อยู่เมืองนอก ถ้าอยากินส้มตำ ทำไงอ่ะคะ ?? ^^ [มาแชร์กันหน่อย]

ส่วนตัว เวลาไปเมืองนอก ไม่เคยกินส้มตำเลยค่ะ >< แต่ไปแบบสั้นๆนะ 2-3 เดือน

ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน และไม่รู้จะเอาวัตถุดิบที่ไหนมาทำ ><

--

แต่มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนนั้นไปออสเตรเลีย.. แล้วมี เพื่อนของยาย เอามาให้กิน (ป้าแกทำเองเลยนะ ^^ แกเปิดร้านอาหารไทยอยู่ออสเตรเลีย)

เราดูหน้าตาแล้ว โห.. O.O เหมือนส้มตำอิสานเลย

พอชิมเข้าไป... แบบ.. "ใช่เลย!! ^O^" ตำบักหุ่งบ้านเรานี่เอง ปลาร้าแท้ๆเลย ^O^

เราก็สงสัยว่า ป้าแกทำได้ไง O.O หน้าตาและรสชาติเหมือนกินที่เมืองไทยเลย

เพื่อนๆรู้ไหมว่า ป้าแกทำได้ไง???

เฉลย: >> ป้าแกทำปลาร้าเองเลย ^O^ เอิ้กๆๆๆๆๆๆ ^O^ สุดยอด!! หมักในไหเองเลย ทำที่ออสเลย

เพื่อนๆล่ะคะ ^^ ถ้านึกอยากกินส้มตำแต่ตัวอยู่เมืองนอกนี่ กินยังไงอ่ะ ?? หากินได้ที่ไหน ??? หาวัตถุดิบมาจากไหน ??

ความคิดเห็นที่ 1
ร้านอาหารไทยบางร้านมีส้มตำขายค่ะ

แต่ร้านแถวบ้านนา ไม่มี ก็ตำเองค่ะ
ซื้อมะละกอดิบ ๆ จัดแจงตำใส่เครื่องให้ครบ
เติมปูดอง (ซื้อร้านจีน) ด้วยอร่อยเหาะ กินกับขนมจีน


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
เอาแครอททำส้มตำ ไม่กินทั้งปลาร้าและปูดอง กินส้มตำแครอทเหมือนกินสลัดแครอท


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ไม่ได้ตอบกวนๆ นะ ตอบจริงๆ ค่ะ สั้นๆ ง่ายๆ ค่ะ เลย คือ ไม่ว่าจะอยู่เมืองไทย หรือ เมืองนอก ไม่ว่าจะในเอเชีย
หรือในเมืองฝรั่ง ถ้าอยากจะรับประทานส้มตำ หรือ อาหารอิสานแซ่บๆ นัวๆ อร่อยๆ เนี่ย ดิฉันจะ "ไปทานที่ร้านอาหาร" ค่ะ

เพราะไม่ชอบทำเอง ไม่ชอบเตรียมเครื่องปรุงจุกจิก เป็นคนที่ชอบเรียนทำอาหาร ทำขนมนะ ชอบฝึกสมาธิจากการ
ทำอาหาร ที่บ้านเนี่ยเครื่องปรุงพร้อม เครื่องครัวพร้อมหมด ไม่ว่าจะครัวไทย ครัวฝรั่ง สามารถทำได้ แต่ขี้เกียจทำ
ในชีวิตประจำวัน ชอบทำอาหารจานเดียวแบบ ง่ายๆ ค่ะ ประเภทอาหารแบบเด็กหอ อาหารแบบนักศึกษาที่อยู่ดอร์ม
อาหารประเภทรับประทานกันสิ้นชีวิตหน่ะค่ะ

แต่ส่วนใหญ่จะไปรับประทานข้างนอกทุกวัน อย่างขยันสุดจะทำรับประทานวันละมื้อเดียวก็เกินพอแล้วค่ะ

ที่ร้านไทยในออสเตรเลียหน่ะ อาหารไทย อาหารอิสาน อร่อยนะคะ และหารับประทานง่าย หาวัตถุดิบปรุงอาหารไทย
ในออสเตรเลียก็ง่ายมาก อาหารไทยในต่างประเทศหลายๆ ร้าน หลายๆ ประเทศหน่ะ อร่อยกว่าที่เมืองไทยหลายๆ ร้านอีกค่ะ

