เคยไปร้านอาหารไทยที่เมืองนอกแล้วผิดหวังกับรสชาติกันบ้างไหมคะ

จขกทอยู่อังกฤษค่ะ ปกติจะทำกับข้าวกินเองทุกวัน แต่บางทีก็อยากไปกินอาหารที่ทำเองไม่ได้ข้างนอกบ้าง เคยไปกินอาหารไทยมาแล้วหลายร้านแต่แทบจะผิดหวังตลอด ก็เข้าใจนะคะว่าเครื่องปรุงหรือส่วนผสมหรือผักบางอย่างมันหาไม่ได้เหมือนในเมืองไทย แต่บางทีอาหารมันผิดเพี้ยนไปมากจนพูดไม่ออกบอกไม่ถูก ไม่ได้หมายความว่าอาหารไม่อร่อยนะคะ บางทีมันก็อร่อย เพียงแต่อาหารมันเพี้ยนไปมากเท่านั้นเอง ยกตัวอย่างสด ๆ ร้อน ๆ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปร้านอาหารไทยมา แม่สามีสั่งผัดกระเพราทะเล อาหารมาแบบไม่ใช่เลย ใส่พริกหยวกมาซะหวานเลย ใบกระเพราก็ไม่มี (หรือเค้าทำมาผิดก็ไม่แน่ใจ) เคยสั่งสุกี้น้ำมากิน เค้าโรยกระเทียมเจียวมาด้วย (ปกติเค้าไม่ใส่กันใช่มั้ยคะ) แล้วน้ำสุกี้ก็หวานมาก เคยไปร้านนึงในเมนูมีขนมจีนน้ำยา ดีใจมาก สั่งมากิน แต่พอกินแล้วมันไม่ใช่อ่ะ ผิดหวังมาก อีกอันที่จำได้คือต้มข่าไก่ใส่พริกหยวก งงไปเลย ที่จริงมีอีกเยอะค่ะแต่ตอนนี้นึกไม่ออก

แต่ที่ไปกินแล้วประทับใจก็มีนะคะ แต่หายาก เพราะส่วนมากร้านอาหารไทยจะทำรสชาติสำหรับฝรั่งกันจนชิน ใครมีประสบการณ์คล้าย ๆ กันเข้ามาแชร์กันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1
ขนาดอยู่ไม่ไกล แอลเอ ร้อยละ 90 แหละค่ะรสชาติอาหารเป็นที่น่าผิดหวัง แต่อย่างว่าแหละอยากกินผัดไทยสักจาน 2 คนสามีภรรยา ถ้าไปซื้อเครื่องมาทำเองก็คงจะแพงเอาการ บางอย่างกินเพื่อหายอยากเท่านั้นค่ะ

แต่ร้านอาหารที่เคยกินบ่อย ๆ แถวบ้านรู้จักกันมากขึ้นก็จะรู้รสค่ะ ถ้าเป็นคนไทยสั่งก็จะทำให้อีกแบบหนึ่ง

ถ้าทำกินเองเราทำได้อย่างที่เราอยากกิน แต่ ณ ปัจจุบัน ไปซุปเปอร์มาเก็ตทีข้าวของแพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ก่อนอยากกินสุกี้ซื้อเครื่องมาทำกิน ทั้งหมู กุ้ง ปลาหมึก ปลา ผัก น้ำจิ่มขวด ไม่เกิน $50 แต่เมื่อเดือนที่แล้ว $80 ขึ้นทั้ง ๆ ของก็ซื้อแบบเดิม


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ค่ะ ส่วนตัวมีโอกาสได้ไปชิมอาหารไทยจากร้านอาหารไทยในหลายๆ ประเทศนะคะ เพราะเป็นที่ๆ ต้องไปค่ะ
อยากไปดูว่าเขาจะประยุกต์อย่างไรบ้าง นำเครื่องปรุง พืช ผัก ผลไม้ ของท้องถิ่นมาปรุงอาหารไทยได้แบบไหนบ้าง
และชอบไปเจอคนไทยในต่างแดนค่ะ ถ้าเจอคนดีๆ ก็ได้คุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันบ้าง หรือ บ่อยๆ ครั้งที่ไป
เพราะจากเมืองไทยมากหลายวัน อยากจะทานลาบบ้าง แกงเผ็ดบ้าง ผัดไทบ้าง ผัดกระเพราะบ้าง อะไรบ้างค่ะ
หรือไปสังเกตการณ์ สังเกตความเป็นไปของสไตล์ในการบริโภคอาหารไทยของคนต่างชาติในหลายๆ ประเทศนะคะ

ขอแชร์เท่าที่ตัวเองคิดว่าเป็นไฮไลท์นะคะ เอาที่ประทับใจก่อน

1. อาหารไทยที่ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในแฟรงเฟิร์ทค่ะ อาหารอร่อยมากๆ หลายๆ รายการในเมนู หาทานที่เมืองไทยยาก
หรือไม่แทบจะไม่มีแล้ว และมีข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยมากๆ มะม่วงคุณภาพดีมากๆ ส่งตรงจากเมืองไทยทางเครื่องบิน

2. ร้านอาหารไทยในอิสตันบูล เชฟเคยเป็นเชฟประจำสถานทูตไทยในหลายประเทศ และเคยทำงานให้กับเชฟชื่อดัง
ท่านหนึ่งของเมืองไทย เครื่องปรุง และ ผักในการประกอบอาหารไทยของร้านนี้ขาดแคลนมาก แต่เชฟสามารถทำ
ออกมาได้ดีค่ะ

3. ร้านอาหารไทยในบัวโนส ไอเรส เจ้าของเป็นสาวฝรั่งจากสวิทเซอร์แลนด์ ที่เคยมาใช้ชีวิตในเมืองไทย
เคยมาเรียนทำอาหารไทย วัตถุดิบและเครื่องปรุงจำกัดมากๆ แต่เธอสามารถครีเอทอาหารจานใหม่ได้อย่างเหลือเชื่อ
โดยเบสจากอาหารไทย เช่นแกงมัสมั่นใส่มะม่วงสุก ฟังดูประหลาดมากๆ แต่อร่อยได้อย่าวไม่น่าเชื่อ ทำให้หายคิดถึง
เมืองไทยได้บ้าง ในยามที่จากเมืองไทยไปถึงอเมริกาใต้

4. ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำในเมืองปอร์โต้ โปรตุเกส ยังจำอาหารได้ไม่ลืม พี่ๆ ในครัวให้เยอะมาก ยังจำครอบครัว
คนไทยที่เป็นพี่น้องกันสามท่านที่ทำงานในครัวได้ไม่ลืม ครอบครัวมุสลิม

5. ร้านอาหารไทยหลายร้านในปารีส ในหลายเขต(ดิสตริค) ทำอาหารไทยอร่อยมาก ยังไม่เคยเจอร้านไหนที่ไม่อร่อยเลย

6. ร้านอาหารไทยในซิดนี่ย์หลายๆร้านทำอาหารไทยอร่อยมากๆ หลายๆ จานหาทานไม่ได้ในเมืองไทยแล้ว
หรือไม่อร่อยเท่า เครื่องปรุงที่ออสเตรเลียก็สุดยอด เพราะอุดมสมบูรณ์มากในเรื่องของพืช ผัก ผลไม้
ยังไม่เคยเจอร้านอาหารไทยที่แย่ๆ ในซิดนี่ย์

