về các loại dị ứng mà bạn có thể gặp (ví dụ như các thành phần của thuốc, thức ăn, phấn hoa, lông động vật,...). Trong thành phần của thuốc có chứa một số chất không hoạt động, các chất này có thể làm xuất hiện các phản ứng phụ hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn và gia đình, đặc biệt là các bệnh về gan và thận.

Tác dụng phụ của thuốc này có thể làm cho bạn cảm thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ. Không nên lái xe hay làm bất kỳ công việc gì cần sự tập trung cao ngay sau khi uống thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn.

Hút thuốc không những có hại cho phổi mà còn làm ảnh hưởng tới nồng độ của của thuốc trong máu bạn. Vì vậy, khi đi khám bạn nên nói với nhân viên y tế về việc bạn đang hút thuốc hay sử dụng nicotine hoặc đã cai thuốc được một thời gian ngắn.

Một số hãng bào chế thuốc ở dạng lỏng sản phẩm có thể chứa đường và hoặc aspartame. Do đó các bệnh nhân đái tháo đường, phenylceton niệu (PKU)....cần lưu ý khi sử dụng thuốc.

Đối với phụ nữ có thai được các bác sĩ khuyên rằng chỉ nên sử dụng thuốc khi thật cần thiết. Hãy thảo luận thật kỹ với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích mà thuốc mang lại.

5. Tương tác

Một khi tương tác thuốc xảy ra nó có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc, từ đó gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Chính vì vậy bạn không nên tự ý bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều dùng của bất kỳ loại thuốc nào mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

6. Quá liều

Quá liều thường xuất hiện khi người bệnh sử dụng thuốc quá nhiều so với quy định. Các triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như:

Ngất

Hô hấp khó khăn

Khi các triệu chứng này xuất hiện hãy đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc trung tâm kiểm soát chất độc để được điều trị bởi các bác sĩ.

Nguồn uy tín:

https://topdanhgiaaz.com/thuoc-rilutek-50mg/