ขอถามที่ปลูกผักทานเองหน่อยค่ะ

อยากทราบว่า พวกผักคะน้า ผักบุ้ง ผักกาดขาว ปวยเล้งนี่ปลูกยากมั้ยคะ? คือเคยซื้อเมล็ดพันธุ์จากร้านคนจีนมา (ผักคะน้า) ลองปลูกดู แล้วมันไม่ขึ้นน่ะค่ะ เลยไม่กล้าซื้อผักอื่นๆ มาปลูกอีก

ไม่ทราบว่าเพราะที่นี่ (เมลเบิร์น) อากาศหนาวไปหรือเปล่า?

อยากทราบเคล็ดลับในการปลูกผักของแต่ละท่านหน่อยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1
สมัยอยู่ทางEast ผักกินต้นกินใบจะไม่ปลูกหน้าหนาวนอกนั้นจะปลูกขึ้นทุกฤดู

เอาเมล็ดแช่น้ำค้างคืนก่อนเพาะทำให้ขึ้นดี ถ้าเมล็ดเก่ามากอาจจะต้องแช่น้ำอุ่น


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
Los Angeles อากาศร้อนๆๆ อย่างนี้ กระเพรา กำลังขึ้นงามๆๆ
(ภาพจากบ้านคนอื่น)


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
ปลูกจากเมล็ด


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
มารอฟังด้วยคน

ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
คุณข้าวปั้น เมลเบิร์น ไม่น่าจะแตกต่างจาก ที่ นิวซีแลนด์ มั้งคะ หรือ อาจจะอุ่นกว่า
ดิฉันอยู่นิวฯ เกาะใต้ ผักพวกนี้ก็ปลูกในหน้าร้อน ( หากไม่มี เรือนร้อนนะคะ) ถึงจะได้ผล

ขณะนี้ ดิฉันมีคะน้าอยู่ใน เรือนร้อน แต่ไม่สวย เท่าหน้าร้อน แต่ก็ได้กินว่างั้รเหอะ อิอิ

ผักบุ้ง ปลูกหน้าร้อนเท่านั้น ก่อนปลูก เอาเมล็ดแช่น้ำจนมันพองๆ ปริ ๆ แหละคะ ถึงจะเอาไปลงดินดิน ไม่งั้น มันไม่งอก ถึงงอกใบเลี้ยง ก็ ไม่สามารถ โผล่ออกจาก เปลือกได้
ดังนั้นแช่น้ำก่อนนะคะ ส่วนผักคะน้า ไม่ต้องแช่ โรยเมล็ดเลยคะ ในดินสำหรับ เพาะเมล็ดก่อน เพราะหากว่า ปลูกลงดินในสวนเลย ไอ้ที่ไม่ขึ้น ดินที่สวนคุณมีเชื้อ หรือเปล่า เลยทำให้เมล็ดเน่า ก่อนที่จะงอก


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
อยู่NY มีเพิื่อนให้ต้นมะกรูดมา กำลังงามเชียวค่ะ ปลูกในกระถาง พยายามรดนำ้ดูแลอย่างดี แต่พอหนาวมา มันก็ค่อยๆง่อย มาเจอร้อนอีกนิดหน่อย ลาโลกไปแล้วค่ะ เสียใจจริงๆ
หรือเราเป็นคนมือร้อนก็ไม่รู้ ไม่เคยปลูกอะไรได้เลยในชีวิตอ่ะ
เศร้าค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
อยู่เมลเบริน์เหมือนกันค่ะ เมื่อ2ปีก่อนเคยฝากพี่คนไทยซื้อเมล็ดผักบุ้งมาจากSpringvale เราเห็นพี่เขามือเย็น ปลูกได้ขึ้นงามดีทุกอย่าง แต่พอเราลงเมล็ดผักบุ้ง กลับกลายเป็นว่ามันแคระ ไม่โตค่ะ เราเดาว่า เราเตรียมดินไม่ดี ใส่ปุ๋ยน้อย รดน้ำไม่พอ (คิดว่ารดเยอะแล้ว)

แต่เข้ามายืนยันว่า ทั้งคะน้า กับผักบุ้ง เมลเบริน์ปลูกได้ค่ะ พี่เขาปลูกคะน้าช่วงนี้อากาศเย็นๆ ส่วนผักบุ้งคงต้องรอหน้าร้อนค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 7
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 8
อยู่ทีชิคาโกค่ะ ปลูกคะน้า โหระพา ผักชี ผักกาดขาว ถั่วแขก มะเขือเทศ พริกหยวก มะเขือลูกโตๆ ค่ะ
แต่แมลง และนกชอบจิกกินผักกาด หมดเกลี้ยงเลย เพราะไม่ได้พ่นยา
นอกนั้นขึ้นดีมากค่ะ ใช้แต่ปุ๋ยคอกปุ่นหมักค่ะ ไม่ใช้สารเคมี

ผักบุ้งชอบน้ำค่ะ ถ้าน้ำถึง จะไม่แคระค่ะ

ผักพวกผักกาด คะน้า ชอบอากาศเย็นๆนะคะ ถ้าร้อน จะออกดอก ตกเม็ดเร็วมาก


ตอบกลับความเห็นที่ 8
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 9
ถามคุณ ป้านี่เอง เมล็ดผักบุ้งหาได้ที่ไหนครับ ผมอยู่ LA หาไม่ได้เลย


ตอบกลับความเห็นที่ 9
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 10
เคยอยู่LA. และขอตอบแทนคุณป้านี่เองไม่ทราบจะน่าเกลียดใหม

