ทำพาสปอร์ตไม่ได้

ขออนุญาตสอบถาม(ถ้าถามผิดห้องต้องขออภัยด้วยเพราะไม่ทราบว่าต้องถามห้องไหน) เรื่องมีอยู่ว่า คุณแม่ต้องการให้คุณป้าไปเที่ยวอเมริกาด้วยโดยให้คุณพ่อ(ชาวอเมริกัน)รับรองเรื่องค่าใช้จ่ายในการขอวีซ่าและเขียนจดหมายเชิญไปเที่ยว(คุณป้าอายุ50ปีค่ะ) แต่ปรากฎว่า เมื่อคุณป้าไปติดต่อทำพาสปอร์ต ทางกงสุล แจ้งว่า ทำไม่ได้ โดยให้เอกสารมา ซึ่งมีรายละเอียดว่า คุณป้าต้องไปติดต่อที่กรมบังคับคดี เรื่องถูกฟ้องล้มละลาย ซึ่งคุณป้าไม่ทราบว่าถูกฟ้องล้มฯ รายละเอียดคือ เมื่อ 15 ปีก่อน คุณป้าเคยซื้อบ้าน แล้วส่งผ่อน หลังจากนั้นไม่กี่ปีคุณป้าออกจากงาน จึงไม่ได้ส่งอีก(ตั้งแต่ซื้อเคยไปอยู่แค่ 3-4 เดือน หลังออกงานไม่ได้อยู่เพราะไปอยู่ต่างจังหวัด ทำไร่)ไม่ได้รับข่าวสารใดๆ มาทราบอีกทีคือเมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปทำพาสปอร์ต แล้วทำไม่ได้ จึงทราบ แบบนี้ คุณป้าควรทำอย่างไร รบกวนท่านผู้รู้ช่วยตอบด้วยค่ะ
รบกวนขอคำแนะนำอีกเรื่อง คือเรื่องขอวีซ่า คุณป้า ไม่มีทรัพย์สินใดๆเลย คุณป้าอยู่ตัวคนเดียวไม่มีครอบครัว อยู่กับคุณยายอายุ 80 กว่า(ดูแลคุณยาย คุณยายมีวีซ่าท่องเที่ยว 10 ปี แต่ด้วยสุขภาพจึงไม่สามารถเดินทางไปด้วยได้) คุณแม่เห็นว่าคุณป้าดูแลคุณยายเหนื่อยมามากก็อยากให้คุณป้าได้มาเที่ยวพักผ่อนสัก 2 อาทิตย์โดยให้คุณพ่อเขียนจดหมายเชิญพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด อย่างนี้คุณป้าพอจะได้วีซ่าไม๊คะ ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ให้คำแนะนำ

ความคิดเห็นที่ 1
คุณป้าสามารถยื่นคำร้องต่อศาลได้ โดยยื่นคำร้องที่กรมบังคับคดี แล้วทางกรมจะเป็นผู้ดำเนินการให้ ถ้าศาลอนุญาตให้เดินทาง(โดยกำหนดช่วงเวลา) กรมบังคับคดีก็จะมีหนังสือแจ้งไปทางกองหนังสิอเดินทาง กรมการกงสุลให้ออกหนังสือเดินทางให้ และแจ้งไปยัง สตม.เพื่อยกเลิกการยับยั้งไม่ให้เดินทางเป็นการชั่วคราวตามที่ศาลมีคำสั่ง

ส่วนเรื่องวีซ่านั้นไม่แน่ เพราะกงสุลถือเอาความผูกพันของเจ้าตัวกับประเทศไทยเป็นหลัก สปอนเซ่อร์ไม่ช่วยอะไรค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ขอขอบคุณ คุณ Lawanwadee มากค่ะ ขออนุญาตถามอีกครั้งนะคะ ตอนที่คุณแม่ขอให้หลานอายุ 21ปี(ลูกของคุณน้า)คุณพ่อเขียนจดหมายเชิญพร้อมกับให้ถือพาสปอร์ตของคุณพ่อไปด้วยก็ได้วีซ่ามา 10 ปี(ไม่ทราบเกี่ยวกันหรือเปล่า)ตอนนี้หลานๆของคุณแม่ได้วีซ่า เหมือนกันหมดทุกคน ก็เลยคิดจะขอให้คุณป้าบ้างโดยทำเหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าจะได้หรือเปล่า ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับทุกคำตอบค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
เที่ยวพักผ่อนสัก 2 อาทิตย์ เที่ยวในไทยดีกว่า วีซ่าได้ยากส์


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
คือถามหน่อยคะ คนที่มีคดีล้มละลาย เขาทำพาสปอตกันได้ที่ไหนคะ
ตอบกลับความเห็นที่ 4