ถามเกี่ยวกับการทำงานบนเรือสำราญครับ

น้องสาวสมัครตำแหน่ง Superyacht Stewardess กับบริษัทแห่งหนึ่งในภูเก็ตครับ เค้าบอกเงินเดือนขั้นต้นจะได้ 100000 - 120000 บาท แต่ต้องไปเทรนกับบริษัทเค้าก่อน ค่าคอร์สประมาณ 90000 บาท เทรนจบก็จะได้ทำงานบนเรือยอร์ชอย่างแน่นอน ผมกลัวน้องสาวจะโดนหลอกมาก เพราะเป็นผู้หญิง เตือนไปแล้วก็รับฟัง แต่ยังดื้อจะไป เพราะใจผมคิดว่าบริษัทนี้คงคล้าย ๆ กับบริษัทจัดหางาน ตัดค่าหัวคิว อะไรแบบนี้ เค้าถึงพยายามพูดจูงใจเราให้จ่ายเงินค่าคอร์สเก้าหมื่นบาทให้ได้ (ออกแนวขายตรง เอาเงินเดือนมาล่อ)

อยากทราบว่าเคยมีใครทำงานหรือทราบเกี่ยวกับงานบนเรือแบบนี้บ้างครับ? แล้วถ้าได้ทำงานจริง เรื่องความปลอดภัยจะเป็นยังไงครับ? อย่างต้องอยู่กลางทะเลนานเท่าไหร่ สัดส่วนผู้หญิงต่อผู้ชาย

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1
ลูกสาวเพื่อนจบ ป. ตรี ภาษาอังกฤษ
ทำงานบนเรือสำราญบริษัทสตาร์...อะไรสักอย่างจำไม่ได้
ทำอยู่เกือบสิบปี ขณะนี้ออกมาสอนหนังสือที่ไหนสักแห่งแล้ว
ไม่เคยได้ยินจากพ่อเขาว่า ก่อนเข้าทำงาน ต้องเสียเงินอะไร
ขณะที่ยังทำงานอยู่ เจ้าตัวมีความสุขดี เก็บเงินได้

อย่างไรก็ตาม กรณีน้องสาวคุณ ตรวจสอบให้รอบคอบ
อะไรก็เป็นไปได้ครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ถูกหลอก sure


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ไปทำงานเรือสำราญ ไม่ต้องเสียค่าเทรนงานครับ งานพวกนี้เป็น on the job training ซึ่งก็มีรายได้ตามลำดับขั้นของตำแหน่งและประสบการณ์

อย่างเช่นระบบงานเรือสำราญขนาดใหญ๋ในสายอาหารและเครื่องดื่มถ้าไม่มีประสบการณ์ หรือประสบการณ์น้อย ก็จะเริ่มที่ Buffet Steward ขึ้นมาเป็น Assistant Waiter, Waiter, Supervisor, Asst. Restaurant Mgr., Restaurant Mgr. หรือ Maitre'D อ่านว่า "แมเตอร์ดี" ตำแหน่งหลังสุดนี่ล่ะที่อาจจะได้ระดับเงินเดือนแสนขึ้นไป คิดดูว่าเขาต้องผ่านงานเก็บประสบการณณ์มาเท่าไหร่กว่าจะถึงจุดนั้น แต่ทั้งหมดนี้เขาไม่ต้องเสียเงินค่าเทรนงานทั้งสิ้น

ส่วนคนที่จะทำงานสายแม่บ้าน ก็เริ่มที่ Room Cleaner ถ้าไม่มีประสบการณ์ แล้วก็ไต่เต้าเลื่อนขึ้นไปตามประสบการณ์ กว่าจะได้เป็น Floor Steward/Stewardess หรือ Butler ซึ่งรายได้น่าจะระดับแสนขึ้นไป ก็ต้องใช้เวลาและประสบการณ์เช่นกัน

ส่วนงานในเรือสำราญส่วนตัวนั้น ส่วนใหญ่เท่าที่เห็นจะไม่รับคนไม่มีประสบการณ์หรือเด็กฝึกหัดใหญ่เลย เนื่องจากเจ้าของเรือ Yacht หรือผู้ดูแลจัดหาคนมาทำงาน ไม่ต้องมามาเสียเวลาหัดงานใหม่แล้ว เขาต้องการมืออาชีพเท่านั้นเพราะมันเกี่ยวกับการได้รับบริการและความพึงพอใจขั้นสูง พร้อมกับผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจเช่นกัน