และอาหารไทยหลายๆ จาน หลายๆ อย่างที่มีขายในหลายประเทศ หารับประทานที่เมืองไทยยากมากค่ะ หรืออาหาร
ไทยหลายๆ จานที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นของต่างประเทศมาเป็นตัวเสริม ตัวแทน ตัวช่วย ทำให้อาหารออกมาอร่อยกว่า
ของเดิมอีก หรือ เปลี่ยนไปในทางที่น่าสนใจมากขึ้น มีมูลค่าเพิ่มขึ้น


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ผมซื้อน้ำส้มตำแบบที่ขายเป็นซองๆ แล้วหาผักใส่เองครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ร้านอาหารไทยหลายๆร้านใน Dallas, Texas มีส้มตำขายค่ะ ฝรั่งก้อชอบทานนะคะ papaya salad เนี่ย เมืองใหญ่ๆในอเมริการ้านอาหารเอเชียมีมะละกอดิบขาย วัตถุดิบอื่นก้อมีครบค่ะหาไม่ยาก ถ้าอยู่เมืองนอกนานๆแนะนำให้ซื้อครกไว้ใช้ ทำอาหารไทยจะได้สะดวก แต่ถ้ามาอยู่สองสามเดื่อนนี่เราว่าซื้อทานดีกว่าค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
นึกถึงตัวเองตอนซื้อครกดินเผาพร้อมสากไม้เข้าบ้านเพื่อจะบรรเลงส้มตำ สามีวิ่งหน้าตาตื่นมาถามว่า ทำไมซื้อกระถางต้นไม้มาทำกับข้าว !!!

ตอบคำถามนะคะ เราตำทานเองค่ะ เราอยู่ปารีสคนเอเชียเยอะแถมยังมีคนลาวอยู่แยะอีก ฉะนั้นส้มตำเป็นของคู่บ้านคู่เมือง บ้านไหนมีคนมาจากแถบนี้น่าจะทำทานเองได้ทุกคน เครื่องปรุงส้มตำเบสิกๆ ก็หาง่าย มีเกือบทุกอย่าง เช่นครกอย่างที่เล่าไป มะละกอดิบ มีดกรีดเส้นมะละกอก็มีขาย น้ำมะขาม กุ้งแห้ง ปลาร้าทั้งแบบผงทั้งแบบกระปุกนำเข้าจากไทย น้ำปูแบบกระปุก กระเทียม มะเขือเทศ มะนาว พริกไม่ต้องพูดถึงหาง่าย เส้นขนมจีนก็มีเผื่ออยากทานตำซั่ว ถั่วลิสงคั่วก็มี น้ำตาลปึกก็มีขาย แค่นี้ก็แซบได้แล้วค่ะ ที่ไม่มีขายก็อาจจะเป็นส่วนผสมที่ฮาร์ดคอร์ขึ้นมาอีกนิดเช่นพวกลูกเปรี้ยวๆ ที่เค้าใส่ในตำลาว เราก็ไม่ทราบเรียกว่าอะไร เราตำเองมันสนุกตรงที่ปรุงเองได้อย่างใจต้องการ ไปทานที่ร้านเค้าให้นิดเดียวไม่สะใจเลยค่ะ แถมแพงอีกต่างหาก เส้นมะละกอก็กรีดรวดทีเดียวแล้วใส่กล่องปืดฝาแช่เย็นไว้แต่ไม่ควรแช่นานเกินสัปดาห์ อยากทานเมื่อไรก็หยิบมาตำๆๆ แค่นี้เองค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ร้านอาหารไทยในเมืองนอกส่วนมากไม่ว่าที่ไหนไม่เคยตำส้มตำอร่อยถูกปากเราเลย
ตำกินเองอร่อยสุดทั้งๆที่่ไม่ได้เลิฟปลาร้ามากมายอะไร แต่พอเอามาตำรวมกับปูมันกลับอร่อยบอกไม่ถูก
เราใช้ปลาร้าจากขวดที่เค้าขายในอังกฤษนี่แหละง่ายดีมีทั้งแบบครีมแบบน้ำแบบตัวๆเลือกใช้ตามลักษณะอาหาร
เวลาตำส้มตำเราเอาแบบครีมมาใส่แต่ใส่นิดๆหน่อยๆพอให้มีกลิ่นตุๆ อิอิอิ
เห็นรูปแล้วน้ำลายสอเลย สงสัยต้องจัดเต็มวีคเอนนี้สะแล้ว เอื๊อกๆๆ


