ขอพี่ๆ น้องๆ ห้องนี้ช่วยตอบด้วยนะคะ...เรื่องการเข้าประเทศไทยด้วยพาสปอร์ตต่างประเทศกับการติดต่อราชการ

ถ้าเราเข้าไทยด้วยพาสปอร์ตของอีกประเทศหนึ่ง (มีสองพาสปอร์ตน่ะค่ะ) แล้วเกิดช่วงที่อยู่ในไทยมีความจำเป็นต้องติดต่อกับราชการหรือต้องทำนิติกรรมต่างๆ ไม่ทราบว่าในกรณีนี้จะทำได้หรือไม่ จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าคะ (เพราะไม่ได้เข้าประเทศในฐานะคนไทย คือใช้พาสปอร์ตต่างประเทศเข้ามาน่ะค่ะ)

ช่วยให้ความกระจ่างด้วยนะคะ...ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1
ใช้บัตรประชาชนซิครับ ถ้าไม่มีก็ไปทำ
พาสปอร์ทไทยก็ใช้ได้ครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
สนับสนุนความคิดเห็นที่ 1 ค่ะ ดิฉันเองก็ถือสองสัญชาติ สองพาสปอร์ต เวลากลับมาเมืองไทย ไปติดต่อราชการ จะใช้บัตรประชาชนไทยเท่านั้นค่ะ ไม่เคยปริปากบอกเจ้าหน้าที่เลยว่า ไม่ได้อยู่เมืองไทย พยายามพูดเรื่องนี้ให้น้อยที่สุดค่ะ เพราะไม่อยากมีปัญหาที่ทำให้เสียเวลา


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ดิฉันใช้พาสปอร์ตเมกันเข้าไทยยังไปเลือกตั้งได้เลยค่ะ
เมืองไทยติดต่องานก็ใช้แต่บัตรประชาชน ไม่ก็ใบขับขี่

ถ้าคุณไม่บอกใครว่าคุณเพิ่งมาจากต่างประเทศไม่มีใครรู้หรอกค่ะ
ใช้ชีวิตปกติเหมือนที่เคยอยู่เมืองไทย


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
คนมีสองสัญชาติ ก็เหมือนกับคนมีร่างกาย 2 ซีก.....จะเข้าประเทศไหน ก็ใช้ร่างกายซีกนั้น ในการเป็น อยู่ คือ และติดต่อราชการ...........โดยไม่จำเป็นต้องไปบอกใครว่า ฉันมีอีกซีกหนึ่งนะ

แต่ระวัง ! ! ! อย่าใช้ผิดซีก


หากคนมีสามสัญชาติ........ ก็ต้องแบ่งรายกายเป็นสามซีก


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ติดต่อราชการในไทย... ต้องใช้บัตรประชาชนค่ะ

แม้แต่สถานีตำรวจ ขอดูบัตรประชาชน เขาบอกว่าเป็นคนไทยไม่ใช่หรือ ก็น่าจะมีบัตรประชาชน... ไปอ้างไม่ได้ว่า ไม่มีบัตร และมีแต่พาสปอร์ตไทย


ดิฉันมาอยู่ในไทยหลายเดือน ต้องทำบัตรประชาชนเพื่อใช้ในไทย... และไม่บอกใครๆว่า เราอยู่ต่างประเทศถือสองพาสปอร์ต ตราบใดที่อยู่ในไทย ต้องปรับตัวใช้ชีวิตเหมือนคนไทยอื่นๆค่ะ ไม่อ้างว่า ไม่มีบัตรประชาชน มีแต่พาสปอร์ตต่างชาติ หรือพาสปอร์ตไทย


ไว้ให้อยู่ในไทยเป็นเดือนๆๆ แล้วจะเข้าใจว่าทำไม ถึงต้องเป็นคนไทย ตราบใดที่ยังมีพาสปอร์ตไทย ...ควรทำบัตรประชาชนเพื่อใช้ในเมืองไทยค่ะ... ปัจจุบันใช้เวลาไม่นานเลย วันเดียวก็ได้แล้ว ... แต่ต้องไปแต่เช้าๆเลย เพื่อจะได้ทำเรือ่งรอบเช้า... ที่เขตไหนก็ได้สะดวกไป และนำเอกสารคัดสำเนาทะเบียนบ้านไปด้วย ...ไปคัดที่ไหนก็ได้ค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณสำหรับทุกๆ คำตอบนะคะ ที่ถามนี่ก็ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ ที่ผ่านมาเวลากลับไทยก็ใช้พาสปอร์ตไทยตลอดค่ะ ก็เลยทำให้มั่นใจที่จะถือบัตรประชาชนไปติดต่อราชการได้แบบไม่ต้องกังวลน่ะค่ะ...

สำหรับคำถามที่ถามในวันนี้ คือถามเผื่อไว้เฉยๆ ค่ะ ไม่เคยใช้พาสปอร์ตต่างชาติเข้าไทยซักที ก็คิดๆ ไว้ว่าคราวนี้จะลองดู แต่ก็กลัวว่าจะเกิดปัญหาหรือเปล่าเวลาถือบัตรประชาชนไปติดต่อราชการ (กลัวประมาณว่า ตอนนี้ระบบต่างๆ ในไทยมันลิงค์ถึงกันหมด กลัวเขาจะเช็คได้ว่าคุณเดินทางไปต่างประเทศยังไม่ได้เข้ามา แล้วทำไมตอนนี้ถึงมาติดต่อราชการที่นี่ได้อะไรประมาณนั้นน่ะค่ะ กลัวเขาจะลิงค์ข้อมูลกับตรวจคนเข้าเมืองน่ะค่ะ)...แค่กังวลเฉยๆ ค่ะ ไม่ได้มีอะไร บัตรประชาชนอะไรก็มีครบแหละค่ะ ปกติติดต่อราชการในไทยก็ใช้บัตรประชาชนตลอดค่ะ ...

ขอบคุณอีกครั้งนะคะที่ช่วยตอบคำถาม


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ดิฉันเข้าไทยใช้พาสปอร์ตชาติอื่น และใช้บัตรประชาชนไทย ติดต่อสถานที่ราชการในไทยค่ะ


ช่วงอยู่ในไทยพกแต่บัตรประชาชนเท่านั้นค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
เอาดอลล่าห์ไปแลกที่แบ๊งค์ ถ้าแลกเยอะบางครั้งเขาจะขอดูพาสปอร์ท ไปตลาดมืดไม่ต้อง


ตอบกลับความเห็นที่ 8