สอบถามคนไทยที่อยู่่อเมริกาค่ะ ว่าซื้อขนมจีนยี้ห้อไหนทำปอเปี๊ยะสด?

พอดีจะทำปอเปี๊ยะสดให้สามี แต่เลือกไม่ถูกว่าจะซื้อขนมจีนยี้ห้อไหน?รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ แล้วมีขายที่ร้านเอเชียหรือ Fred Meyer ไหมค่ะ พอดีแถวที่บ้านมีแต่สองที่นี้ที่ไปประจำ

ความคิดเห็นที่ 1
ปกติซื้อเส้นขนมจีนร้านเอเชียน ยี่ห้อไม่เกี่ยงเลือกเส้นเล็กๆเพราะไม่ต้องต้มนาน


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
จำไม่ได้ว่า ยี่ห้อ อะไรนะคะ แต่ว่า เป็นถุงแบน ๆ ลักษณะเส้นใส ๆ คล้ายวุ้นเส้นค่ะ เป็นของเวียดนามนะคะ

บางยี่ห้อมีเขียนเลยค่ะว่า เส้นขนมจีน แต่ระวังนะคะ ให้ซื้อ ขนาดเส้นกลางๆ อย่าใหญ่ หรือ เล็กนะคะ เพราะ
เราเคยซื้อผิดค่ะ แบบเส้นเล็ก ต้มออกมาไม่อร่อยอ่ะค่ะ ใหญ่กว่าเส้นหมี่นิ๊ดเดียวเองอ่ะ

ห้ามซื้อเส้นราเม็ง ของญี่ปุ่นมาประยุกต์เด็ดขาดนะคะ อันนั้น พอถู ๆ ไถ ๆ แทนเส้นขนมจีนน้ำยากะทิ ได้ค่ะ
แต่ ทำปอเปี๊ยะ เส้นขนมจีนต้องเหนียวนุ่มค่ะ ไม่อย่างงั้นมันจะแหยะ ๆ ทำให้รสชาดของปอเปี๊ยะไม่อร่อยนะคะ

จำได้ว่า ซองใส ๆ มีสีแดง ๆ อยู่ด้านหน้า รูปเป็นคนเวียดนามใส่หมวกเวียดนาม คล้ายๆ ชาวนาอ่ะค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
เอาขนมจีน มาทำปอเปี๊ยะสด

เขาทำยังไงกัน ไม่เคยได้ยิน

เพิ่งเข้ามาในห้องนี้

ถามก่อนแล้วค่อยย่องไปดูกระทู้ที่ผ่านมาอีกที


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ตอนแรกอ่านก็งงเหมือนกัน จขกท เค้าหมายถึง fresh roll ของเวียดนาม
ไม่ใช่ปอเปียะสดที่ไส้กุนเชียงไข่เจียวราดน้ำพะโล้โรยหน้าด้วยปู


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
คุณ จขกท. เขาหมายถึงว่า เส้นขนมจีนที่เอาไปใส่เป็นใส้ในของปอเปี๊ยะสดแบบเวียตนามกระมังคะ
ไม่ใช่ปอเปี๊ยะสดแบบฮกเกี้ยนแบบที่ห่อแป้งโรตีบางๆ แบบที่กินกันในเมืองไทยที่มีใส้กุนเชียง
หมูพะโล้ถั่วงอกลวก

เราว่าเขาหมายถึงปอเปี๊ยะสดแบบเวียตนาม ที่เป็น Fresh Spring Roll เป็น Cold Spring Roll
อะไรแบบนั้น แต่ไม่ได้มาถามถึงแผ่นแป้ง Rice Paper ที่ต้องเอาไปแช่น้ำแล้วเอามาห่อมวนเป็น
Roll นะคะ

ถ้าที่อเมริกามียี่ห้อง่วนสูน ตรามือเราแนะนำยี่ห้อนี้เลยค่ะ ต้มในน้ำเดือดเหยาะเกลือนิดหน่อย
ต้ม 3 นาทีเท่นนั้น จากนั้นเทใส่กระชอน ล้างด้วยน้ำเย็นตาม


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
หมายถึงเส้นขนมจีนยี่ห้อง่วนสูนหน่ะค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
เข้าใจแล้วทีนี้


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
ยี่ห้อที่เป็นรูปมืออะค่ะ ทำ Summer Roll เวิร์คสุด เส้นเล็ก สุกเร็ว


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
Thanks all comments ka, Khun Been , DT there you are right ka
sorry i use other computer no thai typing.

