พม่าเร่งปฏิรูปลุยทวงแชมป์ส่งออก 'ข้าว'

นักวิเคราะห์ชี้พม่าเดินหน้าปฏิรูปอุตสาหกรรมข้าว หวังทวงบัลลังค์แชมป์ผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่สุดของโลก ตั้งเป้า 1.5 ล้านตันปีนี้


รอยเตอร์สเปิดเผยรายงาน อ้างนักวิเคราะห์หลายสำนัก ซึ่งระบุว่า พม่าเตรียมปฏิรูปอุตสาหกรรมข้าวครั้งใหญ่ เพื่อหวังทวงตำแหน่งผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลกกลับคืนมาอีกครั้งหลังอุตสาหกรรมดังกล่าว ซึ่งถือเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักของประเทศ ตกอยู่ภายใต้การบริหารอันย่ำแย่ของรัฐบาลทหารมานานเกือบครึ่งศตวรรษ

รัฐบาลพม่ากำลังดำเนินนโยบายต่างๆ เพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวภายในประเทศ อาทิเช่น การพัฒนาและสร้างโรงสีเพิ่มเพื่อรองรับการผลิตให้ได้มากถึง 200 ตัน ต่อวัน ตลอดจนการเปิดรับการลงทุนจากบริษัทเพาะเมล็ดพันธุ์ข้าวต่างชาติ เพื่อให้ชาวนาสามารถเข้าถึงแหล่งเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพสูงได้

‘เราจะสามารถเพิ่มผลผลิตได้มากถึง 2 ล้านตันในช่วง 1 หรือ 2 ปี ข้างหน้านี้’ ทิน ตั๊ต อู ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนการเกษตรของพม่า กล่าว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลพม่ายังได้สนับสนุนให้มีการตั้งธนาคารเพื่อการเกษตรในประเทศมากขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่เกษตรกร รวมทั้งส่งเสริมการใช้ปุ๋ยในการปลูกข้าวเพื่อเพิ่มผลผลิตไปพร้อมๆกัน

ทั้งนี้ รัฐบาลพม่าตั้งเป้าส่งออกข้าวในปีนี้ 1.5 ล้านตัน หรือมากกว่าปีก่อนถึงสองเท่า ในปีหน้า 2 ล้านตัน และ 3 ล้านตันภายในปี 2558 โดยตั้งเป้าส่งออกข้าวไปยังแอฟริกา บังกลาเทศ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และติมอร์เลสเต เป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญออกโรงเตือนว่า การหวนคืนสู่ตำแหน่งผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของพม่านั้น อาจใช้เวลานาน เนื่องจากรัฐบาลกรุงเนปิดอว์เสี่ยงเผชิญปัญหาต่างๆ มากมาย

ปัญหาหลักคือ การปฏิรูประบบสินเชื่อเกษตรกร ซึ่งแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการตั้งธนาคารเพื่อการเกษตรหลายแห่งขึ้น ทว่า ธนาคารดังกล่าวล้วนแต่เป็นธนาคารพาณิชย์ ซึ่งต่างจากระบบสินเชื่อชาวนาในอินโดนีเซีย ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรเป็นธนาคารของรัฐทั้งนี้อินโดนีเซียถือเป็นประเทศต้นแบบด้านการปฏิรูป
เศรษฐกิจและการเมืองที่พม่าศึกษาอย่างใกล้ชิด

‘ปัญหาก็คือ ธนาคารเอกชนอาจลังเลที่จะปล่อยกู้ให้กับประชาชนในพื้นที่ยากจน’ เดวิด ดาไพซ์ นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าว พร้อมย้ำข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐ ซึ่งระบุว่าในปีงบประมาณ 2554 ธนาคารเพื่อการเกษตรในพม่าปล่อยกู้ให้ชาวนาเพียง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 750 ล้านบาท) ลดลงจากปีก่อน ซึ่งเคยสูงถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3,000 ล้านบาท)

นอกจากนี้ พม่ายังประสบปัญหาเรื่องโรงสี ซึ่งปัจจุบัน มีจำนวนไม่มากประกอบกับเป็นโรงสีขนาดเล็ก ที่ไม่ทันสมัยมากพอที่จะรองรับการผลิตขนาดใหญ่ รวมทั้งส่งผลต่อคุณภาพของข้าวอีกด้วย

ทั้งนี้ พม่า ซึ่งปัจจุบันกำลังปฏิรูปประเทศครั้งสำคัญ เคยเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดในโลกในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง เคยส่งออกมากถึง 2 ล้านตันต่อปี

ความคิดเห็นที่ 1
โรงสีข้าวที่พม่า


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
..