7. เคยกินผักบุ้งไฟแดงที่อร่อยที่สุด ที่ร้านไทยที่ลาน ไคว ฟง ฮ่องกง

8. ร้านอาหารไทยในบรัสเซลส์ เท่าที่ไปมา อร่อยทุกร้าน คนเบลเยี่ยมมีรสนิยมในการกินอยู่ดี อาหารจานใหญ่
วัตถุดิบดี
_____________________________

ร้านอาหารไทยที่พอทานได้

1. ร้านไทยในสิงคโปร์ หลายร้าน แค่พอทานได้

2. อังกฤษ หลายๆ ร้านเท่าที่เคยไปมาในหลายมณฑล แค่พอทานได้

เคยไปเจออาหารไทยร้านหนึ่งในลอนดอน ย่านช่อปปิ้งย่านดัง มีเย็นตาโฟใส่ถั่วงอกด้วย และ อาหารจานอื่นๆ
แค่พอทานได้

___________________________

ร้านไทยที่ทำอาหารได้ประหลาดที่สุดทุกๆ อย่างและไม่อร่อยเลย และแพง เคยเจอที่ลาน ไคว ฟง ฮ่องกง
เข็ดมากๆ และ ขำมากๆ จนพูดอะไรไม่ออกเลย ตอนที่พนักงานเดินมาส่งที่หน้าประตู้ร้าน แล้วบอกว่า
แล้วมาทานใหม่นะคะพี่

__________________________

การไปทานอาหารไทยที่ร้านไทยในต่างแดนสำหรับเราซึ่งเป็นคนไทยในเมืองไทย เราถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการไปเที่ยว
และเป็นส่วนหนึ่งของการไปเรียนรู้จากการเดินทาง แม้จะแค่สั้นๆ แค่เศษเสี้ยว แต่เราไม่เคยลืมผู้คนที่เราได้พบ
ไม่เคยลืมบทสนทนาดีๆ หรือคำแนะนำดีๆ เรื่องราวดีๆ และ การได้รับทราบชีวิตบางส่วนของคนไทยในต่างแดน


______________________________

หรือบางครั้งเราขนเครื่องปรุง ผัก ผลไม้ ข้าวสาร สมุนไพรต่างๆ จากเมืองไทยไปเอง ไปทำให้เพื่อนๆ ต่างชาติ
ของเราในต่างแดนรับประทานค่ะ


อ้อ เราเคยสั่งไข่เจียวจากร้านอาหารไทยในฟู้ดคอร์ทที่สิงคโปร์ค่ะ ไข่ฟองเดียว แต่สงสัยว่าแม่ครัวจะใส่ผงชูรสลงไปด้วย
สักช้อนโต๊ะนึงได้นะคะ เข็ดมากๆ ค่ะ และไม่เคยกลับไปกินอาหารที่ร้านนั้นอีกเลย


//ประสบการณ์ส่วนตัว และ แวะมาแชร์กับคุณ จขกท. เท่านั้นนะคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
เราผิดหวัง ที่เขาใส่ของที่ไม่ควรใส่น่ะค่ะ ถ้าหาไม่ครบไม่เป้นไร แต่ไม่ชอบใส่เกิน เช่นตัวอย่างที่จขกม พูดถึง กระเพราใส่พริกหวาน หรือสุกี้โรยกระเทียมเจียว

เมื่อเร็วๆนี้ ทานอาหารร้านไทยใน NY สองร้านได้ชื่อว่าเป็นร้านเก่าแก่ชื่อดังทั้งสองร้าน ใส่พริกหวานมาในกระเพราทั้งสองร้าน เวลาเราทำกินเองที่บ้าน หาพริกชี้ฟ้าไม่ได้ ก็ใส่พริกเขียวของเม็กซิกันแทน ยังดีกว่า

ปล เมื่อเร็วๆ นี้ได้กินหอยทอดที่อร่อยที่สุดที่เคยกินมา ในร้านอาหารไทยในดีซี

ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
เรียน ท่าน คคห 2
ร้านอาหารไทยในแฟรงก์เฟิร์ตที่ท่านชมว่าอาหารอร่อยนั้น จำชื่อร้านได้ไหมว่าชื่อร้านอะไร และอยู่แถวไหน
ที่เห็นทีไรแล้วเจ็บใจทุกที คือร้านอาหาจานเดียวรของคนเวียดนาม ตั้งอยู่ในตึกห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน ขึ้นชื่อหน้าร้านตัวโตว่า
Thai Food รายการอาหารที่ขายไม่มีอะไรที่เป็นอาหารไทยเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ลองไปทานร้าน เรือนไทย ที่แฮมแมอร์สมิธ ลอนดอน ไหมคะ

ว่ากันว่าแม่ครัวมาจากอยุธยา
รสมือดีใช้ได้เลย


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
ก็แหมเค้าทำขายฝรั่งค่ะ ฮ่าๆ
มีคนมาบอกเราว่าไอชอบอาหารไทยมากเลย
ถามว่าทานที่ไหนมา
ใครตอบ busaba eatthai เราแทบจะขำเลยว่าที่ยูกินนี่ไม่ใช่อาหารไทยนะ
หลายๆร้านปรับรสปรับเครื่องปรุงปรับสูตรให้เข้ากับฝรั่งได้มากกว่าค่ะ
ไทยสแควร์กุ้งผัดน้ำพริกเผาหวานเชี้ยบ
โชคดีที่เราไม่ชอบกินอาหารไทยจ๋า แบบครึ่งไทยครึ่งจีนแบบนี้แหละเราชอบ
ไทย ไรซ์ก็อร่อยนะคะถ้าใครไปทานที่ลอนดอน

ปกติอาหารไทยจะทำเอง นอกบ้านส่วนมากจะอาหารขาติอื่นโลด อร่อยกว่าอาหารชาติอื่นๆในบ้านเราเยอะค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
สวีเดน ยังไม่เคยเจอร้านไหนที่ทำได้รสชาติใกล้เคียงเลยค่ะ แม้กระทั่งเจ้าของร้านเป็นคนไทยนี่แหละค่ะ เค้าจะแก่กระทิมากกกกกกกกก ใส่มันทุกเมนู จนฝรั่งเค้าเข้าใจว่าอาหารไทยนี่หลักๆ คือ coconut milk เราว่าไม่นะ

เคยไปกินร้านนึงแบบว่ากินเสร็จแล้วแทบอ้วก เพราะว่ากะทิจุกคอ

เรื่องสั่งผัดกระเพราแล้วได้อย่างอื่น เป็นกันทุกที่ค่ะ จนน้องคนไทยที่ไปกินกะเราบ่อยๆ จะสั่งผัดกระเพราะแล้วบอกว่าไม่เอาพริกหยวกนะ

จริงๆ แล้วเราว่าผัดกระเพรา ตปท เนี่ยะ แทบจะไม่ได้ใส่พริกกับกระเทียมเหมือนบ้านเราเลย แต่ใส่อย่างอื่นที่ไม่ควรใส่มาเต็ม

ก็เข้าใจว่าต้องทำรสชาติให้ฝรั่งกินได้ แต่ก็แค่ไม่เผ็ดก็น่าจะโอเคแล้วนะ แต่ทำไมรสชาติอาหารมันถึงเพี้ยนไปมากมายก็ไม่รู้


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
อยู่อเมริกานะคะ ร้านอาหารไทยทีนี่ก็จะทำรสชาดฝรั่งเหมือนกัน
เวลาไปทีไรจะสั่งเค้าว่า ขอรสชาดคนไทยนะคะ บางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้
แล้วแต่อารมณ์แม่ครัว แป่วว สุดท้ายหลัง ๆ ทำเองที่บ้านค่ะ แซ่บ อร่อย ประหยัด อิอิ


