มีใครเคยจองตั๋วเครื่องบิน+ที่พักกับ expedia บ้างคับ

คือผมจองแพลนสิงคโปร์ สิ้นเดือนกันยานี้
บินกะแอเอเชีย โดบผ่าน expedia.co.th
ซึ่งอังเอิญไปตรงกะช่วงที่แอเอเชียกะลังจะย้ายไปดอนเมืองทันที่ ทำให้เกิดปัญหาเรื่องเปลี่ยนไฟล์ท ไฟล์ทแคนเซิลมา สองครั้งแล้ว
ไม่อยากโทษว่าเป็นความผิดของใคร แต่มาเสียความรู้สึกตรงที่ติดต่อไปทาง expedia.co.th ก้อมีแต่เครื่องตอบรับอัตโนมัติว่าจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ แต่ทั้งสองครั้งที่เกิดปัญหา เจ้าหน้าที่ก้อไม่ติดต่อกลับมาเลยสักครั้งเดียว และผมพยายามหาเบอร์ไทยของเว็ปexpedia.co.th แต่ไม่มีเจอ (ใครมีลบกวนช่วยโพสให้หน่อยนะคับ) จนผมต้องติดต่อไปทางสายการบินแอเอเชียเอง ซึ่งปกติก้อไม่มีปัญหาไร แต่ช่วงนี้( 14กย) โทรเป็นร้อยครั้งก้อไม่ติด แต่สุดท้ายก้อจัดการเรียบร้อยจนได้ เล่นเอาเหนื่อยเลย
บอกตรงๆว่าแฟนไม่รับสายยังไม่โทรจิกขนาดนี้นะ
แต่ทีแรกเจ้าหน้าที่แอเอเชียก้อจะไม่ยอมดำเนินการให้ เค้าบอกว่าต้องติดต่อกะทางเอเจนซี่โดยตรง ผมก้อต้องมานั่งอธิบายเหตุผลอีกร้อยกัณท์กว่าเจ้าหน้าที่จะยอมเปลี่ยนให้

จากการจองครั้งนี้(ครั้งแรก) กับexpedia.co.th เป็นบทเรียนเลยว่าต่อไปยอมจ่ายเต็มดีกว่า อย่าเห็นแก่ของถูก

ใครเคยใช้บริการแล้วดีก้อดีไปครับ แต่อยากเตือนว่าอย่าได้เกิดปัญหา เพราะทางเว็ป ไม่ได้ให้ความสนใจดูแลหลังการขายเลย
....เซ็งงะ

ความคิดเห็นที่ 1
ผมคงโชคดีครับ แอร์เอเชียให้ติดต่อกับเอเย่นต์ ผมโทร 0 2105 5728 - Expedia ไทย

จนท.จำชื่อไม่ได้แล้ว ดูแลดีครับ ช่วยประสานกับ TAA ทุกอย่างจบได้ในครั้งเดียวครับ


ตอบกลับความเห็นที่ 1
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 2
ซื้อตั๋วเครื่องบินกับ expedia.com ตลอดเลยค่ะ
อ้อเกือบลืมบอก อยู่ USA นะคะ เพื่อน ๆก็ซื้อเว็บนี้ตลอด
เชื่อถือได้ ไม่เคยมีปัญหาเลยค่ะ
แต่ในกรณีซื้อจากเว็บ co.th อันนี้ไม่แน่ใจ


ตอบกลับความเห็นที่ 2
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 3
เหมือนกันค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยก็ซื้อกับ Expedia.com ไปอเมริกา จองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน เช่ารถ ไม่มีปัญหา จองเสร็จปริ๊นท์ออกมา ง่ายมาก แต่กับ .co.th ไม่แน่ใจเหมือนข้างบนค่ะ


ตอบกลับความเห็นที่ 3
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 4
ไปสิงคโปร์แนะนำอีกตัวเลือกค่ะ asiatravel.com ค่ะ ^__^