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
ต้องดูก่อน ว่าจะไปอยู่ที่ไหน นานแค่ไหน จะลงแดงไหม..ถ้าไม่ได้กินของที่ชอบ ตอบตัวเองตรงนี้ได้ก็รู้แล้วว่าจะต้องเอาอะไรติดตัวไปบ้างหรือไม่ต้องอะไรเลย

ส้มตำของอร่อยนี่ไม่ต้องเป็นมะละกอก็ได้ อาจจะเป็นแตงกวาหรือถั่วแขก ถั่วฝักยาวก็ได้ ไม่มีครกก็ไม่เป็นไร ใช้ชามอ่าง mixing bowl กับหลายมีดที่สะอาดแทนสาก

กล้อมแกล้มกันตายไปได้จนกว่าจะได้กลับบ้าน ทีนี้ก็กินเสียให้หายอยาก


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
คุณเจ้าของกระทู้มาแค่ 2-3 เดือนเดี๋ยวก็กลับไปกินอาหารไทย
ที่เมืองไทยส่วนใหญ่อยู่กันเป็นสิบ ๆ ปี
ปีหรือสองปีกลับที อดอยากปากแห้งอาหารไทยค๊า
ซื้อทุกวันก็คงไม่ไหว 4 คนนะคะที่บ้าน ต้องทำเองค๊า


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
อยู่ต่างประเทศเป็นยี่สิบกว่าปี กลับไปเที่ยวไทยหลาย ๆ ปีที ส่วนใหญ่ไปที่อื่นแทน

ตั้งแต่ทำอาหารไม่เป็นจนเดี่ยวนี้แกงเขียวหวานสักหม้อใช้เวลาแค่ 15 นาที

และไม่เคยอดอาหารไทยค่ะ มีทุกอย่างที่อิฉันกินจริง ๆ (ความจริงอาจไม่ทุกอย่างแต่ที่อิฉันกินเนี่ยะหาได้ทุกอย่างเลย ^^)


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
ใช้ผล swede มาทำเป็นเส้นมะละกอแทนค่ะ ถ้าไม่อยากซื้อมะละกอจริงเพราะ swede ราคาจะถูกกว่าเยอะและรสชาติไม่แตกต่างกะมะละกอเลยค่ะ วันนี้ก็เพิ่งตำกินไปหยกๆ เครื่องปรุงตามร้านเอเชียมีครบค่ะไม่ต้องห่วง อยู่เมืองนอกกินแต่อาหารไทยทุกวันเลยค่ะ จากที่ทำกับข้าวไม่เป็นก็ทำเป็นเกือบทุกอย่างที่อยากกิน เพราะให้ออกไปกินนอกบ้านทุกวันคงจนกรอบพอดีค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
อยู่เมกา สามปี ส้มตำปลาร้า ยังไม่ตกถึงท้อง สักคำ อยากกกมากกก


เคยทำ ตำไทยกิน เอง พอได้ๆ แหะๆ


อาหารไทยที่นี่ แพงเว่อร์ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยอร่อย ทำรสชาต ไม่ไทย


