สวิสทลายเครือข่ายขายบริการทางเพศของไทย

วันนี้ (1 พ.ย.) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า ตำรวจสวิสเผยเมื่อวันพุธว่า สามารถทลายแก๊งล่อลวงหญิงและชายจากประเทศไทย และบังคับบุคคลเหล่านี้ให้ทำงานเป็นโสเภณี ในหลายเมืองของสวิตเซอร์แลนด์ โดยแถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจเขตปกครองกรุงเบิร์น ระบุว่า ทางการสวิสเริ่มทำการสืบสวนตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากหญิงชาวไทยรายหนึ่ง เผยแก่เจ้าหน้าที่สอบสวนว่า เธอถูกควบคุมตัวไว้ในสถานที่แห่งหนึ่งของกรุงเบิร์น และถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศ ซึ่งในไม่ช้า ตำรวจก็ค้นพบเครือข่ายเชื่อมโยงไปยังหลายเมืองทั่วสวิตเซอร์แลนด์


ตำรวจกรุงเบิร์น เผยอีกว่า ผู้ต้องสงสัยรายสำคัญเป็นหญิงไทยวัย 42 ปี ซึ่งได้ใบอนุญาตอยู่อาศัยในสวิตเซอร์แลนด์ และถูกจับกุมในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว ที่ประเทศเยอรมนี ก่อนจะถูกส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ไปยังสวิตเซอร์แลนด์ โดยหญิงไทยรายนี้ดูเหมือนจะเป็นหัวหน้าใหญ่ของเครือข่าย ตั้งแต่สิ้นปี พ.ศ. 2551 และตัวเธอเองก็เปิดซ่องโสเภณี โดยมีทั้งผู้หญิงและผู้ชายจากประเทศไทย ที่อาศัยอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์โดยผิดกฎหมาย ขายบริการทางเพศให้แก่ลูกค้า และตอนที่เธอถูกจับกุม เธอถือเอกสารหลายชนิด รวมถึงเอกสารบัตรประจำตัวหลายใบ ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ


จากการสอบสวนของตำรวจ ทราบว่า หญิงชายชาวไทยที่ถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศแต่ละคน จะต้องหาเงินให้ได้อย่างน้อยรายละ 60,000 สวิสฟรังซ์ (ประมาณเกือบ 2 ล้านบาท) หรือบางรายอาจสูงถึง 90,000 สวิสฟรังซ์ เพื่อไถ่ถอนตัวเองจากหนี้สิน ที่เครือข่ายคิดเป็นค่าบริการนำพาเข้าประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งค่าอนุญาตให้ทำงานในซ่อง บางรายต้องทำหนังสือสัญญากู้ยืม โดยใช้อสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่ในประเทศไทยเป็นสิ่งค้ำประกัน แต่เหยื่อเหล่านี้เมื่อเดินทางกลับประเทศไทย ไม่มีใครต้องการดำเนินคดีทางกฎหมายกับเครือข่าย


หญิงผู้ต้องสงสัยรายสำคัญ ถูกกล่าวหาว่าบีบบังคับประชาชน 26 คน ให้ขายบริการทางเพศ ใน 32 เขตปกครองของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งรวมถึงเมืองใหญ่หลายเมือง เช่น เบิร์น โซโลเธิร์น ลูเซิร์น บาเซิล-สตัดท์ และซูริค ส่วนผู้ต้องสงสัยร่วมเครือข่ายรายอื่นๆ อีก 6 คน ซึ่งเป็นชาวสวิส 1 คน และชาวไทย 5 คน เป็นชาย 1 คนและหญิง 4 คน ถูกตำรวจสวิสควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี


ข่าวระบุอีกว่า การขายบริการทางเพศ เป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมายในสวิตเซอร์แลนด์นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 ตราบใดที่ผู้ขายบริการ มีความสมัครใจที่จะทำงานประเภทนี้.


http://www.dailynews.co.th/world/164109

ประเทศว่าเจริญแล้วก็ยังมีการล่อลวง

ความคิดเห็นที่ 1
แก้ปัญหาที่ต้นเหตุคือเลิกซื้อบริการ รับรองล่มทั้งเครือข่าย


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
อยากที่จะเชื่อว่าถูกบังคับมาทำ
จะเข้ามาสวิสใช่ว่าจะได้มากันง่ายๆ คนไทยทำงานนี้กันเยอะมากจริงๆ
เจนีวานีเกลื่อน โจ่งแจ้งไม่หลบซ่อนอะไร แต่อาจจะมีที่ไม่ได้อยากทำแต่ทำเพราะหาเงินจริงๆ
แต่ไอ้บังคับเราไม่คิดว่าจะมี บางคนพยายามทำวีซ่าให้มาขายตัวได้เลยด้วยซ้ำ
เลยไปซูริคยืนรอสามีซื้อของ กลางวันแสกๆคงเห็นเป็นคนไทย
เข้ามาถามราคา เรานี่อยากจะด่า!
แต่สามีก็เล่าว่าคนไทยมีชื่อทางนี้มานานแล้วจริงๆ เค้าบอกถ้าเราไม่ใช่นักเรียนมาเรียนต่อก็คงคิดว่ามาทำงานอย่างว่า