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
เค้าทำรสชาติฝรั่งกินได้ครับ

ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับวัตถุดิบเท่าไหร่หรอกครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
จะไปผิดหวังอาหารไทยในเมืองนอกกันทำไม เมื่อวานน้องสาวแท้ๆเอายุมากแล้วเอาอาหารมาให้แม่ ผมละก็นึกสงสาร รสชาติไม่เอาไหนๆจริงๆ ไม่ได้ลองนึกภาพไม่ออกหรอก ผมก็ได้แต่ขำๆกับแม่ แม่ก็บอกว่าบอกไม่ได้เดี๋ยวอด เราก็กินอย่างอื่นแทน

ร้านอาหารไทยในต่างประเทศหลายแห่ง เจ้าของพูดไทยไม่ได้นะครับ เรื่องอาหารแล้วแต่ดวง ผมไปมอนทรีออลเจอร้านอาหารไทยหลายร้าน ไม่มีคนไทยเป็นเจ้าของหรอกครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
90% จะผิดหวังค่ะ
พอมาอยู่ต่างประเทศแล้วถึงได้รู้ว่า อาหารไทยในสายตาฝรั่งมันต่างจากอาหารไทยจริงๆ ลิบลับเลย

มีเรื่องนึงที่อึ้งมาก คือคนที่นี่กิน Peanut Sauce กันเป็นล่ำเป็นสัน แล้วเรียกว่ามันคืออาหารไทย
ซึ่งมันก็คือน้ำจิ้มถั่ว แบบที่จิ้มหมูสะเต๊ะบ้านเรา ซึ่งปกติเราไม่กินด้วยซ้ำ T^T

กลายเป็นว่าเราไปกินร้านอื่นที่ไม่ใช่ร้านอาหารไทย แต่มีเขียนว่า Thai Style คือเจ้าซอสนี้
เช่น Cheesecake Factory ร้านดัง Thai Style Salad ของเค้าคือ ใช้เจ้า Peanut Sauce นี่เป็น Dressing!!!! มันไทยตรงหนายยยยยย...


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
คุณอิสวาสุคะ ร้านไทยในหลายๆ เมืองที่ดิฉันเคยไปรับประทานมา เจ้าของก็ไม่ใช่คนไทยนะคะ (และไม่ได้แต่งงานกับ
คนไทยด้วย) บางร้านก็เจ้าของเป็น คนอังกฤษบ้าง ตุรกีบ้าง สวิสบ้าง คนจีนแผ่นดินใหญ่บ้างค่ะ หรือ คนเสิร์ฟบางร้าน
มีคนไทยแค่คนเดียว นอกนั้นเป็นคนชาติอื่นๆ หมด เช่นคนเขมร คนฮ่องกง คนจีนแผ่นดินใหญ่ คนอาร์เจนติน่า ค่ะ
แบบนี้ดิฉันก็เคยเจอมา แต่ทุกร้านมีแม่ครัวหรือพ่อครัวคนไทย(ยกเว้นร้านที่บัวโนส ไอเรสค่ะ ไม่มีคนไทยเลย)

เรียนท่าน คห. 4 ร้านอยู่ย่านๆ Zeil แถวๆ นั้นค่ะ คุณบอนเนอร์เล่าว่าร้านเวียตนามขึ้นชื่อว่า Thai Food แต่ไม่มี
อาหารไทยเลย ดิฉันเคยไปเจอร้านเทคอเวย์ของคนเกาหลีในเมืองเมลเบิร์น เขียนป้ายชื่ออาหารหลายอย่างในถาด
เป็นชื่ออาหารไทย แต่ไม่มีอาหารในถาดไหนที่หน้าตาเหมือนอาหารไทยเลยค่ะ (อาหารทำไว้แล้ว แบบร้านข้าวแกง
และตักใส่กล่องขาย)

___________________________________

กราบเรียนคุณ คห. 11 อิฉันไม่ทราบนะคะว่า "ที่นี่" ของคุณคือประเทศไหน แต่อยากจะมาแชร์ว่า มีอาหารจานสลัด
ที่เมืองไทย ที่ชื่อว่า "สลัดแขก" น้ำสลัดนั้นมีส่วนผสมของถั่วลิสงคั่วบด และ คล้ายๆ กับน้ำสะเต๊ะนะคะ หรือหลายๆร้าน
ที่ขายสะเต๊ะ อาจจะขายสลัดแขกด้วย โดยที่ใช้น้ำจิ้มอันเดียวกันค่ะ หรือ อาหารจานที่ชื่อ "พระรามลงสรง"
ที่มีผักบุ้งลวก มีหมู น้ำที่ราดก็มีส่วนผสมของถั่วลิสงคั่วบดนะคะ

และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นที่อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และ มาเลเซีย มีสลัดชื่อ "โรจั๊ก" ราดด้วยน้ำสลัดที่มีส่วน
ผสมของถั่วลิสงคั่วบดค่ะ (สันนิษฐานว่า สลัดแขกของไทย (ไทยมุสลิม) คงจะมีที่มาจาก โรจั๊ก นี่แหละค่ะ เพราะสะเต๊ะ
ของไทยเรา หมูสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ เนื้อสะเต๊ะ เราก็รับอิทธิพลมาจากอินโดนีเซียนั่นเอง ไม่ใช่อาหารไทยแท้ๆ)

_________________________________

นึกขึ้นได้อีกเรื่องนึงค่ะ ดิฉันเคยไปทานอาหารไทยที่ร้านไทยในกรุงพนมเปญ ร้านตกแต่งสวย
มีคนไปทานกันเยอะมาก เช่นคนมีอันจะกินของที่นั่น หรือ ชาวต่างชาติ (ฝรั่ง) แม่ครัวเป็นคนเขมร มีดีกรีประมาณว่า
เคยมาทำงานอยู่ที่ร้านอาหารในเมืองไทยหลายปี ปรากฏว่าอาหารเกือบจะทุกๆ จานที่สั่งมา หวานเจี๊ยบจับใจค่ะ
ประมาณว่าทำน้ำตาลหกลงไปครึ่งกิโลต่อ 1 จานอะไรทำนองนี้ และ สามารถจับรสได้ว่าใส่ทั้งน้ำตาลปิ๊บ และ
น้ำตาลทรายลงไปปรุงรสค่ะ เช่น ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย เป็นสีน้ำตาลออกแนวคาราเมล เหนียวหนับมาเลย


____________________________

รัานอาหารไทยบางร้านในลอนดอน ขนาดเลือกที่อยู่ในย่านดีแล้ว และ ได้ยินชื่อมาจากคนไทยที่อาศัยอยู่ในอังกฤษมาบ้าง
แล้ว เมื่อไปทานแล้วผิดหวังก็มีค่ะ เพราะทันทีที่อาหารถูกยกมาเสิร์ฟ โดยเฉพาะอาหารจานผัด หรืออาหารจานเดียว
แค่เห็นหน้าตาของอาหารก็ทราบแล้วว่าผู้ชายผัด และคนผัดไม่มีประสบการณ์ในการทำอาหารมาก่อนเลย
หน้าตาของอาหารเหมือนอาหารเด็กหอที่จับอะไรได้ก็ใส่ๆ ลงไปผัด เพื่อกินกันตาย มองดูหน้าตาของอาหารก็ทราบว่า
คงมีน้องๆ ที่เป็นนักเรียนไปทำพาร์ทไทม์แล้วไปผัดค่ะ