Thanks again


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
อ่านแล้ว งงตั้งนานว่า ปอเปี๊ยะสดแบบไหนที่ใส่ขนมจีนด้วย แรกๆสงสัยว่าเขาหมายถึงวุ้นเส้นกันหรือเปล่า

อ่านมาถึงคห.ที่ 5 คุณ Been there, DT แล้วขำตัวเองชะมัดเลย จริงๆด้วยที่เราทานปอเปี๊ยะสดแบบที่มีไส้ผสมด้วยกุ้นเชี้ยง หมูพะโล้ ถั่วงอกลวก

และไม่ยักทราบมาก่อนว่า นี่คือ ปอเปี๊ยะแบบฮกเกี้ยน ชอบจริงๆอร่อยมาก และชอบไปเสาะหาทานแถวๆตลาดบางรัก บางลำภู หรือแม้กระทั่งซอยเซนต์หลุยส์

ส่วนปอเปี๊ยะเวียดนามที่ใส่ด้วยขนมจีน ทานประจำ โธ่ทั้ง ลืมไปได้ไงนี่ สงสัยตัวเราชักจะใกล้แล้ว ฮ่าๆๆ โรคความจำไม่แม่นใกล้มาเยือนเต็มที


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
สวัสดีค่ะคุณ Boomsy17 หวังว่าคุณคงจะได้ขนมจีนแล้วนะคะป่านนี้

คุณ Top Of The Hill และแล้วเราก็มาเจอกันในกระทู้ที่คุยกันเรื่องกินอีกจนได้นะคะ ปอเปี๊ยะสดแบบ
ที่ห่อแป้งโรตีที่พวกเราคุ้นเคยกันดีในเมืองไทยโดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในย่านที่มีตลาดมีคนจีนหรือตาม
ร้านที่ขายอาหารแนวๆไทย จีน ฝรั่ง ปอเปี๊ยะสดแบบนี้ได้รับอิทธิพลมาทั้งจากฮกเกี้ยน และแต้จิ๋ว

ปอเปี๊ยะสดแบบนี้เท่าที่ดิฉันเคยเห็นมีอยู่สามพันธ์ คือแบบที่เราคุ้นเคยกันดี ห่อด้วยแป้งโรตี ใส้ในก็มี
อาทิเช่น กุนเชียง หมูตั้ง ถั่วงอกลวก ใบผักกาดหอม โรยหน้าด้วยเนื้อปูต้ม ทานแกล้มกับต้นหอม
แบบ Spring Onion มัสตาร์ด พริกชี้ฟ้าสดหรือแบบดอง ราดหน้าด้วยน้ำพะโล้ข้นๆ ปรุงรสด้วย
น้ำตาล และ ส้มมะขาม_เดี๋ยวนี้หาทานยากค่ะ เรามักจะไปทานที่ร้านกลัปพฤกษ หรือที่ร้านสีฟ้า
จำได้นะคะ คิดถึงสีฟ้าเวลาหิว ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์ ข้าวอบหม้อดินค่ะ

อีกแบบที่เคยเห็นคือที่ภูเก็ตใส้ในใส่หมูแดง แคบหมู และมันแกวด้วยค่ะ

หรือแบบที่นิยมรับประทานกันในสิงคโปร์ จะมีใส้ในเป็นไข่ต้มหรือไข่เจียว กุ้งลวก ถั่วงอกลวก
หัวไชเท้าซอยหรือไสเป็นเส้นยาวๆ เล็กๆ ต้มสุก แล้วน้ำจิ้มเขาราดใส่ข้างในก่อนม้วนปอเปี๊ยะเลย
แล้วมีถั่วลิสงบดด้วยค่ะ