แต่ทำเองก็ไม่อร่อยเหมือนกัน หุหุ เลย ทำใจ แระ เพราะกลับไทยไม่บ่อย


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
ตอนที่มาอยู่ออสใหม่ๆแอบกังวลเหมือนกันว่าจะหาส้มตำทานได้ยาก แต่พอเอาเข้าจริงๆที่นี่มีทุกออย่างที่เราต้องการและร้านอาหารไทยส่วนมากขายส้มตำ และร้านโปรดของเราก็คือสามแม่ครัวและแซ่บไทย ถ้านอกเมืองก็คงเป็นร้านแถวFairfield และ Cabramatta สำหรับเราอร่อยแทบทุกร้าน
ตอนนี้เราอยู่ประเทศโคลัมเบีย เรางดส้มตำามาเกือบหกเดือนแล้วเพราะที่นี่หามะละกอดิบยากมากและมีแค่นำ้ปลา ชิวิตนี้ขาดปลาร้าไม่ได้ ถ้าไม่มีก็ยอมอดค่ะ เดือนหน้าจะไปอเมริกาคงจะจัดหนักส้มตำทุกวัน
ปล มีใครอยู่แถววเวอร์จิเนียบ้างค่ะ รบกวนแนะนำร้านส้มตำแซ่บๆให้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
อยู่อเมริกา วัตถุดิบทุกอย่างสำหรับทำส้มตำ พบได้ได้ Asian Market ไม่ว่าจะลาว ไทย เวียดนาม จีน เกาหลี ฟิลิปปินส์ ขนาดมะละกอยังสับมาให้เสร็จสรรพ แค่ซื้อมาแล้วเททุกอย่างลงครกแล้วก็ตำๆ แต่ก่อนตำไม่เป็นเลย คือไม่อร่อยเลย เดี๋ยวนี้ก็เก่งมาหน่อย อาศัยเคล็ดจากคนนั้นนิดคนนี้หน่อย


ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
ตำเองจ้า ใช้แครอทแทนมะละกอ (มะละกอดิบแพงมากกกกก) ไม่ใส่ปลาร้า ปูดอง เพราะเราไม่กินทั้งสองอย่าง

ใช้แครอทตำ แม้แต่เจ้าตัวเล็กที่ไม่ค่อยชอบอาหารไทยยังชอบกินเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 15
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 16
เราใช้โคลราบี้ แทนมะละกอ บางทีก็ใช้ฟักแม้ว ผสมแครอทนิดหน่อย
ส่วนปู เราไปตกเองที่ทะเล มีเยอะแยะ หย่อนหมูลงไปครั้งหนึ่งติดขึ้นมาเป็นห้าตัว

เราก็ตำเอง ไม่ยากเลย อร่อยกว่าไปซื้อที่ร้านอีก เพราะอยากได้รสชาติแบบไหนก็จัดไปแบบนั้น แล้วที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรส สะอาด ปลอดภัย

เราไม่เคยกระหายส้มตำเลย เพราะที่นี่มีทุกอย่างที่อยากทาน แต่ต้องทำเอง หรือถ้าไม่อยากทำเองก็ต้องไปทานบ้านเพื่อนคนไทยนี่แหละ


ตอบกลับความเห็นที่ 16
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 17
ที่บ้านนี่ขาดบักหุ่งไม่ได้เลยค่ะ เวลาไปห้างเอเชียทีไร(ซึ่งปกติก็ต้องไปอย่างน้อยเดือนละสองครั้ง)ยังไงก็ต้องมีซื้อบักหุ่งติดมือมาด้วยเสมอ แต่ตอนนี้ต้องใช้น้ำปลาร้าของเวียดนาม คิดถึงปลาร้าปลาซิวแก้วที่ตลาดคลองเตยมากเลย เพราะใส่ตำบักหุ่งอร่อยมาก

ปล. วันนี้เพิ่งไปซื้อปลานิลแช่แข็งมา กะว่าจะเอามาทำปลาร้าปลานิลเก็บไว้กินเองบ้างดีกว่า


ตอบกลับความเห็นที่ 17
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 18

เเม่บ้านไทย หรือลาว ใน ตปท เกือบร้อยทั้งร้อยตำส้มตำทานเองทั้งนั้นล่ะค่ะ
ซื้อจากร้านบ่อยๆไม่ไหวหรอก สิ้นเปลืองตายเลย มะละกอดิบเมืองนอกเเพงมาก


เรานี่จะตำเเตงบ่อย ตก 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เเตงกวาที่เมกาลูกใหญ่เท่าเเตงร้านไทย
ส่วนใหญ่จะตำใส่กะปิเพราะมันง่ายดี นานๆทีเบื่อก็สลับใส่น้ำปลาร้า หรือบางทีก็ตำไทย

ตอบกลับความเห็นที่ 18
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 19
ตำเองค่า ไม่มีมะละกอก็ตำถั่วตำแตงโลด