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
...


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
‘เราจะสามารถเพิ่มผลผลิตได้มากถึง 2 ล้านตันในช่วง 1 หรือ 2 ปี ข้างหน้านี้’

สงสัย ทำอย่างไร
ขยายพื้นที่เพาะปลูก หรือ
ไม่ขยายพื้นที่เพาะปลูก
แต่เน้นการใช้วิทยาการแผนใหม่ ในพื้นที่เดิม
เช่น การปรับปรุงพันธุ์ การเตรียมพื้นที่เพาะปลูก การเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ดิน การกำจัดโรคและแมลง การเก็บเกี่ยว และเก็บรักษาผลลิต อย่างมีประสิทธิภาพ

หรือเอาทั้งสองอย่าง คือ
ขยายพื้นที่เพาะปลูก ควบคู่การใช้วิทยาการแผนใหม่ในที่นาเดิม
ท่านเจ้าของกระทู้ คิดอย่างไรครับ

ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ปีล่าสุด ข้าวพันธุ์พื้นเมืองพม่าชนะรางวัล ข้าวดีที่สุดในโลก ข้าวหอมมะิลิไทยตกเป็นที่สอง

ในอดีต พม่าส่งออกข้่าวเป็นอันดับหนึ่งของโลก เหนือกว่าไทย


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
congrats


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
Brown Rice ดีกว่า ข้าวขาว ปลูกข้าวสีน้ำตาลได้ไม๊เนี่ย......อยู่ที่นิวยอร์ก ก็พยายามกินข้าวของญี่ปุ่นเท่านั้น
แพงกว่า แต่คุณภาพดีกว่าสีขาวมากมายยยยยยย


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
ความคิดเห็นที่ 7

"ข้าวสังข์หยด ข้าวพันธุ์พื้นเมืองของพัทลุง
มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ
มีกากใยอาหารสูงมีวิตามินอีสูง ช่วยชะลอความแก่
มีโปรตีน ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส
มีประโยชน์ต่อการบำรุงโลหิต บำรุงร่างกายให้แข็งแรง
และป้องกันโรคความจำเสื่อม
มีสารช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง ...."

แต่ไม่บอก ว่า ช่วยเสริมสมรรถภาพด้านอื่น !
ไม่งั้นคงมีคนสนใจเยอะ

มีกลุ่มแม่บ้านจังหวัดพัทลุง ผลิตขาย
ในรูปบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย
น่าซื้อเป็นของฝาก
ผมเดินทางผ่าน แหล่งผลิตเกือบทุกอาทิตย์
ถ้าคุณ hollywop อยู่ไม่ไกล จะซื้อไปฝากคราวละห้ากิโล
กินหมดไหม


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
อิ อิ อาจจะมาเที่ยวเมืองไทยปลายปีนี้ พาไปซื้อดีกว่าคัฟฟฟ

แล้วเป็นสีอะไรเหรอครับ เพราะผมไม่เชื่อว่าสีขาวคุณภาพดี

ผมอยู่ใน Manhattan ครับ ไปเจอกันได้เลย จะพาเที่ยว
(ด้วยจักรยาน)

[email protected]


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
หาดูภาพใน google

Sangyod Rice (Brown Rice)

เมล็ด เล็ก ยาวเรียว กว่าข้าวญี่ปุ่น
ถ้ามีวางขาย ลองซื้อไปหุงกิน
แต่ควรแช่น้ำก่อนหุง สักสิบนาที
จะได้ข้าวสวยที่นิ่ม และหอมน่ากินครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 10