ต่างประเทศนิยมขนมไทยอะไรบ้างครับ

ต้มยำกุ้ง ผัดไท เป็นอาหารดังของไทย

แล้วขนมไทยอะไรบ้างครับที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ

ร้านขายขนมไทยในต่างประเทศมีบ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 1
วันที่ 4-5 สิงหาคม 2555 จะไปเที่ยวงานเทศกาลไทย ที่เมือง บาด ฮอมบวร์ก จะไปกินอาหารไทย ซื้อขนมไทยติดมือกลับบ้าน


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
เพื่อนร่วมงานและเจ้านายชาวญี่ปุ่นชอบทุเรียนทอดค่ะ ไม่ค่อยเป็นขนมไทยแท้ๆเท่าไหร่ ส่วนเพื่อนชาวออสหลายๆคนชอบข้าวเหนียวสังขยาค่ะกับข่าวเหนียวดำหน้ามะพร้าว หาทานได้ตามร้านอาหารไทย ไปทานทีไรเห็นสั่งกันแค่ 2อย่าง


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ตอบจากประสบการณ์ตัวเองนะ

เพื่อนพม่า : มะขามคลุก, มะขามหวาน, ทุเรียนทอดกรอบ, ปลาหมึกแห้งปรุงรส, ปลาตัวเล็กๆ ทอด
ปรุงรส, ท็อฟฟี่มะขาม, ท็อฟฟี่นมสด

เพื่อนสิงคโปร์ : หมูหยอง, บ๊ะจ่างทรงเครื่อง(แบบของคาวลูกโตๆ ใส้หมู กุนเชียง แปะก๊วย เห็ดหอม),
เนื้อสวรรค์, หมูสวรรค์, หมูแผ่น, ทองม้วน, ผลไม้ไทยนานาชนิด

เพื่อนญี่ปุ่น : ของขบเคี้ยวของร้านจิม ทอมป์สัน (มีขายบางสาขาเท่านั้น), ขนมของกินเล่นของร้านดิ
โอเรียนทั่ล/โอเรียนเต็ล ช้อป, ทุเรียนทอด, ลูกชุบ

เพื่อนสวิส : แหนม, ใส้อั่ว

เพื่อนอังกฤษ : มะม่วงน้ำดอกไม้, แตงโม, สับปะรด

เพื่อนฟิลิปปินส์ : ลูกชุบ, ทุเรียนทอด, มาม่าหมูสับ

เพื่อนไอริช : มาม่ารสต้มยำกุ้งน้ำข้น, ผลไม้ต่างๆ

เพื่อนฝรั่งเศส : ลูกชุบ

เพื่อนอเมริกัน : ข้าวเหนียวมะม่วง, ลูกชุบ




เพื่อนเวียตนาม : ผลไม้, มะขามหวาน, ทุเรียนทอด

//ลูกชุบเนี่ย เป็นอะไรที่เพื่อนต่างชาติเห็นแล้วกรี๊ดส์ใส่ทุกคน เราไม่ขัดข้องเลยเวลาที่จะเจอเพื่อนต่างชาติ
แล้วหิ้วของกินไปฝากเพื่อน แม้แต่ลูกชุบ มะม่วงน้ำดอกไม้ บ๊ะจ่าง มาม่า ทุเรียนทอด ยินดีพาไปให้เพื่อน
โดยที่แพ็คอย่างดี ไม่มีแตกหักเสียหายเลย

ใครที่อยู่เมืองนอก แล้วอยากกินบ๊ะจ่าง (ของคาว) อร่อยๆ ดีๆ บอกมา เด๋วเราจะให้ลายแทงร้านที่มี
บ๊ะจ่างขายตลอดทั้งปี มีทั้งแบบนึ่งสุกแล้ว และแบบแช่แข็ง เอาไปนึ่งต่อเองได้ อร่อย ใส้ตู้มมาก
เพื่อนต่างชาติของเรา โดยเฉพาะพวกจีนๆ หรือคนเอเชียที่คุ้นเคยกับประเพณีการไหว้บ๊ะจ่าง
กินแล้วติดใจทุกคน

