สอบถามเรื่องการขอวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา (นอกประเทศไทย)

สวัสดีค่ะ ดิฉันทราบว่ามีสมาชิกหลายท่านห้องนี้ทำงานและอยู่อาศัยที่อเมริกาและบ่อยครั้งก็ช่วยให้คำแนะนำที่ดีมีประโยชน์แก่ผู้ไม่รู้ ดิฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่อยากขอรบกวนช่วยให้คำแนะนำเรื่องการยื่นวีซ่าท่องเที่ยวไปประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยคนค่ะ เพราะเมล์ไปอีเมล์สถานทูตก็เจอ auto reply โทรไปก็เป็นเครื่องตอบรับอัตโนมัติ

คือดิฉันมีแผนการว่าจะไปเยี่ยมเพื่อนที่ LA ประมาณสองอาทิตย์ ในเดือน เมษายน ปี 2013 แต่ประเด็นติดอยู่ตรงที่ว่า ณ ตอนนี้ดิฉันถือพาสปอร์ตไทยและพำนักอาศัยและทำงานอยู่เมืองโอ้คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์มาได้เป็นระยะเวลาห้าปีแล้ว สถานะภาพปัจจุบันเป็นผู้อยู่อาศัย (residence) แต่ยังไม่ได้เป็นประชากร (citizen) จึงยังไม่มีพาสปอร์ตนิวซีแลนด์ (ซึ่งเข้าไปเที่ยวได้เลยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า) ตอนนี้ก็เลยยังงงๆอยู่ว่าจะจะยุ่งยากมากไหมถ้าคิดอยากไปเที่ยวอเมริกาด้วยพาสปอร์ตไทยโดยยื่นที่นิวซีแลนด์ สรุปว่า มีคำถามมาขอให้ผู้รู้ช่วยแนะนำดังนี้ค่ะ

ดิฉันสามารถยื่นเรื่องขอวีซ่าอเมริกาที่กงสุลสหรัฐที่นิวซีแลนด์ได้หรือไม่คะ? หรือต้องไปยื่นด้วยตัวเองที่ไทยและรอสัมภาษณ์ที่ไทยเท่านั้น?

ถ้ากรณียื่นวีซ่าได้เลยโดยตรงที่นิวซีแลนด์ มีเอกสารอะไรบ้างที่จำเป็นต้องแปล หรือ ต้องขอจากไทยเพิ่มเติมด้วยไหมคะ? โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำเป็นต้องใช้ใบรับรองตำรวจต้องขอจากไทยด้วยหรือเปล่า? หรือแค่ใบรับรองตำรวจจากที่ประเทศนิวซีแลนด์ออกให้เท่านั้นพอ? ที่สงสัยเพราะมีคนบอกมาว่าอเมริกาเช็คประวัติอาชญากรรมย้อนหลังสิบปี แต่ดิฉันอยู่ที่นิวซีแลนด์มาแค่ห้าปี ก็เลยอาจต้องขอจากทั้งสองที่หรือเปล่า...

สำหรับข้อสงสัยข้อต่อไปคือ ดิฉันสามารถทำเรื่องยื่นเรื่องไว้ล่วงหน้าก่อนวันเดินทางได้นานกี่เดือนคะ? ถ้าเดินทางเมษายน ทำเรื่องวีซ่าไว้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ได้หรือเปล่า?

สุดท้ายนี้ มีใครพอจะช่วยแปะลิ้งค์ข้อมูลเพิ่มเติมของเวปหรือบล็อกที่เกี่ยวข้องโดยตรงที่มีรายละเอียดอธิบายเกี่ยวกับเอกสารและหลักฐานที่จำเป็นต้องเตรียมกรณียื่นเรื่องนอกราชอาณาจักรแบบนี้ให้ด้วยได้ไหมคะ จักขอบพระคุณมาก เพราะได้ลองพยายามค้นดูในเวปไซต์สถานทูตและกูเกิ้ลดูแล้ว แต่ว่าหาข้อมูลยากมากเลยค่ะ ที่ค้นเจอก็เห็นมีคนขอจากแคนาดาไปอเมริกา แต่ไม่ได้มีรายละเอียดข้อมูลอะไรมากมาย

พูดตามตรงว่าตอนนี้อารมณ์เหมือนคนอกหักค่ะ ตั้งแต่มีคนบอกย้ำๆว่าเอกสารยุ่งยาก ตอนนี้เลยมีแววว่าอาจจะยอมถอดใจไม่ไป เพราะเป็นคนไม่ชำนาญเรื่องเตรียมเอกสารที่มันซับซ้อน อุตส่าห์ตั้งใจมากว่าต้องไปเที่ยว LA, San Fran และ Vegas ให้ได้ เพราะมีเพื่อนรอไปเที่ยวด้วยกันอยู่ที่นั่นอีกสองคน ตอนนี้รอเพื่อนๆคอนเฟิร์มเป็นคำตอบสุดท้ายก่อนที่จะตัดสินใจว่าลองยื่นดูสักตั้งหรือจะพับโครงการเก็บไว้ก่อนรออีกสามปีให้ได้พาสปอร์ตนิวซีแลนด์ก่อนดีกว่าแล้วค่อยว่ากัน :(


ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าค่ะ

ป.ล. ดิฉันเคยไปอเมริกามาสองครั้งกับ Work and Travel ปี 2003 และ ปี 2005 แต่ไม่แน่ใจว่าเขายังเก็บประวัติเข้าประเทศไว้หรือเปล่า และยังจะมีผลต่อการยื่นขอวีซ่าหรือไม่...

ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าคุณเป็น PR ของนิวซีแลนด์ คุณยื่นขอวีซ่าที่สถานกงสุลอเมริกันในนิวซีแลนด์ได้เลยค่ะ ยื่นล่วงหน้าก่อนกำหนดเดินทางไม่เกิน 90 วัน

ข้อมูลเก่าของคุณยังอยู่ในระบบ ไม่ว่าจะนานกี่ปี ไม่มีการลบค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
เราอยู่นิวซีแลนด์เหมือนกันคะ เพิ่งได้รับวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกามา 10 ปี เราเป็นเรสซิเดนส์เหมือนคุณ เราก็ยื่นทางออนไลน์โดยกรอกแบบฟอร์มจาดนั่นก็จ่ายเงินโดยบัตรเครดิตทางออนไลน์ 220 เหรียญ แล้วก็นัดสัมภาษณ์ที่ตึก city ชั้น 3ที่โอ๊คแลนด์ เจ้าหน้าถามเราคำเดียวว่าไปกี่วัน แค่คำเดียวจริงๆเขาก็เก็บพาร์สปอร์ตเราไปวันรุ่งขึ้นไปรณีย์ก็เอาพาร์สปอร์ตมาส่งแล้วคะง่ายนิดเดียว


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
เราจะบินไปนิวยอร์คคะไปเที่ยวคนเดียวด้วยสามีไม่ได้ไป เข้าไปกรอกDS 160 ทางออนไลน์เวลาไปสัมภาษณ์คุณก็เตรียมจดหมายรับรองการทำงานไปด้วยว่าคุณมีงานทำเป็นหลักแหล่ง จดหมายรับรองสปอร์นเซอร์จากสามีหรือพาร์เนอร์ไปด้วย ทางกงศุลเขาจะดูว่าเราไปแล้วกลับมาแน่นอน คุณต้องเข้าไปเลือกวันสัมภาษณ์วีนว่างในออนไลน์และไปล่วงหน้าก่อนสัมภาษณ์ครึ่งชั่วโมง เราไม่ได้พักที่โอ๊คแลนด์้เราต้องนั่ง้ครื่องบินจากเนเปียไป ถามเราแค่นี้เองกงศุลเขาดูข้อมูลจากคอมที่คุณกรอกเพราะเขามีลิงค์จากสถานทูตนิวซีแลนด์อยู่แล้วดังนั้นห้ามโกหกเด็ดขาดถ้าข้อมูลไม่ตรงกัน ถ้าสงสัยหลังไมล์มาได้คะ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
เราก็ไปเดือนเมษาเหมือนกันแต่เรายื่นของตั้งแต่สิงหาที่ป่านมาแล้ว คุณสามารถยื่นได้เลยคะ เรายังยื่นวีซ่าญี่ปุ่นที่นิวซีแลนด์เช่นกัน ส่วนวีซ่าแคนนาดาเรายื่นที่ออสเตรเลีย เพราะปีหน้าเราจะกลับเมืองไทยแต่อยากไปเที่ยวทั้ง 3 ประเทศ ยื่นที่นี่ง่ายกว่ายื่นเมืองไทยคะ เอกสารไม่เอาอะไรมาก วีซ่าอเมริกาหลักฐานการเงินยังไม่ขอดูเลยคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
@Khun Lawanwadee and Khun อิ่มพี

Khob Khun mak ka :)


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
แล้วถ้าเราเป็นvisitor ของนิวซีแลนด์อยู่ที่นิวซีแลนด์มา 10เดือน พอดีลูกสาวมาเรียนที่นี่ 1ปี ลูกสาวจะกลับไทยสิ่นปี แต่เราอยากไปเที่ยวอเมริกาก่อนกลับไทย เราสามารถขอวีซ่าอเมริกาได้ไหมที่นิวซีแลนด์ มีเพื่อนเป็นสปอนต์เชอร์ให้ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง
ตอบกลับความเห็นที่ 6