ส่วนปอเปี๊ยะสดแบบเวียตนาม แบบที่ห่อแป้งขาวๆ นิ่มๆ (Rice Paper) เดี๋ยวนี้คนไทย คนฝรั่ง
เอามากลายพันธ์แตกหน่อเป็นหลายแบบเลยค่ะ ที่เราเจอมาบ้างก็มีใส้เป็นปลา Salmon บ้างก็
เป็นปูอัด ใส่มะม่วงน้ำดอกไม้สุก ใส่เบลล์เพ็พเพ่อร์ 3 สี (อันนี้เรียกแบบคนอังกฤษ ส่วนคนไทยเรียกว่า
พริกยักษ์ตุ้มหวาน คนออสเตรเลี่ยนเรียกว่า แค็พซิคั่ม ค่ะ_แล้วที่สวิทเซอร์แลนด์ที่คุณ Topฯ อยู่
เขาเรียกพริกชนิดนี้กันว่าอะไรคะ ?)

หรือปอเปี๊ยะสดแบบเวียตนามคนไทยเอามาแปลงเป็นก๋วยเตี๋ยวลุยสวน จิ้มน้ำจิ้มพริกตำแซ่บๆ

พิมพ์แล้วหิว อยากกินปอเปี๊ยะค่ะ _ต้องไปหากาแฟดื่มย้อมใจก่อนดีกว่า /smile


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
เรียนคุณ Been there หาเจอแล้วค่ะขนมจีนที่ร้ายเอเชียค่ะ ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ ดีใจที่มีเพื่อนตอบที่นี่ เพราะไม่งั้นคงลองผิดลองถูกหลายรอบ


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
ความคิดเห็นที่ 11

คุณ Been there, done that! ตอบช้าหน่อยนะคะ เพราะว่างานหน้าร้อนเยอะหน่อยค่ะ

ขอบคุณที่ทักทายค่ะ พริกตุ้มที่ว่านี้ ที่สวิสเรียกว่า pepperoni ค่ะ

เข้ามาเลยได้ไอเดียทำอาหารอีกแบบ ไว้จะลองทำค่ะ แต่คงไม่ใส่ปูอัดค่ะ (ชอบใส่ในอาหารบ้านเรา หรือว่าสลัดซีฟู้ดอิตาเลี่ยนมากกว่าค่ะ )

วันก่อนไปทำผม อ่านแม๊กกาซีน เลยได้ Gratin ที่ทำจากมะเขือม่วงยักษ์ ทอดน้ำมันมะกอกพอชุ่ม แล้วทำซ็อส มะเขือเทศเอง สูตร( Napoli) จากนั้นเรียงใส่ถาด ใส่ Mozzarella ,Gruyère cheese ตามด้วยใบเครื่องเทศ sage สดๆ, origano อบสักแปบ

อร่อยไปอีกแบบ แม้จะมีแคลอรี่เยอะ แต่มั่วๆ บอกว่า ทานเจสักมื้อ ได้บุญๆ (ฮ่าๆๆ)

นี่กำลังไล่ตามอ่านเรื่องอิหร่าน และอีกสองสามเรื่องที่คุณตอบในกระทู้ต่างๆ อืม คิดถึงซ่าหริ่ม ชูถิ่นจริงๆค่ะ ที่คุณวสุ ออกคห.ไว้ (ฮ่าๆๆ) ไปเก็บดอกกุหลาบมาลอยน้ำ สต็อกไว้ทำน้ำเชื่อมดีกว่า อ่านแล้วหิว

ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่แบ่งปันความรู้ ความคิดเห็นกัน


ตอบกลับความเห็นที่ 13