ส่วนทุเรียนทอดกรอบ ของดีๆ อร่อยๆ ใช้ทุเรียนหมอนทองที่ไม่สุกไม่ห่ามจนเกินไปทอด โรยเกลือเล็กน้อย
กินแล้วกรุบกริบ กรอบกรับ หวานๆ เค็มๆ มันๆ ต้องของยี่ห้อเวย์ตานาเท่านั้น

ผู้หญิงฝรั่งส่งนใหญ่ถ้ามาอยู่เมืองไทย มักจะติดกินของเปรี้ยวๆ ของขบเคี้ยวแบบคนไทย
หรือยิ่งอยู่ไปนานๆ จะยิ่งชอบของแซ่บๆ เผ็ดๆ เช่นพวกต้มยำ พวกส้มตำ อาหารอิสานทั้งหลาย
หรืออาหารเหนืออย่างแคบหมู ใส้อั่ว กินกับน้ำพริกหนุ่ม


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ที่ร้านอาหารไทย เห็นเค้ากิน กล้วยเชื่อมราดกะทินะ


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ลูกค้าชาวอังกฤษที่ติดต่ออยู่ ชอบข้าวแต๋นน้ำแตงโมของจังหวัดลำปางคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
มาเพิ่มเติมอีกอย่างนึงว่า เพื่อนต่างชาติของเราทุกคน ไม่ว่าจะคนฝรั่ง คนเอเชี่ยน หรือต่างชาติที่เรา
เคยเห็น แทบจะไม่เคยมีใครที่ไม่ชอบข้าวเหนียวมะม่วงเลยนะคะ

แล้วมะม่วงน้ำดอกไม้สุกๆ หวานๆ นุ่มลิ้น นิ่มๆ นวลๆ Juicy เนี่ย ดิฉันยังไม่เคยเจอต่างชาติคนไหน
ที่ไม่ชอบเลยค่ะ

แล้วคนมาเลย์ คนสิงคโปร์ ชอบทุเรียนมากๆ แต่คนสองชาตินี้มักจะชอบรับประทานทุเรียนที่สุกจนเกินไป
จนเหม็นเขียว เละๆ นะคะ เขาชอบเอาไปแช่แข็ง หรือเอาไปปั่นก่อน แล้วแช่แข็งรับประทานแบบไอติมค่ะ
แล้วเขาชอบก้านยาวกับชะนี หมอนทองของดีๆ พูใหญ่ๆ เม็ดลีบๆ เนื้อเยอะๆ คนเหล่านั้นไม่ค่อยนิยมนะคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
ที่ Thai rice ที่อังกฤษ
ของหวานที่จนตอนนี้เราก็ทำใจไม่ค่อยได้แต่ว่่าขายดีคือ
ข้าวต้มมัดกินกับไอศครีมค่ะ ขายดีรองจากข้าวเหนียวมะม่วง
อีกอย่างก็ไอศครีมกะทิ
เพื่อนอังกฤษเราชอบกินทุเรียนทอดเหมือน คห บนเลยค่ะ ^^

เราว่าขนมไทยหลาย ๆ อย่างหวานเกินไปในสายตาต่างชาตินะคะ
ครอบครัวโฮสท์เราทั้งหลายเราเคยทำทองหยอดให้ทาน ไม่ชอบกันเลย ลูกชุบเค้ามาชิมที่เมืองไทยก็ไม่ค่อยชอบ เราก็งง ๆ ก็หวานพอ ๆ กับคุ้กกี้ Hershey kisses ของแกนั่นแหละ ฮ่าๆ
แต่ส่วนเราเราชอบพวกขนมน้ำกะทิมั้งหลาย ซ่าหริ่ม ทับทิมกรอบ


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
เคยทำทับทิมกรอบเลี้ยงเพื่อนชาวญี่ปุ่นสองคน เพื่อนชอบมากขอให้สอนทำให้ดู บอกว่าเป็นขนมที่อร่อยและสวยงามมาก