หรือ เหมือนกับว่าผัดให้หมูกินค่ะ ไม่ใช่ว่าผัดให้คนกิน แล้วแถมยังเอามาขายราคาลอนดอนอีก
ดิฉันมาจากเมืองไทย ก็อดคิดกลับมาเป็นเงินบาทไม่ได้ค่ะ ราคาเท่านั้นหน่ะ ที่เมืองไทยได้ข้าวผัดอย่างหรู
ที่โรงแรมโอเรียนเต็ลริมน้ำเจ้าพระยาเลย แต่ที่ลอนดอนได้อาหารหมูมาแทนค่ะ ฮิๆ อู๊ดๆ

_____________________________

จะว่าไป อาหารไทยที่เมืองไทย โดยเฉพาะตามฟู้ดคอร์ทบางแห่ง หรือ ร้านอาหารตามสั่งบางแห่ง สมัยนี้หน่ะ
คนปรุงอาหารไม่ใช่คนไทยนะคะ คนพม่าค่ะ ร้านไหนร้านนั้นถ้าเจอคนพม่าทำอาหารไทย อาหารจะออกมาหน้าตาและ
รสชาดเพี้ยนอย่างแรงค่ะ บางร้านดิฉันจึงต้องเลิกไปอุดหนุนกัน เพราะรสชาดไม่เหมือนเดิม


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
กราบขออภัยคุณ #12 นะคะ ย้อนขึ้นไปดูถึงได้รู้ว่าเราลืมเขียนว่าอยู่แถวไหน เราอยู่ย่าน Bay Area ใน California ค่ะ
ไม่อยากใช้ว่า US เพราะเราไม่รู้ว่าแถวอื่นจะเป็นแบบแถวที่เราอยู่หรือเปล่า ไม่อยากเหมารวม

ดิฉันรู้จักสลัดแขกค่ะ แต่ที่อยากจะสื่อคือ อะไรก็ตามราดเจ้าซอสนี้มาเค้าเรียกไทยไปซะหมด ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นในร้านที่ไม่ใช่ร้านอาหารไทย แต่ยกตัวอย่างร้านนั้นเพราะเห็นว่าเป็นร้านดัง

เราไม่ใช่เซียนด้านอาหารค่ะ อาจจะมีที่รู้บ้างไม่รู้บ้าง แต่ก็อยากมาแชร์ในสิ่งที่พบมาเท่านั้นเอง


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
ซิดนี่ย์ ในตัวเมืองเลยนะ ในซ๊บีดี ร้านไทยอร่อยแทบทุกร้าน ถูกปากคนไทย แต่ถ้าออกมาข้างนอกนี่ก็เหมือนกันหมด คือจะทำหวานนำ ไปกินไหนก็ไม่ถูกใจเท่าทำเอง หลังๆ เลยไม่ค่อยอยากไปร้านไทย ยกเว้นร้านในเมือง


ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
ไม่ชอบที่ร้านไทยส่วนใหญ่ชอบใส่ผงชูรส,ผงไก่(ผงคนอร์)จำนวนมากลงไปในการปรุงอาหาร เจ้าของร้านและผู้ปรุงมักคิดว่าใส่แล้วยังไงก้ออร่อย แต่ไม่คิดถึงสุขภาพของลูกค้าผู้มาเสียเงินรับประทานอาหารในร้านเขา

ตอนนี้ผมอยู่ซิดนีย์ ส่วนมากจะทำอาหารกินเองที่บ้านเพราะถูกกว่าและมั่นใจว่ากินอะไรลงไป

บางร้านที่ซิดนีย์นั้น รสชาดอาหารใกล้เคียงกับที่เมืองไทยเลย เพราะผงโลโบหรือว่าผงน้ำซุปทุกอย่างมีขายหมดที่ไทยทาวน์ บางร้านก้อทำอาหารเพี้ยนไปอย่างมากมาย เคยมีเจ้าของร้านไทยร้านนึงพูดว่าต้องทำทุกอย่างเพื่อให้อาหารมีรสชาดดี (เพราะฉะนั้นผงไก่ ผงชูรส ก้อคงใส่ไม่อั้นไม่นับจำนวนช้อนด้วยมั๊ง) เพื่อให้ลูกค้ากลับมากินอีก ผมได้ยินแล้วก้อเซ็งว่านี่ตูกินอะไรลงไปเนี่ย

ส่วนเรื่องขนมหวานนั้น ที่ซิดนีย์ร้านไทยหลายร้านทำขนมหวานได้อร่อยดี เหมือนอยู่เมืองไทยเลย แต่บางร้านเด็กทอดปาท่องโก๋ยังทอดไม่เป็นเลย บางทีเขาทอดปาท่องโก๋ในกะทะเดียวกับขนมอื่นด้วยซ้ำ น้ำมันยังไม่เริ่มร้อนเลยก้อหย่อนแล้ว ปาท่องโก๋อมน้ำมันเพียบเลยครับ สังขยาก้อมีแต่แป้ง ซื้อโลโบมาคนเองที่บ้านเผลอๆยังอร่อยกว่าเลย

สุดท้ายนั้นร้านที่ทำอาหารรสชาดอร่อยใช้ได้ แม้จะประยุกต์จากต้นตำรับนิดหน่อยก้อตาม บางร้านขายแพงจนเรียกว่าเว่อร์ จ่ายค่าแรงพนักงานก้อจ่ายเท่ากับร้านธรรมดาๆ
ผมมีร้านที่ชอบอยู่แถวGlebe ชื่อ Thai on Wok ใครผ่านไปก้อไปลองดูได้นะครับ เป็นร้านที่เน้นTake-away มีที่นั่งบ้างแต่ไม่มาก ควรไปช่วงเย็นๆครับ เจ้าของทำเอง คุมเอง มีลูกน้องในครัวหลายคนเหมือนกัน แต่ว่าคุณภาพอาหารที่ออกมานั้นดีกว่าร้านใหญ่ๆในเมืองที่เน้นแต่หน้าตาของร้าน แต่รสชาดอาหารออกจะเพี้ยนๆไปซะฝรั่งที่เคยมาเมืองไทยยังบอกว่านี่คืออาหารไทยหรือ R U Sure?


ตอบกลับความเห็นที่ 15
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 16
1. ไม่ผิดหวังครับ เพราะไม่ตั้งความหวังอยู่แล้ว

2. คุณ SydneyMan ร้าน Thai On Wok ผมก็ไปบ่อย ก็อร่อยใช้ได้ แต่ที่ถูกปากถูกใจผมจริงๆ คือร้านสตางค์สาขาเก่า ปกติร้านนี้จะให้เยอะมาก แค่ 8 9 ดอล แต่ด้วยความที่ผมกินน้อย เวลาไปกิน ผมก็จะสั่งเอาแบบ พิเศษมาก เค้าต้องทำแยกใส่จานใหญ่สองจาน ข้าวจาน กับจาน เพราะจานใหญ่สุดของร้านใส่ไม่พอ และก็ด้วยความที่ผมเป็นคนกินน้อย พอกินหมดแล้วก็ยังเหลือท้องไว้ใส่ไอติมที่ร้านในเมืองได้อีกด้วย 555


ตอบกลับความเห็นที่ 16
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 17
ไม่เคยคาดหวังอะไรมาก จากร้านอาหารไทยในต่างประเทศ
เป็นอะไรที่ผมได้เรียนรู้ เมื่อไปกินอาหารไทยครั้งแรก
เมื่ออยู่ต่างบ้านต่างเมืองหลายปีก่อน

