การขอสัญชาติออสเตรเลียให้กับลูก กรณีพ่อของเขาไม่รับผิดชอบ

สวัสดีค่ะ อยากขอสอบถามข้อมูลและขอคำชี้แนะหน่อยค่ะ
คือดิฉันได้แต่งงานกับสามีชาวออสเตรเลียและได้ทำการจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฏหมายของออสเตรเลีย ตอนนี้ดิฉันได้กลับมายังประเทศไทยเพื่อจะขอวีซ่าแต่งงาน แต่สามีได้ถอดถอนการเป็นสปอร์นเซอร์ให้กับดิฉัน เพราะเรื่องปัญหาครอบครัวคือดิฉันต้องท้องและเขาไม่ยอมรับผิดชอบ บอกว่าเด็กคนนี้ไม่ใช่ลูกของเขา ดิฉันยินดีที่จะตรวจ DNA แต่เขาบอกว่าเขาจะไม่มาเจอหน้ากันอีก ถ้าพูดกันตามตรงคือจะไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น ดิฉันกับสามีรู้จักกันมาสามปีและตัดสินใจแต่งงานกัน แต่พอดิฉันตั้งครรภ์เขากับปฏิเสธความรับผิดชอบ ดิฉันอยากให้ลูกได้สัญชาติออสเตรเลีย ดิฉันมีเอกสารเกี่ยวกับเขาทุกอย่าง รวมทั้งใบทะเบียนสมรสตัวจริงด้วย ไม่ทราบว่าดิฉันสามารถจะไปเดินเรื่องขอสัญชาติให้ลูกได้หรือไม่ ดิฉันตั้งใจจะใส่ชื่อสามีในใบเกิดของลูก รบกวนแนะนำหน่อยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1
มาเป็นกำลังใจให้นะคะ เรื่องกฎหมายของออสเตเรียไม่มีความรู้เลยจริงๆค่ะ

แต่ดิฉันคิดว่าในกรณีคุณที่จดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศออสเตรเลีย ลูกย่อมเกิดมาโดยมีกฎหมายรับรองและได้สิทธิ์ตามกฎหมายทุกประการค่ะ

ลองติดต่อสถานฑูตออสเตรเลียที่ประเทศไทยดูไหมค่ะ ถ้าในกรณีที่พ่อเขาไม่รับผิดชอบ ทางสถานฑูตอาจจะมีเอกสารอะไรบางอย่างที่คุณสามารถทำเรื่องส่งไปทางศาลที่ออสเตรเลีย
ให้สามารถใช้อำนาจบังคับพ่อเด็กให้ส่งเสียค่าเลี้ยงดูบุตรได้ ถึงแม้ว่าพ่อเด็กและเด็กเองจะไม่ได้อยู่อาศัยในประเทศเดียวกันก็ตาม

ถ้าศาลต้องการให้คุณตรวจดีเอ็นเอเพื่อยืนยัน คุณก็สามารถดำเนินการได้ที่เมืองไทยค่ะ

ดิฉันอยู่เดนมาร์ก แต่มีเพื่อนที่แยกกันอยู่กับสามีนะคะ สามีทำงานนอกประเทศและจะกลับบ้านทุกๆ 6 สัปดาห์ค่ะ
ระหว่างที่ไปทำงานแถวๆเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็พบรักกับสาวใหม่ ไม่กลับบ้านอีกเลย เพื่อนดิฉันจึงตัดสินใจเลิก แยกมาอยู่ต่างหาก แต่ยังไม่ได้ทำเรื่องหย่าค่ะ
เพราะตามกฎหมายแล้วต้องแยกกันอยู่ครบ 1 ปีก่อน เมื่อถึงเวลานั้นต่อให้ฝ่ายชายไม่มาเซ็นใบหย่า แต่กฎหมายก็จะเป็นไปตามอัตโนมัติค่ะ
ฝ่ายชายไม่ส่งเสียค่าเลี้ยงดูบุตร ศาลก็จะใช้อำนาจไปหักบัญชีจากที่ทำงาน ให้โอนเข้าบัญชีฝ่ายหญิงทุกเดือนค่ะ