ส่วน Superyacht Stewardess ที่ว่ามานั้น ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องมีการจ่ายเงินจำนวนมาก สำหรับไปเทรนงาน ลองถามน้องสาวดูนะครับว่า หน้าที่จริงๆของตำแหน่งนี้ต้องทำอะไรบ้าง เป็นงาน Stewardess จริงๆหรือปล่าว หวังว่าคงไม่ใช่ที่ผมเคยได้ยินมาว่าเรือ Yacht หรูๆของคนมีตังส์ ชอบจ่ายค่าจ้างระดับสูงให้สาวๆ เพื่อไปดูแลแขกหรือเจ้าของในเรือนั้นๆ

แต่โดยรวมแล้ว ผมก็มีความเห็นว่าจะถูกหลอกนะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
เว็บนี้ครับ ลองเสิร์ชชื่อบริษัทดูเห็นประกาศรับสมัครหลายเว็บมาก ส่วนเหตุผลที่น้องอยากเทรนเพราะจบมาคนละสายครับ ไม่ได้เรียนพวกการโรงแรม/ท่องเที่ยว

http://www.galileoyachting.com/training/stewardess/book

ดีนะ บริษัทนัดสัมภาษณ์วันที่ 6 ตุลานี้ จะได้ระวังตัวไว้ก่อน

ขอบคุณทุกท่านมากครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
แก้คำผิดเป็น "เด็กฝึกหัดใหม่"


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
เข้าไปดู link ที่จขกท แนบมาแล้ว มันก็เป็นรูปแบบของ Fast Training ทั่วไปที่เอารายได้มหาศาลมาล่อคนเข้ามาเรียน ซึ่งเรียนจบในเวลาอันสั้น ไม่ทราบว่าจะช่วยให้น้องสาวคุณพร้อมสำหรับหางานได้หรือไม่

ถ้าจขกท อยากจะเสี่ยงก็คงไม่ขัด แต่อย่างที่บอกเอาไว้ ตามประสบการณ์ที่เคยอยู่เรือสำราญขนาดใหญ่มา และเคยพูดคุยกับคนที่ทำในเรือ Yacht ตามจุดต่างๆที่เรือพักเกือบทั่วโลก ส่วนใหญ่มีประสบการณ์งานในโรงแรมแล้วทั้งสิ้น
ยังงัยก็ขอให้โชคดีครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณมากครับ แต่แม่น้องตัวดียังคงดึงดันจะไปฟัง ผมอาจจะไปเป็นเพื่อนน้องด้วยครับ ลองฟังดูขำ ๆ แต่ถ้าจะต้องเสียเงินจำนวนมากขนาดนั่นแลกกับคอร์ส 14 สัน ซึ่งไม่รับประกันด้วย ว่าจะได้งานหรือเปล่า

ขอบคุณแทนน้องสาวด้วยอีกครั้งครับ ดีนะมาถามในนี้ก่อน ไม่งั่นคงทั้งเสียเงินและเสียตั_


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
ไปสมัคร บ อื่นที่ไม่เสียค่านายหน้าเกือบแสน ดีกว่านะคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
มีคนรู้จักเป็นแอร์ของ Jal แล้วลาออกไปทำงานเรือสำราญ ของต่างชาติ
ก็ไม่เห็นต้องเสียเงินอะไรนะคะ แต่เห็นว่าต้องมีประสบการณ์


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
เคยได้ยินแต่เสียค่าตั๋วเครื่องบินกับค่าดำเนินประมาณ7-8 หมื่น
เพราะต้องไปอบรมและขึ้นเรือที่อังกฤษ เป็นบริษัทตัวแทนหาพนักงานทำงานบนเรือสำราญที่หลังสวน


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
ผมคิดว่าหลอกลวง ในฐานะทำงานเรือสินค้า ถึงจะไม่ใช่เรือยอช ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตรวจสุขภาพ ตั๋วเครื่องบิน วีซ่า บลาๆ บริษัทจะserviceให้หมด
ตอบกลับความเห็นที่ 11