เป็นร้านอาหารไทยที่มีเพียงร้านเดียวใน DC ขณะนั้นกระมัง
อยู่บนถนน Connecticut เลยสวนสัตว์ Smithsonian ไปไม่มาก
แต่ให้อภัยกันได้ เพราะวัตถุดิบที่ใช้ปรุงสมัยนั้น
อยู่ในรูปของแห้งเสียส่วนใหญ่ พริกแห้ง ใบมะกรูดแห้ง ตะไคร้แห้ง

แต่ความเชื่อนั้นต้องเปลี่ยนไป เมื่อหลายปีต่อมา
ได้ไปกินอาหารไทยที่โรงแรมแห่งหนึ่ง จำเชื่อไม่ได้ ที่ Lucerne สวิต
ขออนุญาตสาบาน ว่า ได้กินแกงเขียวหวาน และน้ำปลาพริกขี้หนูสด
อร่อยกว่าแม่บ้านผมทำที่เมืองไทย

แต่ก็ผิดหวังกับร้านอาหารไทยที่โรม และ แคลิฟอร์เนีย
ที่แคลิฟอร์เนีย เป็นร้านที่แย่ที่สุด
ไปแอบดูพบว่า ทั้งคนที่กำลังทำอาหารอยู่ในครัวและคนเสิร์ฟ
ในสายตาผม ถ้าอยู่เมืองไทย น่าจะเป็นคนขับเท็กซี่ซะมากกว่า
น่าจะต้องโทษตัวเอง ที่เลือกร้านอาหารไม่เป็น


ตอบกลับความเห็นที่ 17
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 18
ไม่อร่อยอ่ะ ทำรสชาดแบบฝรั่ง หวานๆมันๆ ไม่ค่อยมีเปรี้ยว มีเผ็ดเท่าไหร่ แต่ก็พอกินได้


ตอบกลับความเห็นที่ 18
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 19
มาที่นิวยอร์คครั้งแรก ก็ไปหางานในร้านอาหารไทย เชฟถามประสบการณ์เคยทำอาหารหรือเปล่า ผมกับภรรยาทีจากไปก็บอกเคยทำอาหารขายบ้างและทำกินกับสมาชิกเพื่อนฝูง อาหารที่ทำกินกันทีก็ประมาณ สำหรับ 100 คนในแต่ละครั้ง พวกขาหมู ราดหน้า เนื้อตุ๋น อะไรพวกนี้ และเรียนทำอาหารขนมจากกทม มาด้วย เชฟก็บอก ขอให้ลืมฝีมือที่เคยทำไป เพราะที่นี่มีมาตราฐานที่ต้องตรงกับร้าน (บังคับ และเป็นกฎของร้าน) ห้ามใช้มาตราฐานตัวเองในร้านโดยเด็ดขาด และรสชาติมันสำหรับฝรั่ง ทุกวันทุกเดือนทุกปีต้องเหมือนเดิมตามของเขา แม้เขาคนนั้นจะเคยกินอาหารไทยแท้ๆมาแล้วก็ตาม หรือเป็นคนไทยที่เข้าร้านมาขอก็ตาม หาต้องการเผ็ดมากก็ให้เติมพริกน้ำปลาเอา สังเกตุว่าทุกร้านก็จะทำแกงเป็นหม้อๆแยก พอมี ออร์เดอร์เข้ามาก็ตักแกงที่ปรุงมาตราฐานของร้านลงกระทะ ใส่ เนื้อตามสั่ง ผัก พื้นฐานที่นี่ แน่นอนแกงส่วนใหญ่ทุกอัน พี่ท่านจะใส่พริกหวาน หรือไม่ก็ bell pepper แกงส่วนใหญ่ก็ออกหวานนำ กระทิไม่เข้มข้น บางร้านก็มันย่อง ไม่รู้เพิ่มน้ำมันลงไปหรืออย่างไร ส่วนใหญ่คนไทยที่อยู่นานๆ ก็มักทำเองเพราะปรุงรศได้ถูกใจมากกว่า อาศัยร้านไทยที่มีเครื่องปรุงค่อนข้างครบ ก็พออิ่มอร่อยแล้ว ผมเองทำอาหารไทยบ้าง จีนบ้างให้ลูกสาวกินเอง บางที่ได้อาหารไทยจากร้านมาก็เอามาปรุงรสเพิ่มความเผ็ดลงไป บอกตรงๆ มาอยู่ที่นี่อยากกินกระเพราหมูสับมากๆ แถวบ้านร้านเอเชียก็มีแต่ใบโพระพา (sweet basil) ทำเองก็ไม่อร่อย อีกอย่างบอกตรงๆบางร้านมือผัดก็ไม่ใช่คนไทยทั้งหมด


ตอบกลับความเห็นที่ 19
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 20
เคยคะ ที่บริสเบน ออสเตรเลีย เข้าร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ คนทำเป็นคนไทย อิฉันสั่งผัดกระเพราหมู ได้มาเป็นข้าวผัดแครอทกลิ่นกระเพรา ไม่รู้ใส่ผงใส่กลิ่นกระเพรารึป่าวเพราะไม่มีผักกระเพราเลย อีกที่นึงก็เป็นร้านอาหารไทยอย่างดีที่บริสเบนเหมือนกัน เมนูไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิม อิชั้นก็ถามคนเสริฟว่ามะม่วงหิมจริงหรือ เธอบอกว่าเธอตอบไม่ได้เพราะเธอเป็นคนเกาหลี นั่งสำรวจตรวจตราไปทั่วร้าน ถึงได้เห็นว่าเจ้าของร้านเป็นคนจีน แต่ดันเปิดร้านอาหารไทย ชื่อร้านก็ออกแนวไทย(จำชื่อไม่ได้) สั่งลาบหมูก็ใส่ผงลาบ สั่งแกงก็รู้ว่าเป็นเครื่องแกงซอง เข็ดไปเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 20
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 21
มีอยู่ร้านหนึ่งใน London แถว camden ทำได้รสชาติเหมือนเมืองไทยเลย ไปกี่ครั้งก็ต้องทานร้านนี้ เพราะเขาให้ทานฟรี ต้องทานให้ิอิ่มก่อนออกไปเที่ยวจะได้ไม่ต้องไปทานขนมปัง หรือ ไก่

ต้มยำ ผัดไท ยำต่าง ๆ ก็เหมือนเมืองไทย ทุกครั้งที่กลับจากอังกฤษมาไทยจะไม่ค่อยหิวอาหารไทยเท่าไหร่

แต่ถ้าเป็นปารีส รสชาติเพี้ยน ๆ รู้ทันทีว่าคนทำไม่ใช่คนไทย แต่อาจจะเป็นคนจีน ลาว หรือเวียดนาม


ตอบกลับความเห็นที่ 21
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 22
ร้าน Thai basil ที่ Bath อังกฤษ เจ้าของร้านเป็นคนไทย รสชาติอาหารใช้ได้ครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 22
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 23
เคยไปร้านนึงในปักกิ่ง ไปครั้งเดียวเลิกไปเลย

ผัดไทใส่ซอสมะเขือเทศ
ผัดกระเพราไก่ไม่ใส่ใบกระเพรา

งง ว่าไอ้คนเปิดนี่คนไทยหรือเปล่าฟะ


ตอบกลับความเห็นที่ 23
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 24
ไปกินที่นิวซีแลนด์ lake wanaka ร้านอาหารไทย แต่เจ้าของ กุ๊ก พนักงานเสิร์ฟ ไม่มีคนไทยเลย