สู้ๆนะคะเพื่อลูกค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ติดต่อสถานทูตออสเตรเลียในไทยเลยค่ะ (ตอนนี้อยู่ที่เมืองไทยใช่หรือเปล่าคะ) ..ถ้าเรามีหลักฐานและแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ก็อย่าได้กลัวค่ะ ยังไงๆ เขาก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบลูกอย่างแน่นอน...เตรียมปรึกษาทนายเรื่องหย่าด้วยก็ดีนะคะ จะได้จัดการเรื่องค่าเลี้ยงดูต่างๆ ด้วย...อย่าได้ยอมค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
สถานทูตคงช่วยอะไรไม่ได้หรอกค่ะ เคยไปมาแล้ว ตอนนี้ลูกคุณยังไม่คลอดใช่ไหม

เรื่องหย่าต้องแยกกันอยู่ก่อนอย่างน้อย 12 เดือนถึงทำเรื่องหย่าได้ แต่ถ้าหากคุณมาคลอดลูกที่ออสเตรเลีย คุณทำเรื่องอยู่ออสได้ง่ายกว่าและได้เงินรัฐบาลช่วยเหลือลูกด้วย แล้วคุณใช้ทนายรัฐบาลทำเรื่องหย่าได้ไม่ต้องเสียตัง
ตามกฎหมายออสเตรเลีย ลูกที่เกิดระหว่างการสมรส คือหย่าหลังจากลูกเกิดถือว่าลูกเป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นพ่อเด็กจะต้องจ่ายเงินค่าเลี้ยงดูจนกว่าเด็กจะอายุ 18 ปี และเขาไม่มีสิทธิปฏิเสธ หากไม่เชื่อว่าเป็นลูกเขาต้องพิสูจน์ศาลจะดูจากหลักฐานทางการแพทย์

ส่วนเรื่องทำสัณชาติให้ลูกคิดว่าตอนนี้น่าจะทำเองได้เพราะกฎหมายเปลี่ยนแล้วตั้งแต่ปี 07 ยินดีให้คำแนะนำนะคะ เมลมาก็ได้ค่ะ เอสโอเอสดับเบิลยูอีอีทีแอดไทยเมลดอทคอม


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะค่ะ

คุณสู้มาแล้วชนะมาแล้ว ดิฉันได้ส่งอีเมลไปหาแล้วนะค่ะ ขอบคุณมากสำหรับความมีน้ำใจ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ถ้าหากไม่เห็นตอบเมล แปลว่ายังไม่ได้รับนะคะ รบกวนส่งมาใหม่ที่ วายโอยูอาร์ดับเบิลยูไอเอฟอี21แอดฮอทเมล.คอมนะคะ เพราะไม่ค่อยได้ใช้ไทยเมลเลยไม่แน่ใจว่ามันยังทำงานดีอยู่ไหม

ยินดีให้คำแนะนำและช่วยเหลือทุกขั้นตอนค่ะ ดิฉันเจอมาเยอะมาก ขนาดลูกได้หนังสือเดินทางออสแล้ว ยังยกเลิกให้ลูกมีปัญหาไปไทยแล้วกลับออสไม่ได้เพราะต้องขอวีซ่าใหม่ หมดเงินไปเยอะ แต่คุ้มค่าสำหรับการต่อสู้ค่ะ แต่ต่อมาลูกโตแล้วระวังจะมาร้องเอาลูกคืนละกัน


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าถ้าจะขอสัญชาติออสเตรเลียให้ลูกที่เกิดในไทยก่อนการสมรส ต้องใช้เอกสารประกอบการอะไรบ้างค่ะ ในกรณีที่บิดาเซ็นต์รับรองเอกสารในการขอใบเกิดแล้ว ต้องตรวจ ดีเอ็นเอ กรือเปล่าสค่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 6