ล่าสุดไปเจอน้ำปลาร้าต้มสุกสำเร็จรูปขาย เราแทบจะกรี๊ด หนีบกลับบ้านขวดหนึ่ง เอามาเก็บอย่างดี เปิดใช้เสร็จเอากระดาษห่อขวดไว้เรียบร้อย สั่งแม่บ้านห้ามเอาทิ้ง ไม่งั้นเรื่องใหญ่

ซื้อกินน้อยครั้งที่จะได้รสถูกใจ บางร้านเอาเปลือกมะนาวลงไปตำด้วยขมแทบตาย บางร้านถั่วลิสงเหม็นหืนกินไม่ได้ต้องเขี่ยทิ้ง ขัดใจมากๆก็ทำกินเองแหละแต่ก็นานๆครั้ง ส่วนมากชอบทำขนมจีนกินมากกว่า ทำทีเป็นหม้อใหญ่เก็บไว้กินวันหลังอีก อิอิ

ตอบกลับความเห็นที่ 19
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 20
ส้มตำหนะไม่เท่าไหร่ หาอะไรมาแทนได้ง่ายมาก
แต่ตอนนี้ ทรมานมากอยากกินยำหน่อไม้แบบทางเหนือ
แต่หาใบขิงไม่ได้ จะเอาไปข่าใส่ก็ไม่คืออีก
ทรมานมากค่ะ แค่ใบขิงเท่านั่นถึงจะเป็นยำหน่อได้ = ="


ตอบกลับความเห็นที่ 20
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 21
คุณ dcapar ลองเอาแง่งขิงปลูกดูค่ะ ปลูกในกระถางก็ได้ ไม่สวยช่างมัน ขอให้มีใบกินก็พอเนาะ

ตอบกลับความเห็นที่ 21
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 22
วัตถุดิบ เราใช้แครอท กับ Rutabaga ส่วนน้ำปรุง ถ้าหาน้ำตาลปี๊บ กะปิ กับน้ำปลาได้นี่แจ๋วเลยค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 22
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 23
ตำเองสิคะ ถ้ามาอยู่แบบนานกว่า 3 เดือน มันต้องหาที่ซื้อครกแล้วล่ะค่ะ
ถึงแม้ไม่มีครก ก็คลุกเอาก้ได้ค่ะ 555 มันตำได้หมดน่ะแหละ ปลาร้า มีขายทั่วโลกอะค่ะ ยิ่งถ้าจะกินแบบตำไทย หวานๆ เปรี้ยว ๆ นะ ง่ายจะตาย คลุกเอายังได้เลยค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 23
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 24
สมัยนี้ อยู่เมืองนอกหรือเมืองไทย แทบไม่มีอะไรแตกต่างในเรื่องอาหารการกิน

อยู่เมืองนอก ฉันมีกิน อย่างที่เคยกิน แทบทุกอย่าง ไม่ลำบากถึงกับต้องควานหาซื้อ

มีความรู้สึกว่า มาอยู่เมืองนอกฉันกินอาหารไทยมากกว่าตอนอยู่เมืองไทยเสียอีก

ตอนอยู่ไทย อาหารหลักๆ ที่กินเป็นประจำก็มีไม่กี่อย่าง

แต่พอมาอยู่เมืองนอก โฮ่...นึกอยากจะกินสารพัดและก็สรรหามาทำกินเองได้หมด

แถมอร่อยถูกปากเราเองอีกด้วย อาหารไทยอร่อยก็เพราะเราปรุงอร่อยด้วยแหละ

ไม่ใช่สักแต่ว่า ได้ชื่อเป็นอาหารไทยแล้วจะอร่อยทุกครั้งที่กิน


ตอบกลับความเห็นที่ 24
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 25
ใช้หัวโคราบี้ทำค่ะ อร่อยสดกรอบกว่ามะละกออีก


ตอบกลับความเห็นที่ 25
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 26
ตำเองค่ะ หามะละกอเครื่องปรุงต่างๆได้จากร้านเอเชียใกล้บ้าน ทำกับข้าวกินเองเกือบทุกวัน บางทีช่วงหน้าร้อนจะเจอมะม่วงเปรี้ยว ก็จะตำมะม่วงกิน อร่อย