ที่ตลาดจีนอย่าง99 Ranch เมื่อปีก่อนๆโน้นมี ถ้ามีโอกาสไป Little Saigon ก็พอหาได้จากตลาดเวียดนาม อีกที่ใกล้ๆdowntown บนถนน Temple ก็เคยมีขายค่ะ

Weekend farmer's market(ที่Van nuys) จะมีชาวม้งเอาผักพื้นเมืองไปขายเคยขอซื้อพันธ์จากคุณลุงม้งได้เหมือนกัน

ลองถามที่ตลาดLax-Cด้วยค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 10
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 11
ตอนนี้อยู่ Waco, Texas หาเมล็ดอะไรไม่ได้เลยค่ะ
ไปเจอต้นโหระพาอยู่ที่ Walmart ก็ประคบประหงมกันเต็มที่
เกือบตายไปรอบนึง เพราะรากเน่า เลยจัดการเปลี่ยนกระถาง ดีขึ้น ใบเขียวขึ้น
ปลูกมาจะครึ่งปีแล้ว ยังไม่ได้เก็บกินเลยค่ะ แต่รอวันนั้นนะจ๊ะ โหระพาน้อย อิอิ ^^


เห็นกะเพราในความเห็น 2, 3 แล้วอิจฉามากกกกค่ะ อยากกินกะเพราใบสดอย่างนี้มากๆ
จะผัดให้เผ็ดๆเลย โอ้ววว ลืมไป พริกก็หาไม่ได้ 555
ไปได้ต้นพริก Cayenne มาจาก Walmart ก็ออกมาแต่ใบ เฮ้อ ชีวิต


ใกล้แล้วค่ะ จะย้ายไปอยู่ไมอามี่แล้วอีกไม่นาน ชีวิตด้านอาหารการกินคงดีกว่านี้เยอะะะะะะ ตอนนี้ต้องอยู่ทุ่งกุลาเท็กซัสนี้ไปก่อน อยู่มา 7 เดือน
น้ำหนักลดไป 21 กิโลแล้วค่ะ โหยหาอาหารไทยมากกกกก


ตอบกลับความเห็นที่ 11
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 12
คุณเรือน้อย ขอบคุณครับ แต่ว่า 99 ไม่มีขายแล้ว ตลาดเอเซียในละแวก san gabriel ไม่มีเลยครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 12
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 13
ปลูกไม่ยาก เอาเมล็ดแช่น้ำไว้สักครู่ หาทิชชู่พับให้หนาหน่อยวางใส่กล่องพาสติกฉีดน้ำให้เปียก แล้ววางเมล็ดพืชลงไป พับทิชชู่อีกชิ้นวางปิดแล้วฉีดน้ำให้ชุ่ม ปิดฝาพักไว้ คอยฉีดน้ำอย่าให้แห้ง ไม่กี่วันเมล็ดจะเริ่มงอก ค่อยเอาไปลงดิน วิธีนี้เมล็ดจะงอกเร็วกว่าเพาะในดิน

ถ้าเป็นผักชี โรยเมล็ดลงดินเลย พอได้น้ำจะงอกเต็มไปหมด ปลูกครั้งเดียวกินได้ ๕ ปีแล้ว เพราะเมล็ดจากต้นมันร่วงและงอกเองอยู่เรื่อยๆ ขึ้ันเป็นดงจนต้องถอนทิ้ง

โหระพา กะเพรา ซื้อแบบเป็นกิ่งมาทำอาหาร เด็ดใบออกเอากิ่งปักชำไว้ก็งอก เคยไปไชน่าทาวน์ที่ซานฟรานฯ เค้ามีผักบุ้งขายมีรากด้วย ซื้อมาตัดยอดทำอาหาร เอารากฝังดินไว้ก็งอก

ที่บ้านปลูกตำลึง มะกรูด ผักคาวพลู ใส่กระถางไว้ พอหน้าหนาวยกเก็บไว้ในบ้าน

ผักคะน้า ขึ้นฉ่ายทนหนาวได้ดี ที่บ้านปลูกไว้ตัดแต่ยอดและใบมาทำอาหาร พอหน้าหนาวหิมะปกคลุม เค้าจะหลับ พอหายหนาวแตกยอดใหม่ได้อีก ที่บ้านปลูกมา ๕ ปีแล้วยังอยู่รอด

เราอยู่รัฐติดกับCA. มีเมล็ดผักบุ้งเหลืออยู่หากคุณหนุ่มนอก ต้องการ จะแบ่งให้ได้


ตอบกลับความเห็นที่ 13
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 14
เห็นรูปกระเพราจากความคิดเห็นที 2 แล้วอยากกรี๊ด ของเรา หลังจากซื้อเมล็ดมาหว่านเองหลายครั้แล้วไม่ขึ้น สุดท้ายตัดใจซื้อกระเพราแบบต้น ต้นละเจ็ดเหรียญมา ปรากฎว่าเรียบร้อย ขนาดยกเข้าบ้านก็ยังไม่รอด

เดี๋ยวจะลองเอาเมล็ดไปแช่น้ำอย่างที่แนะนำนะคะ

ขอขอบคุณทุกความเห็นมากค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 14
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 15
เพิงว่างเข้ามา ขอโทษค่ะ
ป้าซื้อเม็ดผักบ้งจากร้านจีนค่ะ และเวลาซื้อผักบุ้งเป็นกำมา ก่อนผัด มักจะตัดก้านออก สัก 3 นิ้ว
เอาไปชำได้นะคะ ขึ้นง่ายมากค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 15
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 16
คุณชอบปลูกผัก จริงเหรอค้าบ เอาครับเอา หลังไมค์ได้เลยครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 16