อาหารทำออกมารสชาติหวานอย่างเดียว ทุกจาน


ตอบกลับความเห็นที่ 24
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 25
ถึงคุณ mildymint คห. 13 ขอบคุณมากนะคะ ที่กรุณากลับเข้ามาบอกว่าเป็นที่ไหน และ เข้ามาแชร์เพิ่มเติมค่ะ

เรื่องฝรั่งแถบที่คุณอยู่ เอะอะอะไรก็น้ำจิ้มสะเต๊ะ หรือน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของถั่วลิสง อย่าไปเคืองเขาเลยค่ะ เขาคงแค่เคยกิน
น้ำจิ้มสะเต๊ะ แล้วก็นำไปประยุกต์กับอาหารจานอื่นๆ เท่านั้นเอง แล้วเขาได้รับอิทธิพลมาจากอาหารไทยที่เขารู้จัก
(จากจานสะเต๊ะ หรือ อาจจะสลัดแขก) เขาก็เอาไปเรียกแบบนั้น เอาไปใช้แบบนั้นเอง หรือคนคิดอาจจะเป็นฝรั่ง
ที่เคยมาเมืองไทยบ่อยๆ หรือเคยอยู่เมืองไทย หรืออาจจะเป็นคนไทยที่เกิดและโตที่นั่นแต่นำเอาอาหารของครอบครัว
ตนเองมาประยุกต์ สามารถเป็นไปได้ทั้งนั้นนะคะ เราว่า

หรืออย่างเมืองไทยเราเนี่ย ยังมีคนไทยอีกมากมายนะคะ ที่รับประทานอาหารฝรั่งหลายๆ อย่างแล้วต้องถามหา
ซ้อสมะเขือเทศ หรือต้องใส่ซ้อสมะเขือเทศลงไปด้วย ทั้งๆ ที่บางจานไม่เกี่ยวอะไรกับซ้อสมะเขือเทศเลยสักนิดเดียว

หรืออาหารในท้องตลาดในเมืองไทยที่ประยักต์มาจากอาหารของชาติอื่นๆ ก็มีมากมายนะคะ ยกตัวอย่างเช่น
ผัดมักกะโรนีตามร้านอาหารตามสั่งในเมืองไทย แบบนั้นหาทานที่อิตาลี่หรือร้านอิตาเลี่ยนที่ไหนในโลกนี้ไม่ได้นะคะ
มีที่เมืองไทยที่เดียว (และอร่อยซะด้วย คนไทยนำมาประยุกต์ได้เก่งมากๆ )

______________________________

ฝรั่งหลายๆ คนเขาก็ชอบกินอาหารไทยรสแบบคนไทยกินนี่แหละ แต่ก็ยังมีฝรั่งอีกมากมายที่ไม่รู้จักอาหารไทยเลย
บางครั้งเขาเคยชินกับสไตล์ในการปรุงอาหารไทยจากร้านไทยที่ประเทศของเขา พอมาถึงเมืองไทยจริงๆ เหวอไปเลยก็มี
เพราะไม่เหมือนที่เขาคุ้นเคย

ที่เคืองที่สุด คือ พวกฝรั่งที่ไม่รู้มารยาทบนโต๊ะอาหารไทย ประเภทที่ว่าจะร้องหาแต่ตะเกียบเนี่ยค่ะ เพื่อเอามาใช้เป็น
อุปกรณ์ในการรับประทานข้าวและกับข้าว จากจานข้าวแบนๆ

มีอยู่หนหนึ่ง ดิฉันเข้าไปในร้านอาหารไทยที่เมืองไฮเดลเบิร์ก ลักษณะเป็นร้านอาหารไทยประเภทแคช่วลไดนิ่ง
มีอาหารตามสั่งแบบจานเดียวเยอะแยะ

ไปเจอหนุ่มนักศึกษาฝรั่งรูปร่างหน้าตาดีคนหนึ่ง พาฝรั่งสาวสวยไปออกเดท หนุ่มคนนั้นพยายามรับประทานข้าวผัดด้วย
ตะเกียบจากจานแบนๆ (โดยที่ขอให้พนักงานเปลี่ยนจากช้อนกับส้อมมาเป็นตะเกียบให้ตัวเอง และ ให้สาวที่พามาด้วย)
และพยายามเชิญชวนให้สาวที่พาไปรับประทานอาหารด้วยตะเกียบ

แต่เจ้าหนุ่มนั่นใช้ตะเกียบไม่เป็นเลย และ สาวเจ้าก็ไม่คุ้นเคยกับการใช้ตะเกียบ มื้อนั้นจึงได้เห็นเขารับประทานอาหาร
ไทยจากจานแบนๆ ใบโตๆ อย่างทุลักทุเลด้วยตะเกียบ โดยที่เรากินหมดไปสองจานแล้ว แต่สองคนนั่นยังกินไปไม่ถึง
ครึ่งจานเลย

มีฝรั่งมากมายที่เราเคยพบคิดว่าต้องรับประทานอาหารไทยด้วยตะเกียบเพราะเป็นอาหารเอเชีย แบบนี้ก็มี


ตอบกลับความเห็นที่ 25
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 26
ส่วนใหญ่ที่เจอ ถ้าเจ้าของหรือกุ๊กไม่ใช่คนไทยนี่ อย่าหวังเลยค่ะ ว่าตะถูกปาก แค่ได้ทานก็โอเคแล้ว

ส่วนใหญ่ ถ้าจะไปร้านอาหารไทย จะเน้นร้านที่เป็นของคนไทยค่ะ เพราะไม่เคยผิดหวังเลย

ที่โคเปน เดนมาร์ก ร้านที่ชอบมาก และไปทานประจำ ก็ร้านไทยกาฬสินธ์ค่ะ เหมือนยกครัวไทยอิสานมาเลย ตำลาวนี่ กลิ่นปลาร้ามาก่อนเลย แซบมากกกกก เผ็ดสะใจอีกต่างหาก


ตอบกลับความเห็นที่ 26
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 27
สมัยยังอยู่ในลอนดอนชอบไปร้านอีสานเขียว (Esarn Kheaw) อยู่แถว Shepherds Bush รสชาติก็ไทยมากๆไม่ผิดหวัง ไม่เคยไปสิบกว่าปีแล้วไม่รู้ว่าร้านยังเปิดอยู่หรือปล่าว อีกร้านคือ Laicram ร้านลายครามอยู่ Blackheath ส่วนร้านอื่นๆอาหารก็อย่างงั้นแหล่ะ ร้านที่อยู่ใกล้ๆกับ Harrods จำชื่อไม่ได้ เห็นร้านสวยเข้าครั้งเดียวไม่เคยกลับไปอีกเลย คนไทยไม่ใช่ลูกค้าส่วนใหญ่ ก็เขาทำขายฝรั่งก็เลยไม่ได้ หวังอะไร

โชคดีนะเพราะร้านอาหารไทยใกล้ๆบ้านทำอาหารอร่อยดี เคยสั่งแกงป่ากับเขา กินไม่หมดเพราะไทยมากๆเผ็ดจนกินไม่ได้ แต่เดี๋ยวนี้เชฟเขารู้ใจเราแล้วว่าเราชอบยังไง ร้านไทยอื่นๆก็ไม่ไปทานแล้วค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 27
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 28
เคยเจอปูอบวุ้นเส้นใส่เครื่องพะโล้มั้ยคะน้ำเจิ่งนองมาเลยเชียวฮ่าๆๆๆๆๆ
นั่งน้ำตาไหลอยากกลับไปกินเมืองไทย ขนาดคนไทยทำร้านคนไทยแท้ๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 28
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 29
เคยเจอเป็นต้มข่าไก่ใส่กะทิสำเร็จรูปสำหรับทำของหวาน ... พูดไม่ออกค่ะ T_T