เพื่อนชาวอเมริกันบางคนชอบขนมน้ำแข็งใส

เพื่อนชาวจีนทั้งฮ่องกง ไต้หวัน และจีนแผ่นดินใหญ่ชอบข้าวเหนียวมะม่วงกับข้าวเหนียวทุเรียน เต้าส่วนก็ชอบค่ะ

ที่วัดไทยเห็นชาวอเมริกันกับชาวจีนหลายคนชอบข้าวเหนียวสังขยา บางคนก็ไปต่อคิวซื้อขนมครก

คนเกาหลีเท่าที่รู้จักจะชอบอาหารคาวเช่นผัดไทย,แกงกระทิมากกว่าขนมไทย

แต่ส่วนใหญ่จะชอบอาหารคาวมากกว่าขนมค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
สวัสดีค่ะคุณ BTDTอยากทานบะจ่างค่ะ
มีร้านไหนที่่สามารถแนะนำได้บ้างในชิคาโก
ขอบคุณค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
ขนมไทยแต่ไม่แท้ อย่าง ทองหยิบ น่าสนใจไหมอะ ผมว่าคนไทยรับมาแล้วปรับจนอร่อยหอมมากๆ

ที่เคยเห็นว่าชอบกันจริงๆ คือ ข้าวเหนียวมะม่วงอกร่อง ครับ ย้ำว่าอกร่องนะ ใครกินกับน้ำดอกไม้นี่ไม่ใช่อะ

มะม่วงน้ำดอกไม้ก็คิดว่าคนชอบเยอะแต่แนะนำให้กินเปล่าๆครับไม่เข้ากันกับข้าวเหนียวครับ ความอร่อยมันไม่สุด

กล้วยบวชชีก็เห็นชอบกันอยู่นะครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
คุณ windystate ต้องมาทานที่กรุงเทพฯ ค่ะ ส่วนที่ windycity คุณคงต้องไปหาเองนะคะ
ขออภัยที่ช่วยชี้ทางให้ไม่ได่ค่ะ

คุณ keichun คห. 10 คะ ดิฉันเองก็เป็นคนไทยรุ่นที่โตมากับข้าวเหนียวมะม่วงอกร่องทองค่ะ
ตอนแรกๆ ก็เหมือนคนไทยรุ่นเก่าๆ ทั่วๆ ไปที่รับไม่ได้กับข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้

แต่ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้หามะม่วงอกร่องทองบริโภคยาก ถึงจะมีก็ไม่อร่อยเหมือนเมื่อสมัย
30-40 ปีที่แล้วโน้น เพราะมะม่วงอกร่องทองสมัยนี้บ่มแก้สทั้งนั้นค่ะ ไม่ได้สุกธรรมชาติ

ส่วนการทำฟาร์มมะม่วงน้ำดอกไม้มีแพร่หลาย หรือถึงขนาดคนญี่ปุ่นลงทุนมาทำฟาร์มที่เมืองไทยเอง
เพื่อส่งออกของดีๆ เกรดเอไปญี่ปุ่น หรือ ประเทศอื่นๆ

ต้องยอมรับว่าข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้มาแรงจริงๆ เด็กๆ สมัยใหม่ไม่รู้จักข้าวเหนียวมะม่วงอกร่องทอง
กันแล้วค่ะ

หรือขนาดการเสิร์ฟข้าวเหนียวมะม่วงในเลาน์จการบินไทย หรือบนชั้นเฟิสท์ ชั้นบิสซิเนสของการบินไทย
เขาก็ต้องใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ

หรือถ้าคุณลองไปกินข้าวเหนียวมะม่วงตามโรงแรม 4-5 ดาวในประเทศไทย ต่อให้ไปโอเรียนเต็ล,
เพนินซูล่า, เชอราตัน, โฟร์ซีซั่น, แชงกรีล่า, สุโขทัย, ไฮแอท, แคมปินสกี้, อินเตอร์คอ, โนโวเทล,
โซฟิเทล, เซนทารา, ฮอลิเดย์ อินน์ ไม่ว่าจะเครือไหน เชนไหน ยี่ห้อไหน มีแต่ข้าวเหนียวมะม่วง
น้ำดอกไม้ค่ะ