ตอบกลับความเห็นที่ 26
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 27
อีกอย่างที่พอใช้ตำแทนมะละกอได้คือ ลูกฟักแม้วนะคะ ที่นี่เค้าเรียก Chayote มั๊ง คือเคยอ่านที่บล็อกท่านนึงนานหลายปีมาแล้วล่ะ เธอเขียนบล็อกบอกทั้งวิธีปลูกฟักแม้ว คือตั้งแต่การเพาะลูกฟักแม้วสดให้เกิดรากแล้วเอาไปปลูกลงดินเลย และเธอเขียนเรื่องที่เอาลูกฟักแม้วมาตำแบบตำมะละกอ อ่านแล้วเลยลองทำตามทั้งสองอย่าง ทั้งตำฟักแม้วแบบตำส้มตำปลาร้านี่แหละ อร่อยมาก และก็ลองปลูกฟักแม้วกินเองไปสองครั้งแล้ว(แต่ที่นี่ปลูกได้กินแต่ยอด เพราะพอหน้าหิมะก็ตายกันแล้ว ไม่มีโอกาสออกดอกออกผลเลย) ถ้าอยากกินลูกก็ไปซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ตมาตำหรือมาผัดกับพวกเนื้อพวกไก่ก็อร่อย


ตอบกลับความเห็นที่ 27
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 28
อ่านๆดู เพิ่งรู้นะเนี่ย ว่ามันหากินง่ายขนาดนั้น --'

สมัยเราไป ร้านเอเชียเจอแต่ที่เป็นร้านจีนๆ แล้วมันจะมีปลาร้า แต่มันไม่ใช่ปลาร้าแบบอิสานน่ะค่ะ --' มันเป็นปลาร้าจีนๆ ไม่อร่อย

พอกินตามร้านอาหารไทย ก็ไม่มีขาย O.O (ยัง งง ว่า หลายๆความเห็นสามารถหาซื้อส้มตำได้ง่ายๆ --')

ไปกินร้านอาหารไทย มีแต่ papaya pokpok เอาเส้นบักหุ่งมาราดน้ำสลัด --'

เราถามเขา ไม่มีส้มตำแบบอิสานหรอ ?? o.O เขาก็บอก ไม่มี --'

จริงๆตอนไป Arlington, TX - Reno, Nevada - Savannah, GA สามเมืองนี้ ไม่มีส้มตำกิน --' ไม่มีวัตถุดิบด้วย

มีโอกาสได้ไป LA ไปกินร้านอาหารไทยที่ LA เลยนะ ก็ไม่มีขาย O.O (แต่อยู่ไม่นานอ่ะ >< ไปอยู่มาแค่ 2 อาทิตย์กว่าๆ อาจจะบังเอิญว่าร้านที่เราไปกินมันไม่มี แต่ร้านอื่นๆอาจมีก็ได้ ><)

เคยไปหาพี่สาวที่ Connecticut เมืองที่อยู่ก็ไม่มีขาย O.O

เราก็เลย จำฝังใจมาตลอดเลยว่า ถ้าไปเมืองนอกต้องไม่มีส้มตำให้กินแน่ๆ ><

---

ทีนี้ มีครั้งหนึ่งไปออสเตรเลีย บ้านยายที่เราไปพักด้วยก็ขายอาหารไทยนะ แต่ไม่มีส้มตำ ><

แล้วเพื่อนของยาย ตำมาให้กิน (เพื่อนยายก็เปิดร้านอาหารไทย แต่อยู่คนละถนน)

ตำมาให้กินแบบ มันเป็นตำบักหุ่งแบบอิสานเลยอ่าา ^O^ เราก็เลยงงว่า หาซื้อน้ำปลาร้าจากไหน

เพื่อนยายก็เลยบอกว่า ไม่ได้หาซื้อ ป้าแกทำเอง หมักปลาร้าเองเลย เอิ้กๆๆๆๆๆๆๆ ^^

เราก็เลยลองตั้งกระทู้ถามเพื่อนๆดูว่า ปกติอยากกินส้มตำ(แบบอิสานนะ ปลาร้าจริงๆ) หากินได้จากไหน ^^


