Toggle navigation
หน้าหลัก
ตั้งกระทู้ใหม่
ติดต่อเรา
Login
Register
การท่องเที่ยวอื่นๆ
12 เรื่องบนโต๊ะอาหารแต่ละชาติ
12 เรื่องบนโต๊ะอาหารแต่ละชาติ
เรื่องอาหารการกินนั้น ในบ้านเราเอง ก็มีอาหารหลากหลายเชื้อชาติให้ได้ลิ้มลองกันแทบทุกหัวถนน แต่
การเดินทางไปต่างประเทศ
ถ้ามีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนถึงถิ่นต้นตำรับแล้วล่ะก็ เราควรรู้วัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารเล็กๆ น้อยๆ ของประเทศเหล่านั้นด้วย จะได้เอนจอยอาหารได้อย่างเต็มที่ สบายใจและสบายพุงไปพร้อมๆ กัน
2 เรื่อง DO’s and DON’Ts ที่แต่ละชาติ “ถือ” บนโต๊ะอาหาร
1. เมื่อทาน ทาโก้ (Tacos) นาโชส (Nachos)
ซึ่งถือเป็นอาหารประเภทฟิงเกอร์ฟู้ดขึ้นชื่อ สัญชาติแมกซิกัน ไม่ควรขอช้อนส้อม ลุยมือได้เลย
2. บรรดาอาหารอุดมด้วยชีส ณ อิตาลี
หากพ่อครัวไม่ได้เสนอเติมชีสให้คุณแล้ว การขอชีสเพิ่ม ถือเป็นการดูถูกว่าพ่อครัวทำอาหารไม่อร่อยนะเออ
3. ถ้าเราปฏิเสธ วอดก้า ช็อต ในรัสเซีย
ถือว่าไม่สุภาพ รับมาก่อนแล้วค่อยหาทางจัดการทีหลัง
4. การดื่มอวยพร (Toast) ที่ประเทศสเปน
เพื่อเฉลิมฉลองเหตุการณ์น่ายินดี หรือ ให้พรนั้น การชูแก้วด้วยน้ำเปล่า ถือว่าจะนำความโชคร้ายมาสู่เจ้าภาพ
5. ในโซนประเทศเอเชีย (ประเทศไทยด้วยล่ะ)
เราใช้ช้อน ทานข้าว ส้อมใช้แค่ผลักอาหารเข้าสู่ช้อนเท่านั้นเอง
6. หลายประเทศแถบตะวันออกกลาง แอฟริกา และอินเดีย
ไม่ใช้ช้อนส้อมมีดในการทานอาหารท้องถิ่น ผู้คนในแถบนี้ใช้มือเปิบกันเลย โดยจะใช้ มือขวา เท่านั้น (ห้ามใช้มือซ้ายเด็ดขาด แม้ว่าคุณจะถนัดซ้ายก็ตาม เขาถือว่าไม่ให้เกียรติและไม่สะอาดเพราะมือซ้ายไว้ใช้ชำระอวัยวะ)
12 เรื่อง DO’s and DON’Ts ที่แต่ละชาติ “ถือ” บนโต๊ะอาหาร
2 เรื่อง DO’s and DON’Ts ที่แต่ละชาติ “ถือ” บนโต๊ะอาหาร
7. ธรรมเนียมญี่ปุ่น
การซดซุปหรือบะหมี่น้ำเสียดังโฮกฮาก เป็นการบอกคุณพ่อครัวว่า อาหารจานนี้ อร่อย สุโค่ย! แต่ใช้ไม่ได้กับมารยาทของชาวอังกฤษ ที่จะทานแบบเงียบๆ ตามสไตล์ผู้ดี
8. เจ้าบ้านในประเทศจีน
เวลาที่เลี้ยงอาหารเป็นปลาทั้งตัวจะยกลูกตาปลาให้แขกผู้มีเกียรติสูงสุดในโต๊ะนั้น ก็จงรับเกียรตินั้นไว้ก่อน อย่าปฏิเสธทันที
9. เรื่องตะเกียบน่ารู้
ไม่ควรถือตะเกียบให้ไขว้กัน (รึแม้แต่วางไขว้กัน) +ไม่ควรใช้ตะเกียบชี้หน้า +ไม่ควรดูดหรือเลียตะเกียบ +ไม่ส่งอาหารผ่านทางตะเกียบ +ไม่เอาตะเกียบปักไว้บนอาหาร โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น ถือว่าทำเฉพาะในงานศพ
10. บางประเทศ
เจ้าบ้านชอบให้แขกทานอาหารให้เกลี้ยงจาน ประหนึ่งเลียหมดจนหยดสุดท้ายเพื่อแสดงว่าอาหารนั้นอร่อยขั้นเทพ แต่ในประเทศจีน การเหลืออาหารติดจานไว้นิดหน่อย ถือเป็นการแสดงความสุภาพ และบอกเจ้าภาพเป็นนัยๆ ว่าเราอิ่มแล้ว มิฉะนั้น เจ้าบ้านจะคิดว่าเรายังมิอิ่ม และจะเติมเพิ่มเรื่อยๆ
11. ในฝรั่งเศส
การคิดเงินค่าอาหารแบบแยกบิล ถือว่าไม่สุภาพ ให้เลือกเอาว่า จะจ่ายหมด หรือไม่จ่ายเลย (เฮ….!) เขาถือว่า การแยกบิล หาร หรือแบ่งกันจ่าย เป็นพฤติกรรมแบบเด็กๆ
12. ในหลายๆ ประเทศ
การให้ทิป 5-10% ของราคาอาหารถือเป็นเรื่องปกติ แต่ในจีนและญี่ปุ่น ไม่จำเป็นต้องให้ทิป เพราะเขาถือว่าได้ให้บริการเต็มที่ และสินน้ำใจนั้นได้รวมอยู่ในมูลค่าอาหารแล้ว การทิปจะเป็นการดูถูกไปเสียอีก
12 เรื่อง DO’s and DON’Ts ที่แต่ละชาติ “ถือ” บนโต๊ะอาหาร
รู้แบบนี้แล้ว เวลาจะไปเที่ยวประเทศไหน ก็ลองไปทำดูนะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
venere.com
cigna.co.th
Font Name
Size
RadEditor hidden textarea
Design
HTML
Preview
RadEditor - please enable JavaScript to use the rich text editor.
Image Src
Alt Text
Width
px
Height
px
All Properties...
OK
Cancel
โปรดใส่ความคิดเห็น
ความคิดเห็นสั้นไป
ส่งข้อความ
Copyright 2024 by pai-nok.com