ตอบกลับความเห็นที่ 29
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 30
มาแชร์ต่อนะคะ _จากการที่ได้เคยไปชิมอาหารไทยในต่างแดนมาหลายแห่ง พบว่าหลายๆ ครั้งถึงแม้จะคนละร้าน
คนละเมือง แต่อาหารออกมาสไตล์เดียวกัน หรือ รสเดียวกันเป๊ะ เนื่องจากในหลายๆ ประเทศมีซัพพลายเอ้อร์ที่สั่งวัตถุดิบ
จากเมืองไทยไปขายในต่่างแดน เจ้าเดียวไงคะ เช่นน้ำพริกแกงมัสมั่นอาจจะมีขายอยู่ยี่ห้อเดียว หรือ น้ำกะทิไม่ใช่เป็นแบบ
Milk (Coconut Milk) แต่เป็นแต่แบบครีมข้นๆ Coconut Cream เท่านั้น หรือ น้ำปลาอาจจมีให้เลือกไม่เกิน
2-3 ยี่ห้อ บางประเทศ บางเมืองอาจจะมีแต่น้ำปลาของเวียตนาม ไม่มีน้ำปลาไทยนะคะ หรือ น้ำพริกแกงเขียวหวาน
อาจจะมีให้เลือกอยู่แค่ 1-2 ยี่ห้อ หรือ บางร้านอาจจะซื้อน้ำพริกแกงมา แล้วโขลกเครื่องอื่นๆ ใส่เพิ่มเติมก็มีค่ะ

หรือบางแห่งไม่สามารถหาน้ำมันหอยจากเมืองไทยได้ หรือ มีจากเมืองไทยแค่ยี่ห้อเดียว

หรือ ถ้าอยากจะทำน้ำจิ้มสุกี้สูตรที่ใส่เต้าหู้ยี้แดงๆ แต่อาจจะหาเต้าหู้ยี้จากเมืองไทยไม่ได้ อาจจะมีแต่เต้าหู้ยี้ที่แบบ
ถูกๆ มากๆ สีแดงแช๊ดจากเมืองจีนและมีรสเค็มโดดๆ อย่างเดียวนะคะ เหล่านี้สามารถทำให้อาหารไทยในต่างแดน
รสชาดเพี้ยนได้เช่นกันค่ะ

ปกติถ้ามีโอกาส เวลาไปต่างประเทศ นอกจากจะต้องไปร้านอาหารไทยแล้ว เรายังชอบไปสำรวจเอเชี่ยนซุปเปอร์มาร์เก็ต
หรือ ไทยโกรเซอรี่ ในประเทศนั้นๆ หรือ เมืองนั้นๆ ด้วย ไปแล้วสนุกดีค่ะ หลายๆ ครั้งได้เห็นสินค้าหลายๆ ยี่ห้อที่
ไม่มีวางขายในเมืองไทยแต่ทำส่งขายร้านเอเชียหรือร้านไทยในต่างแดนเท่านั้น หรือ ข้าวสารข้าวหอมมะลิจากเมืองไทย
เวลาที่ไปขายในต่างแดน จะใช้ชื่อยี่ห้อไม่เหมือนในเมืองไทย และ ได้เห็นอีกหลายๆ อย่าง


ตอบกลับความเห็นที่ 30
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 31
ทานมาหมดทุกร้าน ที่อยู่ในเมือง กลับมาทำเองที่บ้านค่ะ
รสชาติโอย ไม่อยากจะบรรยาย เหมือนกินน้ำตาลเลย
แกงพะแนง เอย สารพัดแกงเอย หวานมาก
ฝรั่งชอบ เราทานได้สามคำเลิกเลย

ไม่อร่อยมากๆ เราเคยสั่งขี้เมาทะเล เอามาเสริฟ นึกว่าผัดผัด กริ๊ด จืดชืดไปหมด แพงด้วย ขนาดร้านคนไทยเป็นเจ้าของนะคะ

เลิกทานร้านอาหารไทยมานานแล้ว ค่ะ ทำกินเองเลย

เดาเอาว่าพ่อครัว คือ แม็กฯ

ตอบกลับความเห็นที่ 31
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 32
เคยไปกินอาหารเย็นที่ร้านอาหารไทย เจ้าของเป็นคนไทย แม่ครัวเป็นคนไทย
สั่งต้มยำมากิน เพื่อนซี่งมีภรรยาเป็นคนพื้นเมือง บอกว่า ต้มยำที่ภรรยาทำให้
กิน อร่อยกว่า


ตอบกลับความเห็นที่ 32
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 33
ผิดหวังบ่อยไปค่ะ นอกจากจะทำรสชาดติดหวานเอาใจฝรั่งแล้ว ราคายังแพงอีกต่างหาก

ดิฉันอยู่เมืองหลวงของเดนมาร์กนะคะ ส่วนใหญ่จะทำอาหารไทยทานเองที่บ้านค่ะ เพราะค่าครองชีพที่นี่แพงมากๆ จะทานนอกบ้านเฉพาะวันพิเศษของครอบครัวเท่านั้นค่ะ

ล่าสุดที่ไปร้านอาหารไทย เนื่องด้วยวันคล้ายวันเกิดสามีค่ะ ดิฉันสั่งผัดเปรี้ยวหวานมาทาน ทานได้แต่เนื้อไก่กับผักค่ะ มันหวานมากๆ

อยู่บ้านดิฉันจะทำอาหารรสแบบที่เมืองไทยค่ะ สามีก็เลยชินกับรสชาดแบบไทยๆดั้งเดิม ขนาดไปสั่งแกงเขียวหวานที่เมืองไทย เขายังทำให้สามีแบบจืดๆ จนสามีต้องสั่งให้พนักงานเสริฟเอากลับไปในครัว ให้แม่ครัวเต็มพริกแกงเพิ่มให้ค่ะ ผลจากการฝึกมาดีค่ะ ^__^

ตอบกลับความเห็นที่ 33
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 34
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาแชร์ประสบการณ์ค่ะ

อีกเรื่องที่นึกได้จากที่คุณ Been there, done that! เขียนมา ก็เรื่อง Chinese shop ที่นี่ที่มีสินค้าจากเมืองไทยขายด้วยหลายอย่าง บางทีเจอของบางอย่างที่ไม่คิดว่าจะมีแล้วมันทั้งทึ่งทั้งดีใจ วันก่อนไปเดินเจอเครื่องแกงฮังเล แทบจะเหมามายกแผง อร่อยด้วย ชาเขียวโออิชิก็มีเป็นบางครั้ง แต่ที่เห็นแล้วกรี๊ดกร๊าดเป็นเด็กเลยก็คือเจอน้ำหวานเฮลส์บลูบอยกลิ่นสละ ชงกินเกือบทุกวันเลยค่ะตอนนี้


ตอบกลับความเห็นที่ 34
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 35
เท่าที่ทราบในแต่ละร้านก็ใช้เครื่องแกงกระป๋องทั้งนั้น ส่วนใหญ่เห็นก็คือแม่ศรี รองลงมาก็แม่พลอย ส่วนกระทิก็กระป๋องเหมือนกัน ถ้าใช้ของไทยก็ยังเข้มข้นเคี่ยวให้หอมมันอร่อยได้ เคยลองเอาของ GOYA ของอเมริกา มาลองทำกล้วยบวดชี กระทิของที่นี่บอกตรงๆไม่ได้เรื่องครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 35
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 36
ปกติก็ไม่ค่อยจะผิดหวังสักเท่าไหร่ครับ อาหารไทยผมทำเองได้ แต่ไม่ค่อยจะอร่อยสักเท่าไหร่