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
วันนี้ข่าวนี้ลงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของที่นี่ด้วย ถึงที่สวิสจะถือว่าเป็นอาชีพๆ หนึ่งที่สุจริตและเสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่อ่านข่าวแบบนี้ก็รู้สึกแย่เหมือนกัน อีกหน่อยหากจะขอวีซ่าเข้าประเทศเค้าก็จะยากขึ้น


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
Off with the head.


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ส่วนใหญ่น่ะเต็มใจมาทำค่ะ เมืองใหญ่ ๆ หลายเมือง เช่น เบิร์น ซูริค บาเซิล ลูเซิร์น มีซ่องหรือที่เรียกกันว่า "วัง" (อันนี้ก็ไม่รู้ว่ามาจากไหนนะคะ เรียกกันไปได้) ดำเนินงานโดยคนไทยอยู่มากมาย

วีซ่าก็ไม่ใช่จะขอได้ง่าย ๆ แต่ก่อนก็มาแบบท่องเที่ยว แล้วก็มาแต่งงาน แต่หลัง ๆ นี่เริ่มเยอะ ก็เลยยุ่งยากมากขึ้น ทีนี้ก็เลยเป็นต้องขอวีซ่าคู่หมั้น โดยทางแม่เล้า เอเยนต์ทางสวิส ไปจัดการติดต่อหนุ่มโสด จ้างให้แต่งงานกับสาวไทย โดยมีค่าจ้างในสมัยที่ดิฉันยังอยู่สวิส ตกประมาณสามพันห้าถึงสี่พันห้าร้อยฟรังค์ (แพงนะ ก็เสี่ยงคุกเนี่ย)

พอได้วีซ่าคู่หมั้น ก็บินมาประกอบอาชีพค่ะ ค่าตั๋ว ค่าวีซ่า ค่าซื้อสามีในนาม ฯลฯ รวมอยู่ในจำนวนเงินที่ต้องทำใช้ จะหาเงินยังไง เท่่าไหร่ก็ช่าง แต่ว่าต้องใช้ให้ครบตามจำนวนที่แม่เล้าตั้งไว้ และพาสปอร์ตก็จะถูกยึดไว้ที่แม่เล้า ไม่มีโอกาสได้ไปไหนจนกว่าจะใช้เงินครบ

เคยมีกรณีลูกเล้าไปแจ้งตำรวจ เพราะเกิดพบรักกับหนุ่มสวิส อยากจะแต่งงานเป็นฝั่งฝา หาทางออกไม่ได้ เลยไปแจ้งตำรวจจับแม่เล้า ก็ติดคุกกันไป แม่เล้าคนนั้นติดอยู่นานหลายปีนะคะ ป่านนี้ไม่รู้จะเข็ดหลาบเลิกทำอาชีพไปหรือยัง เพราะไม่ได้อยู่สวิตฯ แล้ว


โสเภณีถูกกม. ก็จริง แต่ส่วนใหญ่มักเป็นหญิงที่ติดยา ก็คิดดูเอาเองแล้วกันว่า ถ้าต้องเสียเงินมาเที่ยวซ่องไทย กับเสียให้หญิงติดยา อย่างไหนลูกค้าจะติดมากกว่ากัน


เรื่องนี้คนไทยส่วนใหญ่ก็รู้กันดีค่ะ แต่จะทำไงได้ ชีวิตของเขา อาชีพของเขา ดังนั้นหากอย่างคุณคห. ที่สองเจอมานะคะก็เป็นเรื่องจริงแหละค่ะ มันน่าโกรธ แต่พวกนี้เค้าแยกแยะไม่ออกว่าใครเป็นใคร หน้ามืดขึ้นมา เห็นหญิงไทยก็วิ่งชนใส่หมด เป็นที่น่ารำคาญมาก เจอกันเยอะค่ะ


ส่วนตัวไม่คิดว่าปัญหานี้จะแก้ได้นะคะ มันฝังรากลึกลงไปซะแล้ว ตราบใดที่มีคนซื้อ คนขายก็ขายได้ค่ะ โดยเฉพาะมีดีมานด์มากกว่าซัพพลายแบบนี้


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ขายอยู่ไทยเดือนละ50000 แทบ กระอัก ขายอยู่นู่นเดือน นึงหลายแสน


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ภาพลักษณ์ญไทยลบ

แต่ไทยก็ยังมีด้านดีๆมากมายเนอะๆ

อยากให้คนไทยรักกัน ไม่ฆ่ากัน


ตอบกลับความเห็นที่ 7