ขนาดที่ อตก. หรือปากคลองตลาด ยังหาซื้ออกร่องทองยาก หรือไม่มีเลยค่ะ

ต่างชาติส่วนใหญ่รู้จักข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ทั้งนั้นค่ะ เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นคนต่างชาติที่อาศัยอยู่
ในประเทศไทยรุ่นที่อยู่มาเกิน 25-30 ปีขึ้นไป หรือพวกที่ไปๆ มาๆ มาเที่ยวเมืองไทยตั้งแต่ยุคเกิน
25-30 ปีขึ้นไปนะคะ


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
พากระทู้ และ บทความเกี่ยวกับมะม่วงอกร่องทอง มะม่วงน้ำดอกไม้ มาฝากคุณ Keichun
ให้อ่านเล่นๆ ค่ะ

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/03/D7650711/D7650711.html

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1335776228&grpid&catid=51&subcatid=5100

และยังมีอีกบทความหนึ่งเกี่ยวกับมะม่วงน้ำดอกไม้ไทยในญี่ปุ่น ซึ่งดิฉันเคยอ่านในหนังสือพิมพ์ (อ่านใน
นสพ. ฉบับเป็นๆ ที่พิมพ์บนกระดาษ) อ่านเมื่อไม่เกิน 2 เดือนมานี่เองค่ะ เกี่ยวกับการเก็บรักษามะม่วงไทย
ของร้านหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งเขาเปิดเพลงคลาสสิคให้มะม่วงฟัง เพื่อบ่มให้มะม่วงมีรสชาดอร่อยขึ้น และทำให้
เน่าเสียช้ากว่าปกติ

ดิฉันหาบทความนี้เจอในอินเทอร์เน็ท แต่เมื่อจะคลิ๊กเข้าไปหาบทความเต็มๆ หน้า ก็ไม่มีให้แล้วนะคะ
หาเจอสองบรรทัดเอง ไม่ครบ จึงไม่ได้ลากมาให้อ่านค่ะ

คุณ Keichun เข้าไปอ่านกระทู้ที่ดิฉันลากมาให้นะคะ น่าสนใจค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
ถ้าดูเวลาใน คห. 11 และ 12 แล้ว กรุณาอย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าดิฉันใช้เวลาร่วมชั่วโมงนึงไปหาลิ้งค์มา
นะคะ ไม่ใช่ค่ะ ใช้เวลาหาแค่ไม่ถึง 2 นาที _แต่เผอิญไปทำอย่างอื่นมาก่อนค่ะ แล้วนึกขึ้นได้ว่าน่าจะลาก
ลิ้งค์มาให้คุณ Keichun อ่านจึงเพิ่งกลับเข้ามากระทู้นี้ใหม่ค่ะ อิอิ


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
ที่ร้านอาหารที่ดิฉันทำงานอยู่ เป็นร้านprivate club หรูในลอนดอน เเละเจ้านายเป็นคนฝรั่งเศลที่ชอบข้าวเหนียวมะม่วงเป็นชีวิตจิตใจ ถึงขนาดทำทานที่บ้านเอง เมื่อเดือนก่อนเจ้านายก็เลยทำข้าวเหนียวมะม่วงขายที่ร้าน

ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
ทำข้าวเหนียวมะม่วงไปเลี้ยงที่ทำงานพ่อบ้าน ฝรั่งทานแล้วชอบ มาขอสูตรกันเป็นแถว เดือนก่อนมีปาร์ตี้อีก เค้าขอให้ทำข้าวเหนียวมะม่วงไปอีก วุ้นลอยแก้วเป็นขนมอีกอย่างที่พวกเค้าชอบ


ตอบกลับความเห็นที่ 15