เคยไปกินต้มยำร้านนึง ... ซดไปคำเดียววางซ้อนเลย นึกว่าใครทำไหน้ำตาลหล่นลงไป ... วานแบบแสบคอเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 36
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 37
เราไปกินมา 2-3 ร้าน ที่เวลลิงตัน นิวซีแลนด์ ส่วนใหญ่จะออกไปทางรสหวาน ๆ ค่ะ ญาติแฟนที่กินบอกว่าอร่อย แต่แฟนเราบอกว่าเราทำอร่อยกว่า ของที่เราทำเราอาศัยพี่โบ้ซะส่วนใหญ่ เพราะตำเครื่องแกงเองไม่เป็น


ตอบกลับความเห็นที่ 37
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 38
สงสัยทำไม Lobo ไม่ผลิตผงทำน้ำราดหน้าขาย
ฟิลิปปินส์ยังมีผงทำ Pansit ขายเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 38
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 39
ที่โตเกียวก๋วยเตี๋ยวในร้านอาหารไทยอร่อยกว่าที่เมืองไทย(สำหรับดิฉันนะคะ) กินก๋วยเตี๋ยวร้านไหนอร่อยร้านนั้น

ที่เมืองไทยถ้าไปกินร้านที่ไม่รู้จักคราวดีคราวร้ายอาจเจอที่ไม่อร่อย

แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งเหมือนกันที่อึ้งรับประทาน (สามีที่ไม่ใช่คนไทยแต่รู้จักอาหารไทยดีก็ตกใจไปด้วย)

คือ เจอต้มข่าไก่ที่เพิ่มปริมาณด้วยต้นทุนราคาถูก นอกจากจะใส่เห็ดและไก่แค่อย่างละไม่กี่ชิ้นแล้ว

เค้ายังใส่วุ้นเส้นก้อนเบ้อเริ่มลงไปด้วย...เกิดมาเพิ่งเคยเห็นต้มข่าไก่ใส่วุ้นเส้น ถ้ามันเข้ากันกินแล้วอร่อยก็ว่าไปอย่าง...

กรณีนี้ดิฉันว่าร้านเค้าก็เกินไปหน่อย


ตอบกลับความเห็นที่ 39
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 40
เวลาไปเที่ยวแล้วแวะร้านอาหารไทย (ซึ่งแวะกินทุกทริป ไม่รุ้ทำไม บางทริปไปแค่ 3-4 วันแต่ขอมีอาหารไทยซักมื้อซิน่า 555) 2 ประโยคที่เราใช้เสมอคือ 1. พ่อครัว/แม่ครัวคนไทยหรือเปล่าค่ะ? (ไม่ใช่ ไม่กิน) กับ 2. ช่วยแจ้งด้วยว่าคนไทยทานค่ะ ... ส่วนใหญ่ได้รสแซ่บเผ็ดอร่อยแถมด้วยขนมหวานฟรีแทบทุกร้าน 555


ตอบกลับความเห็นที่ 40
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 41
ร้านไทยในเยอรมันมีเป็นร้อย ใน Frankfurt เองก็มี 4-5 ร้าน ผมเคยลองมาหลายร้าน ส่วนใหญ่แพงและไม่อร่อยด้วย ชอบไปตั้งในเขตนักท่องเี่ที่ยว (โดยเฉพาะร้านในเขตท่องเที่ยวรสชาติไม่ได้เรื่องซะส่วนใหญ่ เน้นแพงซะมากกว่า) ขนาดร้านคนไทยแท้ๆทำนะครับ รสชาติไม่ได้เรื่องเลยจริงๆ แต่มีร้านนึงที่ทำอร่อยครับ ราคาถูกด้วย แนะนำได้ร้านเดียวเลยครับ อยู่โซนในเมือง แต่ค่อนไปข้างหลัง ไม่ใช่กลางเมืองซะีเดียว ขอไม่เอ่ยชื่อนะครับจะกลายเป็นโฆษณาให้ร้านไป สำหรับผม ผมว่าร้านนี้อร่อยที่สุดในเยอรมันก็ว่าได้ ผมเคยลองหลายเมืองใหญ่ (+ ที่บ้านแม่ผมก็ชอบทำอาหาร) ผมเลยเรื่องมากเรื่องอาหารไทยมากอยู่ เวลาไปร้านอาหารไทย ผมก็เลยมักจะสั่งอะไรที่มันทำกินเองไม่ได้ แบบปลาดุกฟู ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกอะไรแบบนี้ แถมมีคนเมืองอื่นคอนเฟิร์มมาเหมือนกันครับ จากเมืองใหญ่ๆทั้งนั้นเหมือนกันว่า ร้านนี้มีแต่อาหารหายาก คนไทยทำแท้ๆ แล้วอร่อยจริงๆ มีขนมให้ไม่ซ้ำกัน ราคาไม่แพงด้วยครับ ไม่ใช่ทุกจาน 10 € ขึ้นตลอด เสียแต่ร้านเล็ก หากจะไปช่วงเย็นๆควรโทรไปจองก่อน เพราะร้านเต็มทุกวันครับ ถ้าไม่จองก็ยืนรอลูกเดียวครับ

ส่วนในหลายๆเมืองที่คนไทยไปเปิดร้านไม่ได้ เพราะมีมาเฟียคุมที่คุมทางครับ ส่วนมากก็มาเฟียเวียตนามนี่ล่ะ มาเฟียจีนก็มี ถึงได้ชอบอ้างว่า ร้านอาหารไทย จริงๆเวียตนามไม่ก็จีนทั้งนั้น เรื่องความโหดของมาเฟียพวกนี้ในเยอรมัน ก็เคยมีข่าวใหญ่ให้เห็นในเยอรมันกันมาหลายทีแล้ว


ตอบกลับความเห็นที่ 41
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 42
ขอระบายเฉยๆนะคะ

ที่นี่มักจะมีเมนู sweet chili ซอสน้ำจิ้มไก่น่ะค่ะหลายเมนูมาก

ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดน้ำจิ้มไก่
ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำจิ้มไก่
เคยเจออันนึง จำไม่ได้แล้วว่าอะไร แต่มันเป็นขนมหวานอ่ะ ฮือๆๆๆๆ แล้วราดน้ำจิ้มไก่

ใครก็ได้ช่วยด้วยยยย T_______T

เราเคยลองกินแล้วค่ะ เมนูพวกนั้น แล้วเราจะอ้วกอ่ะ ไม่ได้กระแดะเลยนะ มันผะอืดผะอมมาก ปกติเรากินไม่เลือก กินง่ายมาก แต่เมนูพวกนั้นเราทิ้งทั้งจานไปเลย

น้ำจิ้มไก่มันอร่อยนะ ปกติเราก็มีติดบ้าน กินกับของทอด แต่เอามาผัดซะอย่างกับจะซดเป็นน้ำซุปขลุกขลิกๆ เราจะอ้วก


ตอบกลับความเห็นที่ 42
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 43
Abu Dhabi ..... ตระเวรกินมาหมดแล้วทุกร้านที่ขายอาหารไทย ส่วนมากติดเค็ม บางอย่างก็ไม่อร่อย อาจจะด้วยต้องเปลี่ยนรสชาติให้เข้ากับวัฒนธรรมคนที่นี่


สรุป ไปกินตามบ้านเพื่อนที่มีครัวทำกันเอง จัดหนัก อร่อยกว่า


ตอบกลับความเห็นที่ 43