ตอบกลับความเห็นที่ 28
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 29
ร้านไทยแถวบ้านทำส้มตำอร่อยหลายร้านค่ะ ที่วัดไทยก็อร่อยแต่ที่อร่อยที่สุดคือเพื่อนๆหลายคนตำเอง อร่อยกว่าหลายร้านดังๆที่เมืองไทยที่เพื่อนๆที่อยู่เมืองไทยพาไปกินด้วยค่ะ เพื่อนเราบางคนทำปลาร้าเองเลย


ตอบกลับความเห็นที่ 29
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 30
ตำเองค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 30
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 31
ตำมั่ว


ตอบกลับความเห็นที่ 31
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 32
ตำแครอท


ตอบกลับความเห็นที่ 32
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 33
ส้มตำทำไม่ยาก สำคัญ คือ น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปีบ ต้องปรุงรสให้กลมกล่อม
ผักหัวแข็งๆของฝรั่ง สับๆใส่ลงไปก็อร่อยทั้งนั้น โดยเฉพาะ หัวโคลราบี
(Kohlrabi) กับ หัว Swede อร่อยเทียบเท่ามะละกอจริงๆ ถูกกว่าด้วย
ไม่มีอะไรเลยก็เอาแครอทมาสับ ฝานมะเขือเทศใส่ ปรุงให้แซ่บ แค่นี้ก็แก้ขัดได้
อร่อยด้วย


ตอบกลับความเห็นที่ 33
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 34
อยากจะบอกว่าทำปลาร้าข้าวคั่วกินเองค่ะ


ไม่ง้อ!!


ตอบกลับความเห็นที่ 34
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 35
ชอบส้มตำร้านเรือนไทย
และร้านข้าวต้มฮอลีวู๊ด
แถวไทยทาวน์ อร่อยมั่กมากชอบชอบ
แถววัดไทยชอบร้่านออริจินอลคุณแดง
ร้านขันทองสองฝั่งโขงก็แซบสไตล์อีสาน


ตอบกลับความเห็นที่ 35
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 36
ทานที่ร้านอาหารไทยค่ะ แต่จะเลือกร้านที่ทำอร่อย

อยู่เดนมาร์กราคาส้มตำจานนึงกว่า 500 บาทค่ะ >___<

จะตำกินเองก็ทำไม่เป็น ถึงจะลองทำดูก็คงไม่อร่อย ครกสากก็ไม่มี เฮ้อ

เลยต้องอดเปรี้ยวไว้กินหวานค่ะ กลับไทยทีไรกินส้มตำทุกวัน ทุกวันจริงๆค่ะ แถมไก่ย่างข้าวเหนียวด้วยนะเออ

แต่ส้มตำที่ชอบมากที่สุดคือส้มตำไข่เค็มค่ะ ^__^

ตอบกลับความเห็นที่ 36
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 37
เห็นรูปประกกอบกระทู้แล้วจะลงแดงค่ะ
ตอบกลับความเห็นที่ 37
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 38
พี่เจ้าของร้านอาหารไทย เขาบอกว่าใช้ swede ทำแทนมะละกอค่ะ ทำขายในร้านอาหารของพี่เขาด้วย โอ้โห กรอบอร่อยมากๆ ถ้าพี่เขาไม่บอกก็นึกว่าเป็นมะละกอจริงๆนะคะ ที่อังกฤษนี่ swede ไม่แพงมากค่ะ ไม่เกินปอนด์ ตำได้หลายครก


ตอบกลับความเห็นที่ 38
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 39
ตำเองเหมือนกันค่ะ
มะละกอดิบมีขาย
โดยมากกินตำไทย (เพราะคนที่กินด้วยไม่ยอมกินปลาร้า) หรือไม่ก็ตำไข่เค็ม

ที่ยังหากินไม่ได้สักที คือ ผักกะเฉดกับชะอม


ตอบกลับความเห็นที่ 39
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 40
มาอยู่ใหม่ๆเราก็ใช้โคราบี้ แม่แนะนำ ตอนนี้มะละกอเลย แพงหน่อยแต่กินกับแม่อร่อยมีความสุข


ตอบกลับความเห็นที่ 40