กระบวนการแปรรูปไม้ยางพารา กว่าจะมาเป็นไม้ยางพาราแปรรูป

กระบวนการแปรรูปไม้ยางพารา กว่าจะมาเป็นไม้ยางพาราแปรรูป

รู้หรือไม่ว่า กว่าจะมาเป็นไม้ยางพาราแปรรูปในปัจจุบัน จะต้องผ่าน กระบวนการแปรรูปไม้ยางพารา หลากหลายกระบวนการ แต่จะผ่านขั้นตอนอะไรบ้างในการแปรรูป บทความนี้มีคำตอบ

ไม้ยางพาราแปรรูป คืออะไร?

ไม้ยางพาราแปรรูป คือ การนำไม้ยางพารามาผ่านกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้มาซึ่งไม้ยางพาราแปรรูปสำหรับนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ โต๊ะไม้ยางพารา เก้าอี้ไม้ยางพารา ตู้เสื้อผ้าไม้ยางพารา เป็นต้น ด้วยใช้เทคโนโลยีในการผลิตคุณภาพ เพื่อให้ได้มาซึ่งไม้ยางพาราแปรรูปคุณภาพ

ขั้นตอนใน "กระบวนการแปรรูปไม้ยางพารา"

กว่าที่ไม้ยางพาราธรรมดาๆ จะกลายมาเป็นไม้ยางพาราแปรรูป จะต้องผ่านกระบวนการ ขั้นตอนต่างๆ ซึ่งต้องอาศัยเครื่องจักรเฉพาะสำหรับการแปรรูปไม้ยางพารา ไปดูขั้นตอนในการผลิตกันเลย

 

กระบวนการแปรรูปไม้ยางพารา - คัดขนาดของไม้

การคัดเลือกขนาด

ก่อนที่จะทำการคัดเลือกไม้ยางพารา เราจะเตรียมการจัดหาไม้ยางพารา รวมทั้งการรับซื้อไม้เพื่อนำมาแปรรูป ไม่ใช่ว่าจะเอาไม้ขนาดไหนมาแปรรูปก็ได้  การแปรรูปไม้ยางพาราจะต้องคัดขนาดไม้ก่อน ที่จะนำไปเลื่อยเพื่อนำไปแปรรูปต่อไป   ถ้าไม้มีขนาดใหญ่เกินไปให้ทำการเลื่อยให้ได้ขนาดที่เหมาะสมเสียก่อนอันตราการแปรรูปไม้ยางพารา

อัตราการแปรรูปไม้   เป็นสัดส่วนของปริมาตรของไม้แผ่นต่อปริมาตรของไม้ท่อน  สามารถคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ ดังนี้

อัตราการแปรรูปไม้ =   ปริมาตรไม้แปรรูป   x   100 %   ปริมาตรไม้ท่อนที่เลื่อย

ใช้สำหรับการคำนวณการแปรรูปไม้   สำหรับใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อแปรรูปไม้ยางพารา

กระบวนการแปรรูปไม้ยางพารา - อัดน้ำยาและอบไม้

การอัดน้ำยาและอบไม้

เป็นขั้นตอนที่ถือว่ามีความสำคัญมากสำหรับการแปรรูปไม้ยางพารา   ซึ่งเป็นกระบวนการในการช่วยทำให้ไม้พาราที่แปรรูปอยู่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

การอัดน้ำยา เป็นการทำเพื่อป้องกันไม้ จากเชื้อรา และ แมลงที่เกาะกินไม้   โดยการอัดน้ำยาประเภทโบรอน เข้าไปในเนื้อไม้   โดยอาศัยเครื่องจักรสำหรับอัดน้ำยาโดยเฉพาะ   เพื่อให้น้ำยาเข้าไปในทุกส่วนของไม้

การอบไม้   ส่วนใหญ่จะทำควบคู่กับการอัดน้ำยา   เพราะ การอบไม้เป็นการไล่ความชื้น  ให้ออกจากตัวไม้   เนื่องจากพออัดน้ำยาไม้จะมีความชื้นจากน้ำยาทำให้ตัวไม้ไม่แห้ง   จึงต้องมีการอบไม้ด้วยไอน้ำ   เพื่อเป็นการควบคุมความชื้นในเนื้อไม้   และ ยังทำให้ผิวของไม้สวยงาม ไม่แตก หรือ   เสียรูปทรงนั้นเอง

