สอบถามเรื่อง aupair ค่ะ คำถามอาจจะซ้ำ แต่รบกวนหน่อยนะคะ ^^"

อยากสอบถามคนที่เคยไป aupair หรือว่ามีประสบการณ์ค่ะ ขออนุญาตถามเป็นข้อๆ นะคะ

1. ตอนนี้อายุ 26 ปีแล้วค่ะ อยากจะหาประสบการณ์ คือศึกษาภาษาอังกฤษเพ่ิมเติม แต่ว่าไม่สามารถจะเรียนต่อต่างประเทศได้ (ทางบ้านไม่มีเงินทุนค่ะ) เลยอยากทราบว่าประเทศที่สามารถไปออแพร์ได้ + อายุถึง ก็จะมี นอร์เวย์ / ฝรั่งเศส / หรือมีประเทศอื่นๆ อีก เลยอยากทราบประสบการณ์เพื่อนๆ พี่ๆ ที่เคยไปมาค่ะ ว่าประเทศที่กล่าวถึงเป็นอย่างไรบ้างคะ
2. ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับพอใช้ค่ะ จะเป็นไปได้ไหมคะ ที่จะไปทำงาน aupair
3. จะต้องมีสเตทเม้นท์สำหรับการไปต่างประเทศไหมคะ (บอกตามตรงว่าครอบครัวไม่มีเงินก้อนขนาดนั้นค่ะ)
4. อยากขอคำแนะนำที่เก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็กค่ะ ถ้าวันจันทร์-ศุกร์ทำงาน สามารถไปเก็บชั่วโมงเลี้ยงเด็ก เสาร์- อาทิตย์ที่ไหนได้บ้างคะ ( อันนี้เราไปทำเพื่อขอชั่วโมง เหมือนฝึกงานใช่ไหมคะ ก็จะไม่ได้ค่าตอบแทนใช่ไหมคะ)
5. พี่ๆ มีคำแนะนำอื่นๆ แนะนำได้เลยนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1
อายุเท่ากันเลยค่ะ เราว่าถ้าจขกทอยากได้ภาษาจริง ๆ ไปเรียนภาษาไม่ก็เรียนภาษาอยู่เมืองไทยไม่ดีกว่าเหรอคะ ไม่เสียเวลาทำงานด้วย งานใช้แรงงานแบบนี้มันเอากลับมาเป็นreference อะไรไม่ได้เวลากลับมาทำงานจริง ๆนะคะ

ส่วนเรื่องโครงการคงช่วยอะไรไม่ได้เพราะไม่เคยไปด้วยสิ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
เคยรู้จักคนไป ออแพร์ที่อเมริกาอยู่รัฐนิวยอร์ค เป็นเมืองเล็กๆ 2 ปี กลับมาก็ไม่ได้ภาษาอังกฤษมานะ ศัพท์ก็ไม่ค่อยรู้ สำเนียงก็ไม่ได้ เพราะเขาได้ไปอยู่บ้านคนอินเดีย


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณ คุณ PuppyPower และคุณ MAOK มากค่า

เดี๋ยวจะลองหาที่เรียนดูค่ะ อยากเรียนแบบตัวต่อตัวเหมือนกันค่ะ จะดีกว่าเรียนในห้องไหมคะ

มีที่แนะนำไหมคะ

ขอบคุณมากค่า


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
พี่ไม่เคยไปออแพร์นะ ตอนนี้อายุก็เกินกว่าจะทำแล้ว แต่คิดว่าการไปทำงานต่างประเทศก็เป็นประสบการณ์ที่ดี เรื่องภาษาถ้าเราขยันหาเพื่อนก็น่าจะได้อะไรบ้าง อยู่เมืองไทยก็เรียนพูดภาษาอังกฤษได้ก็จริง แต่การได้ไปเจออะไรใหม่ๆในอีกด้านนึงของโลก ได้เปิดหูเปิดตา มันก็ไม่เลวนะ(พี่ยังเสียดายที่ตอนยังเด็กไม่ได้คิด ไม่ได้สนใจ พอคิดจะไปตอนนี้ก็ลำบากแล้ว)


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
ในฐานะที่เป็นออแพร์เก่านะ จะบอกว่าการเข้าร่วมโครงการออร์แพร์เป็นประสบการณ์ที่ดีมากค่ะ ภาษาของพี่พัฒนาขึ้นภายในหกเดือนค่ะแบบพูดน้ำไหลไฟแลบเพราะต้องใช้ทุกวัน ถือมันก็ขึ้นอยู่กับตัวเราด้วยนะคะว่า เราจะพัฒนาตัวเองอย่างไร ไม่ใช่ว่าเอาตัวมาอยู่เมืองนอกจริงแต่ว่าทำตัวเหมือนอยู่ไทย หมายความว่า ดูทีวีไทย คุยแต่ภาษาไทย อ่านภาษาไทย อันนี้ก็ไม่ไปไหนค่ะ แล้วเราจะได้เงินค่าเรียนหนังสือจำนวนสองคอร์สค่ะ เรียนกับคนที่นี่ คือด้วยสภาพแวดล้อมแล้ว อยู่ที่อเมริกาจะทำให้เรากระ:-)กระสนที่จะต้องเรียนรู้ภาษาเพิ่มแน่นอน เพราะน้องต้องไปติดต่อธนาคาร ไปจ่ายตลาด ไปทำธุระที่คนประเทศนี้พูดแต่ภาษาอังกฤษ ก็ไม่ใช่แค่ภาษานะคะ มันยังมีประสบการณ์ชีวิตอื่นๆ ทำให้เราเป็นคนมองโลกกว้างขึ้น ถ้ามีโอกาสก็มาเถอะค่ะ อีกอย่างคนที่เป็นออแพร์ที่นี่ส่วนมากจะเรียนต่อโทกัน เเล้วค่อยกลับไทยค่ะ เขาก็สามารถเอาไปอัพเงินเดือน และหน้าทีการงานได้ค่ะ เป็นอีกมุมมองนึงนะคะ http://www.adviceforthaistudents.com


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
มันอยู่ที่คนด้วยนะคะ แต่เห็นคนรู้จักไปออแพร์มา 4 คน ได้ภาษามาทั้ง 2 คน อีก 2 คนภาษาดีกว่าเดิมหน่อยเดียวค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 6