ขอถามเกี่ยวกับอาหารอิตาลีครับ

คนอิตาลีเขาชอบทานเนื้อสุก ๆ ดิบ ๆ หรือเนื้อหมักที่ดิบ ๆ
สงสัยว่าเขาไม่กลัวพยาธิกันเหรอครับ
หรือว่าเขามั่นใจในระบบการเลี้ยงสัตว์มาก

ความคิดเห็นที่ 1
มันหมายถึงอะไรค่ะ เช่น อะไรค่ะ หมายถึง salami หรือเปล่าค่ะ

มันก็ดิบน่ะ แต่เอามาหมัก แต่ เกลือ พริกไทย หมักนานเป็นเดือน

หมายถึง อันนี้หรือเปล่าค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
โดยเฉพาะพวกสเต็กครับ ที่สุกแค่ผิว ๆ

ส่วนพวกหมักก็เช่นแฮม (prosciutto crudo)ครับ
อย่างอื่นไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร จำชื่อไม่ได้


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
เนื้อวัวเหมือนไม่มีพยาธิหรือเปล่าเคยอ่านเจอมั้ง เฉพาะหมูกับปลาน้ำจืดที่ไม่ควรกินดิบ
ส่วนตัวสเต็กแบบrare ชอบมากกกก
beef tartareที่เป็นดิบเลยคลุกเครื่องเทศก็ชอบ
แต่นั่นอาหารฝรั่งเศส


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
อย่างอื่นที่คุณ จขกท. บอกว่าจำชื่อไม่ได้ คงเป็น Carpaccio/คาร์ป๊าชโช่ นะ

คาร์ป๊าชโช่เนื้อวัว กลัวเหมือนกัน แต่ชอบกินมาก หรือเคยได้ยินคาร์ป๊าชโช่เนื้อม้า กับ คาร์ป๊าชโช่เนื้อกวาง
แต่สองอย่างหลังนี้ไม่เคยลองกิน แต่ชอบกินคาร์ป๊าชโช่เนื้อวัวมากๆ เลย เวลาไปร้านอิตาเลี่ยนครั้งใด โดยเฉพาะร้านดีๆ
เป็นต้องสั่งมารับประทาน กินมายี่สิบกว่าปีแล้ว ไม่เคยออกอาการอะไรนะคะ

พวกคาร์ป๊าชโช่ปลาสดก็อร่อยนะคะ หรือ คาร์ป๊าชโช่ปลาหมึกสด

แต่ของพวกนี้ต้องสดจริง วัตถุดิบต้องดีจริงๆ ไม่งั้นไม่อร่อย ไม่งั้นไม่กล้ากินค่ะ

ส่วนเสต็กเราชอบแบบมีเดี้ยมแรร์ หรือถ้าเป็นพวกโคลด์ คัท ต่างๆ พวกซาลามี่ต่างๆ พวกเปอร์ชุตโต้/ปอร์ชุตโต้ต่างๆ นี่
ชอบมากๆ เช่นกันค่ะ

ส่วนของดิบๆ ของไทยชอบกุ้งแช่น้ำปลา ของญี่ปุ่นก็พวกชาซิมิทั้งหลาย _กลัวพยาธินะคะ ไม่ใช่ไม่กลัว แต่ชอบกินหง่ะ
ทำไงได้ _ป่านนี้อะไรๆ คงสะสมอยู่ในร่างกายนะ แต่เพื่อเรื่องกิน เรื่องของอร่อยๆ สู้ตายค่าาาาา

อ้อ และไม่ใช่แต่คนอิตาเลี่ยนนะคะ ที่กินของดิบๆ หรือของรมควัน หรือของที่หมักเกลือเพื่อถนอมอาหารแล้วทิ้งเอาไว้
คนชาติอื่นๆ หลายๆ ชาติก็มีอาหารดิบๆ ประเภท Raw Meat Dish หรือ พวก Smoked Dish (อาหารรมควัน)
หรือพวกอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ หรืออาหารอื่นๆ หรือ พืช ผัก ที่มาในรูปแบบของการถนอมอาหารด้วยเกลือ
ด้วยการหมักดองอยู่ในเมนูพื้นบ้าน เมนูประจำท้องถิ่นเช่นกัน

เช่นคนไทย คนญี่ปุ่น คนฝรั่งเศส คนสเปน คนอิตาเลี่ยน คนสแกนดิเนเวี่ยน คนเกาหลี คนจีน เป็นต้น
พวกของดิบๆ พวกคาร์ป๊าชโช่ทั้งหลาย ส่วนใหญ่แล้วเขามักจะนำมาหมักมา Marinated ด้วยของเหล่านี้เช่น
น้ำมะนาว, น้ำมันมะกอก, นำ้ส้มบัลซามิค, วาซาบิ, พริกไทสด หรือ มัสตาร์ด เป็นต้นค่ะ มักจะหมักกับของเปรี้ยว
หรือ ของที่มีรสชาดเผ็ดร้อน


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
คุณ จขกท. ทำให้เราอยากกินคาร์ป๊าชโช่เนื้อวัว ใส่พาร์เมซานชีส ใบร็อคเก็ต หมักน้ำส้มน้ำมะนาวเปรี้ยวๆ นะคะ
แล้วโรยด้วยพริกไทสดบุบพอแตก เด๋วพรุ่งนี้ต้องไปหาทานแล้ว


ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
steak tartare นั้นอร่อยมาก หากว่ากินในเมืองไทยก็ไม่แน่ใจ แต่กินตาม restaurant ที่อเมริกาคิดว่าไม่น่าจะมีครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 6