การเก็บรักษาไม้

การเก็บรักษา การป้องกันความชื้น

  • ควรเก็บไม้ให้ห่างจากความชื้น   ถึงแม้ไม้ยางพาราแปรรูปจะผ่านการอัดน้ำยา   และ   อบไม้   มาแล้ว   แต่ทางที่ดีควรเก็บไม้ให้ดี อย่าให้ไม้เปียกน้ำ   เนื่องจากจะทำให้  ไม้พอง บวม   ส่งผลให้สูญเสียรูปทรง และ   การทรงตัวของไม้ได้   ควรเก็บไม้ในที่แห้ง และ   โปร่ง เพื่อป้องกันไม้จากความชื้น

  • ไม่ควรวางไม้กับพื้นโดยตรง   เนื่องจากพื้นก็มีความชื้นอยู่   ถึงแม้จะดูเหมือนแห้งก็ตาม   ทางที่ดีควรหาอะไรมารองไม้เอาไว้

  • ไม่ควรวางไม้ไว้กลางแจ้ง   เนื่องจากสภาพอากาศทั้ง   แดด   และ   ฝน  ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ทำลายเนื้อไม้ทั้งสิ้น   หากวางไว้กลางแจ้ง   แดดอาจจะเลียสีของไม้   ทำให้สีของไม้เพี้ยนไปจากเดิม ทางที่ดีควรหาอะไรคลุมเอาไว้

มาตรฐานไม้ยางพาราแปรรูป

ไม้แปรรูป นอกจากรูปร่างของไม้จะต้องมีขนาดที่เหมาะสม รูปทรงสมดุลเท่ากัน   สีสันสวยงาม   ต้องผ่านการแปรรูปที่มีมาตรฐานแล้ว   ยังจะต้องมีการรับรองมาตรฐานของไม้ที่ผลิตอีกด้วย  " โรงงานของเรา ได้รับการรับรอง มาตรฐาน   IPPC   หรือ  International Plant Protection Convention   ซึ่งเป็นกฎบัตรที่ออกมาเพื่อใช้ในการควบคุม และคุ้มครองป่าไม้ และพืช ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการขนส่งระหว่างประเทศ   จากกรมวิชาการเกษตร "

หากไม่มีการรับรองมาตรฐานนี้  จะส่งผลให้ ไม่สามารถนำเข้าบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไม้ได้   ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นจะต้องผ่านมาตรฐานเพื่อที่จะได้รับการรับรอง IPPC  นั้นเอง

สามารถอ่าน บทความโรงไม้ MTK WOOD มาตรฐานครบวงจร   เพิ่มเติมได้ที่นี่

ไม้ยางพาราแปรรูปของเราดีอย่างไร?

  • เราเป็นโรงงานคุณภาพ ที่ผ่านการรับรองมาจรฐานสากล   IPPC จากกรมวิชาการเกษตร

  • โรงงานของเรามีหน้าโรงงานจริงอยู่ที่ จังหวัด ระยอง

  • โรงงานของเราเปิดทำการมามากกว่า   25   ปี   ทำให้มั่นใจเรื่องของมาตรฐานได้

  • โรงงานของเรามีบริการที่หลากหลาย   ตั้งแต่  รับผลิตและจำหน่ายไม้ยางพาราแปรรูป   ,   บริการรับเสื่อย-ไสไม้ ตัดแต่งไม้   ,   บริการอัดน้ำยา-อบไม้   รวมทั้ง   บริการขนส่งไม้ทั่วประเทศไทย   ด้วยรถเทเอลร์   รถบรรทุก   กว่า   20   คัน

  • โรงงานของเราใช้เครื่องจักรคุณภาพ   ทั้ง   เครื่องเลื่อยสายพาน   , เครื่องไสเรียบ 4   หน้า ,   เครื่องอัดน้ำยา และ   เครื่องอบไอน้ำ   ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้ไม้ยางพาราแปรรูป ที่ได้มาตรฐานอย่างแน่นอน

 

สามารถติดตาม และดูข้อมูลเพิ่มเติม   MTK   ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook  : MTK เอ็มทีเค

Line  :   @mtkwood

Tel 095-654-6551

Email :    [email protected]