ตอบกลับความเห็นที่ 4
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 5
จิงๆ เราเจอปัญหาตอนจองของ expedia นะคะ จองจากไทย ใช้บริการของสายการบิน Air France สองที่นั่ง พอไปถึง ที่นั่งหนึ่งให้ boarding pass มี seat no. อีกที่นั่งหนึ่งเป็น สถานะ standy ตอนก่อนไปเราได้ticket no. 13 หลักเรียบร้อยแล้วนะคะ พอเข้าไปใน gate จะขึ้นเครื่องปรากฏว่าเจ้าหน้าที่บอกให้เรารอก่อนทั้งสองที่เลย เหมือนที่นั่งเต็ม เราต้องรอจนคนที่ได้ที่นั่งไม่มาถึงขึ้นเครื่องได้ เราก้อเอาละ ซวยแน่เลย รอๆ ไปเรื่อย มีคนจีนอีกคนนึ่งซื้อจากweb เดียวกันเทียวบินเดียวกัน ขึ้นไม่ได้เหมือนกัน เจ้าหน้าที่บอกว่าในคอมพิวเตอร์ขึ้นว่าเป็นตั๋วอีกคลาสนึง คือถ้าเต็มเราต้องรอflight ถัดไป เราหงุดหงิดมากค่ะ แต่คิดว่าไม่ได้เป็นความผิดสายการบิน เงินก็ไม่ได้คืน ส่งอีเมลล์ไปถามและต่อว่า ไม่มีผลอะไรทั้งนั้น ทั้งจากทางสายการบินและ expedia ซื้อตั๋วไปกลับ

คนจีนคนนั้นน่าสงสารมากเพราะจะบินจากเยอรมันไปฝรั่งเศส เช้าไปเย็นกลับ
สุดท้ายเจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าคนไม่มาสองคนให้เรากะเพื่อนไป แต่ถ้ามีคนไม่มาคนเดียว เราต้องให้คนจีนไป แต่เราสองคนโชคดีหน่อย ได้ไปคะ

เราคนนึงละที่จะไม่จองของ expedia เลย

ตอบกลับความเห็นที่ 5
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 6
เคยใช้บริการซื้อตั๋วเครื่องบิน2 ครั้ง และครั้งที่2นี่ เป็นการสาปส่ง ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็จะไม่รู้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ เจอปัญหาปุ๊ป คุณจะรู้ว่า คุณไม่น่าซื้อบริการจากที่นี่เลยจริงๆ เข็ดมากๆ ตุกติก รอบแรกบอกทางเมล์มีค่าธรรมเนียมเท่านี้ แต่พอเอาเข้าจริงแพงกว่าขึ้นไปอีก50% แถมพอstatement บัตรเครดิตมา
ทำเอาลมออกหู ไม่มีการบอกล่วงหน้า แอบตัดจากเครดิตคาร์ดเพิ่มอีกบาน ยอดค่าธรรมเนียมมาอีกไม่ใช่น้อยๆโทรไปถาม (ติดต่อเจ้าหน้าที่ ก็ไม่ใช่ง่ายๆ) ก็บอกปัดแค่ว่า ไม่ทราบว่าทำไมตอนนั้นเจ้าหน้าที่ไม่บอกเรา และอีกสารพัด รอตั๋วใหม่ก็นานมาก ต้องใช้เวลาติดต่อกันเองอีก3วัน แม่เจ้า ! ติดต่อกันทางไปรษณีย์กระมัง

อันนี้ที่ expedia ไทยนะ

แค่อยากบอกให้ระวังกันหน่อย และภาวนาให้ไม่มีปัญหาใดๆ ไม่งั้นคุณจะต้องคิดใหม่ เปลี่ยนใหม่แบบเรา รอสายทีนานมากกกกกก นานจนสายขาดไปเลยก็มี แล้วกว่าจะได้คุยกับเจ้าหน้าที่อีกครั้ง
... เหอะ ใครไม่เจอไม่รู้ซึ้งจริงๆ

ตอบกลับความเห็นที่ 6
   
  
 
 
   
ความคิดเห็นที่ 7
อย่าใช้เลย expedia ผมถูกหลอกอะ กำลังนอนเซ็งอยู่ ที่มาโดนเรียกเก็บเพิ่มคาห้อง แมร่งงง ทำไปทำมาแพงกว่าราคาปกติ
ตอบกลับความเห็นที่ 7